Chuyên Mục Thời kỳ mang thai

Kích thước vòng bụng khi mang thai

Ngày 15 Tháng Mười Hai, 2019

Định nghĩa vòng bụng khi phụ nữ mang thai

Vòng bụng là kích thước một vòng của bụng, thai phụ bắt đầu từ tuần 20 mỗi lần khám thai định kỳ đều cần đo vòng bụng, có để đo nằm hoặc đo đứng, đo bằng thước dây mềm, bắt đầu từ rốn, vòng một vòng quanh bụng song song với mặt đất, số đo được là kích thước vòng bụng. Thông qua đo vòng bụng để biết tình hình tăng trưởng của vòng bụng, kết hợp với chiều cao tử cung vẽ đường biểu đồ thai kỳ, có thể nắm được tình trạng phát triển của thai nhi.

Tác dụng của đo vòng bụng trong thai kỳ

Đo vòng bụng theo dõi tình trạng khoang tử cung, kích thước tử cung và vẽ biểu đồ thai kỳ.

Theo dõi tình trạng khoang tử cung và kích thước tử cung

Chỉ số vòng bụng và chiều cao tử cung là một trong những tiêu chí dự đoán tình trạng phát triển của thai nhi. Vòng bụng của mẹ liên quan mật thiết tới kích thước thai nhi. Đo vòng bụng chủ yếu đo kích thước lớn nhất của mặt cắt phần bụng để biết được tình trạng trong khoang tử cung và kích thước tử cung có phù hợp với tuần thai hay không.

Vẽ biểu đồ thai kỳ

Mang thai khoảng từ tuần 16 là cần đo vòng bụng và chiều cao tử cung, căn cứ vào số liệu chiều cao tử cung vẽ biểu đồ thai kỳ để nắm được tình trạng phát triển của thai nhi trong tử cung, để biết có chậm tăng trưởng hoặc thai to hay không.

Chỉ số vòng bụng bà bầu theo tháng

Thông thường vòng bụng mỗi tuần tăng khoảng 0.85 cm. Trước tuần 20 vòng bụng tăng không ổn định, tuần 20-24 vòng bụng tăng nhanh nhất, mỗi tuần khoảng 1.5cm. Từ tuần 24-34 tốc độ tăng vòng bụng giảm đi, khoảng 0.26cm mỗi tuần. Nếu lấy vòng bụng tuần 16 làm gốc thì tới khi đủ tháng, trung bình vòng bụng thai phụ tăng khoảng 21cm.

Dưới đây là bảng chỉ số vòng bụng tham khảo. Do vòng bụng còn chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố mỗi cá nhân, nên khi số thực tế khác với chỉ số tham khảo mẹ cũng đừng lo lắng, còn phải kết hợp với những yếu tố khác (như chiều cao tử cung) để phân tích.

Tháng thaiVòng bụng tối thiểu(cm)Vòng bụng tối đa(cm)Tiêu chuẩn(cm)
5768982
6809185
7829487
8849589
9869892
108910094

Phân tích chỉ số vòng bụng

Thực tế vòng bụng mỗi thai phụ phát triển không giống nhau, khi chỉ số thực tế không phù hợp bảng tiêu chuẩn, các mẹ cũng đừng lo lắng. 

1. Vòng bụng tăng trưởng chịu ảnh hưởng lớn từ yếu tố cá thể thai phụ. Vì trước khi mang thai mỗi mẹ có chiều cao, mức độ béo gầy khác nhau nên vòng bụng cũng không giống nhau.

2. Có những thai phụ có phản ứng thai nghén khá nặng, không ăn uống được nhiều, nên thời gian đầu vòng bụng không tăng rõ rệt, sau khi hết nghén, cảm giác thèm ăn tăng lên, vòng bụng sẽ tăng lên.

3. Có những người khi mang thai cân nặng tăng nhanh, khiến mỡ dưới da bụng tăng lên, vòng eo và vòng bụng đều tăng nhanh. Cũng có những thai phụ cơ thể giữ nước, natri (có thể do giảm tỉ lệ lọc của tiểu cầu thận, sự hấp thụ ngược natri của tiểu quản thận tăng) sẽ khiến vòng bụng tăng rõ rệt.

Do đó chỉ số vòng bụng chỉ là một trong những tiêu chuẩn để phán đoán tình trạng phát triển của thai nhi, còn phải kết hợp với những chỉ tiêu khác để tổng hợp phân tích.

Vòng bụng hơi to phải làm thế nào

Tốc độ tăng vòng bụng nên kiểm soát trong phạm vi nhất định. Nếu phát hiện thấy tốc độ tăng vòng bụng của mình quá nhanh hoặc quá chậm, rất có thể đó là sự thay đổi bệnh lý nào đó. 

Vòng bụng tăng quá nhanh

Thông thường vòng bụng của thai phụ ở giai đoạn cuối thai kỳ không quá 95-100cm, nếu tốc độ tăng quá nhanh và quá lớn thì cần cảnh giác những trường hợp sau:

  1. Thai to: Có những thai phụ sau khi mang thai chỉ chú ý bổ sung dinh dưỡng mà bỏ quên vận động, do đó dễ mất cân bằng giữa hấp thụ và tiêu hao, dinh dưỡng thai kỳ quá nhiều, dễ dẫn đến thai to. Thai nhi sẽ gây khó khăn cho quá sinh sinh nở.
  2. Nước ối quá nhiều: Lượng nước ối tăng dần theo tuổi thai, thai 8 tuần khoảng 5 – 10 ml, tuần thứ 10 khoảng 30ml, tuần 20 khoảng 400ml, tuần 38 khoảng 1000ml, sau đó nước ối sẽ giảm dần, tới tuần 40 nước ối khoảng 800ml. Nước ối quá nhiều không tốt cho cả thai phụ và thai nhi, sẽ khiến mẹ có cảm giác đè nén, khó thở, không thể nằm thẳng, chi dưới và âm đạo bị phù nước, vì tử cung quá căng, dễ bị sinh non. Khi nước ối quá nhiều, còn phải xét nghiệm loại trừ dị tật thai nhi. Nếu vòng bụng tăng nhanh do nước ối quá nhiều thì cần tăng cường chú ý, có thể siêu âm để chẩn đoán chính xác.
  3. Thai trứng: Nếu thai phụ mang thai trứng (do biểu mô rau tăng sinh bất thường, nhau phù nước biến dạng, tạo thành nhiều bọc nước dính nhau tạo thành hình chùm nho), tốc độ tăng vòng bụng cũng nhanh bất thường, có thể chẩn đoán của siêu âm và xét nghiệm máu β-HCG.
  4. Mang thai kèm ung thư vùng bụng: Nếu trước khi mang thai hoặc giai đoạn đầu mang thai phát hiện ung thư vùng bụng thì vòng bụng cũng to hơn mang thai thông thường. Hiện tượng này có thể phát hiện qua siêu âm.

Vòng bụng hơi nhỏ

Có không ít thai phụ thấy giai đoạn cuối thai kỳ vòng bụng lại nhỏ đi. Đó là do lúc này thai nhi bắt đầu xuống vùng xương chậu, đầu quay xuống, khi cả cơ thể xuống dưới thì vùng bụng sẽ nhỏ lại.

Vòng bụng quá lớn

Vòng bụng tăng trưởng, nếu loại bỏ các yếu tố bệnh lý, thai phụ có vòng bụng quá lớn cần chú ý vận động, kiên trì đi bộ sau bữa ăn, nhưng vẫn đảm bảo hấp thụ cân bằng dinh dưỡng.

Vòng bụng quá nhỏ

Nếu cuối thai kỳ mẹ thấy vòng bụng vẫn quá nhỏ thì cần chú ý bổ sung dinh dưỡng, tốt nhất là khám xem thai nhi có phát triển bất thường hay không.

Đọc toàn bộ bài viết

Ths.Bs Trương Thị Thúy Mai

Ths.Bs Trương Thị Thúy Mai chuyên khoa nhi tại bệnh viện nhi đồng 1 tại Tp.HCM. Có rất nhiều năm kinh nghiệm chuyên môn. Bác Mai có vai trò chuyên môn cao tại khoa nhi của bệnh viện.


Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí