Chuyên Mục Bệnh

Chế độ ăn khoa học cho người viêm túi mật

Ngày 20 Tháng Sáu, 2020

Bị viêm túi mật nên ăn gì

Viêm túi mật là bệnh khá thường gặp, khi mắc bệnh này cần đặc biệt chú ý tới chế độ ăn uống để tránh làm nặng thêm bệnh tình, thậm chí phải phẫu thuật.

Trong thời gian viêm túi mật cấp tính phát tác, cần khống chế lượng chất béo và thực phẩm có cholesterol. Nên ăn đồ ít chất béo, ít chất đạm, thức ăn lỏng và bán lỏng dễ tiêu hoá. Khi bệnh tình thuyên giảm có thể ăn một ít đồ béo, đạm như thịt nạc, trứng, cá, sữa, trái cây, rau xanh

Khi chế biến, nên dùng cách hấp, luộc, xào, trộn, hầm, tốt nhất không rán, nướng, ngâm muối. Người bệnh nên ăn trái cây để bù chất dịch và vitamin tổn thất do chứng viêm gây nên. Thực đơn hàng ngày nên ăn thanh đạm, dễ tiêu hoá.

Nếu bà bầu bị viêm túi mật có thể ăn đậu phụ, chế phẩm từ đậu ít dầu, vừa có tác dụng tiêu sỏi, vừa giàu dinh dưỡng, có thể tăng cường sức đề kháng của bà bầu. Ngoài ra có thể thường xuyên ăn thực phẩm giàu chất xơ như ngô, yến mạch, hạt kê, khoai lang, kích thích bài tiết dịch mật mà không kích thích sự co thắt túi mật.

Viêm túi mật không nên ăn gì

Nhiều bệnh nhân viêm túi mật đều là phát bệnh sau khi ăn một bữa no nê nhiều dầu mỡ, hơn nữa khi phát bệnh vô cùng khó chịu, bà bầu cũng là nhóm người mắc bệnh cao.

Với người bệnh viêm túi mật, hàng ngày nên ăn đồ thanh đạm, dễ tiêu hoá, uống nhiều nước để làm loãng dịch mật. Thực phẩm kích thích như ớt, cà-ri, mù tạt đều không được ăn, rất có hại cho bệnh nhân viêm túi mật. Chế biến thức ăn không nên dùng cách chiên rán, nướng, vì trong dầu nhiệt độ cao có acrolein kích thích ống mật, gây co thắt cấp tính. Hơn nữa sau khi ăn chất béo, túi mật co lại, bụng trên bên phải có hiện tượng đau, thậm chí đau dữ dội, buồn nôn. Do đó bệnh nhân viêm túi mật không nên ăn đồ dầu mỡ, chất béo động vật và nhiều cholesterol, như thịt mỡ, mỡ động vật. Trong thời gian phát bệnh cấp tính, mỗi ngày giới hạn 20-30g, khi có tiến triển tốt hạn chế trong 50-60g chất béo.

Khi ăn còn cần chú ý vệ sinh thực phẩm, cũng nên tránh rượu, cafe.

Chữa trị viêm túi mật bằng chế độ ăn uống

Viêm túi mật có tỉ lệ phát bệnh chỉ đứng sau viêm ruột thừa, rất thường gặp. Thật ra, muốn chữa trị viêm túi mật, không phải chỉ có cách điều trị bằng thuốc và phẫu thuật, mà điều trị bằng chế độ ăn cũng là cách tốt. Đặc biệt là với bà bầu, nên điều trị bằng chế độ ăn để tránh thuốc ảnh hưởng tới thai nhi. 

Thứ nhất, trong bữa ăn hàng ngày nên ăn nhiều đồ có chất đạm tốt và hàm lượng cholesterol thấp như cá, thịt nạc, sữa, chế phẩm từ đậu, đồng thời khống chế lượng ăn nội tạng động vật.

Thứ hai đảm bảo cung cấp đủ rau xanh, trái cây tươi. Rau lá xanh và trái cây có thể cung cấp vitamin và chất xơ.

Thứ ba, giảm lượng hấp thụ chất béo động vật, như thịt mỡ, mỡ động vật, tăng dầu đậu phộng, dầu hạt hướng dương.

Thứ tư, kiêng thực phẩm kích thích như ớt, cà-ri, mù tạt, rượu, cafe, trà đặc.

Thứ năm, nên chế biến bằng các phương pháp luộc, hấp, hầm, ninh, không nên chiên rán, nướng.

Đọc toàn bộ bài viết

Ths.Bs Trương Thị Thúy Mai

Ths.Bs Trương Thị Thúy Mai chuyên khoa nhi tại bệnh viện nhi đồng 1 tại Tp.HCM. Có rất nhiều năm kinh nghiệm chuyên môn. Bác Mai có vai trò chuyên môn cao tại khoa nhi của bệnh viện.


Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí