Mang thai tháng thứ 4 em bé biết đạp chưa

0
7512

Mang thai tháng thứ 4 thai nhi có đạp không?

Mang thai là giai đoạn quan trọng nhất cũng là giai đoạn hạnh phúc nhất trong cuộc đời của người phụ nữ. Thai máy là cách để các bà mẹ mang thai cảm nhận em bé. Hầu hết các thai phụ đều mong chờ chuyển động của thai nhi. Nhìn chung, các bà mẹ mang thai 4 tháng có thể cảm nhận được chuyển động của thai nhi rồi.

Có phải tháng thứ 4 thai kỳ bắt đầu có thai máy?

Thai phụ hiểu rõ về thai máy và các chuyển động của thai để các bà mẹ cảm nhận được sự tồn tại của bé. Thai máy (Fetal movement) chỉ sự chuyển động của thai nhi trong khoang tử cung đến thành tử cung. Thai nhi vươn tay, đá chân trong tử cung và tác động vào thành tử cung, đó chính là thai máy.

Đôi khi, mỗi lần thai máy sẽ khiến mẹ phấn khích cả ngày. Nhìn chung, bắt đầu từ tuần thứ 18 đến tuần thứ 20 của thai kỳ, nghĩa là sau 4 tháng mang thai, mẹ có thể cảm nhận được thai nhi một cách rõ ràng. Tất nhiên, tình trạng thể chất của mỗi em bé khác nhau, nên nếu thai phụ đã mang thai 4 tháng mà vẫn chưa cảm thấy chuyển động của thai cũng đừng quá lo lắng.

Trong khoảng tuần thứ 13, giữa thai kỳ, các kiểu thai máy rất đa dạng, như giật mình, cử động cơ thể, cử động chi trên hoặc chi dưới, uốn cong, xoay đầu, xoay người, duỗi, mở miệng, đánh vào mặt, ngáp, mút, nuốt…. Những chuyển động này là do mẹ bầu cảm thấy và đó chính là thai máy. Những chuyển động của thai nhi đều đặn trong tuần thứ 13-15 và đạt đỉnh cao ở tuần thứ 17, sau đó giảm dần.

Nhìn chung, khi ăn mẹ bầu có thể cảm nhận được chuyển động của thai nhi. Ngoài ra, khi mẹ thai giáo cho bé yêu, như khi cho bé nghe nhạc và trò chuyện, bé sẽ cảm nhận và phản ứng lại.

Thai máy bắt đầu từ khi nào?

Như chúng ta đã biết, chuyển động của thai nhi có thể giúp cho mẹ bé cảm nhận được sự hiện diện của con. Đây cũng là vấn đề mà hầu hết các bà mẹ quan tâm. Vậy khi nào sự chuyển động của thai nhi bắt đầu?

Phụ nữ lần đầu mang thai có thể cảm thấy thai máy lần đầu tiên trong khoảng tuần thứ 18 đến tuần thứ 20. Lúc mới đầu thai máy như có như không, giống như một con bướm vỗ cánh. Dần dần, các chuyển động thai ngày càng trở nên mạnh hơn, cũng ngày càng có quy luật hơn.

Trong khoảng tuần 20 đến tuần 24, chuyển động của thai nhi sẽ ngày càng nhiều. Kể từ thời điểm này cho đến mười tuần tiếp theo sẽ là giai đoạn chuyển động của thai nhi rất tích cực. Trong khoảng thời gian từ tuần 24 đến tuần 28, bà bầu thỉnh thoảng cảm thấy bụng nhói đột ngột, vì túi nước ối của thai phụ có thể chứa tới 700 ml nước ối và thai nhi có thể tự do di chuyển ở bên trong. Ngoài ra thai nhi có thể cảm nhận được một số kích thích bên ngoài. Khi thế giới bên ngoài đột nhiên phát ra âm thanh, thai nhi sẽ đạp vào bụng mẹ.

Sau 30 tuần, chuyển động của thai nhi nhỏ hơn, nhưng mẹ bầu có thể cảm nhận chuyển động của thai nhi rõ hơn. Độ lớn của chuyển động thai giảm đi là do thai nhi ngày càng lớn lên, không gian trong tử cung bị thu hẹp lại, hoạt động của thai nhi bị hạn chế. Bên cạnh đó, thai nhi vừa dài vừa to, thai máy sẽ không còn quá thường xuyên nữa. Lúc này, bà bầu sẽ cảm nhận được sự chuyển động nhanh chóng, đột ngột của thai nhi trong hai tuần cuối của thai kỳ, chuyển động của thai nhi có thể chậm lại và tốc độ tăng trưởng thai nhi cũng sẽ giảm nhẹ. Những điều này đều là bình thường.

Thai máy thường xuyên có bình thường không?

Chuyển động của thai nhi là một trong những tiêu chí để đánh giá liệu em bé có khỏe mạnh trong bụng mẹ hay không. Đôi khi, thai máy quá thường xuyên sẽ khiến mẹ rất bối rối, vậy thai nhi hoạt động liên tục có phải là bình thường? Chuyển động bình thường của thai cũng đảm bảo sự bình thường của bé và sự bất thường của chuyển động thai cũng sẽ phản ánh tình trạng của em bé. Có thể thấy rằng chuyển động của thai nhi liên tục có thể là bất thường.

Thai máy hay gọi là chuyển động thai (Fetal movement), là chỉ những hoạt động của thai nhi trong khoang tử cung chạm vào thành tử cung cho đến khi sinh như vươn tay, đá chân, đâm vào thành tử cung. Sau 4 tháng mang thai, hoạt động của thai nhi có thể được cảm nhận rõ ràng. Số lần, tốc độ và sức mạnh của mỗi lần thai máy cho thấy sự an toàn hay nguy hiểm của bé.

Trong trường hợp bình thường, chuyển động của thai nhi không ít hơn 3 đến 5 lần trong 1 giờ và số lượng chuyển động rõ ràng của thai nhi trong 12 giờ là 30 đến 40 lần trở lên. Một số thai nhi có thể động đậy khoảng 100 lần trong 12 giờ. Miễn là các chuyển động của thai nhi đều đặn, nhịp nhàng và ít thay đổi, điều đó chứng tỏ rằng sự phát triển của thai nhi là bình thường.

Chú ý! Mẹ bầu nên để ý nhiều hơn đến số lần chuyển động của thai nhi, bởi vì nếu chuyển động của thai nhi vượt quá số lần bình thường trong một khoảng thời gian, chuyển động của thai nhi liên tục, hoặc các chuyển động không thường xuyên, đó là biểu hiện của tình trạng thiếu oxy trong tử cung, sẽ ảnh hưởng đến sự an toàn của bé. Tất nhiên, số lượng chuyển động của thai nhi là không đổi, trong tuần thứ 28 đến 38 của thai kỳ, đó là giai đoạn thai nhi hoạt động tích cực. Sau đó giảm dần đi, cho đến khi sinh.

Tất cả những điều trên nhắc nhở các bà mẹ chú ý hơn đến số lần thai máy, nhưng cũng phải phán đoán đúng cách. Tất nhiên, thai phụ không nên quá lo lắng để không ảnh hưởng đến tâm trạng, cảm xúc của mình, tâm trạng của mẹ cũng sẽ ảnh hưởng đến bé yêu.

Cách đếm số lần thai đạp

Chuyển động của thai nhi là một trong những cách dễ dàng nhất để mẹ đánh giá liệu em bé có khỏe mạnh hay không, vì vậy các bà mẹ cần phải hiểu và tìm hiểu cách tính chuyển động của thai nhi. Bây giờ, các bà mẹ yêu quý hãy tìm hiểu nhé!

Trước hết, các bà mẹ cần hiểu cách đếm chuyển động một lần của thai nhi. Chuyển động một lần của thai nhi đề cập đến chuyển động liên tục một lần của thai nhi trong bụng mẹ. Không phải là đá hay đấm chính là chuyển động một lần của thai nhi.

Số lần chuyển động của thai nhi không phản ánh tình trạng vận động chung của thai nhi. Một số bé trong thời gian lớn lên vẫn giữ trạng thái yên tĩnh hoặc biên độ của chuyển động rất nhỏ. Mẹ bầu thậm chí không thể cảm nhận rõ ràng sự xuất hiện của chuyển động thai nhi.

Chuyển động của thai nhi là một chỉ số quan trọng để thai phụ cảm nhận được sự hiện diện của em bé trong bụng. Chuyển động của thai nhi là mốc quan trọng mà thai phụ đối với thai nhi trong bụng cần tiến hành kiểm tra để có thể phát hiện tình trạng bất thường của bé. Nếu bác sĩ cho rằng chuyển động của thai nhi hoặc tim thai không tốt thường sẽ yêu cầu thì thai phụ nên theo dõi điện tử thai nhi.

Thông thường các mẹ nên chọn một khoảng thời gian cố định, trước hoặc sau bữa sáng, trưa, tối mỗi ngày. Sau lên kế hoạch tính toán chuyển động của thai nhi trong tình huống tương tự, thời gian mỗi lần tính chuyển động của thai nhi có thể là một giờ.

Trong một giờ này, bạn có thể chọn bất kỳ hình thức nào bạn muốn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc tính toán chuyển động của thai nhi không bị bỏ sót do mất tập trung. Vì vậy bạn nên tính ba lần, cộng số tính toán của ba lần này và nhân 4, chính là số lần chuyển động của thai nhi trong vòng mười hai giờ.

Trên đây là phương pháp đếm số lần thai máy, các mẹ hãy mau thực hiện nhé!