Bà bầu uống trà sữa được không

Ngày 3 Tháng Mười Hai, 2019

Bà bầu có được uống trà sữa không

Bà bầu cẩn thận khi uống trà sữa, vì có những nhãn hiệu nói dùng mật ong nhưng phần lớn là chất tạo ngọt cyclamate, do giá thành rẻ. Cyclamate là chất tạo ngọt hoá học, không có bất cứ giá trị dinh dưỡng gì, sử dụng quá nhiều sẽ làm hại tới gan và hệ thần kinh, đặc biệt là với người già, thai phụ, trẻ em. Trong đó trẻ em là nhóm người khả năng trao đổi chất yếu thì tác hại sẽ càng rõ rệt. Trong trà sữa còn chứa chất béo dạng trans (trans fat), làm tăng nguy cơ mắc bệnh về tim mạch, tác hại với thai phụ càng lớn hơn.

Bà bầu nên uống trà sữa như thế nào

Trà sữa truyền thống được pha chế từ trà và sữa, thai phụ uống một chút cũng không sao, nhưng trà sữa trên thị trường hiện nay đều có nhiều chất bảo quản, thai phụ uống không những có hại cho bản thân mà còn làm hại tới thai nhi.

Trong trà sữa có trans fat, thai phụ hấp thụ quá nhiều thực phẩm chứa trans fat sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ của con. Trẻ sơ sinh sẽ bị động hấp thụ trans fat qua sữa mẹ, dễ bị thiếu axit béo thiết yếu hơn người lớn, ảnh hưởng tới sự phát triển. Hàm lượng đường cao trong trà sữa dễ khiến trẻ bị béo phì. Trong trà sữa có phẩm màu, hương liệu, trans fat, nếu uống trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng phát triển trí tuệ thậm chí trúng độc. Trong một số cửa hàng, trà sữa thậm chí còn chứa chất kích thích, nó là chất phụ gia có nguy hại rất lớn tới thai nhi.

Tuy trà sữa có nhiều mùi vị, nhưng thị trường nhiều cửa hàng vì tiết kiệm chi phí mà dùng bột trà, bột sữa để thay lá trà, sữa bò, nên thai phụ hãy thận trọng vì sức khoẻ của mình và thai nhi.

Tác hại khi bà bầu uống trà sữa

Hồng trà trong trà sữa sẽ ảnh hưởng tới sự sinh trưởng của thai nhi

Trong thai kỳ tốt nhất không nên uống hồng trà. Do trong hồng trà chứa 2-5% cafein, mỗi 500ml hồng trà đặc chứa khoảng 0.06mg caffeine, caffeine có tác dụng kích thích làm thai động, thậm chí có thể gây hại tới sự sinh trưởng của thai nhi.

Thai phụ uống trà mức độ vừa phải cũng tốt nhưng không được quá nhiều, quá đặc. Nếu uống quá nhiều trà đặc có thể gây thiếu máu thai kỳ, thai nhi cũng có thể bị thiếu máu bẩm sinh. Các thành phần trong lá trà đều có ích cho cơ thể người, trong đó có tea polyphenols, tinh dầu, khoáng chất, đạm, vitamin. Nếu mỗi ngày thai phụ uống 3-5g trà đặc biệt là trà xanh loãng có thể tăng cường chức năng tâm thận, thúc đẩy tuần hoàn máu, hỗ trợ tiêu hoá, dự phòng phù nề thai kỳ. hàm lượng kẽm trong trà xanh khá cao, có thể thúc đẩy thai nhi sinh trưởng.

Cyclamate làm tổn hại gan của phụ nữ mang thai

Cyclamate là chất tạo ngọt hoá học, không có bất cứ giá trị dinh dưỡng gì, sử dụng quá nhiều sẽ làm hại tới gan và hệ thần kinh, đặc biệt là với người già, thai phụ, trẻ em là nhóm người khả năng trao đổi chất yếu thì tác hại sẽ càng rõ rệt. Thậm chí thị trường có những nơi còn thêm muối glauber, magie clorua, dùng thời gian dài có thể gây trúng độc.

Bột trái cây, phụ gia hoá chất ảnh hưởng trí lực của thai nhi

Bột trái cây cơ bản không có thành phần trái cây, chủ yếu là phẩm màu, hương liệu, cyclamate để làm tăng mùi vị. Hấp thụ quá nhiều những chất này có tác hại rất lớn tới gan, thận, phẩm màu càng có độc tính, có thể gây tiêu chảy, ung thư. Thai phụ hấp thụ nhiều thực phẩm có phẩm màu sẽ ảnh hưởng trí lực của thai nhi thậm chí gây trúng độc.

Trans fat trong trà có thể gây bệnh tim mạch

Sữa trong trà sữa thiếu canxi, vitamin nhóm B, vitamin A, D, hàm lượng đạm cũng rất thấp. Trà sữa cơ bản đều không có thành phần dinh dưỡng như trong sữa bò, mà lại có lượng lớn, đường, chất béo bão hoà và trans fat. Trans fat làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, thai phụ càng không nên uống trà sữa. 

Bột kem không sữa có thể ảnh hưởng sức khoẻ của thai nhi

Bột kem không sữa là thành phần có hại chính, giúp trà sữa thêm đậm đặc, thơm ngon. Dầu thực vật hydro hóa, chất nhũ hóa, chất chống vón, casein natri là thành phần chính của bột kem không sữa. Dầu thực vật hydro hóa là một loại trans fat, làm tăng cholesterol trong huyết thanh, tổng lượng chất béo trong huyết thanh và lipoprotein tỉ trọng thấp, mỗi ngày uống một cốc trà sữa 500ml, lượng trans fat cũng vượt quá giới hạn người thường có thể tiếp nạp.

Nếu uống thường xuyên dễ bị bệnh tim mạch, có thể tăng nguy cơ ung thư vú, tiểu đường, alzheimer. Với thai phụ có thể ảnh hưởng tới sự sinh trưởng và hệ thần kinh của thai nhi. Với thanh niên, hấp thụ quá nhiều trans fat có thể làm giảm khả năng sinh sản.

Thai phụ không nên uống nhiều trà sữa, nhưng nếu thực sự muốn uống, có thể đổi cách uống như kết hợp xay các loại trái cây như chuối, kiwi, cam, táo với sữa bò, vừa thơm ngon vừa an toàn, có lợi cho sức khoẻ.

Đọc toàn bộ bài viết

Ths.Bs Trương Thị Thúy Mai

Ths.Bs Trương Thị Thúy Mai chuyên khoa nhi tại bệnh viện nhi đồng 1 tại Tp.HCM. Có rất nhiều năm kinh nghiệm chuyên môn. Bác Mai có vai trò chuyên môn cao tại khoa nhi của bệnh viện.


Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí