Chuyên Mục Dinh dưỡng

Bưởi chùm có phải là thảo được: công dụng nó ntn

Ngày 20 Tháng Sáu, 2020

Giới thiệu về bưởi chùm

Bưởi chùm, còn được gọi là bưởi bồ đào, bưởi nho, nhiều thịt và nhiều nước, vị hơi chua nhưng rất thơm, vì vậy nó được rất nhiều người ưa chuộng. Bưởi chùm có thể ăn trực tiếp hoặc ép thành nước, nó còn được chế biến thành mỹ phẩm hoặc các sản phẩm chăm sóc da. Bưởi chùm có hình tròn và hơi dẹt, quả khá nhỏ, vỏ tương đối mỏng.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bưởi chùm là một biến thể của bưởi Trung Quốc hoặc là một loại bưởi lai. Bưởi chùm rất giàu chất dinh dưỡng như protein, vitamin, axit folic, chất xơ, muối vô cơ… Nó thường được dùng để kích thích tiêu hóa, giảm cân, lợi tiểu, giải độc, làm đẹp, giảm mỡ máu và cholesterol. Rất thích hợp cho người giảm cân, bệnh nhân có cholesterol cao, chất lượng tóc kém, người ít tóc và phụ nữ.

Công dụng của bưởi chùm

Bưởi chùm rất giàu chất dinh dưỡng như protein, vitamin, axit folic, muối vô cơ, chất xơ… Nghiên cứu cho thấy bưởi chùm rất giàu pectin, hiệu quả trong việc giảm cholesterol, phù hợp cho bệnh nhân bị cholesterol cao và có bệnh tim mạch.

Ngoài ra, bưởi chùm cũng rất giàu vitamin tự nhiên. Ăn bưởi chùm có thể bảo vệ sự khỏe mạnh của da, tránh khô da, dưỡng da, hơn nữa còn giúp tăng cường sức đề kháng, cải thiện khả năng miễn dịch và chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn. Bưởi chùm cũng rất giàu kali, có thể cân bằng axit-bazơ của cơ thể, duy trì hoạt động bình thường của cơ bắp và thần kinh.

Bưởi chùm có nhiều tác dụng, như thúc đẩy giảm cân, làm đẹp, giảm cholesterol, giúp khoẻ tóc…

  1. Thúc đẩy giảm cân. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bưởi chùm có tác dụng giảm cân tốt. Ăn nhiều bưởi chùm có thể thúc đẩy giảm cân và cholesterol trong máu.
  2. Giữ gìn nhan sắc. Bưởi chùm rất giàu vitamin tự nhiên. Ăn bưởi chùm có thể bảo vệ sức khỏe cho da, tránh khô da, phục hồi vẻ rạng rỡ cho da và duy trì nhan sắc.
  3. Giảm cholesterol. Bưởi chùm rất giàu pectin, có thể làm giảm cholesterol hiệu quả và phù hợp cho bệnh nhân bị cholesterol cao, tăng huyết áp và bệnh tim mạch.
  4. Tăng cường chất lượng tóc. Bưởi chùm có thể thúc đẩy mọc tóc, củng cố chân tóc, nuôi dưỡng tóc và tăng cường chất lượng tóc.

Dinh dưỡng trong bưởi chùm

Mỗi 100g bưởi chùm thì có các chất dinh dưỡng sau:

Chất dinh dưỡngHàm lượngChất dinh dưỡngHàm lượng
Năng lượng32.00 (kcal)Vitamin A210.00 (µg)
Carbohydrate9839.00 (mg)Vitamin C74.20 (mg)
Natri51.00 (mg)Cellulose5600.00 (mg)

Những người có thể ăn bưởi chùm

Đa phần mọi người đều có thể ăn bưởi chùm. Bưởi chùm rất giàu chất dinh dưỡng, ăn bưởi chùm có thể kích thích tiêu hóa, tăng cảm giác ngon miệng, làm đẹp và giảm cholesterol. Nhưng nếu người đang uống thuốc cao huyết áp thì phải chú ý đo huyết áp, do bưởi chùm ảnh hưởng đến công dụng của thuốc huyết áp, làm tăng nồng độ và công dụng của thuốc cao huyết áp.

Đọc toàn bộ bài viết

Ths.Bs Trương Thị Thúy Mai

Ths.Bs Trương Thị Thúy Mai chuyên khoa nhi tại bệnh viện nhi đồng 1 tại Tp.HCM. Có rất nhiều năm kinh nghiệm chuyên môn. Bác Mai có vai trò chuyên môn cao tại khoa nhi của bệnh viện.


Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí