Bà bầu ăn cá chép có được không? Dinh dưỡng từ cá chép

0
35

Bà bầu ăn cá chép được không?

Cá chép có giá trị thực phẩm và giá trị dược phẩm cao, rất nhiều người thích ăn cá chép. Cá chép rất giàu chất dinh dưỡng, có thể cung cấp cho cơ thể các axit amin thiết yếu, khoáng chất, vitamin A và vitamin D. Bà bầu ăn cá chép có thể bổ sung dinh dưỡng và giúp giảm phù nề.

Dinh dưỡng trong cá chép

Trong 100g thịt chứa 20g protein, 1.3g chất béo, 1.8g carbohydrate, 65mg canxi, 4.7mg phốt pho, 0.6mg sắt, và chứa hơn 10 loại axit amin tự do, là thành phần chính để tạo ra mùi vị thơm ngon của thực phẩm. Ngoài ra, nó cũng chứa vitamin B1, B2, A, C, axit nicotinic… đa dạng các loại vitamin cấu thành nên albumin.

Cá chép giúp ngăn ngừa chảy máu âm đạo khi mang thai: phụ nữ mang thai trong thời kỳ đầu do cảm xúc không ổn định, trượt ngã… dễ bị chảy máu âm đạo. Nếu như có cảm giác chuyển động thai nhi trong bụng bị tụt xuống, cảm thấy chuyển động của thai nhi không ổn. Cả hai trường hợp này đều không tốt, nếu như ăn cá chép, có thể ngăn ngừa chảy máu âm đạo. 

Cá chép vị ngọt, tính bình, có thể điều trị phù nề, an thai. Cá chép chữa phù nề: phụ nữ mang thai đến tháng thứ 5-6, thường bị phù ở tay và chân, phù bắp chân, ăn cá chép giúp lợi tiểu, có thể chữa phù nề. Nếu nấu cá chép cùng với đậu đỏ, hiệu quả sẽ càng tốt hơn.

Tác dụng khi bà bầu ăn cá chép

Vì cá chép có giá trị thực phẩm và dược phẩm cao, giàu protein, khoáng chất, vitamin, rất hữu ích cho phụ nữ mang thai. Cá chép có vị ngọt, tính bình, giúp lợi tiểu, an thai, thông sữa, thanh nhiệt giải độc, giảm ho.

Ngăn ngừa chảy máu âm đạo khi mang thai

Phụ nữ thời kỳ đầu mang thai do dao động cảm xúc, trượt ngã và các lý do khác, dễ bị chảy máu âm đạo. Nếu có cả cảm giác chuyển động thai trong bụng tụt xuống, chuyển động thai bất an. Cả hai trường hợp đều không tốt, nếu ăn cá chép, có thể ngăn ngừa chảy máu âm đạo. Đông y cho rằng cá chép vị ngọt, tính bình, có thể chữa phù nề và có thể an thai.

Cá chép chữa phù

Phụ nữ mang thai thường bị phù tay, chân và bắp chân từ tháng thứ 5- 6 Ăn cá chép có thể lợi tiểu, giảm phù. Nếu nấu cá chép với đậu đỏ, hiệu quả sẽ càng tốt hơn.

Những điều cần chú ý khi bà bầu ăn cá chép

Chế độ ăn uống khi mang thai cần đặc biệt chú ý đến sự cân bằng. Về lý thuyết, bạn nên ăn nhiều thực phẩm bổ dưỡng, dễ tiêu hóa. Cá chép rất giàu vitamin và khoáng chất, đó là những gì bà bầu cần chú ý khi cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi trong thai kỳ. Nhưng khi ăn, bà bầu cũng cần chú ý những điểm sau.

Không nên ăn nhiều

Bà bầu cần duy trì cân bằng dinh dưỡng toàn diện khi mang thai, mỗi loại thực phẩm không nên ăn quá nhiều, nếu không sẽ gây hại cho cơ thể bà bầu.

Chọn cá chép tươi và chất lượng

Các món ăn được làm bằng bất kỳ nguyên liệu tươi nào đều có hương vị ngon và giá trị dinh dưỡng cao, do đó được nhiều người ưa thích sử dụng. Khi mua, bạn nên cố gắng mua nguyên liệu tươi. Đồng thời, nên ăn chúng càng sớm càng tốt. Ngoài ra, cá chép tuy tốt, nhưng không nên sử dụng khi đã bảo quản quá lâu, hơn nữa nên bảo quản ở nhiệt độ thấp và tránh ánh sáng.

Phương thức chế biến phải lành mạnh

Chế độ ăn uống khi mang thai không nên quá nặng nề. Bà bầu khi ăn cá chép nên cố gắng tránh nhiều dầu và nhiệt độ cao trong thời gian dài, để tránh gây nóng và khó tiêu. Ngoài ra, axit amin của cá chép rất dễ bị phá hủy, vì vậy nên tránh nấu ở nhiệt độ cao.

Lưu ý dị ứng

Những người bị dị ứng với cá chép không nên ăn. Cá chép cũng có thể là một chất gây dị ứng, vì vậy nên lựa chọn cẩn thận.

Bà bầu ăn cá chép như thế nào cho an toàn

Cá chép cực kỳ giàu protein và khoáng chất, rất hữu ích cho việc duy trì sức khỏe của bà bầu khi mang thai. Cá chép có vị ngọt, tính bình, có tác dụng lợi tiểu, an thai, thông sữa, thanh nhiệt, giải độc và giảm ho. Nhưng làm thế nào là an toàn cho phụ nữ mang thai khi ăn cá chép?

  1. Cần chọn cá tươi và làm sạch trước khi ăn để tránh hấp thụ các yếu tố gây bệnh, có thể ảnh hưởng xấu tới thai nhi.
  2. Phụ nữ mang thai là giai đoạn rất bất thường, tình trạng thể chất của cũng rất đặc biệt, nên chú ý kiểm soát thực phẩm, ăn mức vừa phải. Nếu không sẽ gây tổn thương đến dạ dày và gây tiêu chảy.
  3. Nếu gặp phải tình trạng dị ứng, hãy ngừng ăn ngay lập tức.
  4. Phụ nữ mang thai có thể ăn cá chép, nhưng không nên ăn quá nhiều. Khi mang thai, bạn phải duy trì chế độ dinh dưỡng cân bằng và toàn diện. Đừng ăn quá nhiều, ăn quá nhiều sẽ gây hại cho cơ thể bà bầu.
  5. Suy giảm chức năng đường tiêu hóa khi mang thai. Nếu ăn thực phẩm không lành mạnh sẽ gây khó chịu đường tiêu hóa. Vì vậy, hãy ăn cá chép tươi và sạch.