Trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi: cách chăm sóc và lưu ý đặt biệt cần phải biết

0
67
trẻ sơ sinh 1 tuần tuồi

Nhắc nhở điểm quan trọng: Bé mới sinh sẽ không đầy đặn mềm mại như trẻ con trên tranh ảnh, bé sẽ ngủ say cả ngày. Ngày thứ 2 sau sinh, bé sẽ bài tiết ra phân thai màu xanh đậm. Mỗi ngày đi tiểu 6 đến 10 lần, dù đi tiểu nhiều lần nhưng lượng nước tiểu rất ít. Tuần đầu tiên mới sau sinh cân nặng sẽ giảm đôi chút. Ngày thứ 3 sau sinh, có thể xuất hiện bệnh vàng da. Nhưng trước sau qua 7 ngày bệnh sẽ tự khỏi.

trẻ sơ sinh 1 tuần tuồi

Chỉ Số Phát Triển trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi

Bé trai: Chiều cao từ 45.2 – 52.2cm; Cân nặng từ 2.26 – 3.73kg; Chu vi đầu từ 30.4 – 35.2cm;

Bé gái: Chiều cao từ 44.7 – 51.4cm; Cân nặng từ 2.26 – 3.63kg; Chu vi đầu từ 30.4 – 35.2cm

Lưu ý: Dữ liệu trên được tổng hợp theo “Tiêu chuẩn cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ em dưới 7 tuổi” của Bộ Y tế.

Khả Năng Phát Triển trẻ 1 tuần tuổi

Tiêu chuẩn sinh trưởng của bé 1 tuần tuổi

Bé cưng mới sinh tuần đầu tiên, nhìn thì có vẻ rất yếu ớt. Nhưng thực tế bé có khả năng nghe, nhìn, ngửi và nếm khiến bạn kinh ngạc. Nửa tiếng sau khi ra đời bé đã có thể bú sữa mẹ. Cũng trong ngày hôm ấy bé bắt đầu bài tiết phân và nước tiểu. Cùng hàng loạt phản xạ nguyên thủy giúp chính mình giao tiếp với thế giới bên ngoài. 

Lưu ý tuần đầu của trẻ mới sinh: Bé sẽ thải hết  những gì tích tụ trong bụng mẹ mất khoảng 2,3 ngày và 3-5 lần/ngày thải. Chất thải màu xanh lá sẫm, mùi nồng

Dinh dưỡng trẻ 1 tuần tuổi

Trẻ sơ sinh khi còn trong bụng mẹ, hoàn toàn dựa vào nguồn dinh dưỡng mà mẹ cung cấp. Nhưng sau khi sinh ra, bé cưng phải dựa vào sự hấp thu dinh dưỡng của bản thân. Khi bé đủ tháng ngoài amylase tụy, các enzyme tiêu hóa còn lại đủ để tiêu hóa protein và chất béo. Ở trẻ sinh non, các enzyme tiêu hóa khác nhau không đủ, bài tiết axit mật ít hơn và chất béo không thể được nhũ hóa. Do đó, tiêu hóa chất béo và khả năng hấp thụ kém.

Dinh dưỡng trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi: Mẹ nên uống nhiều canh lợi sữa, để cung  cấp đầy đủ sữa non cho bé.

Lúc mới sinh, bé chỉ cần nuôi bằng sữa là đủ rồi. Sữa mẹ tiết ra những ngày đầu được gọi là sữa non. Lượng sữa rất ít, đặc và có màu vàng. Sữa non rất giàu chất dinh dưỡng và có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch ở trẻ sơ sinh, có thể ngăn ngừa nhiễm trùng sơ sinh. Sau đó, các thành phần tế bào khác nhau trong sữa giảm dần theo thời gian.

Ngoài ra lượng chất béo có trong sữa non không cao như sữa trưởng thành. Vừa vặn với việc lúc này đường tiêu hóa bé có khả năng hấp thu và tiêu hóa kém. Hàm lượng kẽm trong sữa non cũng rất cao. Người ta xác định rằng sữa non chứa một lượng lớn kẽm trong vòng 12 ngày sau khi sinh, và nồng độ trung bình gấp 4-7 lần so với kẽm huyết thanh. Sau đó, hàm lượng kẽm trong sữa mẹ giảm nhanh chóng. Kẽm tốt cho việc thúc đẩy tăng trưởng và phát triển ở trẻ em.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi

Cách chăm sóc Rốn trẻ

Bởi vì các mạch máu của cuống rốn được kết nối với các mạch máu của trẻ sơ sinh, nếu chăm sóc không tốt, rốn sẽ bị nhiễm vi khuẩn, dịch tiết sẽ xuất hiện và viêm rốn sẽ xảy ra, và thậm chí đe dọa đến tính mạng. Trước khi cuống rốn rụng, cần phải giữ vệ sinh khô ráo khu vực đó. Đặc biệt tã lót không được kéo qua rốn, để tránh làm ước rốn sau khi đi tiểu.

Những lưu ý ở trẻ sơ sinh tuần 1: dây rốn sẽ rụng sau 10-21 ngày. Thời gian này mẹ nên dùng cồn 75% khử trùng và giữ vùng rốn khô thoáng sạch sẽ.

Chú ý giấc ngủ của trẻ sơ sinh

1. Giám sát bé ngủ thường xuyên: Đa số các bé cưng đều ngủ không ngon bởi vì thói quen không tốt, chưa hình thành được đồng hồ sinh học. Nên giấc ngủ cũng không có quy luật. Kết quả dẫn đến việc thức và ngủ của các bé không phân biệt ngày và đêm. Từ khi còn nhỏ, cha mẹ nên tập cho bé hình thành đồng hồ sinh học, để đêm đến bé ngủ say 1 giấc và hình thành thói quen.

2. Phát triển thói quen ngủ trưa tốt: Giấc ngủ trưa của bé có liên quan rất nhiều đến chất lượng giấc ngủ buổi tối. Giấc ngủ buổi tối ảnh hưởng đến giấc ngủ trưa. Tương tự như vậy, một giấc ngủ trưa quá dài hoặc quá muộn cũng không có lợi cho việc đi vào giấc ngủ buổi tối. Do đó, giấc ngủ trưa của bé nên được cố định đều đặn. Nói chung, thời gian ngủ là vào buổi trưa hoặc đầu giờ chiều, chẳng hạn như bắt đầu ngủ vào lúc 1 giờ tầm nửa tiếng đến 1 tiếng.

3. Kiểm soát ánh sáng và âm thanh của phòng ngủ: sử dụng ánh sáng và âm thanh để thúc đẩy sự hình thành đồng hồ sinh học của bé, để bé tìm hiểu sự khác biệt giữa ngày và đêm, thức và ngủ qua sự tương phản của ánh sáng và bóng tối.

4. Thực hiện theo quy trình ngủ mỗi ngày: Sắp xếp hoàn chỉnh quá trình đi ngủ. Đối với quá trình rèn luyện thói quen đi ngủ của bé cũng rất hữu ích.

5. Điều kiện giường ngủ an toàn và thoải mái: Nơi giường nhỏ của các bé nên kiến tạo không gian an toàn thoải mái, như được ôm trong lòng mẹ. Đó là điều kiện tốt nhất cho giấc ngủ của bé. Trước khi bé ngủ, cha mẹ nên chuẩn bị 1 vài thứ cho tốt. Nơi hai bên hông bé mỗi bên nên thêm 1 cái gối mềm mại hoặc khăn lông. Để trong đêm nếu bé có giật mình tỉnh dậy đạp chân hay đá cũng cảm nhận được những vật thể mềm mại. Tưởng thành cơ thể của mẹ. Cứ thế bé sẽ tiếp tục yên tâm say giấc nồng.

Kiểm Tra Sức Khỏe trẻ 1 tuần tuổi

Trong vòng nửa tiếng sau khi ra đời bé đã có thể bú sữa mẹ. Cũng trong ngày hôm ấy bé bắt đầu bài tiết phân và nước tiểu. Cùng hàng loạt phản xạ nguyên thủy giúp chính mình giao tiếp với thế giới bên ngoài. Lần kiểm tra thể chất đầu tiên thường được thực hiện ngay sau khi sinh. Nếu phát hiện ra bé có gì bất thường, có thể nhanh chóng chữa trị kịp thời.

 Lần kiểm tra thể chất đầu tiên

Thời gian kiểm tra: Bé mới sinh, bé trong 1 tuần tuổi.

Các mục kiểm tra thể chất: màu da và các bộ phận khác của cơ thể, nhịp tim, phản ứng sau kích thích, căng cơ, hơi thở và các mục khác.

Những lưu ý ở trẻ sơ sinh tuần 1: Đa số các bé mới sinh đều có làn da màu vàng, nên mẹ không cần quá lo lắng. Khoảng 7 ngày sau bé sẽ hết.

Lời khuyên: Mặc dù bé sơ sinh trông rất yếu, nhưng thực tế, bé có khả năng nhìn, nghe, ngửi và nếm. Một cuộc kiểm tra thể chất của em bé sẽ cho bạn một bức tranh rõ ràng hơn về tình trạng thể chất của em bé.

 Các tiêm ngừa cho bé 1 tuần tuổi

Các loại vắc- xin cần được tiêm cho bé trong tuần này là: vắc-xin viêm gan B (lần đầu tiên), BCG (Bacillus Calmette–Guérin).

1. Vắc-xin viêm gan B (lần đầu tiên): Trong tuần này, bé nên được tiêm vắc-xin viêm gan B lần đầu tiên. Mũi đầu tiên cần được tiêm trong vòng 48 giờ sau khi sinh. Ngoài ra, nếu mẹ là người mang virus viêm gan, thì sau khi sinh ra nên tiêm ngay lập tức. Điều này về cơ bản sẽ đảm bảo rằng bé không bị viêm gan trong tương lai. Vắc-xin viêm gan B là một loại thuốc đặc biệt được sử dụng để ngăn ngừa viêm gan B.

Sau khi tiêm vắc-xin, nó kích thích hệ thống miễn dịch sản xuất kháng thể bảo vệ. Kháng thể này có trong dịch cơ thể người. Một khi virus viêm gan B xuất hiện, các kháng thể sẽ hoạt động ngay lập tức, loại bỏ chúng, ngăn ngừa nhiễm trùng và không gây hại cho gan. Vì thế tạo cho cơ thể người có đủ lực miễn dịch với vi khuẩn viêm gan.

Do đó ngăn ngừa nhiễm trùng viêm gan B. Tiêm vắc-xin chống viêm gan B là cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa nhiễm virus viêm gan B. Xơ gan và ung thư gan hiện có hầu hết được phát triển từ viêm gan B. Việc phòng viêm gan B thành công trên thực tế chính là nhờ mũi tiêm phòng xơ ung thư gan đầu tiên.  

Những lưu ý ở trẻ sơ sinh tuần 1: Sau sinh trong vòng 24h cần phải tiêm chủng Vacxin Viêm Gan B và Vacxin BCG.

2. BCG: Đối tượng chủ yếu là trẻ sơ sinh. Sau khi tiêm có thể ngăn ngừa bệnh lao ở trẻ em. Đặc biệt là để đề phòng các loại bệnh lao nghiêm trọng, chẳng hạn như viêm màng não do lao. Trẻ mới sinh ra bình thường và nặng hơn 2500 gram có thể được tiêm chủng ngừa 24 giờ sau khi sinh và muộn nhất nên được tiêm vắc-xin trước khi qua 1 tuần tuổi.

Những lưu ý ở trẻ sơ sinh tuần 1: Trẻ sinh non có những bộ phận chưa phát triển hoàn hảo, cần đặc biệt nhẫn nại, tỉ mỉ chăm sóc bé.

Trò chơi cho bé 1 tuần tuổi

Khi chơi với bé, hãy để mắt đến bé. Khi mắt bé quay đi, vặn vẹo cơ thể, trở nên lo lắng, đá, ngáp hoặc có vẻ không vui, bạn có thể đoán rằng bé đã chơi đủ rồi.

Nhắc nhở nhỏ: Ba mẹ hãy từ từ thong thả thoải mái làm quen với bé nha. Chúng ta không thể học hết về bé trong 1 ngày đâu.

Trò chơi gia đình

1. Tiếng chuông vang lên trong âm nhạc: Trò chơi này rèn luyện khả năng nghe của bé và phát triển não phải của bé.

Các bước của trò chơi: Gắn một đầu dây vào chuông đồ chơi có thể reo và đầu còn lại vào cổ tay nhỏ của bé. Giữ cánh tay của em bé và lắc nhẹ để phát ra tiếng chuông. Dẫn bé lắc cổ tay và để đồ chơi phát ra âm thanh. Sau khi lặp lại nó một vài lần, bé sẽ cảm thấy được mối liên hệ giữa chuyển động và giọng nói của mình.

Thực hành cảm nhận cho trẻ

Hát và thực hành theo bài hát

Lời bài hát: “Mũi nhỏ”, “Miệng nhỏ”, “Tai nhỏ”, “Mắt nhỏ”, “Đầu ngón tay”, “Một hai ba”, “Bàn tay nhỏ”.

Đọc sách cho trẻ

  1. Cuốn sách vải LaLa hàng loạt nhận thức:

Là món đồ chơi tốt nhất dành cho bé – dễ dàng mang theo. Dù bé cưng chỉ mới sinh ra, nhưng cha mẹ cũng có thể đọc cho bé nghe nội dung của cuốn sách. Cung cấp cho bé an toàn, tín nhiệm, sự thích thú và kích thích tốt. Tạo cho bé cơ hội giao lưu và biểu đạt.

Đồ chơi cho trẻ

Bọ rùa, Nhện, Bọ cánh cứng, Bướm và Ong, những con Bọ nhỏ hạnh phúc. Cuốn sách được thiết kế an toàn, với hình ảnh tươi sáng, nội dung thú vị về sự tương phản, và tiếng lục lạc đẹp đẽ sẽ làm cho bé yêu của bạn vui vẽ hơn!

Cách ba chăm sóc cho trẻ sơ sinh

Massage để bé vui hơn. Bé không thể làm bất cứ việc gì như lật người, leo trèo, v.v., chỉ duỗi cánh tay nhỏ bé của mình và liếm chăn bằng chân . Bạn có thể thực hiện một số bài tập massage đơn giản cho bé.

Ví dụ: xoa bóp cánh tay của bé  4 – 6 lần từ vai đến tay. Chú ý các động tác phải thật nhẹ nhàng. Loại massage này có thể làm cho bé cảm thấy thoải mái và vui vẻ. Đồng thời, là bài tập thể dục cho hoạt động các cơ bắp lớn của bé.

Hết tuần 1 sau sinh.

Ths.Bs Trương Thị Thúy Mai chuyên khoa nhi tại bệnh viện nhi đồng 1 tại Tp.HCM. Có rất nhiều năm kinh nghiệm chuyên môn. Bác Mai có vai trò chuyên môn cao tại khoa nhi của bệnh viện.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here