Bà bầu ăn cá ngừ có tốt không?

0
662

Mang thai có được ăn cá ngừ không?

Bà bầu có được ăn cá ngừ không? Đối với vấn đề này, một số người nói có và một số người nói không. Thực ra, phụ nữ mang thai có thể ăn cá ngừ, tuy nhiên chỉ nên ăn ít cá ngừ vì thủy ngân trong cá ngừ bị ô nhiễm có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Phụ nữ trong thời gian thai kỳ nên ăn đa dạng các loại dinh dưỡng dành cho thai phụ, để đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho mẹ và bé. Cá là một trong những thực phẩm dành cho bà bầu, mang lại nguồn dinh dưỡng lớn, nhưng không phải tất cả các loại cá đều phù hợp với phụ nữ mang thai. Ví dụ, cá ngừ không phù hợp lắm cho bà bầu, nhưng điều này không có nghĩa là bà bầu không thể ăn cá ngừ, chỉ là nên ăn với lượng ít.

Mặc dù cá ngừ có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng sự ô nhiễm của đại dương ngày càng tăng, lượng thủy ngân chứa trong cá ngừ tương đối cao. Nếu bà bầu ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của em bé trong bụng. Phụ nữ mang thai có thể ăn súp cá ngừ, cá ngừ rất giàu DHA, giúp phát triển trí não của thai nhi, nhưng phải ăn với lượng phù hợp, tốt nhất là không nên vượt quá 100g mỗi lần, để ngăn ngừa quá nhiều kim loại thủy ngân xâm nhập vào cơ thể. Cho nên bà bầu phải ăn uống thận trọng, tránh bị ngộ độc.

Tác dụng của cá ngừ với bà bầu

Ăn cá ngừ điều độ rất hữu ích cho sức khỏe của bà bầu và em bé, nhưng nếu ăn quá nhiều, sẽ gây bất lợi cho sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi trong bụng.

Cá ngừ cung cấp các axit amin và DNA cần thiết cho cơ thể con người, có lợi cho sự phát triển não bộ của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Protein cá ngừ rất giàu axit amin, có thể bổ sung axit amin mà không cần tới thuốc. Hàm lượng axit béo không bão hòa DHA, axit docosahexaenoic và axit eicosapentaenoic EPA trong cá ngừ là cao nhất so với các loại thực phẩm khác.

DHA được các mẹ bầu gọi là “tinh chất não vàng”, là chất dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển não bộ và hệ thần kinh trung ương của thai nhi. Cá ngừ rất giàu DHA, EPA và taurine, có thể làm giảm chất béo trong máu, tạo điều kiện tái tạo tế bào gan, ức chế tăng cholesterol, ngăn ngừa xơ cứng động mạch và có tác dụng đặc biệt trong việc ngăn ngừa, điều trị các bệnh về tim mạch và mạch máu não.

Nếu bà bầu ăn một lượng cá ngừ thích hợp, dinh dưỡng do cá ngừ cung cấp có thể thúc đẩy sự phát triển trí não của em bé, giúp em bé khỏe mạnh, mang lại các chất dinh dưỡng cần thiết cho bà bầu.

Nếu phụ nữ mang thai ăn quá nhiều cá ngừ, có thể xảy ra ngộ độc. Bởi vì một số con cá ngừ có thể đã được xử lý bằng carbon monoxide. Ăn quá nhiều cá ngừ có thể tương đương với việc hấp thụ quá nhiều thủy ngân. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khoẻ bà bầu, mà còn gây hại cho sự phát triển bình thường của thai nhi trong bụng.