Bé 2 tuổi biếng ăn: Nguyên tắc vàng dành cho mẹ

Ngày 25 Tháng Hai, 2020

Bé 2 tuổi biếng ăn phải làm sao

Trẻ 2 tuổi không chịu ăn, lười ăn, đó là một vấn đề cha mẹ khá đau đầu. Thói quen sinh hoạt của trẻ chưa được định hình, tư duy chưa phát triển, khi trẻ lười ăn chúng ta có thể áp dụng những cách sau đây:

Tăng cường số lần ra ngoài vào ban ngày, tăng mức vận động cho trẻ. Ví dụ, tăng cường đi bộ, chạy hoặc chơi, có thể ra ngoài sân chơi, công viên hoặc bãi cỏ để tập thể dục, để bé tiêu hao sức lực sẽ giúp bé ăn ngon miệng hơn.

Bát ăn của trẻ nên phong phú về hình dáng, họa tiết. Có thể mua bát với các màu sắc hình dạng khác nhau, hôm nay hình mèo, ngày mai hình chó, ngày kia hình khỉ, thay đổi liên tục để việc ăn uống không còn quá đơn điệu. Đồng thời, đĩa ăn cũng có thể thay đổi 1-2 cái.

Khi bé 2 tuổi không thích ăn, có thể tặng cho bé một phần thưởng nhất định. Tốt hơn là sau khi bé ăn xong, khuyến khích bé ra ngoài chơi ở một nơi mà bé thích, cho bé ngồi tàu lượn, bập bênh, cũng có thể tặng cho bé một món quà nhỏ phù hợp.

Khi làm món ăn, nên có nhiều loại với nhiều màu sắc khác nhau, chẳng hạn như cà rốt, súp lơ, nấm, nhiều màu sắc cũng khiến bé thích hơn. Hương vị cũng nên được thay đổi để tăng sự thèm ăn cho trẻ.

Có thể men vi sinh trong cơ thể cũng bị tiêu diệt khi nước muối bị mất, làm phá vỡ sự cân bằng hệ vi khuẩn dẫn đến rối loạn chức năng đường ruột, nên bé không thích ăn. Bạn có thể làm những món ăn đẹp hơn cho bé để kích thích sự thèm ăn của bé. Nếu có thể, bạn có thể cho bé ăn một số chế phẩm men vi sinh, có thể cải thiện sự thèm ăn.

Trẻ 2 tuổi không thèm ăn làm như thế nào

Trẻ nhỏ đa phần “tính tình thất thường”, khi trẻ không thích ăn thì đừng ép buộc. Để phát triển một thói quen tốt cho bé, trước tiên bạn phải tạo cho chúng một môi trường tốt. Vì vậy, chúng ta phải tạo cho bé một môi trường ăn uống ấm áp và thoải mái, không ép buộc trẻ, đừng tạo áp lực cho chúng!

Nếu cha mẹ mắng mỏ thì trẻ sẽ càng không chịu ăn, cho dù có ăn cũng là miễn cưỡng, không chỉ vô vị mà còn ảnh hưởng đến sự hấp thụ dinh dưỡng. Và ép buộc bé ăn có thể dễ gây tích tụ thức ăn, sau đó là nôn mửa.

Hình dạng món ăn sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ

Rất nhiều trẻ không thích ăn rau xanh, vậy thì có thể băm nhỏ rau để làm nhân bánh cho trẻ, hoặc có thể làm thành các hình dạng dễ thương như mèo, thỏ, kích thích sự thèm ăn ở trẻ.

Tính chất thực phẩm ảnh hưởng đến đường tiêu hoá trẻ

Thời tiết khô hanh, trẻ rất dễ bị nóng, cha mẹ cho trẻ ăn hồng, hồng có tính thanh nhiệt. Như mọi người đều biết, những thứ này đều có tính hàn, ăn nhiều sẽ gây lạnh bụng, đường tiêu hoá của trẻ không khỏe giống như của người lớn, rất dễ bị tiêu chảy, từ đó ảnh hưởng đến sự thèm ăn ở trẻ.

Còn có món hạt dẻ rang thơm thơm ngọt ngọt, các loại hạt khô mà trẻ thích ăn, nhưng những món này đều nhiều dầu, ăn nhiều sẽ khiến dạ dày căng, dạ dày căng rồi thì trẻ còn chỗ nào để chứa bữa chính nữa.

Cho trẻ vận động

Cho bé vận động nhiều hơn có thể thúc đẩy sự thèm ăn, tăng cường hấp thu.

Đối với bé ăn ít, tuyệt đối không cho ăn đồ ăn vặt

Nếu lượng thức ăn của bé nhỏ, hãy dừng tất cả các đồ ăn vặt, dừng tất cả các loại nước có mùi vị (các loại nước có hương vị khác nhau đều ảnh hưởng đến sự thèm ăn ở trẻ), đặc biệt là trước bữa ăn 1 tiếng, không cho bé ăn bất kỳ đồ ăn vặt nào.

Hình thành thói quen tốt, người nhà cần phải “nhẫn tâm”

Không dễ để phát triển một thói quen tốt. Đôi khi cha mẹ phải “nhẫn tâm” một chút. Chẳng hạn, bé nói không muốn ăn, đừng sợ bé bị đói, mà chơi trò chơi đuổi bắt với bé, chạy theo trẻ khắp nơi để cho ăn.

Nếu như người lớn đã ăn xong rồi, và bé vẫn không chú ý đến việc ăn, khi trẻ vẫn còn hơn nửa bát cơm, bạn nên quả quyết thu lại và đổ đi, chờ đến bữa ăn tiếp theo! Một số cha mẹ không tán thành cách làm này, vì sợ rằng nó sẽ làm hỏng dạ dày của bé. Đường tiêu hoá không tốt là do thói quen xấu lâu dài. Nhấn mạnh rằng, chúng ta nhất định phải hình thành và phát triển thói quen ăn uống tốt cho bé.

Thêm hạt thô thích hợp, ăn nhiều hạt thô để giúp tiêu hóa và hấp thu

Thức ăn ngày càng tinh mịn, không tốt cho bé, điều này không chỉ làm hỏng dạ dày của bé và làm chậm nhu động ruột mà còn ảnh hưởng đến khả năng nhai và phát triển răng của bé, làm cho răng yếu. Thỉnh thoảng cho trẻ ăn ngũ cốc thô, ngũ cốc tạp, chẳng hạn như cháo ngô, cháo khoai môn, đậu đen, hạt kê (bổ dưỡng nhất, hơn nữa giúp kiện tỳ), đa dạng các loại đậu, hạt khô cũng là một lựa chọn không tồi.

Đúng bệnh dùng thuốc, điều hoà tỳ vị

Có nhiều em bé không thích ăn vì thể chất của bé không tốt, dẫn đến tỳ vị yếu. Những em bé này cần phải từ từ, trước tiên cần phải điều chỉnh tỳ vị, hoặc kiện tỳ hoặc khai vị. Giới thiệu một món khai vị ngon miệng đơn giản: nước sơn tra + táo đỏ, uống một cốc mỗi ngày.

Làm sao để tăng cường sự thèm ăn ở trẻ

Chế độ ăn của bé luôn là vấn đề quan trọng nhất đối với cha mẹ. Vậy phải làm gì nếu bé không thèm ăn, không thích ăn?

Xoa bóp

Xoa bóp kinh tỳ 2 bên của lòng bàn chân. Huyệt vị: ẩn bạch (huyệt tỉnh của kinh tỳ),đại đô (huyệt huỳnh của kinh tỳ), thái bạch (huyệt du, huyệt nguyên của kinh tỳ), công tôn (huyệt lạc). Bắt nguồn của kinh tỳ là ở chân, cho nên xoa bóp những huyệt này có thể cải thiện trạng thái tỳ vị hư nhược của trẻ.

Tắm trước khi ăn

Vào sáng sớm và buổi tối mùa hè, hãy cho bé ra ngoài trời vận động một chút. Sau khi bé chơi và tiêu thụ calo, cảm xúc của bé vẫn ở trạng thái phấn khích. Nếu cho bé tắm thoải mái trước, sẽ làm thư thái tâm trạng của bé, giống như người lớn ngâm mình trong nước ấm, toàn thân có thể thư giãn, tự nhiên cảm giác thèm ăn có thể tốt như tâm trạng vậy.

Véo gáy

Xoa bóp 2 bên gáy của bé từ đầu đến cuối, liệu pháp này gọi là “véo gáy”: có thể điều chỉnh âm dương, điều hòa khí huyết và tạng phủ, thông kinh lạc và tăng cường cơ thể. Có hiệu quả tốt nhất cho bệnh cam tích, khó tiêu, chán ăn, tiêu chảy và táo bón. Nên được thực hiện vào sáng sớm hoặc 1 giờ sau bữa ăn, mỗi ngày một lần, 6 ngày cho một liệu trình.

Thói quen ăn uống

Bữa ăn nên được cố định về thời gian và lượng thức ăn, chú ý đến màu sắc, mùi thơm, mùi vị và hình dạng của thức ăn, tạo ra một bầu không khí yên tĩnh và dễ chịu khi ăn. Đây cũng là một cách tốt để giúp bé phát triển thói quen ăn uống tốt và tăng cảm giác ngon miệng. Đồng thời, cần phải trộn và kết hợp chế độ ăn uống hợp lý, chủ yếu là để thanh nhiệt giải độc, thực phẩm dễ tiêu hóa. Tránh xa đồ uống có đường, đồ uống lạnh và đồ ngọt.

Bổ sung men vi sinh

Lượng men vi sinh thích hợp giống như một “món khai vị”, có thể phá vỡ các protein và chất béo phân tử lớn trong thức ăn, giúp bé tiêu hóa và hấp thụ. Đồng thời, bổ sung vitamin B đặc biệt cho trẻ cũng có thể làm tăng sự thèm ăn của trẻ. Bởi vì vitamin B tổng hợp là một “vitamin năng lượng”, có thể thúc đẩy nhu động của đường tiêu hóa và tăng sự thèm ăn.

Trước bữa ăn không ăn đồ ăn vặt

Nếu lượng thức ăn mỗi lần ăn của bé nhỏ, hãy dừng tất cả các đồ ăn vặt, dừng tất cả các loại nước có mùi vị, tất cả các loại nước có hương vị đều ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ. Đặc biệt là trước bữa ăn 1 tiếng, không cho trẻ ăn bất kì đồ ăn vặt nào. Không dễ để hình thành và phát triển một thói quen tốt, nên đôi khi cha mẹ phải “nhẫn tâm” một chút.

Tăng lượng hạt thô thích hợp

Thức ăn ngày càng tinh mịn, không tốt cho bé, điều này không chỉ làm hỏng dạ dày của bé và làm chậm nhu động đường tiêu hóa mà còn ảnh hưởng đến khả năng nhai và phát triển răng của bé, làm cho răng trở nên mềm yếu.

Thỉnh thoảng ăn ngũ cốc thô, ngũ cốc tạp, chẳng hạn như cháo ngô, cháo khoai môn, đậu đen, hạt kê (dinh dưỡng nhất, lại còn kiện tỳ), các loại đậu và các loại hạt là lựa chọn không tồi.

Đa dạng hóa thực phẩm

Nhiều em bé không thích rau xanh, vì vậy chúng ta có thể thái nhỏ rau làm nhân bánh, hoặc tạo thành hình con chuột, con thỏ.

Ngoài ra, công thức nấu ăn của bé cần được thay đổi thường xuyên để đạt được chế độ ăn đa dạng. Có nhiều bé không thích ăn là do thể trạng của bé yếu, dẫn đến tỳ vị yếu. Những em bé đó nên từ từ, trước tiên hãy điều chỉnh tỳ vị, hoặc kiện tỳ, hoặc khai vị.

Mẹo giúp bé 2 tuổi thích ăn

Người lớn phát triển thói quen ăn uống hợp lý

“Lời nói không bằng hành động”. Trẻ có khả năng bắt chước mạnh mẽ. Nếu người lớn có thói quen ăn uống thất thường, hoặc thường xuyên ăn vặt tuỳ tiện, tự nhiên không có lý do gì để yêu cầu trẻ có thói quen ăn uống đúng giờ, đúng bữa.

Cố định thời gian bắt đầu ăn

Hãy cố gắng khi đến giờ ăn, cả gia đình có thói quen ngồi ăn với nhau và quy định bé phải ăn hết phần ăn của mình. Nếu trẻ chưa ăn xong, ngay cả khi bé đói, cũng không cho bé ăn nữa. Cũng không cho bé ăn bất cứ đồ ăn vặt nào, theo thời gian, bé sẽ phát triển thói quen cố định thời gian ăn và lượng thức ăn.

Giảm thực phẩm ngoài bữa ăn

Mặc dù bé rất thích ăn vặt, nhưng không nên cho bé ăn quá nhiều, không cho ăn càng tốt, tránh để trẻ ăn nhiều đồ ăn vặt mà “đảo lộn trước sau”, không ăn bữa chính.

Tăng cường sự thèm ăn ở trẻ

Dĩ nhiên, nếu bé không đói, bé sẽ không ăn. Nếu bố mẹ ép bé ăn, ngược lại sẽ gây ra tác dụng phụ. Hãy cố gắng thúc đẩy sự thèm ăn của bé.

Ví dụ: tăng cường lượng vận động, bụng của bé sẽ cảm thấy đói, tự nhiên sẽ thèm ăn.

Chọn mua loại dụng cụ ăn mà bé thích

Các bé đều thích có những thứ độc đáo của riêng mình. Mua các loại dụng cụ ăn dễ thương cho con bạn có thể làm tăng ham muốn ăn của bé. Nếu bạn có thể cùng bé đi mua, càng đạt được kết quả tốt.

Thực hiện nhiều thay đổi trong các món ăn

Trong chế độ ăn uống cân bằng, cha mẹ có thể thay thế nhiều loại thực phẩm cho gạo, mỳ. Ví dụ, đôi khi khoai tây được sử dụng làm món chính và kết hợp một số loại rau được để có một bữa ăn bổ dưỡng và thịnh soạn.

Đồng thời, cần tránh nhiều dầu mỡ, sẽ ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa mà dẫn đến chán ăn ở trẻ. Bạn nên chú ý kết hợp thực phẩm chay và bổ sung các thực phẩm thanh đạm (như gạo, mì, trứng, sữa, rau), thực phẩm chứa béo chỉ là phụ.

Để trẻ tham gia quá trình nấu ăn

Ví dụ cùng đi chợ mua đồ ăn, giúp mang về nhà, cùng nhau rửa trái cây, thậm chí bạn có thể hỏi ý kiến ​​của bé và nhờ bé giúp bạn cùng nấu ăn. Bé không chỉ có ý thức tham gia mà còn hiểu từng bước trước khi chế biến món ăn, do đó bé sẽ thích ăn hơn.

Thêm sự hứng thú với việc ăn

Khi cho bé ăn, hãy thêm một chút tông màu nhẹ nhàng và sinh động, để việc ăn không còn chỉ là ăn, biến thời điểm ăn và cách ăn thành những điều thú vị.

Đọc toàn bộ bài viết

Ths.Bs Trương Thị Thúy Mai

Ths.Bs Trương Thị Thúy Mai chuyên khoa nhi tại bệnh viện nhi đồng 1 tại Tp.HCM. Có rất nhiều năm kinh nghiệm chuyên môn. Bác Mai có vai trò chuyên môn cao tại khoa nhi của bệnh viện.


Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí