Cách chăm sóc mẹ sau sinh thường đúng cách trong tháng đầu

0
4

Cách chăm sóc vết thương sau sinh thường

Một ca sinh thường sẽ để lại vết rách âm đạo, hoặc vết thương tầng sinh môn. Mặc dù sinh con tự nhiên có ít biến chứng sau sinh và tốc độ phục hồi cũng tương đối nhanh hơn so với sinh mổ, nhưng sản phụ cũng cần phải chú ý đến việc chăm sóc vì vết thương nằm ở điểm giao giữa niệu đạo, âm đạo và hậu môn. Đặc biệt, chúng ta phải chú ý ngăn ngừa nhiễm trùng âm hộ, rách vết mổ tầng sinh môn và khối máu tụ trong vết thương.

Ngăn ngừa nhiễm trùng âm hộ

Thường xuyên thay băng vệ sinh để tránh bị ướt. Việc để vết thương trong băng vệ sinh ướt sẽ gây viêm nhiễm, khó chữa lành. Rửa sạch âm hộ bằng nước ấm mỗi ngày, trước đó phải dùng nước muối sinh lý để rửa sạch, đặc biệt là tránh cọ xát từ sau ra trước và từ trước ra sau khi rửa.

Ngăn vết mổ ở tầng sinh môn rách ra

 1. Sau khi sinh sản phụ nên dậy sớm, ăn nhiều rau và trái cây tươi, ăn nhiều loại canh, súp như súp cá, canh giò heo và tránh thức ăn cay để giữ cho nhu động ruột trơn tru.
 2. Khi gặp tình trạng táo bón khó giải quyết, đừng cố quá sức, bạn có thể sử dụng thuốc nhuận tràng để giúp nhuận tràng.
 3. Trong vòng vài ngày sau khi cắt chỉ mũi khâu, tránh ngồi xổm. Ví dụ, khi đi đại tiện, tránh ngồi xổm lên thành bồn cầu. Tư thế đó thường là lý do khiến vết thương tầng sinh môn bị rách.
 4. Khi ngồi, trọng tâm của cơ thể nên được chuyển sang bên phải để ngăn lớp biểu bì của vết thương không bị nén.
 5. Tránh té ngã hoặc căng cơ quá mức. Điều này sẽ khiến vết thương rách lại.
 6. Không nên vừa cắt chỉ đã xuất viện, vì vết thương thường sẽ dễ rách vào ngày vừa mới được cắt chỉ.

Tránh máu tụ trong vết thương

 1. Trong vài ngày đầu sau sinh thường, sản phụ nên nằm nghiêng về phía bên phải, để máu có thể chảy ra khỏi vết thương mà không đọng lại khối máu tụ, và tư thế này cũng có thể ngăn các mảnh nội mạc tử cung trong chảy vào vết thương và hình thành dị vật trong nội mạc tử cung. 
 2. Chú ý đến tình trạng vết mổ sau phẫu thuật. Nếu vết thương bị đau trong vòng 1-2 giờ sau khi phẫu thuật và ngày càng nặng hơn, bạn nên liên hệ với bác sĩ ngay lập tức. 
 3. Khi có khối máu tụ, hãy nén lạnh bằng dung dịch magie 50%.

Cách đối phó với vết thương phù

 1. Phù nề vết thương. Chỉ khâu sẽ được siết chặt trước khi tháo chỉ. Sử dụng gạc cồn 95% hoặc dung dịch magie sunfat 50% để giảm nóng và ướt hai lần mỗi ngày.
 2. Nâng hông cao khi nằm để máu chảy ngược và giảm phù nề phần thân dưới.

Sanh thường bao lâu thì vết thương lành

Sinh thường sẽ để lại vết rách âm đạo hoặc vết thương còn sót lại trên đáy chậu. Người mẹ sinh thường sẽ có ít biến chứng sau sinh và tốc độ phục hồi cũng sẽ tương đối nhanh hơn so với bà mẹ sinh mổ. Thông thường, cơn đau sẽ biến mất sau khoảng 1 đến 2 tuần và vết thương khi sinh bình thường có thể lành sau khoảng 2 tuần.

Ở một mức độ nhất định, sinh nở tự nhiên sẽ gây ra một số thay đổi hoặc tổn thương cho các mô ở cổ tử cung và âm đạo, nhưng những vết thương như vậy thường sẽ tự lành sau khi sinh. Nếu rách âm đạo là do quá trình chuyển dạ diễn ra quá nhanh, hoặc do sản phụ dùng lực không phù hợp trong thời gian chuyển dạ, cần phải tiến hành một ca phẫu thuật để khâu vết thương lại. Do đó, để tránh tầng sinh môn bị rách lớn và khó điều trị sau khi sinh, bác sĩ sản khoa hoặc nữ hộ sinh thường giúp thai nhi được sinh ra bằng cách rạch tầng sinh môn.

Vết thương tầng sinh môn sẽ lành khoảng từ 4 đến 5 ngày sau khi sinh và cơn đau sẽ dần biến mất sau khoảng một tuần hoặc vết thương sẽ đạt đến trạng thái ổn định hơn trong khoảng hai tuần. Nếu vết thương xuất hiện màu đỏ, sưng, đau hoặc thậm chí có mùi, điều đó có nghĩa là rất có thể nó đã bị nhiễm trùng, sản phụ cần phải quay lại bệnh viện để kiểm tra càng sớm càng tốt.