Bà bầu ăn nhãn được không?

0
10

Phụ nữ mang thai có thể ăn nhãn không? Bà bầu tốt nhất là nên ăn ít nhãn, đặc biệt là trong thời kỳ đầu mang thai. Đông y cho rằng, nhãn tính ôn nóng, thai phụ ăn nhãn rất dễ động thai dẫn đến sinh non.

Phụ nữ mang thai có thể ăn nhãn không?

Bà bầu có thể ăn nhãn không? Nhãn chứa glucose, vitamin, sucrose và các chất khác. Rất giàu chất dinh dưỡng và có tác dụng nuôi dưỡng tim, làm dịu các dây thần kinh. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai. Đặc biệt là thời kỳ đầu mang thai tốt nhất nên ăn ít.

Từ quan điểm của Đông y, mặc dù nhãn có thể ôn bổ khí huyết, ích tâm tỳ, nhưng nó có tính ấm vị ngọt, rất dễ gây nóng. Những người bị âm hư nội nhiệt, thể trạng nóng, không phù hợp để dùng.

Phụ nữ sau khi có thai, máu được thu thập để hỗ trợ cho thai nhi. Hầu hết phụ nữ mang thai đều có thể trạng âm hư phiền nhiệt. Nếu bà bầu ăn quá nhiều nhãn, không chỉ làm tăng nhiệt ở thai nhi, còn rất dễ dẫn đến rối loạn tiêu hóa, gây khó chịu cho dạ dày, nôn mửa. Lâu ngày dễ làm tổn thương âm xuất hiện nhiệt tượng, dễ đau bụng, nổi các nốt đỏ và các triệu chứng dọa sảy thai khác. Cho nên phụ nữ mang thai không nên ăn quá nhiều nhãn.

Tuy nhiên, nếu bà bầu lỡ miệng thỉnh thoảng ăn một hoặc hai quả sẽ không gây ra vấn đề gì. Sau khi ăn nhãn, nếu có bất kỳ hiện tượng khó chịu nào như đau bụng, nên ngay lập tức đến bệnh viện.

Phụ nữ mang thai ăn nhãn có gây nóng không?

Bà bầu ăn nhãn có gây nóng không? Đối với phụ nữ mang thai, do mang thai nên thể trạng là âm hư nội nhiệt, cho nên không nên ăn nhiều long nhãn để tránh gây nóng.

Nhãn là một loại trái cây tính ngọt ấm bổ huyết, vì vậy ăn quá nhiều sẽ “gây nóng”. Các chuyên gia chỉ ra rằng nhãn có tác dụng tăng cường sự thèm ăn tốt, nhưng phải chú ý đúng lượng khi ăn, nếu không sẽ dễ xuất hiện các triệu chứng “nóng trong người”. Đặc biệt với một số người như trẻ em và người già, có khả năng gây viêm amidan nếu tiêu thụ quá mức.

Ngoài ra, nếu ăn quá nhiều nhãn trong cuộc sống hàng ngày. Cũng có thể bị các triệu chứng như viêm họng, táo bón và tiểu đường. Do đó, các chuyên gia nhắc nhở rằng số lượng nhãn ăn mỗi ngày không được vượt quá 4 lạng và tối đa không thể vượt quá 6 lạng.

Phụ nữ mang thai có thể ăn nhãn khô không?

Nhãn khô còn được gọi là long nhãn, có thể được sử dụng như một loại thảo dược trong Đông y. Bà bầu trong thời kỳ mang thai nên cẩn thận khi ăn nhãn khô. Nhãn khô là loại quả khô sau khi được sấy khô. Nhãn khô tính ấm nóng, bà bầu sau khi ăn rất dễ bị tư sinh nội nhiệt dễ khiến thai phụ bị đại tiện táo kết hoặc miệng khô, đồng thời động thai. Cho nên, phụ nữ mang thai tốt nhất là không nên ăn nhãn khô.

Phụ nữ mang thai ăn nhãn cần lưu ý

Nhãn có vị ngọt và là một món ăn bổ dưỡng, nhưng đối với phụ nữ mang thai thì đó là “trái cấm”. Phụ nữ mang thai ăn nhãn sẽ dẫn đến nguy cơ sảy thai. Nếu như bà bầu buồn miệng muốn ăn nhãn, hoặc không cẩn thận ăn quá nhiều, vậy phải làm sao?

  1. Nếu là nhãn tươi, bà bầu trong thời kỳ mang thai giữa và cuối thỉnh thoảng ăn hai quả thì không có vấn đề gì, sau khi ăn xong uống một ít nước để tránh gây nóng.
  2. Nếu trong thời kỳ đầu mang thai, hãy cẩn thận khi ăn nhãn. Nếu vô tình ăn nhãn, nên chú ý quan sát cơ thể, một khi bị đau bụng, xuất hiện các nốt đỏ và các hiện tượng khác, nên đi khám ngay lập tức.  

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây