Chuyên Mục Thời kỳ mang thai

Co thắt tử cung ở cuối thai kỳ là như thế nào

Ngày 28 Tháng Ba, 2020

Triệu chứng co thắt tử cung trong thai kỳ cuối

Triệu chứng của các cơn co thắt trong thai kỳ cuối: các cơn co thắt giả bắt đầu không đều, cường độ tương đối yếu. Các cơn co thắt thực sự được biểu hiện ở chỗ các cơn co thắt dần dần trở nên đều đặn, cường độ ngày càng mạnh hơn, thời gian dài hơn và khoảng thời gian giữa các lần co thắt được rút ngắn, chẳng hạn như khoảng thời gian giữa các lần co thắt là 2-3 phút, kéo dài trong 50-60 giây. Từ lúc bắt đầu cơn đau, thời gian đau từ từ giảm dần, khoảng cách giữa các cơn đau ngày càng ngắn lại, chẳng hạn như cứ 4-5 phút đau 1 lần, sau đó giảm dần xuống còn 30 giây.

Thông thường, khi tính toán các cơn co thắt, nếu số lần co bóp mỗi giờ khoảng 10 lần, bạn nên đến bệnh viện kịp thời và uống một số loại thuốc ức chế các cơn co thắt theo hướng dẫn của bác sĩ, để ngăn ngừa sự xuất hiện của sinh non. Nếu các cơn co thắt không thường xuyên và không có đau bụng, hãy chú ý nghỉ ngơi.

Trong trường hợp bình thường, ở tuần 37 của thai kỳ, vị trí của thai nhi trong bụng mẹ tiếp tục hạ xuống, bụng dưới sưng lên và tần suất các cơn co thắt không đều tăng lên. Bà bầu sẽ liên tục muốn đi vệ sinh, số lần đi vệ sinh sẽ tăng lên và dịch tiết âm đạo cũng sẽ tăng theo. Hãy chú ý giữ cơ thể sạch sẽ, bởi vì về lý thuyết, việc sinh nở có thể đến bất cứ lúc nào.

Bảng so sánh cơn co thắt thật và cơn co thắt giả

Tên triệu chứngCo bóp tử cung thật (đau từng cơn)Co bóp tử cung giả (đau giả từng cơn)
Tính quy luậtco bóp có tính quy luật, càng ngày càng gầnco bóp không có quy luật
Khoảng cách giữa các lần co bópcàng ngày càng ngắn, thậm chí 3-5 phút 1 lầnthay đổi, không có quy luật
Cường độ co bópcàng ngày càng mạnhkhông đổi
Vị trí đauđau lưng, đau eođau bụng dưới
Phương pháp cải thiệnKhông thể giảm bớt, nghỉ ngơi không làm giảm cơn đauthay đổi tư thế hoặc nghỉ ngơi là được

Co thắt tử cung trong thai kỳ cuối có cảm giác như thế nào?

Như thể thai nhi ở trong bụng đang bị nấc từng đợt một – cơ bản có thể chắc chắn rằng thai nhi đang thực sự bị nấc. Điều này rất phổ biến và bình thường. Thai nhi sẽ nấc nếu không uống được nước ối. Cảm giác vô cùng rõ ràng, giống như một người trưởng thành.

Cảm giác co thắt không phải là đau chướng, mà là đau nhức và tử cung cứng lại, như thể toàn bộ bụng đang bị chuột rút. Có cảm giác rằng cơn đau nằm ở cường độ của các cơn co thắt. Nói chung, các cơn co thắt nhẹ sẽ không có cảm giác đau. Thời gian và cường độ của các cơn co thắt giả là không giống nhau và không có quy luật.

Nhưng các cơn co thắt thực sự tại thời điểm mở cổ tử cung trước khi sinh là đau tự nhiên, hơn nữa là rất đau. Cơn co thắt thật kéo dài khoảng 30-50 giây mỗi lần, và sẽ từ từ tăng dần (75 giây). Vào thời điểm đó, cơ thể hoàn toàn mất kiểm soát và bụng có cảm giác cứng giống như  xương. Một bác sĩ có kinh nghiệm sẽ biết cổ tử cung mở ra bao nhiêu ngón tay khi chạm vào bụng và còn bao lâu nữa thì sẽ sinh.

Co thắt tử cung trong thai kỳ cuối phải làm sao?

Nếu bạn cảm thấy tử cung co bóp thường xuyên hơn, nên nhanh chóng tìm nơi để nghỉ ngơi. Đừng đứng nếu bạn có thể ngồi, đừng ngồi khi bạn có thể nằm. Thông thường cơn co tử cung giả sớm có thể thuyên giảm sau khi nghỉ ngơi ngắn. Nếu vẫn không thuyên giảm, bạn nên đi điều trị y tế càng sớm càng tốt. Nói chung, nếu tử cung co bóp đều đặn, trong vòng 1 giờ, cứ sau 5 hoặc 6 phút co bóp 1 lần, rất có thể đó là dấu hiệu của sinh non.

Đến tuần dự sinh, chỉ có những cơn co thắt kèm theo đau đớn, mới là dấu hiệu sinh nở. Co bóp tử cung có hiệu quả là cứ 3 phút 1 lần. Nếu một lần hơn 3 phút, điều đó có nghĩa là cơn co tử cung là không đủ. Nếu dưới 3 phút 1 lần, có nghĩa là tần số quá cao. Sự co bóp tử cung quá dày làm giảm lưu lượng máu đến tử cung và có thể gây thiếu oxy ở thai nhi.

Tử cung co bóp trong khi sinh và phương pháp đối phó

Các cơn co thắt chỉ gây đau nhẹ, một lát thì biến mất. Cơn đau dần dần mạnh lên, khoảng thời gian giữa các cơn đau được rút ngắn lại và thời gian đau kéo dài.

Các cơn co thắt đến như một cơn sóng, từng cơn từng cơn, đau lan đến bụng, hoặc có cảm giác đại tiện ở bụng dưới. Sự co thắt này là để chuẩn bị cho sự ra đời của thai nhi.

Khi các cơn co thắt trở nên thường xuyên hơn, khi cơn đau nhói của tim đang đến gần, hãy cố gắng giảm bớt các cơn đau bằng cách kìm nén, như vậy thời gian đau sẽ ngắn đi một chút. Sức chịu đựng của một số bà mẹ tương đối kém, thiếu chuẩn bị tinh thần cho cơn đau sinh nở và sẽ bị choáng ngợp khi cơn đau bất ngờ ập đến. Việc la hét quá mức sẽ dẫn đến mất sức quá mức. Lúc này, một lượng lớn adrenaline được tiết ra trong cơ thể, gây co mạch và tử cung. Lưu lượng máu giảm và co bóp tử cung kém, cuối cùng dẫn đến chuyển dạ kéo dài và thậm chí thiếu oxy ở thai nhi, dẫn đến loạn trương lực cơ.

Nếu nước ối không bị vỡ, trong trường hợp đau dữ dội, bà mẹ tương lai có thể đi bộ để giảm đau và chuyển sự chú ý. Có thể làm giảm căng cơ và thoải mái tinh thần, giúp cho việc giảm đau. Ngoài ra, xoa bóp bụng và thắt lưng có thể làm giảm đau.

Khi các cơn co thắt dần trở nên đều đặn, cường độ ngày càng mạnh hơn, thời gian kéo dài hơn và thời gian cách quãng được rút ngắn. Thời gian cách nhau giữa các cơn đau chỉ 2 ~ 3 phút, cơn đau kéo dài 50 ~ 60 giây. Lúc này, bạn cần vào phòng sinh để kiểm tra thêm. Tại thời điểm này, chìa khoá chính là hợp tác với bác sĩ thì mới có thể giúp cho việc sinh nở thành công.

TIPS: phương pháp thở giúp giảm đau khi co thắt

  • Bước 1: thả lỏng toàn thân, nằm thẳng, nhắm mắt, hít sâu bằng mũi.
  • Bước 2: thở sâu ra bằng miệng, thả lỏng vùng bụng.
  • Bước 3: dựa vào tính quy luật của cơn đau, tự điều chỉnh hơi thở của bản thân. Sau khi hít thở bằng mũi, hãy nín thở và sau đó thở ra.

Thường xuyên có có thắt tử cung giả trong cuối thai kỳ bình thường không?

Thông thường, một vài tuần trước khi sinh, phụ nữ mang thai sẽ có các triệu chứng co thắt tử cung giả. Các triệu chứng của cơn co thắt giả là: co thắt không đều, cường độ lúc mạnh lúc yếu. Vậy làm thế nào để đối phó với các cơn co thắt giả thường xuyên trong thai kỳ cuối? Các cơn co thắt giả là thường xuyên, các mẹ không nên tự uống thuốc, hơn nữa uống thuốc nói chung không thể làm giảm triệu chứng. Lúc này, các mẹ nên chú ý nghỉ ngơi, đặc biệt là không kích thích lên vùng bụng.

Trên thực tế, nếu bà bầu đứng hoặc ngồi ở cùng một tư thế trong một thời gian dài, cô ấy sẽ cảm thấy bụng cứng lại (tức là xuất hiện các triệu chứng của co cứng vùng bụng), được gọi là “co bóp tử cung giả”. Đặc biệt là khi bà bầu cảm thấy mệt mỏi hoặc phấn khích, hiện tượng này có nhiều khả năng sẽ xảy ra. Đây là một trong những dấu hiệu của việc cận sinh, nhưng nó khác với các cơn co thắt thường xuyên trước khi sinh thực sự, cho nên gọi là “co bóp tử cung giả”. Nó sẽ xuất hiện thường xuyên trong 2-3 tuần trước ngày dự sinh. Đây là một hiện tượng bình thường.

Nếu các cơn co thắt của bạn đi kèm với đau bụng tương đối dữ dội, chẳng hạn như đau đến mức bồn chồn không yên, công việc và cuộc sống bị ảnh hưởng, bạn cần phải đến bệnh viện để kiểm tra.

Sự khác nhau giữa co thắt tử cung và chuyển động thai nhi

Các cơn co thắt và chuyển động của thai nhi trong thai kỳ cuối sẽ có cảm giác tương tự nhau ở một mức độ nhất định. Vì vậy nhiều người cũng lầm tưởng rằng các cơn co thắt là chuyển động của thai nhi và nó sẽ không thu hút sự chú ý của các bà mẹ cho đến khi cường độ của các cơn co thắt tăng lên. Vậy sự khác biệt giữa các cơn co thắt và chuyển động của thai nhi trong thai kỳ cuối là gì?

Cảm giác chuyển động của thai nhi

Chuyển động của thai nhi là cảm giác thai nhi di chuyển trong nước ối tử cung vào thành tử cung và người mẹ sẽ cảm nhận được nó. Có nhiều hình thức chuyển động của thai nhi trong tử cung. Có một số chuyển động lớn như lộn nhào, đấm, đá và kéo giãn cột sống…, một số chuyển động nhỏ như nấc, cử động tay và chân, thậm chí mút ngón tay…, còn có thở liên tục trong tử cung, nhịp tim, nhu động ruột… các chuyển động nhẹ khác mà mẹ không thể cảm nhận được.

Phương thức vận động là khác nhau, cường độ vận động cũng khác nhau, cảm xúc của mẹ là không giống nhau. Trên thực tế, chuyển động thai nhi trong bụng mẹ có từ tuần thứ 9, nhưng sức lực quá nhỏ, cho nên đến tuần thứ 16 – 20, mới đủ sức để mẹ cảm nhận được.

Sự khác biệt giữa các cơn co thắt và chuyển động của thai nhi trong thai kỳ cuối

Do nguyên lý co bóp tử cung và chuyển động của thai nhi là khác nhau nên cảm giác của người mẹ vẫn dễ phân biệt. Chuyển động của thai nhi không liên tục, vùng cảm nhận được chuyển động của thai nhi phù hợp với vùng mà thai nhi di chuyển trong tử cung và nó thường thay đổi.

Do đó, ở bất kỳ vùng nào của tử cung, cảm giác do chuyển động của thai nhi có thể được cảm nhận ở những thời điểm khác nhau. Nếu toàn bộ tử cung bị cứng, bà bầu cảm thấy sưng, cảm giác tụt xuống và thậm chí đôi khi có cảm giác buồn đi vệ sinh, thì đó chính là co bóp tử cung.

Đọc toàn bộ bài viết

Ths.Bs Trương Thị Thúy Mai

Ths.Bs Trương Thị Thúy Mai chuyên khoa nhi tại bệnh viện nhi đồng 1 tại Tp.HCM. Có rất nhiều năm kinh nghiệm chuyên môn. Bác Mai có vai trò chuyên môn cao tại khoa nhi của bệnh viện.


Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí