Bà bầu có nên ăn sữa chua không?

0
7920

Mẹ bầu có nên ăn sữa chua không?

Sữa chua rất giàu vi khuẩn axit lactic, có thể kích thích tiết enzyme tiêu hóa và nhu động ruột, loại bỏ chất thải đường ruột, ức chế sự gia tăng của vi khuẩn có hại trong đường ruột. Ngoài ra, vitamin, axit folic, canxi và các chất dinh dưỡng khác có thể được cung cấp để duy trì sức khỏe cho phụ nữ mang thai và thai nhi. Do đó, bà bầu chắc chắn có thể uống sữa chua, đặc biệt đối với bà bầu thích ăn thanh đạm, thích chua và kém ăn. Sữa chua thích hợp nhất cho giai đoạn đầu mang thai, phụ nữ ở giai đoạn cuối thai kỳ và cho con bú cần nhiều canxi và protein, ăn nhiều sữa chua có thể cung cấp lượng dinh dưỡng phù hợp.

Lợi ích của mẹ bầu ăn sữa chua

Tăng tỷ lệ hấp thụ

Sữa chua là thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe. Sữa chua không chỉ được giữ lại tất cả các chất dinh dưỡng của sữa tươi ban đầu, hơn nữa axit lactic làm cho protein kết thành một lớp, có thể tăng cường tiêu hóa và hấp thụ.

Cân bằng vi sinh đường ruột

Vi khuẩn lactic trong sữa chua có thể ức chế sự sinh sản của vi khuẩn coliforms gây bệnh và vi khuẩn kiết lỵ trong ruột, làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường ruột.

Dễ tiêu hóa và hấp thụ

Sữa chua có những thành phần đặc biệt dễ tiêu hóa và hấp thụ hơn sữa thông thường. Do đó, sữa chua có những lợi ích nhất định cho việc phòng ngừa và điều trị các bệnh về đường tiêu hóa.

Bổ sung canxi

Sữa là nguồn thực phẩm tốt nhất để bổ sung canxi. Lên men làm cho một phần canxi trong sữa bò chuyển hóa thành ion canxi. Một peptide hoạt động dẫn đến sự phân hủy protein sữa, thúc đẩy hấp thụ canxi của cơ thể. Do đó, canxi trong sữa chua dễ dàng được cơ thể hấp thụ hơn sữa và có tỷ lệ sử dụng cao hơn.

Phòng bệnh phụ khoa

Sữa chua có khả năng diệt khuẩn tuyệt vời, đã được chứng minh trong nhiều thí nghiệm khoa học có thể làm giảm nhiều mầm bệnh đường ruột, chẳng hạn như E.coli. Ngoài ra, sữa chua là một trong những phương thuốc dân gian để điều trị viêm âm đạo và thực nghiệm lâm sàng đã xác nhận ăn sữa chua thực sự có thể ngăn ngừa nhiễm nấm candida âm đạo.

Điều chỉnh chức năng đường tiêu hóa

Sữa chua có thể ức chế sự tăng sinh của vi khuẩn đường ruột, từ đó điều hòa hệ vi khuẩn đường ruột và tăng cường khả năng chống lại bệnh tật của cơ thể. Đồng thời, sữa chua có thể kích thích tiết axit dạ dày, tăng cường chức năng tiêu hóa đường tiêu hóa và thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Tuy nhiên, khi bà bầu ăn sữa chua thì chú ý một vài điều. Sữa chua được làm từ sữa tươi lên men bởi vi khuẩn axit lactic, độ pH thấp, nếu như ở thời kỳ đầu thai kỳ mà mẹ bầu uống sữa chua có phản ứng mạnh, hơn nữa bị trào ngược dạ dày, nghĩa là dạ dày nhiều axit, không thích hợp ăn sữa chua.

Nếu phụ nữ mang thai không bị trào ngược axit thì có thể ăn sữa chua. Nếu sau khi ăn, trong dạ dày có đồ ăn thì có thể ăn nhưng chỉ nên ăn lượng vừa phải. Ngoài ra, cuối thai kỳ cần nhiều canxi, mỗi ngày cần khoảng 1000-1500mg, do đó rất nhiều canxi bị mất trong quá trình sản xuất sữa chua, sữa chua không giàu canxi như sữa tươi.

Hơn nữa axit lactic trong sữa chua được chuyển hóa ở gan và thịt, vì vậy nó sẽ làm tăng gánh nặng cho gan của bà bầu. Do đó, bà bầu nên uống sữa chua với lượng vừa phải và bổ sung các chất dinh dưỡng khác như sữa cùng một lúc.

Những điều cần chú ý khi mẹ bầu ăn sữa chua

Nhận biệt chủng loại

Có một số loại sữa chua trên thị trường được chế biến và pha chế với sữa, đường, axit lactic, gia vị và chất bảo quản đề tạo thành “sữa chua”. Vì chúng có chứa vi khuẩn chết, cho nên không đầy đủ những lợi ích cho sức khỏe như vi khuẩn sống của một số sữa chua, vì vậy bạn phải xác định kĩ khi mua.

Xác định loại vi khuẩn

Các vi khuẩn có trong sữa chua quyết định giá trị của sữa chua. Vi khuẩn tốt có thể lên men sữa hoàn toàn và tạo ra hương vị ngon. Bifidobacterium longum và các vi khuẩn chất lượng cao khác có thể chịu được axit dạ dày, axit mật và oxy hóa, có thể trực tiếp đi thẳng vào dạ dày và phát huy hết công dụng.

Bảo quản

Các vi khuẩn axit lactic hoạt động sẽ ngừng phát triển trong môi trường từ 0 đến 7°C. Tuy nhiên, khi nhiệt độ môi trường tăng lên, vi khuẩn axit lactic sẽ sinh sôi nhanh và chết cũng nhanh. Lúc này, sữa chua trở thành một sản phẩm sữa chua không có vi khuẩn sống, giá trị cũng sẽ được giảm đáng kể. Tốt nhất sử dụng trong vòng 2 giờ sau khi mở.

Không được làm nóng

Các men vi sinh hoạt động trong sữa chua sẽ chết với số lượng lớn nếu bị đun nóng hoặc pha loãng với nước sôi, không chỉ mùi vị đặc biệt sẽ biến mất, mà giá trị dinh dưỡng cũng sẽ bị mất. Uống vào mùa hè nên mua và ăn ngay, vào mùa đông có thể để ở nhiệt độ phòng trong một khoảng thời gian nhất định trước khi ăn.

Không ăn sữa chua khi bụng đói

Ăn sữa chua khi bụng đói ảnh hưởng sức khỏe. Ăn sữa chua sau bữa ăn, men vi sinh có thể giúp dạ dày nhu động, chống lại vi khuẩn có hại, cải thiện môi trường đường tiêu hóa và duy trì sức khỏe đường ruột.

Không được uống thuốc với sữa chua

Đặc biệt, các loại thuốc kháng sinh như chloramphenicol, erythromycin và thuốc sulfa, cũng như một số loại thuốc dùng để điều trị tiêu chảy không được dùng chung với sữa chua vì những loại thuốc này cũng phá hủy hoặc tiêu diệt vi khuẩn axit lactic trong sữa chua.

Khi nào thì nên dùng sữa chua

Từ quan điểm dinh dưỡng, ăn sữa chua cũng cần chú ý đến thời gian, ăn quá nhiều sẽ gây tác động tiêu cực lên cơ thể. Ăn sau bữa ăn giúp hấp thụ chất dinh dưỡng. Nói chung, sau khi ăn khoảng 30 phút đến 2 giờ là thời điểm tốt nhất để ăn sữa chua.

Độ pH của dịch dạ dày thường nằm trong khoảng 1-3, độ pH khi nhịn ăn là dưới 2, sự phát triển của vi khuẩn axit lactic trong sữa chua là trên 5.4. Nếu như lúc đói bụng uống sữa chua, vi khuẩn trong sữa chua rất dễ bị chết, giá trị dinh dưỡng và chức năng tăng cường bị suy yếu rất nhiều. Khoảng hai giờ sau bữa ăn, dịch dạ dày bị pha loãng và giá trị pH sẽ tăng lên 3-5. Vào thời điểm này, uống sữa chua là có lợi nhất để hấp thụ các chất dinh dưỡng.

Uống sữa chua vào buổi tối là bổ dưỡng nhất. Sữa chua là nguồn bổ sung canxi tốt. Từ góc độ bổ sung canxi, uống sữa chua vào buổi tối có nhiều lợi ích hơn. Bởi vì 12 giờ tối đến sáng sớm là thời điểm hàm lượng canxi trong máu thấp nhất, có lợi cho việc hấp thụ canxi trong thực phẩm. Đồng thời, có ít yếu tố ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi trong cơ thể ở giai đoạn này. Mặc dù sữa cũng chứa canxi rất cao, nhưng so với sữa chua, axit lactic có trong sữa chua kết hợp với canxi có thể đóng vai trò thúc đẩy sự hấp thụ canxi.

Lợi ích của bà bầu uống sữa chua

Tỷ lệ hấp thụ cao

Sữa chua là một thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe. Sữa chua không chỉ bảo quản tất cả các chất dinh dưỡng của sữa tươi ban đầu, mà còn axit lactic làm cho protein hình thành lớp sữa đông, có thể tăng cường tiêu hóa và hấp thu.

Cân bằng vi sinh vật đường ruột

Vi khuẩn lactic trong sữa chua có thể ức chế sự sinh sản của coliforms gây bệnh và vi khuẩn kiết lỵ trong ruột, làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường ruột trong cơ thể con người.

Dễ tiêu hóa và hấp thụ

Sữa chua dễ tiêu hóa và dễ hấp thu hơn sữa thông thường. Vì nó có thành phần đặc biệt, nó giúp tiêu hóa và hấp thu ở đường tiêu hóa. Do đó, sữa chua có những lợi ích nhất định cho việc phòng ngừa và điều trị các bệnh về đường tiêu hóa.

Bổ sung canxi

Sữa là nguồn thực phẩm tốt nhất để bổ sung canxi cho con người. Lên men làm cho một phần canxi trong sữa thành ion canxi. Một peptide hoạt động là một sự phân hủy protein sữa, cũng có thể thúc đẩy sự hấp thụ canxi của cơ thể con người. Do đó, canxi trong sữa chua dễ dàng được cơ thể hấp thụ hơn sữa và có tỷ lệ sử dụng cao hơn.

Phòng bệnh phụ khoa

Sữa chua có khả năng diệt khuẩn tuyệt vời, khoa học chứng minh rằng sữa chua có thể làm giảm nhiều mầm bệnh đường ruột, chẳng hạn như E. coli. Ngoài ra, sữa chua là một trong những phương thuốc dân gian để điều trị viêm âm đạo và thực nghiệm lâm sàng đã xác nhận rằng ăn sữa chua thực sự có thể ngăn ngừa nhiễm nấm candida âm đạo.

Cải thiện khả năng miễn dịch của con người

Nó có thể giúp cơ thể sản xuất một số vitamin, ức chế sự sinh sản của một số vi khuẩn và tăng khả năng chống lại bệnh tật, phòng ngừa nhiễm trùng.

Điều chỉnh chức năng đường tiêu hóa

Sữa chua có thể ức chế sự tăng sinh của vi khuẩn đường ruột, từ đó điều chỉnh hệ vi khuẩn đường ruột và tăng cường khả năng chống lại bệnh tật của cơ thể. Đồng thời, sữa chua có thể kích thích tiết axit dạ dày, tăng cường chức năng tiêu hóa đường tiêu hóa và thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Bà bầu có thể ăn sữa chua để bổ sung canxi?

Sữa chua có thể bổ sung canxi, nhưng nó thấp hơn hàm lượng canxi trong sữa tươi. Tốt nhất nên uống với sữa tươi.

Trong thời kỳ đầu mang thai, bà bầu có thể ăn sữa chua để thúc đẩy sự hấp thụ qua đường tiêu hóa và giảm triệu chứng nghén, nhưng thời kỳ cuối thai kỳ là giai đoạn quan trọng của sự phát triển xương của thai nhi. Tại thời điểm này, nhu cầu canxi tăng lên rất nhiều và hàm lượng canxi trong các sản phẩm sữa tương đối cao, vì vậy nên uống nhiều sữa tươi khi cần bổ sung canxi ngay, vì hàm lượng canxi này rất lớn, nên đề nghị uống nhiều sữa nguyên chất.

Phụ nữ mang thai nên tắm nắng trong khi bổ sung canxi, có thời gian ra ngoài tản bộ để cơ thể sẽ dễ dàng hấp thụ canxi hơn.

Bạn có thể ăn sữa chua khi bụng đói không?

Bạn có thể ăn sữa chua khi bụng đói không? Câu trả lời là không. Cũng giống như uống sữa khi bụng đói, ăn sữa chua khi bụng đói không gây hại cho sức khỏe của bạn, nhưng nó sẽ làm giảm lợi ích của sữa chua. Nếu bạn ăn sữa chua sau bữa ăn, men vi sinh hoàn toàn có thể thực hiện vai trò của chúng, giúp dạ dày co bóp và chống lại vi khuẩn có hại, làm cho đường ruột khỏe mạnh hơn.

Ngoài ra, không nên dùng sữa chua với thuốc. Nếu uống thuốc và sữa chua cùng nhau thì cũng có hại cho cơ thể. Theo các chuyên gia, các loại kháng sinh như chloramphenicol và erythromycin, thuốc sulfa và một số loại thuốc để điều trị tiêu chảy sẽ giết chết hoặc phá hủy các men vi sinh hoạt động trong sữa chua.