Cách sử dụng que thử thai và đọc kết quả chính xác nhất

0
426

Que thử thai là gì

Que thử thai là miếng giấy xét nghiệm xem có thai hay không. Que thử thai đo nồng
độ hormone Human Chorionic Gonadotropin (hCG) để phán đoán có mang thai hay
không, thông thường ngày thứ 14 sau khi quan hệ có thể kiểm tra ra kết quả.
HCG là một loại hormone glycoprotein được nhau thai tiết ra khi phụ nữ mang thai,
tồn tại trong nước tiểu thai phụ, trong nước tiểu của phụ nữ không mang thai gần như
không có hCG.

Que thử thai

Thời gian thử thai: thường vài ngày sau khi trứng thụ tinh và làm tổ thì hCG mới xuất hiện trong nước tiểu, hơn nữa phải có lượng nhất định mới kiểm tra được. Do vậy thông thường phải chậm kinh vài ngày mới thử được có hCG trong nước tiểu. Người có chu kỳ kinh dài hoặc thời gian rụng trứng khác thường thì sau 40-44 ngày hết kinh mới thử được.

Một số loại bệnh và thuốc có thể tạo kết quả dương tính giả. Một số loại ung thư như ung thư nguyên bào, ung thư tiểu phế quản, ung thư thận cũng có thể tiết ra hCG. Mang thai sau tháng thứ 3, nồng độ hCG giảm, nếu thử thai lúc này có thể sẽ là âm tính hoặc nhược dương tính.

Không dùng que thử thai hết hạn sử dụng. Vì chất thử để lâu sẽ mất tác dụng, khi mua cần chú ý hạn sử dụng, cũng không dùng que thử thai bị ẩm.

Phụ nữ trong độ tuổi sinh nở khi có dấu hiệu như chậm kinh, không nên chỉ dựa vào 1 lần dùng que thử thai là xác định có thai hay không. Vẫn nên kiểm tra toàn diện, nhất là người có kết quả nhược dương tính, kiểm tra hcg trong máu, nước tiểu, siêu âm.

Cách dùng que thử thai

Trước khi sử dụng bạn cần kiểm tra hạn sử dụng trên bao bì, không dùng que hết hạn, vì hóa chất trong sản phẩm để lâu sẽ mất tác dụng, để đảm bảo tính chính xác cần hiểu nguyên lý hoạt động và cách sử dụng.

Nếu kết quả hiển thị dương tính, nhưng 1 tuần sau kinh nguyệt lại tới thì nên kiểm tra lại. Nếu không phải âm tính thì nên đi bệnh viện kiểm tra. Nếu không chắc chắn về kết quả thì nên hỏi tư vấn bác sĩ.

Trước khi thử thai nếu uống quá nhiều nước thì khiến nước tiểu loãng, ảnh hưởng tới kết quả, do vậy tốt nhất nên sử dụng nước tiểu đầu tiên vào buổi sáng.

Thông thường dấu hiệu mang thai gồm có: buồn nôn và nôn, mệt mỏi, đi tiểu nhiều, bầu ngực căng cứng, thích ăn một loại thức ăn nào đó, thèm ngủ. Nếu kết quả thử thai dương tính nhưng không có các dấu hiệu trên, không thể chắc chắn có thai hay không thì tốt nhất nên đi bệnh viện kiểm tra.

Khi nào có thể dùng que thử thai

Nguyên lý của que thử thai là đo nồng độ hCG trong nước tiểu, một loại hormone sinh ra từ nhau thai, thông thường khoảng vài ngày sau khi mang thai sẽ xuất hiện trong nước tiểu, nhưng do lượng còn ít nên ban đầu không dễ kiểm tra thấy, tới 10-14 ngày sau mới rõ ràng.

khi nào thì dùng que thử thai

Tuy nhiều que thử thai giới thiệu có thể thử thai sau 1 ngày khi qua kỳ kinh, nhưng thực tế tốc độ và số lượng hCG của mỗi thai phụ tiết ra khác nhau. Kiểm tra quá sớm, kết quả âm tính có thể là sai. Do vậy tốt nhất thử thai khoảng 2 tuần sau khi chậm kinh, như vậy kết quả sẽ chính xác hơn.

Sớm nhất thì có thể thử vào 7-10 ngày sau khi quan hê, nhưng thời gian mang thai càng dài thì càng chính xác. Trước khi sử dụng que thử thai cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, có loại yêu cầu phải dùng nước tiểu đầu tiên của buổi sáng mới có kết quả chính xác.

Cách sử dụng que thử thai

 1. Dùng dụng cụ sạch và khô để đựng nước tiểu (nước tiểu đầu tiên vào buổi sáng là tốt nhất).
 2. Nhúng que thử thai theo chiều mũi tên vào nước tiểu, khoảng 5 giây lấy ra đặt trên mặt phẳng, khoảng 30 giây – 5 phút quan sát kết quả. Chú ý: nước tiểu không được thấm quá vạch đánh dấu trên que thử.
 3. Trước khi thử nhất định phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, để que thử và mẫu nước tiểu ở nhiệt độ thường (20℃-30℃).
 4. Bóc que thử ra khỏi bao bì sử dụng trong vòng 1 tiếng.
 5. Ít nhất 5 giây lấy que ra đặt trên mặt phẳng quan sát kết quả. Lấy kết quả trong vòng 3 phút, sau 10 phút kết quả không có hiệu lực.

Kết luận:

 1. Âm tính: Chỉ xuất hiện 1 vạch chuẩn, không có thai.
 2. Nhược dương tính: Vạch chuẩn hiện rõ, vạch kết quả mờ, biểu thị có thể có thai, hãy thử lại vào hôm sau.
 3. Dương tính: Cả 2 vạch đều hiện rõ, biểu thị đã mang thai.
 4. Cường dương tính: Cả 2 vạch đều hiện rõ, nhưng vạch kết quả đậm hơn vạch chuẩn, biểu thị đã mang thai một thời gian.
 5. Vô hiệu: Không có vạch nào hiện lên.
cách xem que thử thai

Que thử thai có chính xác không

Hiện nay phụ nữ sử dụng que thử thai rất phổ biến, nhưng độ chính xác của các loại que thử thai cũng khác biệt khá lớn, từ 50-98% tuỳ loại, sử dụng loại tốt độ chính xác có thể lên đến 98%. Tuy có thể tự thử thai nhưng do có thể do thao tác không đúng mà dẫn tới kết quả sai, do vậy tốt nhất nên sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ.

Que thử thai là dụng cụ đo nồng độ hCG trong nước tiểu để phán đoán có thai hay không, do hàm lượng hCG của mỗi người khác nhau, kiểm tra vào thời điểm khác nhau trong ngày cũng có thể có kết quả khác nhau, do vậy lựa chọn thời gian để thử thai rất quan trọng. Thông thường dùng nước tiểu đầu tiên của buổi sáng là chính xác nhất, vì hàm lượng hCG vào buổi sáng khá cao. Que thử thai thường có kết quả chính xác vào ngày thứ 14 sau khi quan hệ.

thời gian sử dụng quen thử thai tốt nhất

Cách tăng độ chính xác của que thử thai

 1. Dùng nước tiểu buổi sáng: Nước tiểu đầu tiên vào buổi sáng sớm có hàm lượng hCG cao
  nhất, như vậy kết quả sẽ có tính chính xác cao nhất. Nếu không hãy đảm bảo nước tiểu trong
  bàng quang ít nhất 4 tiếng rồi thử.
 2. Uống ít nước: Đừng vì để có nhiều nước tiểu mà uống nhiều nước, vì như vậy sẽ làm loãng
  nồng độ hCG, kết quả sẽ không chính xác.
 3. Thực hiện đúng theo hướng dẫn sử dụng: Đảm bảo thực hiện đúng từng bước hướng dẫn, có
  thể mỗi loại nhãn hiệu sẽ có cách sử dụng khác nhau. Một số loại thuốc có thể ảnh hưởng kết
  quả nên nhất định phải đọc kỹ hướng dẫn.
nhân tố ảnh hưởng que thử thai