Chuyên Mục Tránh Thai

Đang cho con bú có uống thuốc tránh thai được không? – Giải đáp cho mẹ

Ngày 16 Tháng Hai, 2020

Cho con bú dùng thuốc tránh thai có sao không

Sau khi sinh con, đời sống vợ chồng trở lại bình thường, nhưng mẹ có được dùng thuốc tránh thai hay không còn phải căn cứ từng trường hợp cụ thể.

Nếu mẹ không cho con bú thì sau sinh 2-3 tháng có thể dùng thuốc tránh thai. Nếu mẹ bị bệnh về tim, gan, thận hoặc tiểu đường thì không nên dùng, vì những loại thuốc này có thể tăng gánh nặng cho cơ quan nội tạng, ảnh hưởng sự hồi phục sau sinh.

Nếu đang nuôi con bằng sữa mẹ thì không nên dùng thuốc tránh thai, vì thuốc có thể ảnh hưởng xấu tới trẻ thông qua sữa mẹ, ngoài ra còn làm giảm lượng sữa.

Cách tránh thai trong thời gian cho con bú

Cho con bú sẽ làm ức chế rụng trứng, làm kinh nguyệt tạm dừng, có tác dụng tránh thai nhất định, nhưng không phải hoàn toàn. Có người rụng trứng trước, kinh nguyệt chưa trở lại đã có thai rồi. Do đó, khi trở lại đời sống vợ chồng trong thời gian cho con bú vẫn nên áp dụng các biện pháp tránh thai.

Nguyên tắc tránh thai trong thời gian cho con bú là không làm ảnh hưởng tới sữa, phù hợp với sinh lý sản phụ (như chưa có kinh nguyệt, dịch âm đạo ít). Kiến nghị chồng nên áp dụng biện pháp tránh thai là chính.

Sau khi sinh con 3 tháng, hoặc từ nửa năm sau sinh mổ, sau khi kiểm tra không mang thai, có thể đặt vòng tránh thai, cũng có thể dùng bao cao su, mũ chụp cổ tử cung. Nếu không muốn sinh nữa cũng có thể dùng biện pháp triệt sản, thắt ống dẫn trứng/ống dẫn tinh. Nam giới sau khi thắt ống dẫn tinh vẫn cần tránh thai một thời gian, sau khi kiểm tra tinh dịch hoàn toàn không có tinh trùng nữa mới có thể không dùng biện pháp tránh thai.

Phương pháp tránh thai tốt nhất trong thời gian cho con bú

Triệt sản

Triệt sản là phương pháp tránh thai vĩnh viễn. Thông qua tiểu phẫu thắt ống dẫn trứng hoặc ống dẫn tinh lại, ngăn tinh trùng vào trong tinh dịch hoặc ngăn trứng không thể gặp tinh trùng trong ống dẫn trứng nữa. Phương pháp này không ảnh hưởng tới chức năng sinh lý của nam giới cũng như kinh nguyệt và chức năng sinh lý nữ giới, nhưng không thích hợp với phụ nữ đang cho con bú bị rối loạn thần kinh chức năng nghiêm trọng, bệnh đường tình dục và viêm nhiễm cơ quan sinh dục. Tỉ lệ thất bại của phương pháp này dưới 10%.

Vòng tránh thai

Vòng tránh thai là phương pháp tránh thai an toàn, đơn giản, kinh tế, linh hoạt. Có khoảng 40% phụ nữ sử dụng phương pháp này. Phụ nữ đang cho con bú sau sinh từ 6 tháng trở lên có thể đặt vòng tránh thai. Vòng tránh thai hiện nay ngoài vòng đơn kim loại, còn có loại vòng quấn dây đồng, có thể tiết nội tiết tránh thai, tăng hiệu quả tránh thai. Vòng tránh thai có thể kéo dài tác dụng trong 5-10 năm.

Thuốc diệt tinh trùng nonoxynol

Là loại thuốc hoạt tính bề mặt, có thể tác dụng với màng tế bào tinh trùng, thay đổi tính thẩm thấu của tinh bào, từ đó giết chết tinh trùng, tạo hiệu quả tránh thai. Thuốc không ảnh hưởng tới khoái cảm của hai bên, không ảnh hưởng nội tiết và kinh nguyệt, cũng không ức chế lượng tiết sữa của mẹ. Hiệu quả của thuốc đạt tới 94% – 97%.

Bao cao su

Không chỉ có tác dụng ngăn tinh trùng vào tử cung còn có thể tránh nhiễm trùng, chống lây nhiễm vi khuẩn, nấm, virus, giúp ngăn ngừa truyền nhiễm bệnh qua đường tình dục.

Lưu ý khi tránh thai trong giai đoạn cho con bú

Phụ nữ đang cho con bú không nên uống thuốc tránh thai có chứa estrogen, vì có thể gây phản ứng dạ dày, ảnh hưởng tới sự thèm ăn của mẹ, giảm lượng chất đạm, chất béo và nguyên tố vi lượng trong sữa, ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển của trẻ.

Đồng thời, nếu bú sữa có estrogen có thể khiến bé trai phát triển ngực, bé gái xuất hiện hiện tượng tăng sinh thượng bì âm đạo, môi âm đạo dày. Ngoài ra, phụ nữ cho con bú nếu uống estrogen trong 3-6 tuần, lượng sữa sẽ giảm khoảng một nửa.

Đọc toàn bộ bài viết

Ths.Bs Trương Thị Thúy Mai

Ths.Bs Trương Thị Thúy Mai chuyên khoa nhi tại bệnh viện nhi đồng 1 tại Tp.HCM. Có rất nhiều năm kinh nghiệm chuyên môn. Bác Mai có vai trò chuyên môn cao tại khoa nhi của bệnh viện.


Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí