Bà bầu bị nghẹt mũi – Cách trị hiệu quả và đơn giản nhất

0
27

Nghẹt mũi khi mang thai là gì?

Khoảng 20% mẹ bầu bị nghẹt mũi và chảy máu mũi khi mang thai, đặc biệt là 3 tháng cuối cùng. Nghẹt mũi khi mang thai không phải chỉ do bị cảm lạnh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết nghẹt mũi khi mang thai là do hệ thống nội tiết tiết ra nhiều loại hormon kích thích niêm mạc mũi, gây nghẹt mũi và sưng niêm mạc mũi. Sau khi sinh, nghẹt mũi và việc chảy máu cam sẽ biến mất, không để lại di chứng. Do đó, đừng quá lo lắng.

Nguyên nhân bầ bầu nghẹt mũi là gì?

Nếu không có triệu chứng nào khác ngoài nghẹt mũi, đó có thể nguyên nhân là do mang thai và bị viêm mũi. Tuy nhiên, nếu bạn bị nghẹt mũi, kèm theo hắt hơi, ho, đau họng, khó chịu nói chung hoặc amidan sưng to, sốt, thì có thể là đã bị cảm lạnh hoặc bị các nhiễm trùng khác.

Ngoài ra, nếu cùng lúc với bị nghẹt mũi còn bị hắt hơi, ngứa mắt, mũi, họng hoặc tai, có thể là bạn đang bị dị ứng. Mang thai có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng dị ứng, hoặc nó có thể khiến cho những người chưa từng bị dị ứng cảm thấy bị dị ứng.

Tất nhiên, nguyên nhân gây nghẹt mũi ở phụ nữ mang thai không phải lúc nào cũng rõ ràng và rất có khả năng có nhiều nguyên nhân gây nghẹt mũi ở bà bầu. Ví dụ, có thể bị viêm mũi khi mang thai, nhưng đồng thời có các triệu chứng dị ứng.

Cách làm bà bầu giảm bớt nghẹt mũi

Bà bầu phải nhớ uống nhiều nước sau khi bị nghẹt mũi. Khi nghỉ ngơi vào ban đêm nên kê gối cao hơn chút. Ngoài ra, các biện pháp sau đây cũng giúp ích cho bà bầu bị nghẹt mũi:

  1. Hơi nước có thể tạm thời làm giảm nghẹt mũi ở phụ nữ mang thai và thường sẽ giúp bạn cảm thấy rất thoải mái. Tắm nước ấm và ở trong phòng tắm đầy hơi nước một chốc. Hoặc bạn có thể ngâm khăn trong nước nóng và sau đó để khăn đối diện hít thở.
  2. Sử dụng máy tạo độ ẩm hoặc máy phun sương để làm ẩm không khí, buổi tối khi đi ngủ có thể đặt chúng gần đầu. Luôn luôn làm sạch theo các hướng dẫn của máy tạo độ ẩm. Thay nước hàng ngày, bởi vì nếu bạn không thay nước kịp thời, nó có thể trở thành nơi sản sinh vi khuẩn. Đồng thời, bạn cũng cần thay đổi bộ lọc thường xuyên.
  3. Tránh bất kỳ chất kích thích như thuốc lá, rượu (đây thực sự là những thứ bạn nên bỏ!) và thay đổi nhiệt độ đột ngột. Tránh các môn thể thao ngoài trời khi ô nhiễm không khí nghiêm trọng vào ban ngày.

Bà bầu ăn gì khi bị nghẹt mũi?

Nếu bà bầu bị nghẹt mũi, nên đi khám và hỏi bác sĩ những loại thuốc nào có thể yên tâm sử dụng. Nói chung, tốt nhất là tránh dùng bất kỳ loại thuốc nào trong thời kỳ đầu mang thai, do lúc này các cơ quan của thai nhi đang hình thành.

Nếu bà bầu bị cảm lạnh nhẹ, chỉ có biểu hiện hắt hơi, sổ mũi và ho nhẹ thì không cần điều trị đặc biệt. Uống nhiều nước hoặc là uống một số nước uống nước trái cây, tăng hàm lượng vitamin C để làm loãng nồng độ vi khuẩn và vi rút hoặc nước nóng trong bình trà đổ ra từ khoảng 42-60°C, đặt miệng và mũi gần miệng cốc, liên tục hít hơi nước nóng, vài lần một ngày, nghỉ ngơi vài ngày sẽ khỏe thôi. Nếu sử dụng thuốc, nên dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ. Nếu cảm lạnh nặng, xuất hiện tình trạng như ho nặng, tức ngực, sốt, v.v., nên kịp thời đến bệnh viện.

Có phải nghẹt mũi ở phụ nữ mang thai là tình trạng phổ biến?

Trên thực tế, khoảng 20% mẹ bầu bị nghẹt mũi hay chảy máu mũi khi mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng cuối gặp nhiều. Nếu bị nghẹt mũi nặng, bạn không được chà xát mạnh, vì lúc này các mạch máu mũi trở nên dày hơn, rất dễ chịu kích thích và vỡ. Một khi bà bầu bị chảy máu mũi, bạn cần bóp mũi để nhanh chóng cầm máu. Nếu khó cầm máu, bạn đặt bông sạch vào lỗ mũi trong 5-10 phút, nếu chảy máu quá nhiều hoặc thường xuyên chảy máu nên đến bệnh viện để kiểm tra kịp thời, chú ý xem nó có kèm theo các bệnh như tăng huyết áp do mang thai hay bệnh u máu khi mang thai hay không.

Lúc này có thể dùng chiếc khăn nóng đắp vào mũi, hoặc sử dụng hơi nước nóng để xông mũi, như vậy có thể làm giảm bớt các triệu chứng. Hãy nhớ không được sử dụng các thuốc nhỏ mũi có dược tính, chẳng hạn như ephedrine, thuốc nhỏ mũi, v.v., đặc biệt là các mẹ bầu bị tăng huyết áp do mang thai, vì thuốc ephedrine sẽ làm tăng huyết áp và tăng ảnh hưởng đến thai nhi, Không được tùy ý sử dụng các loại thuốc chống dị ứng như hormon và thuốc kháng histamin, để tránh ảnh hưởng tiêu cực cho em bé sau khi dùng. Nếu bệnh nhất định phải dùng thuốc, phải sử dụng theo hướng dẫn và lời khuyên của bác sĩ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây