Chuyên Mục Trẻ từ 0-1 tuổi

Bổ sung canxi cho trẻ 1 tháng tuổi đúng cách cho mẹ

Ngày 13 Tháng Hai, 2020

Các phương pháp bổ sung canxi cho bé 1 tháng tuổi là gì? Trẻ 1 tháng tuổi ăn sữa ngoài, về nguyên tắc, nếu lượng canxi trong chế độ ăn đạt đủ tiêu chuẩn, thì không cần phải bổ sung. Trẻ được nuôi bằng sữa mẹ hoàn toàn không cần bổ sung canxi nếu bé được ăn 1 lít sữa mẹ mỗi ngày và hàm lượng canxi trong sữa mẹ đạt 300mg mỗi lít.

Triệu chứng trẻ 1 tháng tuổi thiếu canxi

Mặc dù, nếu lượng canxi của em bé đạt tiêu chuẩn, về nguyên tắc không cần phải bổ sung thêm. Tuy nhiên, nếu bé có triệu chứng thiếu canxi vẫn nên bổ sung canxi kịp thời, vì khả năng hấp thụ canxi của một số bé không quá tốt.

Trẻ sau khi ngủ ra nhiều mồ hôi phía sau đầu, mặc dù không liên quan gì đến nhiệt độ, có thể gây ra ban chẩn(nổi sởi ngứa gây khó chịu) kèm theo khóc vào ban đêm, la hét, đổ mồ hôi rõ ràng hơn sau khi khóc, sau khi tỉnh thì khóc to và khó ngủ lại. Có thể nhìn thấy phần tóc phía sau của một số trẻ tương đối mỏng và ít. Đây là một cảnh báo cho sự thiếu hụt canxi ở trẻ sơ sinh. Đầu tiên cần xem xét tình trạng thiếu canxi của trẻ 1 tháng tuổi để kịp thời bổ sung canxi.

Lời khuyên cho cha mẹ: Khi bé có các triệu chứng thiếu canxi ở trên, bạn có thể đến bệnh viện kiểm tra yếu tố vi lượng để xác định chẩn đoán. Nếu thiếu canxi, bạn có thể dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ và thường xuyên tái kiểm tra.

Làm sao để bổ sung canxi cho trẻ 1 tháng tuổi uống sữa ngoài

Trẻ 1 tháng tuổi uống sữa ngoài có cần bổ sung canxi hay không phụ thuộc vào việc lượng canxi cung cấp cho bé có đủ hay không. Về nguyên tắc, nếu lượng canxi hấp thụ trong chế độ ăn đạt tiêu chuẩn thì không cần bổ sung nữa.

Trong cuốn “Lượng hấp thu dinh dưỡng tham khảo” được xuất bản năm 2000, giá trị lượng canxi cần cung cấp khuyến nghị cho trẻ 1 tháng tuổi là 300-400mg/ngày. Các bà mẹ có thể tham khảo nhãn dinh dưỡng trên bao bì sữa bột để tính lượng canxi trong sữa mà bé uống mỗi ngày.

Phương pháp tính như sau: Lượng sữa bột mà bé uống mỗi ngày (g) / 100 * Hàm lượng canxi trong mỗi 100g sữa bột (mg) = lượng canxi hàng ngày của bé (mg).

Cách bổ sung canxi cho trẻ 1 tháng tuổi bú sữa mẹ?

Sữa mẹ rất giàu canxi và là chất dinh dưỡng lý tưởng cho trẻ sơ sinh. Vậy trẻ bú mẹ có cần bổ sung canxi không? Theo “Lượng dinh dưỡng hấp thụ tham khảo” khuyến nghị, em bé 2 tháng tuổi cần tiêu thụ 300-400mg canxi mỗi ngày. Nói cách khác, nếu trẻ ăn 1 lít sữa mẹ mỗi ngày và sữa mẹ chứa 300mg canxi mỗi lít thì mẹ có thể không cần bổ sung canxi cho trẻ.

Tuy nhiên, các khảo sát thực tế cho thấy lượng sữa trung bình hàng ngày của trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi chỉ từ 660~880ml (trung bình 750ml). Cuộc khảo sát cho thấy, không một thành phố lớn nào (ở Trung Quốc), hàm lượng canxi trong sữa mẹ có thể đạt được tiêu chuẩn tối thiểu về hàm lượng canxi trong sữa mẹ (300mg/L) mà WHO đề ra.

Vì lý do này, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng tất cả trẻ sơ sinh bú sữa mẹ phải được bổ sung 100mg canxi mỗi ngày từ tuần thứ ba sau khi sinh.

Mẹ trong thời gian cho con bú có cần bổ sung canxi không?

Theo tính toán của các chuyên gia: phụ nữ mang thai bình thường cho con bú 500~800ml mỗi ngày từ 2 tuần đến 2 tháng, như vậy mới có thể đáp ứng nhu cầu của bé. Sữa mẹ là thực phẩm tự nhiên lý tưởng nhất cho trẻ, không chỉ hàm lượng dinh dưỡng phong phú, sữa mẹ còn chứa canxi dễ hấp thụ và sử dụng, có tác dụng miễn dịch nhất định.

Dựa trên tiêu chuẩn tối thiểu 300mg/L canxi trong sữa mẹ, người ta ước tính rằng 150-240mg canxi sẽ bị mất qua việc tiết sữa mẹ mỗi ngày trong thời gian ở cữ. Trong thời gian cho con bú, nếu nguồn cung cấp canxi trong chế độ ăn uống không đủ, mẹ phải sử dụng canxi trong mô xương của chính mình để duy trì sự ổn định của canxi sữa.

Nếu đúng là như vậy, 20% canxi sẽ được sử dụng từ xương và răng của mẹ trong vòng 100 ngày, điều đó có nghĩa là canxi trong chế độ ăn uống thông thường không thể đáp ứng đủ nhu cầu canxi trong sữa.

4 cách để mẹ đang cho con bú cung cấp canxi

 • Đầu tiên, chế độ ăn uống cung cấp thực phẩm bổ dưỡng. Thực phẩm giàu canxi và vitamin D bao gồm sữa, các sản phẩm từ đậu, trứng, cá, tôm, hải sản, nước hầm xương…
 • Thứ hai, ăn ít thực phẩm không có lợi cho sự hấp thụ canxi, chẳng hạn như rau bina, măng…
 • Thứ ba, phơi nắng nhiều. Tia cực tím chiếu lên da dưới ánh nắng mặt trời có thể thúc đẩy quá trình tổng hợp vitamin D trong cơ thể người. Các chức năng chính của vitamin D là: điều hòa, chuyển hóa phốt pho, tăng tốc độ hấp thụ canxi và phốt pho ở ruột non.
 • Thứ tư, bổ sung thuốc thích hợp. Hoạt động tinh thần, tâm lý cộng với môi trường sinh hoạt xung quanh của con người có liên quan mật thiết đến quá trình chuyển hóa canxi của cơ thể. Khi hạ canxi trong máu của cơ thể, các triệu chứng như thờ ơ, trầm cảm, căng thẳng và suy nhược nói chung có thể xảy ra. Do đó, phụ nữ cho con bú nên chú ý đến việc bổ sung canxi để tăng cường khả năng miễn dịch của trẻ, thúc đẩy tăng trưởng và phát triển trí tuệ.

Thực đơn bổ sung canxi cho bà mẹ đang cho con bú

Canh tiết vịt đậu phụ

Nguyên liệu: tiết vịt 50g, đậu phụ 100g, rau thơm, nước dùng xương, giấm, muối, bột tiêu, bột năng.

Cách làm:

 1. Tiết vịt, đậu phụ thái lát, cho vào nồi nước dùng đang sôi.
 2. Thêm giấm, muối, bột tiêu cho vừa, sau đó cho bột năng pha vào.
 3. Cuối cùng cho rau thơm vào.

Bổ sung canxi: Đậu phụ là bậc thầy về bổ sung canxi. Tiết vịt có thể đáp ứng nhu cầu về sắt của mẹ. Hương vị chua nóng không chỉ có thể thúc đẩy sự thèm ăn của mẹ, mà còn thúc đẩy sự hấp thụ canxi.

Sốt sữa xào rau diếp

Nguyên liệu: rau diếp, súp lơ xanh, sữa bò, nước dùng xương.

Cách làm:

 • Thái nhỏ rau diếp, súp lơ xanh.
 • Cho chảo dầu lên bếp, đợi dầu nóng cho rau diếp, súp lơ xanh vào xào.
 • Thêm muối, nước dùng vào.
 • Sau đó cho ra đĩa. Đổ sữa vào nồi nấu, thêm chút nước dùng, thêm muối, bột năng vào cho vừa miệng, nấu khi nào thành sốt sền sệt thì rải lên đĩa rau.

Bổ sung canxi: So với các cách chế biến rau thông thường, sốt sữa xào rau diếp có thể làm tăng hiệu quả hàm lượng canxi trong món ăn, hương vị sữa thơm nhạt càng làm tăng sự thèm ăn của các mẹ.

Cá bạc giá đỗ

Nguyên liệu: cá bạc 20g, giá đậu nành 300g, hạt đậu hà lan 50g, cà rốt thát lát 50g.

Cách làm:

 • Cá bạc rửa sạch, để ráo.
 • Hạt đậu hà lan nấu chín.
 • Cho chảo dầu lên bếp, cho hành hoa vào xào thơm, xào giá, cá bạc và cà rốt.
 • Sau khi xào qua thì cho đậu hà lan vào, thêm gia vị vừa miệng là được.

Bổ sung canxi: Cá bạc và giá đậu nành đều là nguồn canxi rất tốt. Hơn nữa, không cần phải lo lắng rằng những món ăn bổ sung canxi như vậy sẽ có quá nhiều chất béo, gây gánh nặng lên cân nặng của mẹ bầu.

Trẻ sơ sinh cần bổ sung canxi không

Lượng canxi hấp thu hàng ngày của trẻ sơ sinh là khoảng 300mg. Đối với trẻ bú mẹ, nếu mẹ không thiếu canxi, em bé sẽ không cần thêm canxi trong thời gian này. Khả năng hấp thụ canxi trong sữa bò của bé tương đối thấp, trẻ bú sữa ngoài cần bổ sung canxi kịp thời, sau khi sinh nửa tháng bắt đầu sử dụng dầu gan cá hoặc vitamin AD để thúc đẩy sự hấp thụ canxi.

Những phương pháp bổ sung canxi cho trẻ 1 tháng tuổi?

Vitamin D đi vào máu người có thể giúp hấp thụ canxi trong thức ăn, ngăn ngừa và điều trị bệnh còi xương ở trẻ em. Có hai nguồn vitamin D cho bé 1 tháng tuổi:

Tổng hợp ánh sáng của da. Đây là cơ chế chính của vitamin D người. Tia cực tím trong ánh sáng chiếu vào da sẽ chuyển đổi 7-dehydrocholesterol trong da thành vitamin D.

Khi phơi nắng nếu trẻ đổ mồ hôi, hãy lau sạch bằng khăn và cho bé uống nước đun sôi để nguội để bù nước. Thời gian tốt nhất để trẻ phơi nắng là khoảng 9-10h sáng và 4h chiều.

Trẻ quá nhỏ để tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, chỉ có thể ở trong phòng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, thông qua cửa sổ kính hoặc cửa sổ có rèm để giảm sự xâm nhập của tia cực tím. Khi ánh sáng chiếu nghiêng, hãy mở cửa sổ để cho em bé tắm nắng, 1-2 lần một ngày, mỗi lần 5-10 phút. Thông thường trẻ sơ sinh khoẻ mạnh, sau 2 tuần sinh đã có thể ở trong nhà để tắm nắng.

Thông thường, trẻ sơ sinh 3-4 tuần sau khi sinh, mới có thể bế ra ngoài trời để phơi nắng, hơn nữa thời gian phơi nắng khá ngắn, chỉ phơi nắng một phần cơ thể như bàn chân, chân,… Sau đó tăng dần thời gian và phạm vi phơi nắng. Vùng đầu và vùng mặt không nên trực tiếp phơi nắng, có thể đặt bé ở nơi râm mát hoặc đội mũ chống nắng. Nói chung, thứ tự phơi nắng của trẻ sơ sinh là:

 • Trong hai hoặc ba ngày đầu tiên, có thể phơi nắng từ ngón chân đến đầu gối, khoảng 5-10 phút.
 • Sau đó phạm vi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể được mở rộng, từ đầu gối đến vùng đùi.
 • Sau khi tháo tã, có thể cho tiếp xúc với rốn trong hai đến ba ngày liên tiếp. Thời gian là khoảng 15-20 phút.
 • Cuối cùng, có thể tăng phạm vi phơi nắng lên vùng lưng trong khoảng 30 phút.

Vitamin D trong thực phẩm là nguồn vitamin D ngoại sinh của trẻ sơ sinh, trong thực phẩm tự nhiên bao gồm cả sữa mẹ chứa rất ít vitamin D. Vì vậy, nhận đủ vitamin D từ thực phẩm tự nhiên là gần như không thể. Với sự phổ biến của thực phẩm ăn dặm và sử dụng rộng rãi các chế phẩm vitamin D, trẻ sơ sinh có thể có đủ vitamin D từ những thực phẩm này.

Trẻ sơ sinh nước ngoài bổ sung canxi như thế nào?

Các bác sĩ nước ngoài không đặc biệt nhấn mạnh việc bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh, họ ủng hộ nguồn canxi nên được bổ sung từ chế độ ăn uống thông thường càng nhiều càng tốt. Không phải do họ có thể chất đặc biệt gì, mà do ở nước ngoài, cấu trúc chế độ ăn uống chủ yếu là thịt và các sản phẩm từ sữa, điều này quyết định rằng các bà mẹ không phải lo lắng về việc thiếu canxi, không cần bổ sung canxi cũng trở nên bình thường.

Ở nước ngoài, các sản phẩm từ sữa nằm trong chế độ ăn uống hàng ngày của mọi người. Dù có bổ sung hay không đều đảm bảo hấp thu trên 700ml các sản phẩm từ sữa.

Do đó, ở nước ngoài không nhấn mạnh bổ sung canxi cho trẻ nhỏ, nhưng cần bổ sung nhiều loại vitamin khác. Điều này giống với khuyến nghị của nước ta, trẻ sơ sinh sau 15 ngày sinh nên được bổ sung các loại thuốc uống vitamin. Chỉ là ở nước ta, bản thân sữa các mẹ có hàm lượng canxi thấp và lượng sữa trẻ bú khá ít, vì vậy cần bổ sung thêm canxi.

Đọc toàn bộ bài viết

Ths.Bs Trương Thị Thúy Mai

Ths.Bs Trương Thị Thúy Mai chuyên khoa nhi tại bệnh viện nhi đồng 1 tại Tp.HCM. Có rất nhiều năm kinh nghiệm chuyên môn. Bác Mai có vai trò chuyên môn cao tại khoa nhi của bệnh viện.


Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí