30 dấu hiệu mang thai sớm chính xác 100%

0
710
Dấu hiệu mang thai

Chuyên gia cho biết dấu hiệu mang thai sớm rõ rệt nhất chính là chậm kinh. Ngoài ra thai phụ còn cảm thấy ngực to lên, đi tiểu nhiều, ra máu âm đạo nhẹ, một số người còn cảm thấy buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, cảm xúc thay đổi bất thường. Nếu có những dấu hiệu trên nên kịp thời kiểm tra vì có thể bạn đã mang thai rồi đấy.

Dấu hiệu mang thai
30 dấu hiệu mang thai sớm chuẩn 100% cho mẹ bầu

Chậm Kinh

Nếu vợ chồng có quan hệ trước và sau ngày trứng rụng và không dùng biện pháp tránh thai, bình thường chu kỳ kinh nguyệt rất đều, đột nhiên chậm từ 5 ngày trở lên thì khả năng bạn đã mang thai.

Buồn nôn

Mang thai tới khoảng tuần thứ 5 thì nhiều bà mẹ sẽ thấy buồn nôn, đặc biệt là sáng và tối, nôn không rõ nguyên nhân. Hiện nay nguyên nhân gây nôn khi mang thai chưa xác định rõ, nhưng số liệu điều tra cho thấy có thể liên quan tới hormone thai kỳ HCG (Human Chorionic Gonadotropin) tiết ra bởi nhau thai. Khi mới mang thai, hàm lượng HCG tăng cao, càng cao thì càng dễ buồn nôn.

liên quan tới hormone thai kỳ HCG (Human Chorionic Gonadotropin) tiết ra bởi nhau thai. Khi mới mang thai, hàm lượng HCG tăng cao, càng cao thì càng dễ buồn nôn.

Ngực to và mềm hơn

Trong 1-2 tuần sau khi thụ thai, ngực của bạn sẽ to hơn, mềm mại hơn. Khi mang thai, cơ thể thai phụ sẽ sản sinh rất nhiều estrogen và progesterone kích thích tuyến ngực sinh trưởng, nên bầu ngực sẽ lớn hơn. Những loại hormone này có thể giữ nhiều nước hơn nên ngực trở nên mềm mại hơn.

Ngực to và mềm hơn

Nhiều khí hư

Sau khi mang thai, estrogen cũng tăng dần theo tuổi thai, estrogen sẽ kích thích cổ tử cung và tuyến nội mạc tử cung tiết nhiều chất nhầy hơn, lưu lượng máu ở âm hộ, âm đạo, cổ tử cung của thai phụ sẽ nhiều hơn, nước trong các tổ chức tế bào nhiều hơn, do vậy khí hư cũng nhiều hơn.

Ra máu âm đạo nhẹ

Trong 6-12 ngày được thụ tinh, trứng sẽ làm ổ trong tử cung, lúc này khiến âm đạo ra máu nhẹ. Nếu lượng máu ít và không có dấu hiệu khó chịu nghiêm trọng thì thai phụ không cần lo lắng, đó chỉ là phản ứng sinh lý bình thường khi trứng làm tổ, không có hại cho sức khoẻ. Ra máu ở dạng sợi hoặc giọt, một ngày đôi khi vài lần, kéo dài khoảng 3 ngày, không có cảm giác khó chịu như khi có kinh. Thai phụ cần phân biệt rõ ra máu khi trứng làm tổ và ra máu kinh.

Kén ăn

Từ tuần thứ 2, bạn sẽ cảm thấy không thích ăn. Do progesterone tiết ra làm giảm chức năng của nhiều hệ thống trong cơ thể, chức năng tiêu hoá cũng sẽ bị ảnh hưởng, nên đôi khi sẽ gây ra hiện tượng bí tiện hoặc rối loạn tiêu hoá.

Kén ăn

Mệt mỏi

Thời gian đầu mang thai, có những thai phụ tiết ra một loại hormone gần giống như thuốc tê, thành phần chủ yếu là progesterone, ảnh hướng chính đến tử cung. Những loại vật chất này khiến sợi cơ của tử cung dãn ra để tránh đau quá sớm, từ đó giúp thai nhi được phát triển tự do.

Nhưng progesterone lại khiến thân nhiệt tăng nên bạn sẽ cảm thấy mất sức. Ngoài ra nhịp tim của bạn sẽ tăng lên để cung cấp nhiều dưỡng khí tới tử cung hơn, do đó bạn sẽ cảm thấy mệt.

Mệt mỏi trong giai đoạn đầu mang thai

Đi tiểu nhiều

Dấu hiệu này sẽ không xuất hiện sớm, có thể xuất hiện khi thai nhi chèn ép vào bàng quang, nhưng cũng có thể xuất hiện vào thời gian đầu mang thai. Nguyên nhân chủ yếu là: Hormone tiết ra thay đổi, không chỉ tử cung lớn hơn tạo áp lực lên bàng quang mà lượng máu tăng cũng tạo áp lực lên thận, khiến lượng nước tiểu tăng lên.

đi tiểu nhiều

Cảm xúc bất thường

Nếu bạn nhận ra mình có thể khóc vì một tình tiết nhỏ trong phim thì cũng đừng lạ, có thể là do hormone được tiết ra trong thai kỳ, bạn bật khóc lớn hoặc cười không kiềm chế trong một khoảnh khắc nào đó.

thay đổi cảm xúc liên tục

Ngực căng, chuột rút và đau lưng

Rất nhiều người nhầm những dấu hiệu này với dấu hiệu trước khi có kinh, thật ra đó là do sự thay đổi hormone và tử cung phát triển.

Chóng mặt

Hormone tiết ra khiến thân nhiệt bạn tăng lên, do vậy bạn sẽ dễ cảm thấy đầu nhẹ bẫng. Giống như bình thường hay nói cần một lúc để máu lên não, đồng thời lượng đường trong máu giảm cũng là một trong các nguyên nhân khiến bạn chóng mặt.

Đau đầu

Có những người trong thời gian đầu mang thai thường cảm thấy đau đầu. Ngoài nguyên nhân do hormone thì cũng có thể do thiếu nước và đường trong máu thấp. Nhưng khi tuổi thai tăng lên hiện tượng này sẽ giảm dần.

Đau bụng

Đau bụng là một trong những dấu hiệu khi mới mang thai. Do tử cung lớn hơn kích thích tới xương thai phụ sẽ cảm thấy bụng dâm dẩm đau. Thời gian đầu mang thai đau bụng cũng là phản ứng sinh lý bình thường, nhưng có những cơn đau là do bệnh lý, có thể là báo hiệu của xảy thai hoặc thai ngoài tử cung. Do vậy khi thấy đau bụng, chúng ta cần nhận biết, nếu đau liên tục thì phải đi khám.

Nguyên nhân gây đau bụng giai đoạn đầu mang thai:

  1. Tử cung phát triển kích thích lên xương Khi mang thai bạn sẽ thấy bụng to lên từng ngày, sau đó là da căng lên. Nếu bạn thích hoạt động thì sau khi hoạt động sẽ cảm thấy bụng đau giống như đau dạ dày bình thường. Có những người do tử cung to kích thích liên tục lên mép dưới xương sườn, gây đau xương sườn theo từng cơn hoặc đau do khớp mu bị tách rời, thậm chí bị hạn chế hoạt động. Nhưng những trường hợp này đều là phản ứng sinh lý bình thường khi mang thai, không cần phải chữa trị đặc biệt, có thể nằm nghiêng bên trái để giảm bớt cơn đau. Mẹ không cần lo lắng, nằm nghỉ nhiều sẽ bớt đau.
  2. Nguyên nhân bệnh lý như thai ngoài tử cung, bệnh ở bộ phận phụ của tử cung Thời gian đầu mang thai bị đau bụng khá rõ rệt và khó chịu, mẹ nên kiểm tra HCG để sang lọc nguy cơ thai ngoài tử cung, rồi kiểm tra tổng thể loại trừ bệnh về các bộ phận phụ tử cung. Từ đó có thể thấy, tuy đau bụng trong giai đoạn đầu mang thai là dấu hiệu thường thấy, nhưng không phải cứ mới mang thai là sẽ đau bụng, nếu quá đau thì cần phải chú ý đi khám nhé.

Tình trạng khí hư giai đoạn đầu mang thai

Thời gian đầu mang thai khí hư sẽ ra nhiều hơn. Cùng với tuổi thai progesterone cũng dần tăng cao, progesterone kích thích cổ tử cung và nội mạc tử cung tiết dịch nhầy, lượng máu chảy trong âm hộ, âm đạo, cổ tử cung cũng nhiều hơn, nước trong tổ chức tế bào cũng nhiều hơn, do vậy khí hư nhiều hơn.

Thời kỳ đầu mang thai ngoài phản ứng sinh lý nhiều khí hư thì còn có chậm kinh, ra máu nhẹ. Nhưng nếu ra khí hư ra nhiều bất thường, màu sắc và trạng thái cũng bất thường thì có thể là triệu chứng viêm nhiễm phụ khoa, cần phải đi khám nhé.

Sự thay đổi thân nhiệt

Thông thường thời gian đầu mang thai thân nhiệt sẽ tăng, tới mức độ sốt nhẹ. Nhưng từ tuần thứ 13 thân nhiệt sẽ trở lại bình thường. Trong 1-3 tháng đầu thai kỳ, thân nhiệt của thai phụ sẽ hơi cao một chút, nếu liên tục 18 ngày thân nhiệt đều cao hơn so với bình thường thì đôi khi là dấu hiệu bạn đã có thai.

Thân nhiệt cơ bản của thai phụ thường cao hơn thân nhiệt người bình thường, khoảng 37.5 – 38 độ là bình thường, và sẽ kéo dài khoảng 16 tuần. Đó là do progesterone có tác dụng tăng nhiệt độ. Nhưng nếu bị sốt, cảm thấy khó chịu thì tốt nhất nên đi khám bạn nhé.

Nhiệt độ cơ thể tăng cao

Đau Hông

Khi mang thai, progesterone sẽ ảnh hưởng tới gân ở khớp xương, tử cung to hơn chèn ép và các tổ chức và thần kinh ở xương chậu, do bụng to lên, trọng tâm cơ thể lệch về sau, để giữ thăng bằng thai phụ phải nhướn hông về phía trước, nên dễ cảm thấy đau hông đau lưng. Đây cũng là biểu hiện bình thường trong giai đoạn đầu mang thai.

Bị đau lưng đau hông cũng đôi khi do thể chất kém hoặc quá mệt mỏi, cần chú ý xem liệu có nguy cơ xảy thai hay không. Nếu thỉnh thoảng thấy đau nhẹ thì không cần lo lắng, vì thai phát triển lớn dần sẽ tăng áp lực lên hông, đau lưng đau hông là khó tránh.

Nhưng cần chú ý nếu quá đau hoặc kèm theo ra máu âm đạo thì cần đi khám kịp thời. Khi bị đau lưng đau hông trong thời gian mang thai, chỉ cần nghỉ ngơi vừa độ, có thể chườm nóng hoặc xoa bóp để cải thiện tình hình, không cần phải chữa trị đặc biệt. Nhưng nếu cơ bắp vô lực, tê đau nghiêm trọng thì cần đi khám kịp thời. Để cải thiện tình trạng này cần nghỉ ngơi đầy đủ, tập tiền sản, đi giày dép đế bằng.

Tỷ lệ phần trăm dấu hiệu có thai chínhh xác 90%

Chúng tôi đã thu thập kinh nghiệm thực tiễn của 1200 bà mẹ và giới thiệu tới bạn về dấu hiệu mang thai. Tỷ lệ phần trăm về dấu hiệu mang thai độ chính xác lên tới 90% các bạn nên biết.

  • 38% phụ nữ cảm thấy buồn nôn
  • 20% phụ nữ ngực căng cứng
  • 19% phụ nữ căng bụng dưới
  • 14% phụ nữ buồn ngủ hơn bình thường
  • 11% phụ nữ thân nhiệt tăng

Dấu hiệu có thai xuất theo tuần

Bảng dấu hiệu có thai sớm xuất hiện theo tuần thai theo webdm.

Thời gian (từ tuần đầu trễ kinh)Dấu hiệu
 Tuần 1 – 4 Đau bụng nhẹ hoặc rỉ máu
 Tuần 4 Trễ kinh
 Tuần 4 hoặc 5 Mệt mỏi
 Tuần 4 – 6 Nôn ói
 Tuần 4 – 6 Cảm giác châm chích ở ngực
 Tuần 4 – 6 Đi tiểu nhiều lần
 Tuần 4 – 6 Chướng bụng
 Tuần 5 – 6 Ốm nghén
 Tuần 6 Thay đổi tâm tính
 Tuần 6 Thay đổi thân nhiệt
 Tuần 8 Tăng huyết áp
 Tuần 9 Mệt mỏi dữ dội và ợ nóng
 Tuần 8 – 10 Nhịp tim nhanh hơn
 Tuần 11 Thay đổi ở ngực và đầu vú
 Tuần 11 Mụn
 Tuần 11 Tăng cân đáng kể
 Tuần 12 Sạm da

Bộ ảnh vui về dấu hiệu có thai

Ths.Bs Trương Thị Thúy Mai chuyên khoa nhi tại bệnh viện nhi đồng 1 tại Tp.HCM. Có rất nhiều năm kinh nghiệm chuyên môn. Bác Mai có vai trò chuyên môn cao tại khoa nhi của bệnh viện.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here