Đau tai: các nguyên nhân, cách điều trị hiệu quả

Ngày 22 Tháng Sáu, 2020

Nguyên nhân gây đau bên trong tai

Đau bên trong tai là một triệu chứng bệnh thường gặp, về mặt lâm sàng thường gặp nhất là viêm tai giữa, là một tổn thương viêm liên quan đến tất cả hoặc một phần cấu trúc của tai giữa, phần lớn là do sự sắp xếp không đặc hiệu chứng viêm, biểu hiện: đau tai, sốt, ớn lạnh, miệng đắng, nước tiểu đỏ hoặc vàng, táo bón và mất thính giác. Nếu màng nhĩ bị thủng, mủ sẽ chảy ra khỏi tai và cơn đau sẽ thuyên giảm.

Theo các chuyên gia, cơn đau trong tai có thể đang che giấu một số bệnh. Vì vậy, cụ thể là những bệnh gì? Đau tai là một triệu chứng rất phổ biến, hầu như tất cả mọi người đều từng bị như vậy và lý do chủ yếu là do viêm tai giữa. Viêm tai giữa là một bệnh phổ biến, các triệu chứng bao gồm:

  1. Giảm thính lực: thính lực giảm, tự nghe tăng mạnh. Biểu hiện là khi chuyển động vùng đầu có thể cải thiện, có khi bị chặn. Nếu chỉ có một tai bị ảnh hưởng, có thể không được để ý trong một thời gian dài.
  2. Đau tai: Viêm tai giữa cấp tính sẽ có đau tai ẩn liên tục hoặc thỉnh thoảng đau, nhiễm trùng tai mãn tính không rõ ràng ở bệnh nhân bị viêm tai giữa. Bệnh có thể đi kèm với tắc hoặc đầy hơi trong tai, nhấn vào vành tai có thể làm giảm nhẹ tình trạng.
  3. Ù tai: chủ yếu là gián đoạn ở âm thanh cường độ thấp, chẳng hạn như âm thanh “phách”, âm thanh òng ọc và tiếng nước chảy. Khi đầu di chuyển hoặc ngáp, khi bóp mũi, âm thanh của không khí và nước có thể xuất hiện trong tai.

Nói tóm lại, nguyên nhân gây đau tai rất phức tạp. Chìa khóa để điều trị là xác định đúng nguyên nhân và điều trị triệu chứng.

Cách chữa khi bị đau tai

Hầu hết các triệu chứng đau tai là do viêm tai giữa. Vậy phải làm gì đây?

Để điều trị viêm tai giữa, phương pháp điều trị tiêu chuẩn như phương pháp bảo tồn có thể chữa khỏi. Bạn có thể sử dụng nước rửa làm sạch bằng hydrogen peroxide, điều trị thích hợp bằng viên nang amoxicillin, viên thuốc levofloxacin hydrochloride,… Hoặc có thể đến khoa y học cổ truyền để khám, bác sĩ sẽ biện chứng và kê đơn. Tránh thức ăn cay, nóng và cũng cần phải chú ý đến các biện pháp phòng ngừa hàng ngày sau đây.

  1. Tránh ngoáy tai Không ngoáy tai bằng các vật sắc nhọn, bẩn để tránh nhiễm trùng và viêm. Khoảng cách giữa miệng của thính giác bên ngoài và màng nhĩ của người trưởng thành chỉ 3,5 cm. Khi dùng tăm bông để làm sạch, phần xâm nhập vào của ống tai ngoài phải nằm trong khoảng 2,5-3cm để tránh làm thủng màng nhĩ. Ngoài ra, không đến các cửa hàng mát xa và cửa hàng làm đẹp để lấy ráy tai. Thứ nhất, không có gì đảm bảo cho việc khử trùng dụng cụ. Thứ hai, những người không chuyên nghiệp có thể làm tổn thương màng nhĩ.
  2. Phòng tránh cảm lạnh. Vào mùa hè, tỷ lệ mắc cảm lạnh tương đối cao, tai bị viêm một phần là do cảm lạnh gây ra, thanh quản không thông có thể dẫn đến viêm tai.
  3. Tránh để nước vào ống tai ngoài. Khi bơi hoặc khi tắm, nếu nước vào ống tai nên lập tức dùng tăm bông để thấm khô nước, đảm bảo ống tai ngoài khô ráo, sạch sẽ.

Ngoài ra, làm việc, học tập, chơi game,… trong cùng một tư thế trong một thời gian dài rất dễ làm cho các dây thần kinh mạch máu trong tai bị nén. Đây là lý do tại sao nhiều bệnh nhân bị ù tai nhưng không thể tìm ra nguyên nhân. Nếu bạn ngồi hơn 1 giờ, bạn nên vận động và thư giãn cổ đúng cách.

Nuốt nước bọt gây đau tai

Tai xuất hiện tình trạng đau, nói chung là do viêm tai giữa. Có hai loại viêm tai giữa, một là viêm tai giữa mưng mủ, thường là do cảm lạnh gây ra. Loại còn lại là viêm tai giữa không mưng mủ, loại viêm tai giữa này không chảy mủ nhưng tai bị nghẹt, giảm thính lực hoặc ù tai, điều này được gây ra bởi sự thay đổi áp lực trong khoang tai giữa do viêm ống eustachian. Tại thời điểm này, thường xuất hiện vấn đề nuốt nước bọt có thể gây đau tai.

Vậy, chúng ta nên làm gì nếu nuốt nước bọt gây đau tai? Trong trường hợp này, hầu hết trong số chúng là do nhiễm vi khuẩn và gây viêm tai giữa cấp tính. Tại thời điểm này, kháng sinh là phương pháp điều trị đặc biệt hiệu quả và nên chọn kháng sinh nhạy cảm. Penicillins hoặc cephalosporin thường được sử dụng. Truyền tĩnh mạch chủ yếu được sử dụng, do nó có thể đẩy nhanh tốc độ đến ổ bệnh và thuốc có thể hoạt động. Ngoài ra, trước khi màng nhĩ bị thủng, thuốc nhỏ tai phenol glycerin có thể được sử dụng để giảm đau. Sau khi màng nhĩ bị thủng, rửa mủ bằng hydro peroxide và sau đó điều trị bằng thuốc nhỏ tai Telitbital. Ngoài ra, chúng ta nên chú ý vệ sinh răng miệng, ăn ít thực phẩm chua và ngọt, thường tránh thức ăn cay và kích thích, uống nhiều nước để ngăn ngừa các vấn đề trong tương lai.

Ngoài ra, việc điều trị viêm tai giữa có mủ là: có điều kiện có thể tiến hành nuôi cấy mủ, xét nghiệm độ nhạy của thuốc, dựa vào kết quả xét nghiệm để lựa chọn kháng sinh, thuốc uống hoặc tiêm. Bộ phận tai: nếu lượng mủ lớn và dày, hãy rửa nó bằng hydro peroxide, sau đó dùng thuốc nhỏ tai kháng sinh nhạy cảm; nếu đó là viêm tai giữa không có mủ, chủ yếu là giảm phù nề ở ống eustachian, dùng thuốc nhỏ mũi, thuốc chống khối u,… sử dụng kháng sinh phù hợp.

Đọc toàn bộ bài viết

Ths.Bs Trương Thị Thúy Mai

Ths.Bs Trương Thị Thúy Mai chuyên khoa nhi tại bệnh viện nhi đồng 1 tại Tp.HCM. Có rất nhiều năm kinh nghiệm chuyên môn. Bác Mai có vai trò chuyên môn cao tại khoa nhi của bệnh viện.


Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí