Bà bầu bị táo bón phải làm sao?

0
29

Bà bầu bị táo bón có sao không? 

Táo bón là một trong các triệu chứng lâm sàng thường thấy, không phải một loại bệnh. Biểu hiện chính là số lần đi vệ sinh ít đi, lượng phân đi giảm, đi vệ sinh khó. Để phán đoán có bị táo bón hay không thì cần kết hợp với tình trạng của phân, thói quen vệ sinh hàng ngày của người đó và việc đi vệ sinh có khó khăn hay không.

Táo bón cũng là một trong những triệu chứng thường thấy trong thai kỳ, gọi là táo bón thai kỳ. Bà bầu hay bị táo bón vào cuối thai kỳ, biểu hiện là vài ngày không đi đại tiện, thậm chí 1-2 tuần cũng không thể đại tiện thuận lợi, khiến thai phụ đau bụng, trướng bụng. Thai phụ thường bỏ qua triệu chứng táo bón, nhưng ảnh hưởng của nó có thể nhiều có thể ít, táo bón nghiêm trọng có thể dẫn đến tắc ruột, gây sinh non, nguy hiểm tới sức khoẻ của mẹ và bé.

Thai phụ táo bón nên uống thuốc gì?

Táo bón là một triệu chứng của nhiều loại bệnh, chứ không phải một loại bệnh. táo bón có ý nghĩa khác nhau đối với những bệnh nhân khác nhau. táo bón khiến người ta vô cùng khó chịu, vậy khi bị táo bón nên uống thuốc gì để chữa trị?

Thuốc thường dùng chữa táo bón ví dụ như lactulose, macrogol 4000. Người bị triệu chứng nghiêm trọng, trong thời gian ngắn dùng thuốc xổ mang tính kích thích như sennoside, viên nhộng lô hội. Loại thuốc này có tính gây nghiện, tránh sử dụng trong thời gian dài.

Thảo quyết minh không chỉ là loại thuốc thanh nhiệt, sáng mắt mà còn là thuốc hay dùng để nhuận tràng. Thuốc đi vào đại tràng kinh có thể thanh nhiệt nhuận tràng, thông tiện, thường dùng cho những người bị nội nhiệt, táo bón, có thể có tác dụng trừ độc, giảm huyết áp, giảm mỡ. Kết hợp: Chỉ dùng riêng thảo quyết minh có tác dụng xổ rõ rệt, khi dùng chữa nóng ruột táo bón thường kết hợp với mật ong, hoả ma nhân, qua lâu, đương quy, tang thầm.

Triệu chứng táo bón ở bà bầu

Thai phụ bị táo bón chủ yếu biểu hiện là ít buồn đi vệ sinh, số lần đi ít, đi vệ sinh khó khăn, mất sức, phân khô cứng, có cảm giác đi không hết, có thể kèm theo đau bụng hoặc khó chịu ở bụng. Một số người bị táo bón còn có các biểu hiện như mất ngủ, bức bối, mơ nhiều, ức chế, lo lắng.

Thai phụ táo bón khá thường thấy, triệu chứng không khác với táo bón thông thường là bao. Người bị nhẹ thì trướng bụng đau bụng, người bị nặng thì do táo bón lâu ngày ảnh hưởng tới chức năng bàng quang, thậm chí gây tắc ruột, nguy hiểm tới tính mạng.

Kết quả khảo sát với một nhóm người khoẻ mạnh cho thấy, có 60% đi đại tiện 1-2 lần/ngày, hoặc 1-2 ngày/lần, phân chủ yếu là thành hình cố định hoặc mềm, 30% đại tiện 3 lần/ngày hoặc khoảng 10% đại điện 3 ngày/lần, phân nửa thành hình cố định hoặc có hình trụ dài. Do vậy bắt buộc phải kết hợp với tình trạng của phân, thói quen đi vệ sinh của người đó và xem người đó đi vệ sinh có khó khăn không để phán đoán người đó có bị táo bón hay không. Quá 6 tháng là táo bón mãn tính.

Tác hại của táo bón đối với bà bầu

 1. Trong thai kỳ bị táo bón sẽ làm tăng độc tố trong cơ thể mẹ, làm rối loạn trao đổi chất, mất cân bằng nội tiết và nguyên tố vi lượng, từ đó khiến sắc tố da lắng đọng, ngứa ngáy, khô tóc, nổi ban.
 2. Trong thai kỳ bị táo bón còn có thể dẫn đến các triệu chứng nhiễm độc máu nhẹ, như giảm ăn, tinh thần uể oải, chóng mặt mệt mỏi, thời gian dài sẽ dẫn đến thiếu máu, suy dinh dưỡng, không tốt cho sự phát triển của thai nhi.
 3. Có những thai phụ tình trạng táo bón sẽ nghiêm trọng hơn về cuối thai kỳ, thường vài ngày liền không đại tiện, thậm chí 1-2 tuần cũng không thể đi vệ sinh, gây trướng bụng, đau bụng. Người bị táo bón nghiêm trọng có thể bị tắc ruột, dẫn tới trĩ, gây sinh non, nguy hiểm tới cả mẹ và bé. Từng có thai phụ ở tuần 38 do bị táo bón, tắc ruột mà ruột non bị hoại tử mà phải cắt đi phần lớn ruột.
 4. Táo bón ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi và quá trình sinh nở. Phân tích tụ trong ruột khiến bụng trướng to, ảnh hưởng thai nhi đang phát triển, chèn ép không gian của thai nhi. Có những thai phụ bị táo bón khi sinh nở, phân trong ruột cản trở thai nhi xuống dưới, khiến quá trình sinh kéo dài.
 5. Nghiên cứu cho thấy, trong số những người có ngực phát triển bất thường thì có 23.2% người bị táo bón, chỉ có 5% là người không bị táo bón. Điều này cho thấy mối liên quan nhất định giữa táo bón và bất thường tuyến sữa ở thai phụ.

Thai phụ bị táo bón phải làm gì? 

Để giảm nhẹ triệu chứng táo bón, thai phụ nên cố gắng thực hiện các việc sau: đi vệ sinh vào buổi sáng sau khi dậy hoặc sau bữa ăn sáng, cần rèn thói quen đi vệ sinh đúng giờ. Mỗi ngày uống nước theo giờ, uống nước ngụm to vừa phải, tăng cường vận động, kiên trì đi bộ buổi chiều tối nửa tiếng trở lên, uống thuốc cần thận trọng.

Đi vệ sinh buổi sáng

Rèn thói quen đi vệ sinh buổi sáng sau khi ngủ dậy hoặc sau bữa sáng. Sau bữa sáng, kết tràng hoạt động khá mạnh, hỗ trợ tốt cho việc đi vệ sinh. Thời gian đại tiện tốt nhất là khoảng 1 tiếng sau khi ăn sáng. Có cảm giác buồn đi nên lập tức đi vệ sinh ngay, đừng bỏ qua, càng không được nhịn. Thời gian đi vệ sinh của thai phụ không nên quá lâu, nếu không dễ làm tăng áp lực bụng, gây cản trở lưu thông máu chi dưới.

Chú ý cách uống nước

Thai phụ bị táo bón nên uống nhiều nước, nhưng cũng cần có kỹ năng uống. Ví dụ uống nước trong khoảng thời gian nhất định trong ngày, uống ngụm to nhưng không được uống liên tục quá nhiều. Như vậy nước sẽ tới kết tràng nhanh, khiến phân mềm hơn, dễ thải ra ngoài hơn.

Tăng cường vận động

Thiếu vận động hoặc không vận động trong thời gian dài sẽ khiến tình trạng táo bón thêm nghiêm trọng, do đó hàng ngày thai phụ nên vận động vừa phải. Vận động giúp tăng nhu động ruột, ngủ đủ và tâm trạng vui vẻ giúp giảm áp lực tinh thần và giảm nhẹ tình trạng táo bón.

Đi bộ là một trong những hình thức vận động phù hợp với thai phụ, mỗi buổi chiều tối kiên trì đi bộ khoảng 40 phút, vừa đi bộ vừa vỗ tay, cánh tay cố gắng giang rộng, ở mức không bị tốn nhiều sức. Các ngón tay cũng xoè rộng, vỗ tay, cho tới khi cánh tay hơi tê, lòng bàn tay nóng lên. Vỗ tay có thể kích thích các huyệt vị trên lòng bàn tay, thúc đẩy tuần hoàn máu, thông kinh hoạt lạc.

Điều chỉnh ăn uống

Các mẹ bị táo bón nên tránh ăn đồ cay nóng, ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, vitamin, như táo, củ cải, rau cần, chuối, lê, mật ong, các loại đỗ. Những loại thực phẩm này có tác dụng kích thích nhu động ruột, làm mềm phân, từ đó giúp nhuận tràng, giúp mẹ đi vệ sinh dễ hơn.

Thận trọng trong dùng thuốc

Nếu tình trạng táo bón không giảm nhẹ thì mẹ cần tới bệnh viện sớm, dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, tuyệt đối không được tuỳ tiện uống thuốc, nhưng quan trọng nhất vẫn là có thói quen sinh hoạt điều độ.

Cách dự phòng táo bón thai kỳ

Dự phòng táo bón thai kỳ có thể từ việc thay đổi thói quen sinh hoạt, điều chỉnh kết cấu thực đơn, tăng cường vận động. Tuân thủ các nguyên tắc dưới đây có thể dự phòng được táo bón thai phụ. Nhưng thai phụ cần thận trọng khi dùng thuốc xổ, nếu cần sử dụng nhất định phải theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Nửa sau thai kỳ, do thai nhi chèn ép lên đường tiêu hoá, làm giảm nhu động ruột, cộng với việc ít vận động nên thai phụ dễ bị táo bón. 

 1. Mỗi ngày đi đại tiện vào giờ cố định. Đi đại tiện vào giờ cố định sẽ tạo phản xạ có điều kiện, tạo thói quen đi đại tiện.
 2. Duy trì tâm trạng vui vẻ. Tâm trạng bực bội khó chịu cũng có thể dẫn đến táo bón, mẹ cần sắp xếp hợp lý cuộc sống và công việc, đảm bảo đủ thời gian ngủ nghỉ, duy trì tâm trạng lạc quan rất có tác dụng trong phòng tránh táo bón.
 3. Vận động hợp lý. Vận động vừa phải có thể tăng nhu động ruột, tránh thức ăn tích tụ lâu trong cơ thể, giúp thai phụ có cảm giác buồn đi vệ sinh.
 4. Bổ sung đủ nước. Buổi sáng sau khi ngủ dậy uống một cốc nước khi bụng rỗng, buổi sáng uống đủ lượng nước để tránh thiếu nước dẫn đến phân không thể hình thành.
 5. Ăn nhiều chất xơ. Mỗi ngày cần đảm bảo lượng thực phẩm giàu chất xơ, chất xơ tăng tiết dịch tiêu hoá, tăng cường nhu động ruột, rút ngắn thời gian thực phẩm ở trong đường tiêu hoá.

Bà bầu bị táo bón nên ăn gì? 

Dù là dự phòng hay đã bị táo bón đều có thể chữa trị và làm dịu bớt tình trạng bằng thực phẩm. Trong thai kỳ cần chú ý bổ sung đủ nước, ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi như kiwi, chuối, lê, nho, rau chân vịt, rong biển, dưa chuột, rau cần, cà rốt, cải thảo, khoai lang, ngô.

 1. Khoai tây: Là một loại thực phẩm dinh dưỡng phong phú, toàn diện mà dễ tiêu hoá, hỗ trợ thai nhi phát triển, bảo vệ sức khỏe thai kỳ. Đồng thời, chất xơ thô trong khoai tây tăng cường nhu động ruột, tăng tốc độ trao đổi chất của cholesterol trong ruột, có tác dụng giảm cholesterol và thông tiện.
 2. Ngô: Có hàm lượng chất xơ rất cao, kích thích nhu động ruột, tăng bài tiết phân, rất có ích trong điều trị táo bón. Ngoài ra ngô còn có công hiệu lợi tiểu, giảm huyết áp, tăng cường trao đổi chất, dưỡng da.
 3. Đậu tương: Có giá trị dinh dưỡng rất cao, được gọi là “vua của các loại đậu”. Đậu tương chứa chất đạm tốt, giàu chất xơ, có lợi cho sự phát triển của thai nhi, thúc đẩy trao đổi chất của thai phụ. Chất xơ trong đậu tương giúp thông tràng lợi tiện, cải thiện tình trạng táo bón ở thai phụ.
 4. Khoai môn: Hàm lượng dinh dưỡng phong phú, là một loại thực phẩm tính kiềm rất tốt. Khoai môn có tác dụng bảo vệ hệ tiêu hóa, tăng cường khả năng miễn dịch. Thai phụ ăn khoai môn thường xuyên có thể tăng nhu động ruột, giúp cơ thể hấp thụ và tiêu hoá chất đạm, còn có thể loại cặn chất béo trong mạch máu, có tác dụng chữa trị táo bón, béo phì thai kỳ.
 5. Dâu tây: Hàm lượng dinh dưỡng phong phú, giàu vitamin, khoáng chất, chất béo, axit hữu cơ, pectin, trong đó caroten có tác dụng giúp sáng mắt, dưỡng gan. Quan trọng nhất là pectin và chất xơ trong dâu tây hỗ trợ tiêu hoá, thông đại diện, có tác dụng tư bổ, điều dưỡng đường ruột.
 6. Đậu ván: giàu chất đạm và nhiều loại axit amin, vitamin, khoáng chất. Ăn đậu ván thường xuyên giúp kiện tỳ vị, tăng cảm giác thèm ăn, làm đẹp da, tăng khả năng tập trung. Đậu ván giàu chất xơ, có tác dụng nhuận tràng.

Thai phụ táo bón nên ăn trái cây gì? 

Từ giữa thai kỳ, phần lớn thai phụ đều gặp vấn đề táo bón. Thai phụ trước tiên nên ăn nhiều trái cây, rau xanh, bổ sung nước, chú ý vận động nhiều hơn để tránh bị táo bón. Khi táo bón thì thai phụ nên ăn gì đây?

 1. Thanh long: Chứa nhiều khoáng chất như canxi, phốt pho, sắt, kali, natri, magie, kẽm, có tác dụng tốt cho thai phụ bị bốc hoả, táo bón. Nếu bị dị ứng, dễ nổi ban thì không nên ăn thanh long.
 2. Cà chua: Cà chua có nhiều nhất, ngọt nhất và dinh dưỡng phong phú nhất vào mùa hè, cũng có tác dụng phòng tránh táo bón.
 3. Lê: Mọi người đều công nhận công hiệu giải nhiệt của lê, lê cắt miếng cho vào nước sôi, cho một ít muối, sôi lại thì vớt ra, uống nước và ăn lê có thể hạ hỏa, thanh nhiệt, giải độc, phòng tránh táo bón.
 4. Kiwi: Giàu vitamin C, A, E, kali, magie và các loại chất có ích cho thai phụ và thai nhi nhưng ít thấy trong trái cây như axit folic, beta-carotene, canxi, lutein, axit amin, inositol tự nhiên, hơn nữa chất xơ trong kiwi có tác dụng tăng nhu động ruột.
 5. Táo: Giàu nhiều loại vitamin và khoáng chất, axit malic và chất xơ mịn. Nhiều thai phụ sợ béo ăn táo có thể tránh quá cân, cũng có ích cho sự phát triển thai nhi. Táo có tác dụng điều tiết chức năng ruột. Nếu ăn cả vỏ có thể cải thiện táo bón, tiêu chảy.

Yoga giảm nhẹ táo bón

Táo bón là một trong các phiền phức thường thấy trong thai kỳ, tuy không có ảnh hưởng quá lớn tới thai nhi nhưng khiến mẹ rất vất vả. Thai phụ cần ăn uống điều độ, hợp lý, có thói quen sinh hoạt tốt, tập một số động tác yoga cũng có tác dụng dự phòng và giảm nhẹ triệu chứng.

Động tác mèo duỗi người

 1. Step1: Đứng thẳng, hai chân đứng rộng bằng vai, hai tay đặt lên đầu gối. Hít thở, thả lỏng xương sống.
 2. Step2: Hít thở, duỗi xương sống.
 3. Step3: Hít thở, thư giãn xương sống, ngẩng đầu, nâng mông, lặp đi lặp lại 7 lần trở lên.

Động tác vặn mình

 1. Step1: Nằm thẳng, co hai chân lên, hai chân giang rộng bằng vai, bàn chân chạm đất. Hít thở, hai tay dang ngang, úp bàn tay xuống.
 2. Step2: Hít thở, hai đùi đổ sang bên phải, đầu nghiêng sang bên trái, cố gắng diu trí hai vai chạm đất, bụng hơi xoay theo chân.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây