Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng giữa thai kỳ

0
30
Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng giữa
Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng giữa

Nguyên tắc dinh dưỡng giữa thai kỳ

Ở giữa thai kỳ, sự thèm ăn của bà mẹ tương lai dần được cải thiện. Vào thời điểm này, nhiều bà mẹ bắt đầu một chương trình bổ sung dinh dưỡng quy mô lớn với sự giúp đỡ của các thành viên trong gia đình. Không chỉ phải bổ sung lượng dinh dưỡng bị mất từ ​​giai đoạn trước mà còn lưu trữ đủ chất dinh dưỡng trước khi cảm giác thèm ăn trở nên tồi tệ hơn trong thời kỳ mang thai cuối.

Giữa thai kỳ là giai đoạn phát triển nhanh chóng của thai nhi và cân nặng của người mẹ trong thời kỳ này tăng nhanh. Lúc này, bà mẹ tương lai nên bổ sung đủ nhiệt năng và chất dinh dưỡng để đáp ứng nhu cầu của bản thân và sự phát triển nhanh chóng của thai nhi. Tất nhiên, thai phụ không thể ăn quá nhiều mà không bị hạn chế. Ăn quá nhiều sẽ không chỉ khiến mẹ bị quá tải, còn có thể dẫn đến bệnh tiểu đường thai kỳ.

Thời kỳ này thực phẩm cần được bổ sung đầy đủ, đa dạng các loại thực phẩm. Tránh kén ăn để ngăn ngừa thiếu khoáng chất và nguyên tố vi lượng. Tránh ăn quá nhiều đồ chiên, thức ăn dầu mỡ và đồ ngọt (bao gồm trái cây), để ngăn chặn cân nặng bản thân tăng quá nhanh.

Cần chú ý thích hợp để bổ sung các thực phẩm giàu chất sắt như gan động vật, huyết, thịt bò, dự phòng thiếu máu, thiếu sắt. Đồng thời, bổ sung vitamin C cũng có thể làm tăng hấp thu sắt. 

Trong thời kỳ này, nhu cầu canxi ở phụ nữ mang thai đã tăng lên, nên ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều canxi hơn, như sữa, các sản phẩm từ đậu nành, tôm, rong biển…

Điều quan trọng không kém là tiêu thụ đủ kẽm trong giai đoạn này. Nếu thai nhi không nhận đủ kẽm, sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của xương thai nhi, gây chậm phát triển trong tử cung, khả năng miễn dịch của thai nhi sẽ suy giảm. Hiệp hội Dinh dưỡng khuyến cáo các bà mẹ nên bổ sung kẽm hàng ngày là 20 mg. Vì vậy, các bà mẹ tương lai nên ăn nhiều thịt hàu, gan động vật, trứng, hải sản và các thực phẩm khác giàu kẽm. Hơn nữa, nhu cầu về iốt trong giữa thai kỳ cũng tăng lên, vì vậy bạn cũng nên ăn nhiều thực phẩm có chứa iốt, bổ sung kịp thời nhiều loại hải sản như tảo bẹ, rong biển…

Phối hợp thực phẩm và dinh dưỡng cho giữa thai kỳ

Từ 13-27 tuần của thai kỳ là ba tháng của giai đoạn mang thai giữa, giai đoạn phát triển phôi thai được hoàn thành trong thời kỳ này. Đó là giai đoạn người mẹ và thai nhi đã ổn định. Tuy nhiên, không được để trôi đi tự nhiên, chờ đến tuần 28 sau đó tiến hành kiểm tra. Phải nhắc nhở bà bầu rằng trong giai đoạn này nên đến bệnh viện được chỉ định để kiểm tra trước sinh ngay cả khi không có bất kỳ triệu chứng khó chịu nào.

1. Từ giai đoạn giữa của giữa thai kỳ, sự trao đổi chất của phụ nữ mang thai tăng nhanh, việc sử dụng đường tăng lên và nhu cầu calo tăng đáng kể so với thời kỳ đầu mang thai.  Thức ăn chủ yếu: gạo, bánh bao, cá, thịt, trứng, sữa, sữa chua, các sản phẩm từ đậu nành, vừng, đậu phộng, quả óc chó

2. Nhu cầu của thai nhi và protein của mẹ trong giai đoạn này tăng nhanh, bà bầu nên tiêu thụ nhiều protein, protein động vật và protein thực vật chiếm một nửa, như: thịt, trứng cá, sữa, đậu nành…

3. Phụ nữ mang thai nên đảm bảo lượng chất béo thích hợp mỗi ngày, để bổ sung cho nhu cầu sinh lý, cho việc sinh nở và cho con bú sau sinh có thể được lưu trữ. Nhưng chú ý đến tỷ lệ mỡ động vật và thực vật, để cân bằng lượng thực phẩm hấp thụ.

4. Toàn bộ giữa thai kỳ là giai đoạn thiếu máu, vì vậy hãy ăn nhiều thực phẩm chứa hàm lượng sắt cao như máu động vật, thịt, gan, trứng, rau sẫm màu, trái cây và vitamin C để thúc đẩy sự hấp thu sắt.

5. Không kén ăn, để ngăn ngừa thiếu khoáng chất và nguyên tố vi lượng: đạt được sự kết hợp của các chất dinh dưỡng, dinh dưỡng hợp lý, đồng thời chất lượng thực phẩm tốt cùng với nấu hợp lý.

Từ khóa cho chế độ ăn dành cho giữa thai kỳ: bổ sung canxi

Đây là thời kỳ phát triển nhanh chóng của thai nhi.  Ngoài sự phát triển nhanh chóng thể trạng của thai nhi, các mô và cơ quan liên tục được phân biệt và hoàn thiện. Do đó, chế độ ăn uống dinh dưỡng trong giai đoạn này là rất quan trọng.  Ở giai đoạn này, phản ứng mang thai sớm của bà bầu đã qua và hầu hết phụ nữ mang thai có cảm giác thèm ăn rộng rãi. Lúc này, nên điều chỉnh chế độ ăn uống và bổ sung dinh dưỡng.

Trong khi đảm bảo chất lượng của chế độ uống, chúng ta cũng phải tăng lượng chất dinh dưỡng khác nhau. Tất nhiên, phụ nữ mang thai không thể ăn quá nhiều mà không bị hạn chế, dẫn đến việc trẻ sinh ra quá to (trọng lượng thai nhi hơn 4kg), ảnh hưởng đến quá trình sinh sản.

Trong giữa thai kỳ, chế độ ăn uống của bà bầu nên làm như sau: 

  1. Tránh kén ăn, ngăn ngừa thiếu các chất và nguyên tố vi lượng.  
  2. Đạt được sự kết hợp của các món ăn mặn và dinh dưỡng hợp lý. 
  3. Chất lượng thực phẩm tốt kết hợp với nấu ăn hợp lý, tránh ăn cá, thịt chưa nấu chín. 
  4. Nhu cầu calo ở phụ nữ mang thai cao hơn đáng kể so với trong ba tháng đầu. Tăng đáng kể gạo, bánh bao và các thực phẩm chủ yếu khác và cá, thịt, trứng, sữa, các sản phẩm từ đậu nành, đậu phộng, quả óc chó và thực phẩm phụ khác. 
  5. Ăn một lượng ngũ cốc thô nhất định, chẳng hạn như kê, ngô, khoai lang,…
  6. Giữa thai kỳ là giai đoạn quan trọng của sự phát triển xương của thai nhi, nhu cầu canxi ở phụ nữ mang thai tăng 40%. Các sản phẩm sữa, sản phẩm đậu nành, hải sản và rau xanh đều là nguồn cung cấp canxi tốt. Phụ nữ mang thai có thể chọn loại thực phẩm này.

Tư vấn chế độ ăn uống hợp lý giữa thai kỳ

Giữa thai kỳ, chất lượng dinh dưỡng của thực phẩm được cần được đảm bảo, sự hấp thu nhiệt năng và các chất dinh dưỡng khác nhau được tăng lên.

Một quả trứng được thụ tinh trong cơ thể người mẹ sẽ dần trở thành một bào thai trưởng thành sau khoảng 40 tuần tuổi thai. Trong suốt thai kỳ, mẹ cần cung cấp đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng khác nhau để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng và phát triển của thai nhi.

Trong các giai đoạn khác nhau của sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi, nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng khác nhau ở thai phụ cũng được đặc trưng riêng, bởi tốc độ tăng trưởng từng giai đoạn là khác nhau.

Giữa thai kỳ (cuối tháng 4 đến cuối tháng 6): tốc độ tăng trưởng của thai nhi trong giai đoạn này đang dần tăng lên, trọng lượng cơ thể tăng khoảng 10g mỗi ngày, xương của thai nhi bắt đầu bị vôi hóa, sự phát triển của não cũng bắt đầu. Sự thay đổi sinh lý của bản thân phụ nữ mang thai làm tăng chất béo lưu trữ dưới da, tử cung và vú, sự trao đổi chất cơ bản của bà bầu tăng 10%-20%.

Khuyến nghị: Đảm bảo chất lượng dinh dưỡng của thực phẩm, tăng nhiệt năng và các chất dinh dưỡng khác.

Chế độ ăn uống hàng ngày trong giữa thai kỳ: các loại thực phẩm nên nhấn mạnh sự đa dạng, thực phẩm chủ yếu (gạo, mì) 350-400g, 50g các loại ngũ cốc (kê, ngô, đậu…), 50g trứng, sữa 220-250ml, thực phẩm động vật 100-150g, gan động vật 50g ăn 2-3 lần một tuần, rau 400-500g (rau lá xanh chiếm 2/3), thường xuyên sử dụng các loại thực phẩm tảo, trái cây 100-200g, dầu thực vật 25- 40g.

Nhắc nhở: Khi tử cung to dần, nó thường đè nén dạ dày và tạo cảm giác no sau bữa ăn. Do đó, chế độ ăn hàng ngày có thể được chia thành 4-5 lần, nhưng mỗi lần thực phẩm nên vừa phải, bạn không thể mù quáng ăn quá nhiều và gây ra dinh dưỡng quá mức. Nếu bà bầu tăng cân quá nhiều hoặc thai nhi bị thừa cân, nó sẽ có tác dụng phụ đối với cả mẹ và em bé. Ngoài ra, hãy cẩn thận không dùng quá liều thuốc bổ và vitamin, phòng tránh ngộ độc.