Chuyên Mục Bệnh

Đau nửa đầu: nguyên nhân – triệu chứng – điều trị

Ngày 5 Tháng Năm, 2020

Chứng đau nửa đầu là gì?

Chứng đau nửa đầu là một bệnh phổ biến làm xáo trộn sức khỏe của mọi người, thường xảy ra ở phụ nữ, được biểu hiện bằng một cơn đau đầu tái phát ở một hoặc cả hai bên đầu. Trước khi phát sinh chứng đau nửa đầu thì sẽ kèm theo các dấu hiệu về tầm nhìn, hệ thống thần kinh cảm giác. Khi chứng đau nửa đầu xảy ra, sẽ có triệu chứng nôn mửa. Chứng đau nửa đầu thường bắt đầu ở tuổi dậy thì, tuổi khởi phát là từ 25- 34 tuổi và một số ít xảy ra khi còn nhỏ hoặc sau tuổi trung niên.

Loại đau nửa đầu phổ biến nhất là chứng đau nửa đầu thông thường, còn được gọi là chứng đau nửa đầu không có dấu hiệu báo trước. Vài giờ hoặc vài ngày trước khi bắt đầu cơn đau đầu có thể có một số triệu chứng prodromal không đặc hiệu, bao gồm rối loạn tâm thần, triệu chứng tiêu hóa và thay đổi cân bằng chất lỏng.

Nguyên nhân gây đau nửa đầu

Chứng đau nửa đầu thỉnh thoảng xảy ra, nhưng mọi người có thể không hiểu nó được gây ra như thế nào. Để giảm sự xuất hiện của chứng đau nửa đầu, chúng ta phải biết nguyên nhân gây ra chứng đau nửa đầu là gì?

Yếu tố nội tiết và chuyển hóa

Chứng đau nửa đầu tương đối phổ biến ở phụ nữ và chúng thường bắt đầu tấn công ở tuổi dậy thì, nhưng sẽ giảm hoặc dừng lại khi mang thai hoặc sau khi mãn kinh, cho thấy ảnh hưởng của nội tiết và chuyển hoá.

Di truyền 

Cũng có một mối quan hệ nhất định giữa nguyên nhân gây ra chứng đau nửa đầu và di truyền. Nếu một bệnh nhân đau nửa đầu có tiền sử gia đình, chẳng hạn như cha mẹ, anh chị em,… cũng đã trải qua chứng đau nửa đầu, thì tỷ lệ mắc bệnh cũng sẽ tăng lên.

Yếu tố tinh thần

Căng thẳng tinh thần và tâm lý lâu dài, trầm cảm cảm xúc hoặc thay đổi tâm trạng cũng có thể gây ra chứng đau nửa đầu. Giấc ngủ không đều đặn hàng ngày cũng là nguyên nhân gây ra chứng đau nửa đầu.

Ăn kiêng và dùng thuốc

Một số loại thực phẩm có thể gây ra những thay đổi trong môi trường của cơ thể và gây ra chứng đau nửa đầu. Một số loại thuốc cũng có thể gây đau nửa đầu, chẳng hạn như thuốc giãn mạch máu đường uống, thuốc tránh thai, thuốc thay thế hormone và các loại thuốc khác.

Hiểu rõ nguyên nhân gây ra chứng đau nửa đầu. Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta phải cố gắng hết sức để loại bỏ và tránh các yếu tố gây bệnh, chắc chắn có thể ngăn ngừa sự xuất hiện của chứng đau nửa đầu.

Triệu chứng của đau nửa đầu

Có nhiều dạng đau đầu, nhưng phổ biến nhất trong cuộc sống là chứng đau nửa đầu. Chứng đau nửa đầu cũng được chia thành nhiều loại, bao gồm đau nửa đầu có dấu hiệu và đau nửa đầu không có dấu hiệu.

Đau nửa đầu có dấu hiệu

Hầu hết bệnh nhân bị chứng đau nửa đầu có tiền sử gia đình mắc bệnh. Sự xuất hiện của chứng đau nửa đầu chủ yếu được chia thành ba giai đoạn: thời kỳ dấu hiệu, thời kỳ đau đầu và sau thời kỳ đau đầu.

  1. Thời kỳ dấu hiệu. Dấu hiệu về thị giác sẽ xảy ra trong giai đoạn này, chẳng hạn như nhấp nháy, nhìn không rõ, điểm tối, bóng tối và mù một phần, cũng như biến dạng thị giác và thay đổi màu sắc. Ngoài ra còn có dấu hiệu của cơ thể, chẳng hạn như tê liệt một chi hoặc mặt, cảm giác bất thường,… kéo dài một vài phút đến 1 giờ.
  2. Thời kỳ đau đầu. Nhức đầu ở một bên của vùng thái dương hoặc sau xương chẩm, cũng có thể được biểu hiện như: đau toàn bộ đầu, nhức đầu một bên hoặc hai bên, đau vùng xương chẩm không phổ biến… Nhức đầu thường bắt đầu từ vùng trán, thái dương và sau hố mắt, lan sang một nửa hoặc toàn bộ đầu. Nó cũng có thể đi kèm với buồn nôn, nôn và mệt mỏi. Thời gian đau đầu liên tục có thể là 2-10 tiếng, một số ít có thể đạt 1-2 ngày và thời gian ở trẻ nhỏ có thể là 2-8 tiếng.
  3. Sau thời kỳ đau đầu. Sau khi giảm đau đầu, bệnh nhân thường có biểu hiện mệt mỏi, suy nhược, kém ăn,.. tình trạng này sẽ được cải thiện trong vòng 1-2 ngày.

Đau nửa đầu không có dấu hiệu

Đau nửa đầu không có dấu hiệu là loại đau nửa đầu phổ biến nhất, thiếu dấu hiệu điển hình trước khi khởi phát, thường là đau hai bên thái dương và đau xung quanh hốc mắt, có thể có tính đập nhịp nhàng, đau đầu lặp lại và nôn mửa nhiều lần. Cơn đau đầu kéo dài trong một thời gian dài, lên đến vài ngày và các cơ cổ bị co thắt khi cơn đau kéo dài, có thể làm phức tạp các triệu chứng. Cơn co giật làm mềm da đầu và thậm chí nôn mửa có thể làm giảm cơn đau đầu. Sự xuất hiện của chứng đau nửa đầu không có dấu hiệu ở phụ nữ, trước tiên có liên quan đến kinh nguyệt.

Ngoài hai loại đau nửa đầu trên, còn có một số loại đau nửa đầu đặc biệt, như đau nửa đầu liệt nửa người, đau nửa đầu cơ bản, đau nửa đầu phức tạp ophthalmoplegia,… Nếu các triệu chứng đau nửa đầu được phát hiện, các biện pháp điều trị phải được thực hiện kịp thời. Nguyên nhân của chứng đau nửa đầu rất phức tạp và chẩn đoán kịp thời có thể giành được thời cơ quý giá để điều trị.

Phải làm gì khi bị đau nửa đầu

Trong hầu hết các trường hợp, chứng đau nửa đầu sẽ không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của chúng ta, nhưng nó luôn ám ảnh chúng ta. Phải làm gì nếu chứng đau nửa đầu xảy ra? Trong cuộc sống hàng ngày, có rất nhiều sai lầm trong việc điều trị chứng đau nửa đầu. Ví dụ, sau khi một người bị chứng đau nửa đầu, anh ta/cô ta liền uống thuốc giảm đau theo ý muốn. Mục đích của điều trị đau nửa đầu là để giảm bớt hoặc chấm dứt các cơn đau đầu, giảm các triệu chứng, đồng thời ngăn ngừa đau đầu tái phát.

Nếu bạn bị đau nửa đầu trong thời gian dài, nên kịp thời đến bệnh viện để tìm hiểu nguyên do. Và bác sĩ sẽ kê đơn phù hợp để giảm đau nửa đầu và phòng ngừa bệnh. Đau nửa đầu có dấu hiệu có thể phát tác trước thời kỳ, nên sử dụng một số loại thuốc điều trị cấp tính, nhưng nên sử dụng liều tối thiểu và lượng vừa đủ có hiệu quả để giảm các phản ứng bất lợi.

Bệnh nhân bị chứng đau nửa đầu thường có thể làm giảm và ngăn ngừa các bệnh bằng cách thực hiện các phương pháp tự điều trị sau đây.

  1. Day huyệt thái dương: Sau khi thức dậy vào buổi sáng và trước khi đi ngủ vào ban đêm, hãy dùng ngón tay giữa ấn vào thái dương và chuyển động theo hình tròn. Trước tiên day 7-8 vòng, sau đó day ngược lại 7-8 vòng, lặp lại vài lần, liên tục trong vài ngày. Chứng đau nửa đầu có thể giảm đáng kể.
  2. Ngâm tay trong nước nóng: Khi bị đau nửa đầu, bạn có thể ngâm tay vào nước nóng. Nhiệt độ nước phải ở trong giới hạn có thể chịu đựng được sau khi cho tay vào nước. Hãy ngâm trong khoảng nửa giờ để làm giãn mạch máu ở tay và máu ở não cũng sẽ giảm theo, làm giảm dần chứng đau nửa đầu.
  3. Chải và xoa các điểm đau: Đặt 10 đầu ngón tay của cả hai tay lên phần đau nhất của đầu, chải nhẹ nhàng và nhanh chóng như một chiếc lược, lặp lại 100 lần vào mỗi sáng, trưa và tối, nó có thể đạt được mục đích giảm đau.

Những lưu ý thường ngày đối với chứng đau nửa đầu

Chứng đau nửa đầu thường đến và đi vội vàng, khiến mọi người không biết phải làm như thế nào. Vẫn còn nhiều hiểu lầm trong việc điều trị chứng đau nửa đầu, điều này ảnh hưởng đến việc điều trị bệnh.

Điều chỉnh thời gian nghỉ ngơi

Thức khuya trong một thời gian dài, nếu lịch làm việc và nghỉ ngơi không đều, cũng là nguyên nhân gây ra chứng đau nửa đầu. Vì vậy bạn nên điều chỉnh lịch làm việc- nghỉ ngơi của bản thân sao cho phù hợp.

Điều tiết cảm xúc

Tâm trạng tụt dốc hoặc dao động tâm trạng lớn cũng có thể gây ra chứng đau nửa đầu và các cơn đau nửa đầu thường xảy ra trong kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Vì vậy, bạn nên chú ý đến việc ổn định cảm xúc và giữ cho bản thân tích cực.

Điều chỉnh chế độ ăn uống

Ăn thức ăn nhẹ, thanh đạm, dễ tiêu hóa và hấp thụ, ăn nhiều rau và trái cây tươi, đặc biệt là rau xanh; tránh thức ăn cay, dầu mỡ, chẳng hạn như thực phẩm chứa tyramine cao, cà phê, socola,… có thể gây ra chứng đau nửa đầu. Rượu, kem, xúc xích, các loại thịt chế biến sẵn,… cũng là những thực phẩm gây ra chứng đau nửa đầu.

Dùng thuốc giảm đau phù hợp

Sử dụng quá nhiều thuốc có thể gây ra chứng đau nửa đầu. Đau nửa đầu từ trung bình đến nặng, nên yêu cầu bác sĩ kê đơn một số loại thuốc phù hợp để điều trị.

Để cải thiện tình trạng đau nửa đầu, ngoài việc điều trị có hệ thống, việc chăm sóc cuộc sống hàng ngày cũng rất cần thiết. Vì vậy cần có sự kết hợp giữa chăm sóc và điều trị.

Làm sao để ngăn ngừa chứng đau nửa đầu

Việc điều trị chứng đau nửa đầu được chia thành giai đoạn phát tác và giai đoạn phòng ngừa. Trước sự xuất hiện thường xuyên của chứng đau nửa đầu, mọi người dường như rất bất lực. Đối với hầu hết mọi người, làm sao để hiểu rõ cách phòng ngừa chứng đau nửa đầu, nên áp dụng biện pháp phòng ngừa nào?

Các cơn đau nửa đầu thường xuyên, trong giai đoạn cấp tính việc điều trị sẽ không hiệu quả hoặc không thể điều trị giai đoạn cấp do tác dụng phụ và chống chỉ định. Bệnh nhân bị đau nửa đầu biến thể, đặc biệt có thể gây ra thiếu hụt thần kinh vĩnh viễn, nên được ngăn ngừa từ cả phương pháp điều trị y tế và không dùng thuốc. Điều trị không dùng thuốc được phản ánh trong việc tăng cường công khai, thiết lập khoa học, các khái niệm và mục tiêu phòng ngừa chính xác, duy trì lối sống lành mạnh và tránh đau nửa đầu do căng thẳng tinh thần, căng thẳng tâm lý, thiếu ngủ, tiếng ồn,…

Để ngăn ngừa chứng đau nửa đầu, bạn nên chú ý đến cuộc sống hàng ngày, tránh mệt mỏi quá mức, căng thẳng quá mức và tránh ăn một số thực phẩm có khả năng gây đau đầu. Chế độ ăn uống hợp lý và tập thể dục hàng ngày cũng giúp giảm sự xuất hiện của chứng đau nửa đầu. Nếu tất cả chúng ta có thể hiểu các biện pháp phòng ngừa chứng đau nửa đầu và thực hiện nghiêm túc trong cuộc sống, chắc chắn có thể giảm tần suất chứng đau nửa đầu trong cuộc sống.

Đọc toàn bộ bài viết

Ths.Bs Trương Thị Thúy Mai

Ths.Bs Trương Thị Thúy Mai chuyên khoa nhi tại bệnh viện nhi đồng 1 tại Tp.HCM. Có rất nhiều năm kinh nghiệm chuyên môn. Bác Mai có vai trò chuyên môn cao tại khoa nhi của bệnh viện.


Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí