Chuyên Mục Sức khỏe nam

Ảnh hưởng của thắt ống dẫn tinh đối với nam giới

Ngày 27 Tháng Tư, 2020

Ảnh hưởng của thắt ống dẫn tinh đối với nam giới

Ảnh hưởng của vùng thắt gây đau đối với phản xạ sinh lý ở nam giới

Chức năng tình dục là một quá trình sinh lý phức tạp. Trong quá trình này, không chỉ phải có tác dụng hiệp đồng của hệ thần kinh khỏe mạnh, hệ thống nội tiết và hệ thống sinh sản, mà cả hai vợ chồng phải hợp tác hài hòa. Sau khi thắt ống dẫn tinh, bất kể ngắn hạn hay dài hạn, nó sẽ không ảnh hưởng đến chức năng tuyến yên và sản xuất testosterone. Sự hiện diện của kháng thể ngưng kết tinh dịch trong cơ thể không gây hại cho sức khỏe của bạn.

Tắc nghẽn biểu mô, viêm biểu mô và ống dẫn tinh đau hoặc chấn thương phẫu thuật đều có biểu hiện đau cục bộ. Cơn đau ức chế trung tâm cương dương vật thông qua phản xạ. Đồng thời, cơn đau cũng có thể đi kèm với cảm giác khó chịu hoặc không thoải mái, đáng sợ và tồi tệ khác, điều này đã làm sâu sắc thêm sự ức chế này và gây ra rối loạn cương dương. Ngoài ra, nếu cơn đau cục bộ không rõ ràng, nhưng trong giai đoạn cao trào của đời sống tình dục, sự co cơ tại chỗ rất mạnh, cơn đau cũng có thể xảy ra, được gọi là đau xuất tinh.

Tác động tâm lý 

Có nhiều lý do khiến thắt ống tinh dẫn đến rối loạn tâm lý tình dục. Thông thường mọi người hay nhầm lẫn thắt là một vết cắt. Không phải do một yếu tố nhất định mà sự đồng ý của người bạn đời không được tự nguyện hoàn toàn, sự chăm sóc và quan tâm của người vợ không được chu đáo sau khi phẫu thuật.

Cũng có một số người sau khi thắt đã giảm bớt được áp lực sợ mang thai, có sự nuông chiều quá mức, sau một thời gian thì có vấn đề về tình dục. Một số người bị rối loạn thần kinh và không phù hợp để thắt, sau khi thắt thì gặp rất nhiều vấn đề. Các vấn đề tình dục sau phẫu thuật là tương đối phổ biến. Rất ít cặp vợ chồng mất nguy cơ mang thai sau khi thắt, nhưng bản thân họ cảm thấy rằng đời sống tình dục của mình đã mất “sự kích thích”.

Thắt ống dẫn tinh có nguy hiểm không?

Thắt ống dẫn tinh là một thao tác rất đơn giản và an toàn, nguyên tắc là cắt hoặc chặn sự di chuyển của tinh trùng ra khỏi cơ thể, do đó sẽ không ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng.  Do đường ống bị cắt, tinh trùng không thể được xuất ra, do đó nó tích tụ trong tinh hoàn và được tái hấp thu, mà không có bất kỳ thiệt hại nào đối với tinh hoàn.

Sau khi thắt, vẫn có một quá trình xuất tinh bình thường trong khi quan hệ tình dục. Phụ nữ cũng có thể cảm thấy khoái cảm khi xuất tinh, nhưng tinh dịch không chứa tinh trùng. Chức năng của tinh hoàn để sản xuất tinh trùng không bị ảnh hưởng, nó vẫn có khả năng hấp thụ tinh trùng bình thường. Do đó, thắt ống dẫn tinh không gây hại cho sức khỏe, không cần phải lo lắng quá nhiều.

Di chứng sau khi thắt ống dẫn tinh

Nam giới có một vài di chứng sau khi thắt ống dẫn tinh, có thể chỉ là chảy máu, tụ máu, nhiễm trùng, đau,… nhưng nói chung sẽ không có quá nhiều vấn đề, đừng quá lo lắng. Do đó, chúng tôi muốn nhắc rằng: những người đàn ông không muốn có con, có thể chọn phương pháp tránh thai này.

Thủ thuật thắt ống dẫn tinh rất đơn giản. Nó nằm dưới da của bìu, vị trí rất nông và dễ tìm thấy, khả năng thắt sai là rất nhỏ. Hơn nữa, bên cạnh ống dẫn tinh không có cơ quan, mạch máu, dây thần kinh quan trọng, nên không dễ để gây tổn thương sai. Ngoài ra, vết mổ nhỏ, không đi vào khoang bụng, rõ ràng không gây đau và chảy máu, có một vài hoặc không có vết khâu. Sau một giờ nghỉ ngơi sau khi phẫu thuật, bạn có thể về nhà, hai ngày sau có thể làm việc như bình thường.

Không để lại di chứng sau khi thắt ống dẫn tinh, không ảnh hưởng đến sức mạnh thể chất và chức năng tình dục. Đồng thời, đàn ông thường có đầu óc minh mẫn, tính cách vui vẻ và không suy nghĩ nhiều, do đó ảnh hưởng của các yếu tố tâm lý ít hơn so với phụ nữ. Tuy nhiên, liên quan đến các điều kiện quốc gia hiện tại của nước ta, việc thắt ống dẫn tinh phải được thực hiện một cách tự nguyện khi cặp vợ chồng hiểu đầy đủ các nguyên tắc và quy trình của thủ thuật. Nếu không, nó sẽ gây ra áp lực tâm lý tương đối lớn.

Sau khi thắt ống dẫn tinh có thể mang thai không?

Phẫu thuật thắt ống dẫn tinh là cắt ống dẫn tinh vận chuyển tinh trùng từ tinh hoàn đến dương vật, để tinh trùng không thể xâm nhập vào tinh dịch và được thải ra khỏi cơ thể. Do đó, đàn ông không thể có con sau khi thắt, nhưng nếu có yêu cầu về việc sinh sản, có thể thực hiện nối lại ống dẫn tinh.

Một số người lo lắng rằng ống dẫn tinh sẽ không xuất tinh được sau khi thắt, điều này sẽ ảnh hưởng đến khoái cảm tình dục. Cũng có một số người sau khi thắt sẽ bị rối loạn chức năng tình dục khác nhau như xuất tinh sớm… Các chuyên gia nói rằng đây chủ yếu là do yếu tố tâm lý, bởi vì ống dẫn tinh vẫn có thể xuất tinh sau khi thắt, nhưng không có tinh trùng trong tinh dịch.

Sau khi thắt ống dẫn tinh, không có gây hại gì cho tinh hoàn. Các ống dẫn tinh và tế bào kẽ của tinh hoàn vẫn có thể tiếp tục sản xuất tinh trùng và tiết ra hormone giới tính để duy trì chức năng tình dục bình thường của người đàn ông, duy trì giới tính thứ hai của người đàn ông. Do đó, những người đàn ông muốn thực hiện thủ thuật thắt ống dẫn tinh không cần phải lo lắng về việc mất khả năng tình dục, xuất tinh sớm, bất lực và các hiện tượng khác sau khi thắt ống dẫn tinh.

Việc thắt ống dẫn tinh sẽ không ảnh hưởng đến khoái cảm tình dục, bởi vì tinh dịch là hỗn hợp của tinh trùng và huyết tương. Trong đó huyết tương tinh dịch do tuyến tiền liệt, túi tinh và bóng niệu đạo chiếm 98% tổng thể tích. Sau khi ống dẫn tinh được thắt lại, chỉ có kênh xả tinh trùng bị cắt, sản lượng huyết tương tinh dịch vẫn không bị cản trở.

Phẫu thuật nối lại ống dẫn tinh được chia thành thủ thuật nối lại ống dẫn tinh thông thường và thủ thuật nối lại ống dẫn tinh dưới kính hiển vi. Cái trước được thực hiện bằng mắt thường, trong khi cái sau được thực hiện dưới kính hiển vi phẫu thuật. Tỷ lệ thành công của nam giới khi nối lại ống dẫn tinh là tương đối cao, nói chung là hơn 80%.

Đọc toàn bộ bài viết

Ths.Bs Trương Thị Thúy Mai

Ths.Bs Trương Thị Thúy Mai chuyên khoa nhi tại bệnh viện nhi đồng 1 tại Tp.HCM. Có rất nhiều năm kinh nghiệm chuyên môn. Bác Mai có vai trò chuyên môn cao tại khoa nhi của bệnh viện.


Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí