Chuyên Mục Dinh dưỡng sau sinh

Mẹ cho con bú có ăn được sữa chua không

Ngày 17 Tháng Hai, 2020

Cho con bú có ăn sữa chua được không

Để đảm bảo dinh dưỡng của sữa mẹ, trong thời gian cho con bú, mẹ luôn chú ý tới chế độ ăn, thường ăn những loại canh giàu dinh dưỡng có tác dụng đại bổ. Những loại canh này thường khá ngấy, khó mà tạo cảm giác thèm ăn. Để điều chỉnh khẩu vị, nhiều mẹ không dám chọn thực phẩm cay kích thích mà chọn các chế phẩm từ sữa giàu dinh dưỡng như sữa chua để tăng khẩu vị.

Sữa chua dinh dưỡng phong phú, có chất đạm, chất béo, carbohydrate và nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể. Bình thường hiệu quả hấp thụ canxi của cơ thể người không cao, thường không thể hấp thụ được hoàn toàn, nhưng một lượng sữa chua nhất định có tác dụng rất tốt. Sữa chua giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn, mẹ đang cho con bú uống sữa chua có thể hấp thụ nhiều canxi hơn, cung cấp canxi cho con qua sữa, thúc đẩy phát triển xương cho bé.

Môi trường có rất nhiều vi khuẩn có hại, sẽ vô tình đi vào cơ thể uy hiếp tới sức khoẻ của chúng ta. Sữa chua có tác dụng nhất định ức chế vi khuẩn có hại, bảo vệ cơ thể, ngoài ra còn có tác dụng cân bằng hệ vi sinh thái, thúc đẩy cơ thể sinh trưởng cân bằng. Do đó mẹ đang cho con bú có thể uống sữa chua bình thường.

Ăn sữa chua khi cho con bú cần lưu ý những gì

Cho con bú là giai đoạn đặc biệt, những gì mẹ ăn nhất thiết phải có lợi cho trẻ. Tuy nhiên trong sữa chua có một số chất phụ gia và bảo quản thực phẩm ảnh hưởng không tốt tới sức khoẻ của trẻ như carboxymethyl, khi lượng carboxymethyl đạt tới mức độ nhất định sẽ uy hiếp tới sức khoẻ của trẻ. Vì vậy mẹ đang cho con bú không được uống quá nhiều sữa chua.

Vì sức khoẻ của bé, tốt nhất mẹ nên chọn sữa bột hoặc sữa bò, vì dùng khá ít chất phụ gia và chất bảo quản. Khi uống sữa bò mẹ cần chú ý cần làm ấm trước khi uống để tránh làm bé bị tiêu chảy. Trước khi ngủ mẹ uống một cốc sữa nóng có lợi cho hấp thụ canxi, còn giúp ngủ ngon, nâng cao chất lượng giấc ngủ.

Đọc toàn bộ bài viết

Ths.Bs Trương Thị Thúy Mai

Ths.Bs Trương Thị Thúy Mai chuyên khoa nhi tại bệnh viện nhi đồng 1 tại Tp.HCM. Có rất nhiều năm kinh nghiệm chuyên môn. Bác Mai có vai trò chuyên môn cao tại khoa nhi của bệnh viện.


Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí