Bổ sung DHA cho bà bầu – Cách bổ sung đúng cách cho phụ nữ mang thai

0
32

DHA là gì?

DHA (Docosa Hexaenoic Acid) thường được gọi là tinh chất não vàng, là một axit béo không bão hòa rất quan trọng đối với cơ thể con người. DHA là thành phần quan trọng của não và võng mạc. Nó chiếm tới 20% ở vỏ não của con người và 50% ở võng mạc mắt. Do đó, nó rất cần thiết cho sự phát triển trí thông minh và thị lực ở trẻ sơ sinh.

Khi mang thai, DHA tối ưu hóa các thành phần của phospholipid trong các tế bào hình chóp não của thai nhi. Đặc biệt là sau khi thai nhi được hơn 5 tháng, nếu chúng ta kích thích thính giác, thị giác và xúc giác của thai nhi, sẽ tạo ra sự phát triển của các tế bào thần kinh ở trung tâm cảm giác vỏ não của thai nhi. Điều này đòi hỏi mẹ phải cung cấp nhiều DHA cho bé cùng một lúc.

Tác dụng của DHA

Thúc đẩy sự trưởng thành của các tế bào cảm quang thụ thể võng mạc

DHA không chỉ có tác dụng quan trọng đối với sự phát triển não bộ của thai nhi mà còn đóng vai trò quan trọng trong sự trưởng thành của tế bào tế bào cảm quang võng mạc. Mẹ bầu trong thời gian mang thai có thể thông qua hàm lượng a- linolenic acid từ thực phẩm, nhằm làm tăng hàm lượng a- linolenic acid trong máu người mẹ để tổng hợp thành DHA, sau đó vận chuyển đến não và võng mạc của thai nhi, tăng sự trưởng thành của các tế bào thần kinh ở đó.

Cải thiện sự phát triển tế bào não

Ở vỏ não, DHA không chỉ là thành phần chính của các tế bào dẫn truyền thần kinh, mà còn là thành phần chính của sự hình thành màng tế bào. Hầu hết các DHA không bị tiêu hóa bởi dịch dạ dày, mà trực tiếp đi vào máu và được hấp thụ bởi các cơ quan như gan hoặc não để thúc đẩy sự phát triển của não.

Giảm thiểu trầm cảm sau sinh

Các nghiên cứu cho thấy 50-75% phụ nữ ở Trung Quốc bị trầm cảm sau sinh và 10% -15% các bà mẹ khác lại trở nên rất mạnh mẽ, họ được gọi là trầm cảm sau sinh. Trầm cảm sau sinh không chỉ đe dọa sức khỏe bà mẹ, mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé, dẫn đến khuyết tật về cảm xúc và hành vi bất thường của trẻ. Một lượng DHA vừa đủ có thể làm giảm tỷ lệ trầm cảm sau sinh.

Tầm quan trọng của DHA đối với bà bầu

Tầm quan trọng của DHA và Axit Folic là như nhau. Việc thiếu Axit Folic ở phụ nữ mang thai sẽ dẫn đến sinh non, thai nhi dị tật bẩm sinh. Điều này là do Axit Folic là một chất cần thiết cho sự phát triển và sinh sản của các tế bào cơ thể.

DHA cũng là một chất quan trọng trong sự phát triển não bộ của thai nhi. Trong thời kỳ mang thai, hàm lượng DHA của phụ nữ mang thai không đủ để cung cấp lượng DHA thai nhi yêu cầu, bỏ lỡ thời kỳ phát triển mạnh mẽ của não bộ thai nhi. Hơn nữa, bổ sung DHA có lợi cho bản thân bà bầu trong việc giảm suy nhược thần kinh sau sinh và bệnh trầm cảm.

Với sự tiến bộ của xã hội, ngày càng có nhiều người bắt đầu tìm tới DHA. Các khoa liên quan để hỗ trợ cho phụ nữ mang thai bổ sung DHA và đôi khi nhiều bệnh viện khuyên phụ nữ mang thai nên dùng dầu tảo nguyên chất, thúc đẩy sự phát triển trí tuệ của em bé và giảm nguy cơ sinh non.

Lợi ích của DHA với phụ nữ mang thai

DHA ảnh hưởng trực tiếp đến sự tăng trưởng và phát triển của mắt bé trên diện rộng. Do đó, điều đặc biệt quan trọng đối với các bà mẹ tương lai là bổ sung DHA. Vậy, lợi ích của DHA đối với bà bầu là gì?

Giảm nguy cơ sinh non

Hiện tại, tỷ lệ sinh non ở phụ nữ mang thai đã vượt quá 10%, sinh non có khả năng mang đến một loạt rủi ro và các vấn đề phát triển. Tỷ lệ mắc bệnh bại não ở trẻ sinh non là 29.13 phần nghìn, gấp 25 lần so với trẻ đủ tháng.

Tăng hàm lượng DHA của thai nhi và em bé khi sinh.

Do thai nhi đối với DHA biểu hiện sự chủ động hấp thụ tích cực, nên hàm lượng DHA của người mẹ trong thời kỳ mang thai và cho con bú tiếp tục giảm. Thấp nhất là trong thời gian cho con bú chỉ tương đương 38% giá trị khi không mang thai, như vậy rất bất lợi cho sự phát triển não bộ của thai nhi và trẻ sơ sinh.

Một lượng đủ DHA chất lượng cao có lợi cho việc dự trữ DHA của người mẹ, tăng lượng bổ sung DHA cho thai nhi trong tử cung và hàm lượng DHA của em bé khi sinh.

Tác dụng của DHA đối với thai nhi

DHA không chỉ có tác dụng quan trọng đối với sự phát triển não bộ của thai nhi mà còn đóng vai trò quan trọng trong sự trưởng thành của tế bào cảm quang võng mạc. Tác dụng cụ thể của DHA đối với thai nhi là gì?

Thúc đẩy sự phát triển hệ thần kinh trung ương, khớp thần kinh và myelination.

DHA là một lipid thiết yếu được tạo ra bởi quá trình myelin hóa tế bào thần kinh, làm tăng tốc độ dẫn truyền và tăng cường độ nhạy, độ chính xác phản ứng của bé.

Mang thai từ tháng thứ 2 đến 2 tuổi là giai đoạn “mạnh mẽ” hình thành khớp thần kinh, với khoảng 15.000 khớp thần kinh được sản xuất bởi mỗi tế bào thần kinh vỏ não. 80% sự hình thành myelin đòi hỏi một nguồn lipid và yêu cầu hàm lượng DHA cực cao.

DHA chất lượng cao có thể thúc đẩy hiệu quả sự phát triển của hệ thần kinh trung ương, sự hình thành các khớp thần kinh và myelin, làm cho phản ứng của em bé trở nên nhạy cảm và chính xác hơn.

Thúc đẩy phát triển trí não

Sự tích lũy DHA trong não và tăng dung lượng của não được từng bước đồng bộ hóa, tuổi càng nhỏ, tốc độ tăng trưởng càng nhanh. Thời kỳ quan trọng của sự tăng trưởng nhanh chóng là giai đoạn giữa của thai kỳ đến 2 tuổi.

Thời kỳ sơ sinh, trẻ được bổ sung DHA chất lượng cao có chỉ số phát triển tinh thần cao hơn 7 điểm so với những trẻ không tiêu thụ DHA khi 18 tháng tuổi. Kết quả nghiên cứu mới nhất cho thấy nhóm trẻ được bổ sung đầy đủ DHA chất lượng cao trong giai đoạn sơ sinh vẫn cao hơn 7 điểm so với chỉ số phát triển trí thông minh khi 4 tuổi.

Thúc đẩy phát triển thị lực thai nhi cùng sự trưởng thành thị giác

Trẻ sơ sinh sẽ nhìn thấy một trong những cách chính để có được các kích thích bên ngoài. Sự cải thiện trí thông minh có liên quan chặt chẽ với hơn 2/3 axit béo phospholipid màng của các tế bào cảm quang võng mạc.

Phụ nữ mang thai cần bổ sung DHA không?

Câu trả lời là có, các bà mẹ mang thai cần bổ sung DHA, một mặt để đáp ứng nhu cầu của chính họ, mặt khác cũng cần đáp ứng nhu cầu của thai nhi đang phát triển.

Thời kỳ mang thai là giai đoạn vàng của việc bổ sung DHA. Từ tháng thứ 3 của thai kỳ đến tháng thứ 6 sau khi sinh là thời kỳ hoàng kim của sự phát triển trí não của em bé. Tốc độ và mức độ phát triển não bộ của trẻ đạt 70% bộ não của con người. DHA cần thiết cho sự phát triển trí não của thai nhi có được từ người mẹ. Các bà mẹ tương lai nên bổ sung DHA sớm để đảm bảo chất lượng sữa mẹ cho trẻ sơ sinh trong tương lai. Nghiên cứu chứng minh rằng, thời kỳ mang thai bổ sung đủ lượng DHA, mức độ thông minh của trẻ sẽ cao hơn trong tương lai.

Phụ nữ mang thai có cần thiết sử dụng DHA? Nhiều nhà khoa học đã xác nhận rằng DHA có liên quan trực tiếp đến sự tăng trưởng và trưởng thành của các tế bào thần kinh trong não và võng mạc của con người.Do đó, khuyến cáo phụ nữ mang thai nên bổ sung DHA đúng cách từ tháng thứ 4 của thai kỳ, có thể ăn nhiều thực phẩm có chứa DHA, cũng có thể thích hợp bổ sung các sản phẩm dinh dưỡng chứa DHA.

Bà bầu lúc nào bắt đầu bổ sung DHA?

Sau khi mang thai, bà bầu cần đặc biệt chú ý đến việc điều hòa dinh dưỡng của chính mình. Thai nhi cũng hấp thụ các chất dinh dưỡng trong cơ thể mẹ qua nhau thai. Tất cả chúng ta đều muốn thai nhi thông minh hơn và khỏe mạnh hơn. Từ khía cạnh phát triển trí tuệ, chúng tôi hiểu rằng DHA có sự giúp đỡ nhất định cho trí thông minh của thai nhi. Vậy khi nào bà bầu bắt đầu bổ sung DHA? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu.

Lựa chọn chế độ ăn uống nên chú ý vào thời gian. Trong thời kỳ mang thai, sự phát triển của thai nhi là khác nhau trong từng tháng. Trong giai đoạn phát triển trí não, chúng tôi khuyên phụ nữ mang thai nên bổ sung DHA tốt hơn trong giai đoạn giữa và cuối của thai kỳ. Đặc biệt là sau năm tháng mang thai, thai nhi phát triển nhanh hơn về mặt thính giác và thị giác. Trong thời điểm quan trọng này, các bà mẹ tương lai nên chú ý hơn đến vấn đề giáo dục trước sinh. Hấp thụ DHA từ mẹ, đầy đủ phát triển hệ thần kinh.

Nói chung, tốt hơn là bắt đầu bổ sung DHA trong thời kỳ mang thai giữa (sau 20 tuần tuổi thai). Ở giai đoạn này, thời kỳ phân chia tế bào thần kinh và trưởng thành của trung tâm não thai nhi là nhanh nhất, đó cũng là thời kỳ yêu cầu tối đa của DHA. Vì thai nhi có thể sử dụng axit a-linolenic trong máu mẹ để tạo thành DHA của chính mình trong 3 tháng cuối của thai kỳ.

Cho nên, mẹ bầu trong thời kỳ mang thai, đặc biệt là 3 tháng cuối cùng, có thể ăn no và ăn dầu óc chó để đáp ứng nhu cầu DHA. Phụ nữ mang thai khi sử dụng các sản phẩm “tinh chất vàng dành cho não” chứa DHA, nên ăn thêm các món phụ như sữa bò, đậu nành, trứng gà, cá, đậu phụ… hoặc đơn giản chỉ là sữa và đậu. Như vậy sự hấp thu mới đầy đủ, DHA sẽ không bị lãng phí.

Để phát triển tầm nhìn và trí não trong tương lai của thai nhi, vẫn cần phải nắm bắt đúng thời điểm và chọn DHA một cách hợp lý.

Phụ nữ mang thai nên bổ sung bao nhiêu DHA

Từ tháng thứ 3 của thai kỳ đến tháng thứ 6 sau khi sinh: Sự phát triển của tế bào não bước vào giai đoạn cao điểm đầu tiên, tốc độ và mức độ phát triển của não có thể đạt tới 60% ~ 70% não người trưởng thành, trẻ sơ sinh từ 6 tháng đến 3 tuổi, não bước vào giai đoạn thứ hai của đỉnh cao phát triển, tốc độ và mức độ phát triển của não có thể đạt đến mức người trưởng thành.

Tốc độ phát triển não bộ càng sớm càng nhanh, càng sớm thì càng quan trọng. Thật không may, thời kỳ mang thai, thai nhi không ngừng tăng cường lấy DHA từ người mẹ, mức độ DHA của người mẹ lại không ngừng giảm xuống. Vào cuối thai kỳ, nó chỉ còn 62% so với mức ban đầu. Nếu là sau sinh, nó sẽ giảm xuống 38% sau 6 tuần.

Do đó, các bà mẹ tương lai cần nhận được không dưới 400mg DHA mỗi ngày. Trên thực tế, thực phẩm hàng ngày của chúng ta cũng chứa DHA. Ví dụ, các loại hạt như quả óc chó, dầu hạt lanh có thể được tổng hợp bởi DHA sau khi uống. Chất béo trong cá biển, hải sản vỏ cứng rất giàu DHA. Thai phụ khi bổ sung DHA nên xác định cần bổ sung bao nhiêu DHA theo chế độ ăn uống của chính mình.

DHA là tốt, nhưng ăn quá nhiều cũng có hại cho cơ thể. Là một chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng và phát triển của trẻ sơ sinh và sức khỏe bình thường của cơ thể con người, DHA cũng cần hấp thụ một cách hợp lý cũng như các chất dinh dưỡng khác, đó là phải chú ý đến cân bằng dinh dưỡng. Uống quá nhiều DHA có thể gây ra một loạt các tác dụng phụ như khả năng miễn dịch thấp.

Ngoài ra, do DHA có tác dụng ức chế kết tập tiểu cầu và chống huyết khối, bệnh nhân mắc bệnh xuất huyết, xơ gan và rối loạn đông máu nên kiểm soát tốt việc uống DHA để tránh chảy máu hoặc làm nặng thêm tình trạng chảy máu. Do đó, tất cả các bà mẹ khi bổ sung DHA cần phải dựa vào tình trạng cơ thể của bản thân để chọn liều lượng phù hợp.

Phụ nữ mang thai bổ sung DHA như thế nào?

Ăn nhiều hạt óc chó, lạc, các loại cá

Phụ nữ mang thai cũng có thể chuyển đổi một lượng nhỏ DHA bằng cách ăn các loại thực phẩm có chứa axit a-linolenic, chẳng hạn như quả óc chó, dầu thực vật như dầu đậu phộng, dầu đậu nành… nhưng việc chuyển đổi axit a-linolenic thành DHA chưa đến 1%. Không đủ để đáp ứng nhu cầu của thai nhi.

Bổ sung dầu tảo

Tảo biển là nguyên sinh thể của DHA, cá biển sâu có được DHA bằng cách ăn tảo biển. Dầu tảo DHA được chiết xuất trực tiếp từ tảo biển, không truyền qua chuỗi thức ăn, không có ô nhiễm kim loại nặng. Dầu tảo DHA được chiết xuất trực tiếp từ rong biển đơn bào, không chứa EPA, an toàn và dễ hấp thụ. Bổ sung trực tiếp dầu tảo đáp ứng tốt nhất nhu cầu của bà bầu.

DHA và protein kết hợp bổ sung

Bởi vì DHA hiện diện dưới dạng chất béo trong các chất dinh dưỡng tốt cho trí não, nó có thể được hấp thụ vào tá tràng và hỗng tràng bằng cách hỗ trợ mật trong tá tràng và nhũ hóa thành nhũ tương trong nước. Tuy nhiên, không phải là 24h mỗi ngày dịch mật liên tục tiết vào tá tràng, mà là xuất tiết không liên tục 11 lần, mỗi lần 3 đến 5 phút.

Thông thường, ăn thực phẩm chứa nhiều protein, kích thích các dây thần kinh cảm giác trên niêm mạc dạ dày trong dạ dày, khiến túi mật co thắt để thải mật vào tá tràng thông qua kết nối của cung phản xạ thần kinh. Do đó, khi bà bầu sử dụng các chất dinh dưỡng có chứa DHA, nên dùng các sản phẩm như sữa, đậu nành, trứng, cá, đậu phụ,.. Hoặc đơn giản là dùng chung với sữa hoặc sữa đậu nành, như vậy sẽ hấp thu đầy đủ, DHA sẽ không bị lãng phí.  

Trẻ sinh non bổ sung DHA

Nếu bé chưa đủ tháng đã sinh, hoặc có yêu cầu sinh sớm, sẽ không có đủ thời gian để tạo ra đủ DHA theo cách của người mẹ như đã nói ở trên.

Những trẻ sinh non như vậy, các tế bào hình chóp não, tế bào cảm quang võng mạc có sự trưởng thành kém và có mức độ thiệt hại khác nhau về cả trí thông minh và thị giác. Vì vậy, vào năm 1993, Tổ chức Y tế Thế giới của Liên Hợp Quốc và FAO đã đưa ra một lời khuyên chuyên môn về việc bổ sung DHA cho trẻ sinh non. Rõ ràng rằng để bảo vệ sự phát triển bình thường của thị lực ở trẻ non tháng, từ lúc bắt đầu sinh ra, ngay lập tức, trẻ sinh non nên được cung cấp 40 mg DHA cho mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày.

Nói cách khác, nếu một đứa trẻ sinh non có trọng lượng cơ thể 2.5kg, thì nên bổ sung DHA 100mg mỗi ngày. Sau đó, việc tăng cân sẽ tiến triển theo thời gian. Theo cân nặng thực tế tại thời điểm đó, việc bổ sung 40mg DHA cho mỗi kilogram trọng lượng cơ thể không còn là 100mg mỗi ngày khi sinh, mà cao hơn 100mg. Điều này sẽ mất ít nhất 40 tuần để làm cho thị lực của trẻ sinh non đạt đến mức thị lực bình thường của trẻ sơ sinh.

Các loại thực phẩm bổ sung DHA

DHA ảnh hưởng trực tiếp đến sự tăng trưởng và phát triển của mắt bé trên diện rộng. Do đó, điều đặc biệt quan trọng đối với các bà mẹ tương lai là bổ sung DHA. Vậy những loại thực phẩm chứa DHA mà bạn biết có những gì?

  1. Sữa mẹ: Hàm lượng DHA trong sữa non cực kỳ phong phú. Nhưng lượng DHA trong sữa mẹ phụ thuộc vào kết cấu 3 bữa ăn. Người Nhật ăn nhiều cá, hàm lượng DHA trong sữa mẹ lên tới 22%, cao nhất thế giới, kế tiếp là Italia 10%, thấp nhất là Mỹ chỉ 7%.
  2. Sữa bột công thức bổ sung DHA.
  3. Các loại cá. Trong 100g cá có thể chứa tới 1000mg DHA. DHA có nhiều nhất ở mỡ mắt cá, tiếp đó là dầu cá.
  4. Các loại hạt khô như hồ đào, hạnh nhân, đậu phộng, mè. Axit alpha linolenic trong các loại hạt này có thể chuyển hoá thành DHA trong cơ thể người.
  5. Các loại tảo.
  6. Chế phẩm DHA. Trên thị trường có 2 loại: một là loại chiết xuất từ dầu cá biển sâu, một loại chiết xuất từ tảo. Thai phụ và trẻ nhỏ nên chọn chế phẩm DHA từ tảo.

Các loại cá chứa DHA

Rất nhiều loại cá có hàm lượng DHA không nhỏ, chẳng hạn như mực, cá mòi, cá sòng, mực ống, bạch tuộc, cá hố, cá ngừ, cá kình vàng, cá kiếm, cá thu… Bạn phải biết rằng lượng DHA có trong mỗi 100 gram cá có thể đạt tới hơn 100 mg, đây thực sự là một kho báu DHA! Hơn nữa thai phụ ăn nhiều cá, có vô cùng nhiều các tác dụng tốt. Cho nên, các bà mẹ tương lai có thể ăn cá trong 3 bữa ăn mỗi ngày của mình!

Các loại hạt, quả khô

Ngoài cá, DHA cũng thích ẩn trong các loại thực phẩm hạt, quả sấy khô, chẳng hạn như quả óc chó, hạnh nhân, đậu phộng, hạt vừng, v.v… Không thể bỏ qua lượng DHA có trong các loại thực phẩm quả, hạt sấy khô này. Thai phụ trong thời kỳ mang thai, lúc buồn miệng hoặc nếu không có gì để làm, bạn có thể ăn một số loại quả, hạt khô. Những thực phẩm này không chỉ giúp bé bổ sung đủ DHA mà còn giúp thị lực của bé phát triển tốt hơn,đồng thời có tác dụng kiện não! Mẹ bầu thường xuyên ăn quả, hạt khô, bé yêu sau khi sinh chắc chắn sẽ càng thông minh hơn.

Các sản phẩm từ dầu cá

Các sản phẩm dầu cá chứa rất nhiều DHA. Không chỉ vậy, các sản phẩm dầu cá còn chứa rất nhiều sản phẩm tiền chất DHA, đó là EPA, EPA có thể được chuyển đổi thành DHA trong gan người, quá trình biến đổi không chỉ nhanh mà tỷ lệ chuyển cũng đổi cao, là một nguồn bổ sung DHA tốt cho các bà mẹ tương lai. Tuy nhiên, các mẹ nên ăn dầu cá điều độ và không ăn trong thời gian dài, vì EPA quá cao có thể khiến cân nặng của em bé khi sinh thấp. Do đó, nếu các bà mẹ muốn bổ sung DHA bằng cách ăn dầu cá, tốt nhất nên hỏi bác sĩ trước!

Các sản phẩm DHA

Sử dụng loại DHA được chiết xuất bằng thiết bị chưng cất và áp dụng phương pháp chưng cất tiên tiến, loại bỏ các kim loại nặng như thủy ngân, asen, chì và một số tạp chất trong dầu cá ban đầu.

Các chất dinh dưỡng cuối cùng có thể được sử dụng để bổ sung DHA cho các bà mẹ tương lai là tinh khiết hơn và tốt hơn. Một số sản phẩm được dán nhãn “dầu cá nguyên chất”, nhưng trên thực tế, lượng DHA có trong đó có thể rất thấp, nhưng tạp chất thì quá nhiều. Mặc dù các sản phẩm này rẻ tiền nhưng hiệu quả bổ sung là rất nhỏ. Do đó, không phải tất cả mọi thứ tự nhiên thuần tuý là tốt, các mẹ bầu thuộc về một nhóm rất đặc biệt, nên lựa chọn đúng đắn!

Những điều cần chú ý khi dùng thuốc bổ sung DHA

Thai phụ chỉ nên dùng thực phẩm bổ sung DHA sau khi ăn các loại thực phẩm có chứa DHA như trứng, cá, đậu phụ, như vậy mới hấp thụ được đầy đủ. Vì DHA có trong dầu cá tồn tại dưới dạng chất béo, sau khi vào cơ thể phải dựa vào mật mới hấp thụ được tại tá tràng. Thông thường, sau khi ăn những loại thực phẩm giàu đạm và chất béo thì niêm mạc đường tiêu hoá mới có phản xạ thần kinh và tiết mật, do vậy thai phụ không nên kén ăn, càng không được chỉ dựa vào các loại thuốc bổ để bổ sung dinh dưỡng. Dinh dưỡng chủ yếu vẫn phải nên lấy từ thực phẩm.

Hiện nay, trên thị trường nhiều thực phẩm chức năng chứa DHA là chế phẩm từ dầu cá, sản phẩm đều chứa DHA và EPA (một loại chất béo Omega 3 không bão hoà khác).

Nếu trong thời gian dài cơ thể không được hấp thụ đầy đủ dinh dưỡng sẽ gây nguy cơ suy dinh dưỡng, nhưng mức nạp vào không được vượt quá khả năng tiếp nhận của cơ thể, nếu không có thể tăng nguy cơ có tác dụng phụ, axit béo thiết yếu cũng như DHA tổng hợp từ axit béo. DHA và AA quá nhiều sẽ gây tác dụng phụ như giảm khả năng miễn dịch. Thai phụ cần kiểm soát lượng DHA bổ sung hàng ngày cho hợp lý.