Chuyên Mục Sức khỏe nữ

Độ tuổi mãn kinh bắt đầu khi phụ nữ bao nhiêu tuổi

Ngày 10 Tháng Năm, 2020

Độ tuổi mãn kinh

Độ tuổi mãn kinh là khoảng thời gian quá độ từ tuổi trung niên lên tuổi lão niên, là khoảng thời gian kéo dài vài năm từ vài tháng trước và vài năm sau khi kinh nguyệt hết hoàn toàn, là giai đoạn quá độ từ độ tuổi sinh nở sang tuổi già bắt buộc phải trải qua của phụ nữ, đặc trưng là chức năng buồng trứng suy yếu dần cho tới khi mất hoàn toàn.

Giai đoạn mãn kinh ở mỗi người mỗi khác, thông thường từ 45-55 tuổi, độ tuổi trung bình là 49.5 tuổi, các biệt có người sớm là 39 tuổi, muộn tới 60 tuổi. Xã hội hiện đại ngày nay do nhiều nguyên nhân mà độ tuổi mãn kinh có xu hướng trẻ hoá.

Độ tuổi mãn dục ở nam

Thật ra ở nam giới cũng có giai đoạn quá độ, phần lớn nam giới cũng có triệu chứng nhưng quá trình này rất chậm và dấu hiệu không rõ rệt. 

Nam giới từ sau 45-55 tuổi, các cơ quan trong cơ thể bắt đầu lão hoá, nhưng chức năng tuyến sinh dục của nam giới lão hoá khá chậm, nên dấu hiệu giai đoạn mãn dục nam xuất hiện khá muộn, thường ở 55-65 tuổi. Trong giai đoạn này nam giới thường có dấu hiệu như dễ mệt mỏi, dễ nóng giận, kích động, ức chế, đau đầu, đau lưng, chóng mặt, tim đập hồi hộp, cảm giác bất thường, suy giảm trí nhớ, khó tập trung, chức năng tình dục suy giảm.

Cách vượt qua giai đoạn mãn kinh/mãn dục

Dù là quá trình mãn kinh ở phụ nữ hay mãn dục ở nam giới, đều ít nhiều có ảnh hưởng tới cuộc sống, khi nghiêm trọng có thể dẫn đến bệnh tật. Vậy phải làm thế nào để vượt qua giai đoạn này?

Sinh hoạt điều độ, chú ý cân bằng giữa làm việc và nghỉ ngơi, đảm bảo ngủ đủ nhưng không nên nằm quá nhiều. Khi điều kiện sức khoẻ cho phép nên chủ động làm việc nhà vừa sức, làm phong phú đời sống tinh thần, tăng cường tố chất cơ thể.

Mãn kinh/mãn dục là quá trình thay đổi sinh lý bình thường, không thể tránh khỏi xuất hiện một số dấu hiệu bất thường, không cần quá lo lắng. Cần giảm bớt gánh nặng tư tưởng, duy trì sự lạc quan vui vẻ. Chú ý cải thiện quan hệ xã hội, giải toả trở ngại tâm lý kịp thời.

Hạn chế đồ ăn nhiều béo nhiều đường, ăn nhạt, không hút thuốc, không uống rượu, ăn nhiều đồ giàu đạm và rau quả tươi.

Phụ nữ tới tuổi mãn kinh nên tới bệnh viện khám sức khoẻ định kỳ, bao gồm khám phụ khoa, khám dự phòng ung thư, nếu phát hiện bệnh điều trị kịp thời.

Đọc toàn bộ bài viết

Ths.Bs Trương Thị Thúy Mai

Ths.Bs Trương Thị Thúy Mai chuyên khoa nhi tại bệnh viện nhi đồng 1 tại Tp.HCM. Có rất nhiều năm kinh nghiệm chuyên môn. Bác Mai có vai trò chuyên môn cao tại khoa nhi của bệnh viện.


Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí