Bà bầu ăn lê có tốt không?

0
11

Lê là loại trái cây ngọt mát, thơm ngon nhiều nước, có tác dụng thanh nhiệt lợi tiểu, chữa ho trừ đờm, thanh tâm nhuận phế, giải khát, giảm huyết áp. Thai phụ ăn lê có thể chữa phù nề và cao huyết áp thai kỳ. Lê còn công hiệu trấn tĩnh an thần, dưỡng tâm bảo gan, tiêu viêm giảm đau, có thể phòng chống và điều trị viêm phổi, viêm gan. Thường xuyên ăn lê luộc chín có thể tăng tiết nước bọt, chữa khô miệng, không chỉ bảo vệ họng mà còn có thể chữa viêm phổi, viêm phế quản, viêm gan.

Lợi ít khi bà bâu ăn lê

 1. Bổ sung vitamin cần thiết cho cơ thể: Lê giàu vitamin A, B, C, D, E. Cũng như táo, lê có chứa chất oxi hóa giúp tế bào và tổ chức trong cơ thể người duy trì trạng thái khoẻ mạnh.
 2. Hỗ trợ hấp thụ tại ruột và dạ dày: Mùa hè nóng nực, sự ngọt mát của lê luôn hấp dẫn mọi người, tuy nhiên khi ăn lê tốt nhất vẫn nên ăn chậm nhai kỹ, như vậy mới giúp ruột hấp thụ tốt hơn.
 3. Bổ sung canxi: Lê có tác dụng làm sạch cơ quan, dự trữ canxi, đồng thời làm mềm mạch máu, có thể thúc đẩy máu đưa nhiều canxi tới xương hơn.

Do vậy, ăn lê rất tốt đối với thai phụ nhưng lê tính hàn. Thai phụ không nên ăn quá nhiều, một ngày nhiều nhất một quả là đủ.

Tác dụng của quả lê

1. Lê có tác dụng chống phóng xạ: Kết quả nghiên cứu cho thấy, lê chưa chín hoặc chín tới có tác dụng chống tia phóng xạ. Lê chín cần rất nhiều ánh sáng mặt trời, có thể hấp thụ tia xạ trong ánh nắng mặt trời. Một số văn phòng ở Thung lũng Silicon Mỹ đã coi lê là vật phẩm chính chống tia phóng xạ. Họ cho rằng lê có tác dụng hơn hẳn phật thủ và lô hội, hơn nữa cây đẹp hơn phật thủ.

2. Lê có tác dụng dưỡng phổi: Người ăn nhiều lê có tỉ lệ bị cảm thấp hơn người không ăn hoặc ăn ít lê. Do đó có nhà khoa học và bác sĩ gọi lê trái cây sức khoẻ toàn diện, hoặc “bác sĩ đa khoa”. Hiện nay mức độ ô nhiễm không khí khá nghiêm trọng, ăn nhiều lê có thể cải thiện hệ thống hô hấp và chức năng phổi, bảo vệ phổi khỏi ảnh hưởng của bụi khói trong không khí.

3. Tác dụng của lê: Thanh nhiệt, hóa đờm, phù hợp dùng cho bệnh nhân bị ho, đờm, mất giọng, mắt sưng đỏ, rối loạn tiêu hóa.

4. Tác dụng của vỏ lê: Thanh tâm nhuận phế, hạ hỏa, bổ thận. Rễ, lá, hoa của cây lê cũng có tác dụng nhuận phế, tiêu đờm, thanh nhiệt giải độc.

5. Tác dụng của hạt lê: Chứa lignin, là một loại chất xơ không tan, có thể tan trong ruột, hình thành lớp màng mỏng giống cao su, có thể kết hợp với cholesterol trong ruột để bài tiết ra ngoài. Trong hạt lê có chứa boron có thể dự phòng loãng xương cho thai phụ. Khi có đủ boron sẽ nâng cao trí nhớ, sự tập trung, độ nhạy bén.

Bà bầu ăn lê có tốt không

Những điều bà bầu cần chú ý khi ăn lê

 1. Không được ăn nhiều: Lê tính hàn, ăn nhiều sẽ tổn hại tỳ vị, do đó thai phụ có tỳ vị hư hàn, sợ ăn đồ lạnh, đại tiện phân lỏng, tay chân lạnh không nên ăn.
 2. Trước khi ngủ ăn ít lê: Lê có tác dụng lợi tiểu, người tiểu đêm nhiều trước khi ngủ nên ăn ít lê.
 3. Người bị tiểu đường thận trọng khi ăn lê: Lê có hàm lượng đường cao nên bị tiểu đường cần thận trọng.
 4. Có thể nấu chín lê để ăn: Người có thể chất hư hàn không nên ăn lê tươi, phải hấp cách thuỷ hoặc cho vào canh nấu chín rồi ăn.
 5. Ăn lê phải gọt vỏ: Thai phụ ăn lê cần chú ý an toàn vệ sinh, phải gọt vỏ trước khi ăn.
 6. Chú ý: Lê chứa nhiều axit alpha hydroxy, không nên ăn với thuốc có tính kiềm như aminophylin, natri bicacbonat. Ngoài ra lê tính mát, không nên ăn cùng cua tính hàn để tránh bị tiêu chảy.

Thai phụ có được ăn lê chưng đường phèn không?

Nếu thai phụ bị ho có đờm, có thể ăn lê chưng đường phèn, đây là thuốc chữa an toàn nhất, không ảnh hưởng tới thai nhi. Nhưng cần chú ý thai phụ không nên dùng xuyên bối, nước lê xuyên bối gây co thắt tử cung, thận trọng khi chưng lê với xuyên bối.

 1. Về lý thuyết thai phụ có thể uống nước lê chưng đường phèn thêm xuyên bối, nhưng không được cho nhiều xuyên bối.
 2. Nếu ho nghiêm trọng, bạn nên tới bệnh viện truyền penicillin (nếu không bị dị ứng). Penicillin là loại thuốc ít ảnh hưởng nhất tới thai nhi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây