Bà bầu có nên ăn trứng muối không?

0
1719

Mang thai có được ăn trứng vịt muối không

Phụ nữ mang thai nên cẩn trọng khi ăn trứng vịt muối. Mỗi quả trứng muối có từ 10g muối trở lên, mà cơ thể chúng ta mỗi người chỉ cần 5-8g mỗi ngày. Có thể thấy rằng lượng muối trong mỗi quả trứng muối đã vượt quá lượng muối cần trong một ngày rồi, ngoài ra phụ nữ mang thai còn ăn những món ăn khác có muối, như vậy sẽ khiến lượng muối hấp thụ vào cơ thể sẽ vượt quá hơn nhiều so với nhu cầu.

Trong cơ thể người, muối và nước là cặp chị em song sinh, ăn quá nhiều muối sẽ gây khát, phải uống nhiều nước. Nước và muối tích tụ trong cơ thể vượt quá khả năng bài tiết của thận, từ đó có thể khiến thai phụ bị phù nề.

Những điều cần chú ý khi bà bầu ăn trứng muối

1. Không nên ăn trứng muối chưa chín hoàn toàn. Vịt dễ bị nhiễm bệnh Salmonella, bệnh khuẩn trong cơ thể vịt có thể xâm nhập vào trứng đang hình thành. Chỉ khi được xử lý nhiệt độ cao trong thời gian nhất định, loại vi khuẩn này mới chết, nên trứng vịt phải được luộc sôi ít nhất 15 phút mới được ăn. Sau khi luộc chín không nên lấy ra ngay mà nên để nguyên trong nước chờ nguội dần. Ăn trứng vịt chưa được luộc chín rất dễ nhiễm bệnh do đó không được ăn.

2. Không nên ăn trứng vịt muối khi uống Levodopa. Khi uống thuốc Levodopa phải kiêng thực phẩm giàu đạm, vì thực phẩm giàu đạm sinh ra lượng lớn axit amin cản trở hấp thụ Levodopa trong ruột, làm giảm tác dụng của thuốc.

3. Khi uống thuốc giảm đau hạ sốt không nên ăn trứng vịt muối. Trong trứng vịt muối chứa một lượng hợp chất nitrit nhất định, khi uống thuốc giảm đau hạ sốt, Aminopyrine trong thuốc có thể kết hợp với nitrit trong trứng muối tạo thành chất Nitrosamine có thể gây ung thư.

4. Những người tỳ vị yếu, lạnh, bị tiêu chảy, sau khi ăn khí trệ không nên ăn, cũng không nên ăn khi đang ốm.

5. Người bị viêm thận kiêng ăn trứng bắc thảo, người bị ung thư, người cao huyết áp, mỡ máu cao, xơ vữa động mạch và gan nhiễm mỡ không được ăn.

6. Thực phẩm tương khắc: Trứng vịt không được ăn cùng baba, mận, dâu tằm.

Cách làm trứng vịt muối dành cho thai phụ

Trứng vịt muối xào khổ qua

Giới thiệu: trứng vịt giàu chất béo, chất đạm, các loại axit amin cần thiết cho cơ thể và canxi, sắt, phốt pho và các loại nguyên tố vi lượng, hơn nữa những thành phần này cơ thể dễ hấp thụ.

Nguyên liệu: trứng vịt muối 130g, khổ qua 250g, ớt cay (đỏ, nhọn) 20g, bột nêm 2g, dầu thực phẩm 25g, muối 3g, hành lá 10g, tỏi trắng 5g.

Cách làm:

  1. Trứng vịt muối luộc chín bóc vỏ thái sợi.
  2. Khổ qua bổ đôi cắt miếng chéo.
  3. Hành lá cắt khúc, tỏi thái lát.
  4. Ớt cắt miếng chéo.
  5. Hành lá, ớt, tỏi phi thơm, cho khổ qua, cho một chút nước vào đảo đều, đậy vung om 2 phút.
  6. Cuối cùng cho trứng muối, nêm muối, bột nêm đảo thêm một lúc là được.

Trứng vịt muối hấp đậu phụ

Giới thiệu: Trứng vịt có tác dụng bổ âm thanh nhiệt, sinh tân ích vị.

Nguyên liệu: Trứng vịt muối 120g, đậu phụ 500g, đường tinh trắng 25g, dầu thực vật 35g.

Cách làm:

  1. Đậu phụ rửa sạch, cắt miếng nhỏ.
  2. Trứng vịt muối tách riêng lòng đỏ lòng trắng.
  3. Lòng trắng dùng đũa đánh đều, cho đường trắng rồi đổ vào đậu phụ khẽ trộn đều.
  4. Lòng đỏ cho lên chảo nóng đảo thành hạt nhỏ, rải lên đậu phụ, cho dầu thực vật rồi hấp 6-7 phút là được.