Bà bầu bị đau khớp ngón tay phải làm như thế nào

0
9

Nguyên nhân phụ nữ mang thai đau khớp ngón tay

Trong thai kỳ, do estrogen và prolactin tăng lên, làm giảm độ đàn hồi và sức mạnh của cơ bắp và gân ở các mức độ khác nhau, dây chằng ở bao khớp và quanh khớp cũng giảm lực căng, khiến khớp bị trùng, làm cho khớp ngón tay và cổ tay bị đau, triệu chứng giống như viêm khớp vô khuẩn. (Viêm khớp phản ứng hay viêm khớp vô khuẩn là tình trạng viêm khớp xuất hiện thứ phát sau một nhiễm khuẩn ngoài khớp như hệ tiết niệu, sinh dục hoặc tiêu hóa. Bệnh mang tính hệ thống vì tổn thương xảy ra ở một số cơ quan ngoài khớp như kết mạc, đại tràng, niệu đạo hoặc cầu thận.) 

Trong thai kỳ huyết áp tăng lên, đặc biệt là giữa và cuối thai kỳ, gánh nặng của tim, phổi, thận đều khá cao, gây phù thũng cục bộ, đặc biệt là đầu các ngón tay ngón chân.

Cơ thể của mẹ để chuẩn bị cho sinh nở, hormone tiết ra làm cho các khớp, dây chằng đều trở nên trùng hơn, dân gian gọi là hở xương, vì thế không chỉ ở tay, mà ở phần eo, bàn chân, đùi, xương chậu đều sẽ lần lượt cảm thấy khó chịu, nhưng đó cũng là hiện tượng bình thường. Nếu có tình trạng bất thường hoặc quá đau ở bộ phận nào đó thì cần kịp thời khám bác sĩ.

Mang thai đau khớp ngón tay phải làm thế nào

Buổi sáng và đêm chú ý đặt tay ở chỗ cao một chút, đảm bảo thể cho lưu thông chất lỏng trong cơ thể. Hàng ngày không nên ăn mặn, không uống quá nhiều nước, chia thành nhiều lần uống, mỗi lần một chút.

Khi ngủ dậy nắm đan xen mười đầu ngón tay với nhau, duỗi thẳng rồi nắm lại khoảng 10 phút, rất có lợi cho tuần hoàn máu, làm giảm đau khớp.

Phòng tránh đau khớp ngón tay thai kỳ

Giữ ấm khớp ngón tay

Khi nhiệt độ giảm cần kịp thời mặc ấm, tránh các khớp xương bị lạnh. Ngoài ra cố gắng không tiếp xúc nước lạnh, tắm rửa, giặt giũ dùng nước ấm là tốt nhất. Nếu mẹ vốn đã có bệnh về khớp thì cần đeo bảo hộ khớp để tránh tái phát.

Thường xuyên tập luyện khớp

Độ cong của ngón tay: gập ngón tay lại, cố gắng để đầu ngón tay càng sát với lòng bàn tay càng tốt, nắm chặt để kéo giãn mặt sau của khớp xương.

Cường hoá ngón tay: đặt bàn tay trên mặt bàn, di chuyển các ngón tay về hướng ngón cái, dùng tay còn lại kéo các ngón tay theo hướng ngược lại, như vậy có thể tăng cường sức mạnh cho cơ ngón tay.