Bé không chịu bú mẹ hoặc bú bình: nguyên nhân và cách giải quyết

0
40

Lý do trẻ sơ sinh không bú mẹ

Khi mẹ thấy con mình không chịu bú sữa sẽ luôn lo lắng không biết phải làm thế nào. Thật ra, chỉ cần tìm ra nguyên nhân bé không chịu bú thì sẽ có cơ hội cải thiện tình hình. Có nhiều nguyên nhân khiến bé không bú sữa, có thể khái quát thành một vài phương diện sau:

 • Khi mẹ về sữa, bầu ngực khác cứng, bé không bú được. Nếu như vậy có thể dùng khăn mặt ấm chườm một lúc, vắt một ít sữa ra để bầu ngực mềm hơn, như vậy là bé có thể bú rồi. Nếu cho bé bú bình, nguyên nhân có thể là do núm ti bình sữa quá cứng, hoặc lỗ núm ti quá nhỏ, bé bú mất sức nên không chịu bú.
 • Nếu bé bị ốm, như bị bệnh về đường tiêu hoá cũng sẽ có hiện tượng bỏ bú ở các mức độ khác nhau.
 • Nếu bé bị ngạt mũi thì phải thở bằng miệng, nếu bú sữa chắc chắn khó thở, nên thường vừa ngậm đầu ti là bỏ ra.
 • Một số khuyết tật sinh lý cũng sẽ ảnh hưởng việc bú của bé, ví dụ như sứt môi, hở hàm ếch, bé bú khó nên cũng có hiện tượng bỏ bú.
 • Khi bị viêm nhiễm khoang miệng, bé sẽ vì đau mà sợ bú. Niêm mạc miệng của trẻ sơ sinh rất non nớt, ít chất dịch, khoang miệng khá khô, nếu vệ sinh khoang miệng không đúng cách rất dễ bị viêm nhiễm.
 • Nếu là trẻ sinh non, có thể vì chức năng cơ thể chưa hoàn thiện, khả năng bú kém, thậm chí nuốt khó, thường ngậm đầu ti mà không mút hoặc mút một chút là dừng.

Trẻ không bú mẹ thì phải làm thế nào

 • Khi trẻ mới chào đời, có những mẹ chưa có sữa, lại sợ bé đói nên cho ăn sữa công thức. Sau đó mẹ về sữa, nhưng bé lại không chịu bú mẹ. Khi bé đói, cho bé ngậm ti mẹ nhưng chỉ bú vài miếng rồi khóc nhả ra. Gặp trường hợp này mẹ đừng quá lo lắng, vẫn có thể giải quyết được.
 • Bé chỉ bú bình, không bú mẹ. Đó là do bú bình đỡ mất sức hơn bú mẹ, hơn nữa cách dùng lực cũng khác nhau, nên bé không biết bú ti mẹ. Trường hợp này mẹ đừng bỏ cuộc, cũng đừng quên hút sữa hàng ngày cho bé bú.
 • Trước tiên dùng máy hút sữa ra bình cho bé bú để bé quen với mùi vị sữa mẹ. Chú ý cho bé bú khi ngực không quá căng sữa, cho bé bú ưu tiên bú mẹ.
 • Dùng núm ti có cảm giác gần giống với ti mẹ để cho bé bú, có thể thử nhân lúc bé không để ý thay đổi núm ti với ti mẹ để bé làm quen với ti mẹ.
 • Có thể thử cho bé bú khi đang mơ màng chuẩn bị ngủ. Nhiều bé khi tỉnh không bú mẹ nhưng khi sắp ngủ lại không từ chối bú mẹ. Có những bé không thích mẹ ngồi cho bú mà thích được bế đi qua đi lại. Dù là trường hợp nào mẹ cũng nên dành thời gian vài ngày tập trung vào bé. Bế bé nhiều, vỗ về nhiều, tiếp xúc da nhiều với bé, tất cả đều sẽ có tác dụng. Tách bé khỏi sự ồn ào, cho bé ở riêng bên mẹ một thời gian, cũng có ích cho việc khuyến khích bé trở lại với ti mẹ.
 • Cho bé ngậm ti đúng cách: để mặt bé đối diện hoàn toàn với đầu ti, cơ thể nghiêng hoàn toàn, để miệng bé ngậm được gần hết quầng vú của mẹ, cằm áp sát bầu ngực, ngậm quầng vú dưới nhiều hơn phía trên, môi dưới của bé lật hẳn ra ngoài chạm vào cằm.
 • Xem thêm: Tư thế đúng khi cho con bú.

Bé không chịu bú sữa ngoài thì làm thế nào

Trẻ không chịu uống sữa bột khiến những mẹ ít sữa và không có sữa lo lắng. Nhưng nếu trẻ không chịu ăn sữa bột thì phải làm thế nào?

 • Chọn núm ti phù hợp: núm ti có tốt thế nào cũng sẽ có cảm giác khác với bú ti mẹ, nhưng có thể lựa chọn loại núm ti gần giống nhất với ti mẹ. Cũng có thể luộc núm ti cho mềm một chút có thể bé sẽ dễ tiếp nhận hơn.
 • Xem bé không thích núm ti hay không thích mùi vị của sữa. Thử cho sữa mẹ vào bình rồi cho bé bú, nếu bé chấp nhận thì có thể do không thích mùi vị sữa bột, có thể đổi loại sữa khác có mùi vị gần giống sữa mẹ nhất. Ngoài ra có thể pha loãng sữa một chút, hoặc để nguội/ấm hơn một chút thử xem sao.
 • Tự tin hơn một chút về sữa mẹ: nếu bé còn quá nhỏ chưa ăn dặm thì cần bú nhiều sữa mẹ. Nhiều mẹ cảm thấy sữa của mình quá ít, nhưng thực tế có thể nhiều hơn bạn tưởng. Khi bé không ăn sữa bột thì càng cần phát huy tác dụng của sữa mẹ.
 • Để lỗ núm ti rộng một chút: nhiều bé khi không thích ăn sữa bột, nhìn thấy bình sữa hoặc khi bú sữa là khóc, quay đầu đi chỗ khác, khi tâm trạng tốt thì ngậm núm ti nhưng không bú. Khi lỗ núm ti rộng một chút, sữa nhỏ vào miệng bé cũng ăn. Tuy chậm nhưng vẫn tốt hơn không ăn.
 • Ăn ít nhưng nhiều bữa: nếu một bữa bé bú ít thì nên cho bé bú nhiều bữa. Mẹ có thể tập cho bé hứng thú bú sữa bột, có cơ hội là cho bé ăn sữa, bé không ăn thì thôi không được bắt ép. Cũng có thể cho bé ăn sữa bột trước bữa bột gạo, bé không chịu ăn sữa thì cho ăn bột gạo, để loại bỏ dần cảm giác bài xích sữa bột cho bé.
 • Cách khác: cho bé bú khi đang mơ màng ngủ, hoặc đang bú mẹ đổi thành bú bình, bị nhận ra thì đổi lại, cách này có tác dụng với đa phần các bé. Pha sữa bột với nước gạo cũng thơm ngon, bé có thể sẽ thích. Tắm xong bé khô miệng có thể cho bé bú sữa bột. Bổ sung canxi, kẽm, do bé thiếu nguyên tố vi lượng cũng có thể có hiện tượng chán ăn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here