Chuyên Mục Dinh dưỡng

Cách giảm cân bằng trà lá sen hiệu quả nhanh và an toàn

Ngày 25 Tháng Năm, 2020

Uống trà lá sen có giảm cân không?

Mọi người đều biết lá sen và ngó sen có tác dụng lợi tiểu thông tiện, có hiệu quả giảm cân nhất định.

 1. Trong lá sen chứa axit citric, axit gluconic, axit malic, nuciferin, axit succinic, axit oxalic và các thành phần kiềm có tác dụng chống phân bào.
 2. Về y học, lá sen có tác dụng chống co thắt, hạ sốt và ức chế vi khuẩn, sau khi chế biến, lá sen trở thành trà lá sen, cũng có tác dụng loại bỏ máu ứ và cầm máu, thanh nhiệt, lợi tiểu. Sử dụng lá sen để pha trà, vị hơi đắng và mặn, phù hợp với hầu hết những người béo phì hoặc những người cần giảm cân.
 3. Cần lưu ý rằng trà lá sen mang tính mát, những người thể chất hư hàn (như yếu về tinh thần, dễ mệt mỏi, sợ lạnh, những người không thể ăn đồ sống lạnh, dạ dày kém, kinh nguyệt không đều và nhiều máu đông) và phụ nữ cho con bú và mãn kinh không được uống, không những không có vai trò giảm cân mà còn làm cho chức năng cơ thể bị rối loạn hoặc thậm chí khiến sức khoẻ yếu đi.
 4. Ngoài trà lá sen, trên thị trường còn rất nhiều các loại trà giảm cân khác, trước khi dùng bạn cần tìm hiểu rõ tác dụng phụ nếu không sẽ có hại cho sức khoẻ.

Uống trà lá sen như thế nào để giảm cân

Lá sen là một vị thuốc trong Đông Y, là thuốc thì cần phải dùng đúng cách, cần chú ý tương sinh tương khắc, như vậy mới phát huy được tác dụng.

 1. Nồng độ của trà lá sen phải đủ cao. Nhiều người đã quen với việc thêm nước trong khi uống trà, nhưng nếu bạn muốn giảm cân, tốt nhất chỉ nên uống trà pha lần đầu tiên, việc bổ sung nước sau đó không có tác dụng trong việc giảm cân.
 2. Trà lá sen có thác dụng nhuận tràng thông tiện, như vậy càng hỗ trợ tốt cho giảm cân.
 3. Trong thờii gian uống lá sen không cần cố tình nhịn ăn, có người sau khi uống trà lá sen một thời gian sẽ có thay đổi trong thói quen ăn uống, ví dụ sẽ không thích đồ chiên rán như trước nữa.
 4. Khi pha trà lá sen không nên uống ngay mà nên đậy kín nắp trong 5-6 phút để vị trà thêm đậm, có tác dụng tốt hơn.
 5. Trà lá sen tốt nhất uống vào trước bữa ăn, khi bụng rỗng.
 6. Lá sen ngoài pha trà còn có thể nấu cháo, cũng có tác dụng điều tiết đường ruột, giảm cân.

Cách tự pha trà lá sen giảm cân

Cách làm trà lá sen rất đơn giản, gồm các bước như sau:

 1. Trà lá sen cơ bản: cách chế biến loại này là đơn giản nhất. Mua một gói lá sen, lấy 3-5g ngâm với nước sôi, đậy nắp 5-6 phút là có thể uống.
 2. Trà lá sen nâng cấp: Chuẩn bị lá sen, lá dâu, quyết minh tử, sơn tra, quất bì, giảo cổ lam. Cho tất cả nguyên liệu cho nước sôi vào ngâm, hoặc đun sôi sẽ hiệu quả tốt hơn. 
 3. Trà lá sen hoa hồng: Chuẩn bị 3g lá sen, 3 bông hoa hồng, 6g quyết minh tử. Cho tất cả nguyên liệu vào ngâm nước sôi hoặc đun sôi. Loại trà này ngoài giảm cân còn có thể làm đẹp, dưỡng tóc.
 4. Trà lá sen sơn tra: 10g lá sen khô (bột lá sen) 20g sơn tra, 10g trần bì, đường phèn, lúa mạch vừa đủ, 700ml nước. Cho lá sen, sơn tra, trần bì, lúa mạch rửa sạch, cho vào nồi đun sôi, rồi chuyển lửa vừa đun trong 5 phút. Sau đó cho đường phèn. Trà lá sen sơn tra thường uống sau ăn nửa tiếng, sau một tuần là thấy có tác dụng.

Lá sen có tính mát, sơn tra gây co thắt tử cung, phụ nữ đang mang thai, sau sinh đều không được uống, lá sen cũng có tác dụng lợi tiểu, người có chức năng thận yếu không được uống.

Đọc toàn bộ bài viết

Ths.Bs Trương Thị Thúy Mai

Ths.Bs Trương Thị Thúy Mai chuyên khoa nhi tại bệnh viện nhi đồng 1 tại Tp.HCM. Có rất nhiều năm kinh nghiệm chuyên môn. Bác Mai có vai trò chuyên môn cao tại khoa nhi của bệnh viện.


Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí