Chuyên Mục Sinh con

Cách tính ngày dự sinh chính xác cho bố mẹ tương lai

Ngày 24 Tháng Ba, 2020

Cách tính ngày dự sinh? Làm thế nào để tính ngày dự sinh? Máy tính tính ngày dự sinh có chính xác không? Ngày sinh dự kiến ​​được tính bằng cách lùi 280 ngày kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng, nhưng không hẳn là ngày sinh chính xác. Bạn cũng có thể tính ngày dự sinh bằng đường cong nhiệt độ cơ thể cơ bản, siêu âm và các phương pháp khác.

Cách tính ngày dự sinh

Ngày dự sinh là ngày mà người phụ nữ mang thai dự kiến ​​sẽ sinh con. Do khó xác định chính xác thời điểm thụ thai của thai phụ, nên theo quy định về mặt y tế, việc tính toán nên bắt đầu từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối và lùi khoảng 280 ngày, đó là ngày sinh dự kiến. Điều này có nghĩa là mang thai kéo dài trong 40 tuần, tương đương với 10 tháng.

Ngày dự sinh có thể được tính bằng các phương pháp sau

Dựa vào kỳ kinh nguyệt cuối cùng

Tháng không có ngày hành kinh tiếp theo cộng với 9 hoặc trừ 3 là số tháng dự sinh, số ngày cộng với 7 là ngày dự sinh.

Ví dụ: kỳ kinh nguyệt cuối cùng là ngày 15 tháng 4 năm 2014, ngày là 15 + 7 = 22, tháng là 4-3=1, ngày dự sinh là ngày 22 tháng 1 năm 2015

Dựa vào nhật ký chuyển động của thai nhi

Nếu bà bầu không thể nhớ ngày của kỳ kinh nguyệt cuối cùng, thì có thể ước tính dựa trên ngày chuyển động của thai nhi. Nói chung, chuyển động của thai nhi bắt đầu từ 18-20 tuần sau khi mang thai.

Phương pháp tính toán là: người lần đầu mang thai: ngày chuyển động của thai nhi cộng với 20 tuần; người đã từng mang thai: ngày chuyển động của thai nhi cộng với 22 tuần.

Dựa vào cơ sở đường cong nhiệt độ

Ngày cuối cùng của đoạn nhiệt độ thấp của đường cong nhiệt độ cơ thể cơ bản được lấy là ngày rụng trứng và lùi lại 264-268 ngày từ ngày rụng trứng, hoặc thêm 38 tuần.

Dựa vào kiểm tra siêu âm

Bác sĩ khi kiểm tra siêu âm, có thể ước tính tuổi thai dựa trên đường kính giữa hai bên của đầu thai nhi, chiều dài của đầu mông và chiều dài của xương đùi để tính tuổi thai và tính ngày sinh dự kiến.

Từ thời điểm thai phụ bắt đầu nghén

Ốm nghén thường xảy ra vào cuối tuần thứ sáu của thai kỳ, sau ngày của kỳ kinh nguyệt cuối cùng 42 ngày, lùi lại 280 ngày là ngày sinh dự kiến.

Ước tính dựa trên độ cao rộng của tử cung

Nếu ngày của kỳ kinh nguyệt cuối cùng không rõ ràng, bà bầu có thể ước tính gần đúng ngày sinh dự kiến ​​dựa trên độ cao, rộng của tử cung.

  • Vào cuối tháng thứ 4, độ cao tử cung của thai phụ nằm giữa rốn và rìa trên của xương mu (trên xương mu 10cm).
  • Vào cuối tháng 5, đáy tử cung nằm dưới rốn 2 ngón tay ngang (trên xương mu 16-17cm).
  • Vào cuối tháng 6, đáy tử cung nằm ngang với rốn (trên xương mu 19-20cm).
  • vào cuối tháng 7, đáy tử cung là ba ngón tay nằm ngang trên rốn (trên xương mu 22-23cm).
  • Vào cuối tháng 8, mỏm kiếm của đáy tử cung nằm giữa rốn (trên xương mu 24-25cm).
  • Vào cuối tháng 9, đáy tử cung dưới mỏm kiếm 2 ngón tay ngang (trên xương mu 28-30cm).
  • Vào tháng thứ 10 của thai kỳ, chiều cao của tử cung trở lại chiều cao của tháng thứ tám, nhưng chu vi bụng to hơn so với tháng thứ 8.

Đại đa số phụ nữ mang thai sẽ nhớ ngày dự sinh của mình và sắp xếp mọi việc cho phù hợp, nhưng đừng quên rằng ngày dự sinh chỉ là thời gian gần đúng chứ không phải ngày sinh chính xác.

Thời gian sinh của thai nhi bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như yếu tố tử cung, tình trạng thể chất của mẹ và đối với phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều, rất khó xác định thời điểm rụng trứng và thụ thai. Chỉ khoảng một nửa số phụ nữ mang thai sẽ sinh đúng vào ngày dự sinh.

Máy tính tính ngày dự sinh có chính xác không

Bà bầu có thể tính ngày dự kiến ​​sinh của bản thân dựa trên phương pháp tính ngày sinh dự kiến, và chuẩn bị tốt mọi thứ trước khi sinh, sắp xếp việc sinh nở dựa trên thời gian dự kiến.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng ngày dự sinh không phải là ngày sinh chính xác. Ngày dự sinh có thể nhắc nhở bạn về khung thời gian mà thai nhi của bạn được sinh ra an toàn, nhưng đừng coi ngày dự sinh một ngày chính xác.

Thông thường, sau 37 tuần mang thai, thai nhi đã đủ tháng. Lúc này, bà bầu nên sẵn sàng sinh con, không nên dựa quá nhiều vào ngày sinh dự kiến, để tránh sinh non và dẫn đến việc chuẩn bị trước khi sinh không đầy đủ. Nhưng đừng quá lo lắng, hãy cứ để tự nhiên. Nếu không có dấu hiệu sinh con ở tuần thứ 41 của thai kỳ, bạn nên nhập viện để theo dõi hoặc chuyển dạ kịp thời.

Siêu âm màu 4D dự kiến ngày sinh có đúng không?

Siêu âm màu 4D dựa trên “chiều dài thai nhi, chu vi bụng, đường kính hai đầu của thai nhi” của thai nhi… để ước tính gần đúng ngày dự kiến ​​của các bà mẹ tương lai.

Tuy nhiên, ngày sinh dự kiến ​​ là một ước tính và hầu hết các bà bầu trên cơ sở của ngày dự sinh mà sinh trước hoặc lùi việc sinh nở. Tình hình chung là tương đối chính xác, nói một cách tương đối, sẽ chính xác hơn so với siêu âm thông thường.

Siêu âm màu 4D giống như siêu âm thông thường và ngày sinh dự tính là tương đối chính xác. Tất nhiên, có thể có cách vài ngày, điều này là bình thường. Nói chung, siêu âm Doppler màu bốn chiều được thực hiện vào khoảng 22-26 tuần thai, bởi vì tay chân của thai nhi và tất cả các cơ quan chính đã được phát triển đầy đủ trong giai đoạn này.

Vì vậy ngày sinh dự kiến ​​có thể được ước tính chính xác hơn dựa trên dữ liệu kiểm tra hiện tại. Nhưng vì thể trạng của mỗi bà bầu là khác nhau và thời gian tốt nhất để siêu âm 4D cũng khác nhau đối với mỗi cá nhân, vì vậy các bà mẹ tương lai nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ chi tiết trước khi làm siêu âm 4D và tiến hành theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Nhân tố ảnh hưởng đến tính chính xác của ngày dự sinh

Ngày sinh dự kiến ​​được bác sĩ tính toán dựa trên công thức chỉ là một con số gần đúng. Theo dữ liệu thống kê, chỉ có 5% phụ nữ mang thai có thể sinh chính xác vào ngày sinh dự kiến. Có sự khác biệt của từng cá nhân trong chu kỳ kinh nguyệt ảnh hưởng đến tính chính xác của ngày dự sinh, cũng như các yếu tố riêng của mỗi người…

Kỳ kinh nguyệt

Dựa vào sự cân bằng, chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ trước khi mang thai là 28 ngày cho một chu kỳ. Nhưng không phải bà bầu nào cũng có chu kỳ 28 ngày. Do đó, việc ước tính ngày sinh dự kiến ​​dựa trên thời gian của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng có thể dẫn đến giảm độ chính xác của khoảng thời gian dự kiến.

Thể chất khác nhau của mỗi người.

Do chu kỳ rụng trứng khác nhau của mỗi bà bầu trước khi mang thai, ngày rụng trứng có thể sớm hơn hoặc muộn hơn và thể chất của mỗi bà bầu cũng có những khác biệt riêng biệt.

Ví dụ, một số bà bầu không có triệu chứng ốm nghén rõ ràng khi mang thai. Vậy không thể ước tính chính xác ngày sinh dự kiến ​​dựa trên thời gian ốm nghén. Điều này có thể dẫn đến thời gian mang thai dài ngắn khác nhau, điều này cũng có thể gây ra sự khác biệt giữa ngày sinh thực tế và ngày dự sinh.

Ngày tháng không chính xác

Khi lần đầu bác sĩ sản khoa hỏi về kỳ kinh nguyệt cuối cùng, bản thân bà bầu không biết hoặc nhầm lẫn ngày thực sự, điều này ảnh hưởng đến độ chính xác của ngày dự sinh.

Nguyên nhân khác

Nói chung, siêu âm là một trong những phương pháp chính xác nhất để ước tính ngày dự sinh.  Bác sĩ khi siêu âm có thể đo đường kính giữa của đầu thai nhi, chiều dài đầu mông và chiều dài xương đùi để tính tuổi thai, từ đó tính ngày dự sinh. Tuy nhiên, sự phát triển và trưởng thành của mỗi thai nhi là khác nhau, siêu âm cũng không thể dự đoán chính xác ngày sinh.

Ngoài ra, ngoài các yếu tố trên, chẳng hạn như tập thể dục không đầy đủ trong thai kỳ, có thể gây ra sự phát triển bất thường của thai nhi, ảnh hưởng đến ngày sinh nở…

Ngày dự sinh chỉ là một khoảng thời gian ước tính, bởi vì rất khó để mọi bà bầu xác định chính xác thời gian thụ thai. Khoảng 75% phụ nữ mang thai sẽ sinh con trong 3 tuần trước và 2 tuần sau so với ngày dự sinh. Vì vậy, mẹ bầu sẽ sinh con trong khoảng từ tuần 37 đến 42 của thai kỳ. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến độ chính xác của ngày sinh dự kiến. Phụ nữ mang thai trước ngày sinh dự kiến 20 ngày nên chuẩn bị cho tốt, ​​để chào đón sự xuất hiện của trẻ.

Đọc toàn bộ bài viết

Ths.Bs Trương Thị Thúy Mai

Ths.Bs Trương Thị Thúy Mai chuyên khoa nhi tại bệnh viện nhi đồng 1 tại Tp.HCM. Có rất nhiều năm kinh nghiệm chuyên môn. Bác Mai có vai trò chuyên môn cao tại khoa nhi của bệnh viện.


Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí