Bà bầu ăn cá hồi có tốt không?

Ngày 6 Tháng Một, 2020

Mang thai có được ăn cá hồi không?

Cá hồi là một loại cá phổ biến được yêu thích. Chúng rất giàu axit béo không bão hòa, giàu protein, canxi, sắt và vitamin D… dễ tiêu hóa và hấp thụ, đặc biệt phù hợp cho trẻ em, thích hợp cho mọi lứa tuổi. Tuy cá hồi khá dinh dưỡng, nhưng bà bầu có thể ăn cá hồi không?

Phụ nữ mang thai ăn cá hồi có thể làm giảm đáng kể chứng trầm cảm sau sinh, hơn nữa còn làm giảm phù nề ở phụ nữ mang thai. Do đó, bà bầu có thể ăn cá hồi, nhưng không nên ăn nhiều và không ăn sống. Cá hồi sống có thể chứa ký sinh trùng, không tốt cho sự phát triển của thai nhi.

Cá hồi tính bình, vị ngọt, có tác dụng loại bỏ chất béo, giảm huyết áp, lợi tiểu, tiêu sưng, cải thiện khả năng miễn dịch, giúp mắt tinh, tai thính, giảm đường huyết, tiêu khát. Giá trị dinh dưỡng của cá hồi tương đối cao, chiếm một “tỷ lệ vàng” trong top thực phẩm lý tưởng. Tỷ lệ vitamin E so với axit béo không bão hoà đa trong thực phẩm lý tưởng là 0.4, trong khi tỷ lệ cá hồi cao tới 0.73. Cá hồi có tác dụng giảm suy nhược, tăng cường lá lách và dạ dày, làm ấm dạ dày, có thể chữa gầy yếu, phù nề và khó tiêu…

Những lợi ích khi bà bầu ăn cá hồi

1. Cá hồi có tác dụng tiêu phù nề, bà bầu bị phù ăn cá hồi có thể làm giảm bớt triệu chứng, giúp giảm cảm giác khó chịu.

2. Súp đầu cá hồi rất giàu vitamin và axit béo không bão hòa, rất hữu ích cho bà bầu để bổ sung dinh dưỡng và đặc biệt tốt cho sự phát triển trí tuệ của bé.

Những lưu ý khi bà bầu ăn cá hồi

  1. Không ăn với thực phẩm có axit cao, nếu không các chất dinh dưỡng sẽ không được hấp thụ.
  2. Bà bầu bị dị ứng khi ăn cá hồi.
  3. Chú ý lựa chọn cá hồi tươi và tốt cho sức khỏe.
  4. Bà bầu cố gắng không ăn cá hồi sống. Sashimi cá hồi… là một loại thực phẩm lạnh, nếu không được xử lý đúng cách hoặc cá không tươi, rất dễ tạo ra vi khuẩn và các chất có hại, gây ngộ độc thực phẩm.
Đọc toàn bộ bài viết

Ths.Bs Trương Thị Thúy Mai

Ths.Bs Trương Thị Thúy Mai chuyên khoa nhi tại bệnh viện nhi đồng 1 tại Tp.HCM. Có rất nhiều năm kinh nghiệm chuyên môn. Bác Mai có vai trò chuyên môn cao tại khoa nhi của bệnh viện.


Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí