Chuyên Mục Thời kỳ mang thai

Mang thai tháng thứ 4 – dinh dưỡng và các mục kiểm tra cần thiết

Ngày 23 Tháng Tám, 2019

Điểm mấu chốt: Sau khi bước vào quý thứ hai của giai đoạn mang thai, tình trạng ốm nghén sẽ tự nhiên biến mất, bạn có thể ăn ngon miệng hơn. Tháng này bạn sẽ cảm nhận được “chuyển động đầu tiên của thai nhi”, điều này rất tuyệt vời. Tại thời điểm này, bé có thể thực hiện một loạt các hoạt động, và thậm chí là lật người! Cơ quan sinh sản của bé đã được hình thành, và giới tính của thai nhi có thể được phân biệt bằng cách siêu âm B.

Mang thai tháng thứ 4

Sự phát triển của thai nhi tháng thứ 4

Chỉ số phát triển của bé vào tháng thứ 4 thai kỳ

Chiều dài của thai nhi: 10 đến 16cm, trọng lượng: 25 đến 110g.

Tuần thứ 13 của thai kỳ: chiều dài thai nhi: 10cm, cân nặng thai nhi: 25g. Đường kính trung bình 2 đầu là 2,52 ± 0,25cm, chu vi bụng trung bình là 6,90 ± 1,65cm và chiều dài của xương đùi là 1,17 ± 0,31cm.

Tuần thứ 14 của thai kỳ: chiều dài thai nhi: 12cm, cân nặng thai nhi: 28g. Đường kính trung bình 2 đầu là 2,83 ± 0,57cm, chu vi bụng trung bình là 7,77 ± 1,82cm và chiều dài của xương đùi là 1,38 ± 0,48cm.

Tuần thứ 15 của thai kỳ: chiều dài thai nhi: 14cm, cân nặng thai nhi: 68g. Đường kính trung bình 2 đầu là 3,23 ± 0,51cm, chu vi bụng trung bình là 9,13 ± 1,56cm và chiều dài của xương đùi là 1,74 ± 0,58cm.

Tuần thứ 16 của thai kỳ: Thai nhi có chiều dài khoảng 16cm từ đầu đến hông và nặng khoảng 110g. Đường kính trung bình 2 đầu là 3,62 ± 0,58cm, chu vi bụng trung bình là 10,32 ± 1,92cm và chiều dài của xương đùi là 2,10 ± 0,51 cm.

Vào tháng thứ tư của thai kỳ, bé đang phát triển rất nhanh! Chiều dài phát triển nhanh chóng có thể tăng từ 10cm đến 16cm. Cân nặng của em bé khoảng 110gr. Mắt ban đầu ở hai bên giờ đã bắt đầu tập trung về phía trước và trông cân đối hơn! Xương của thai nhi cũng đã bắt đầu cứng dần.

Nếu bé của bạn là một bé gái, âm đạo, tử cung và ống dẫn trứng của bé đều đã được đặt đúng chỗ. Còn nếu đó là một bé trai, chúng ta đã có thể nhìn thấy rõ bộ phận sinh dục của bé. Bộ não bắt đầu phân chia các khu vực chuyên biệt để phát triển khứu giác, vị giác, thính giác, thị giác và xúc giác. Võng mạc của thai nhi cũng bắt đầu hình thành. Đứa bé bây giờ đã có hình dáng của một con người!

Sự thay đổi của bà mẹ ở tháng thứ 4

Thay đổi của mẹ vào tháng thứ 4 thai kỳ: Mẹ có thể tăng thêm 2 - 4,5kg

Cân nặng của bạn có thể đã tăng 2-4,5kg trong tháng này. Tử cung mở rộng khiến bụng của bạn bắt đầu nổi rõ hơn và dần dần nhô cao lên trên xương chậu. Tử cung của bạn bây giờ nằm ​​ở giữa xương mu và rốn. Bây giờ bác sĩ có thể chạm vào đỉnh tử cung ở bụng dưới của bạn. Lúc này, bụng dưới của bạn đã nổi rõ hơn, quần áo lúc này có thể sẽ không còn vừa như trước khi bạn mang thai.

Bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn quý trước. Sự mệt mỏi, buồn nôn và đi tiểu thường xuyên trong ba tháng đầu đã giảm, làn da của bạn sẽ trở nên rạng rỡ hơn do tác động của hormone. 

Chẳng mấy chốc, bạn sẽ trải nghiệm một trong những khoảnh khắc tuyệt vời nhất của thai kỳ: cảm nhận sự chuyển động của thai nhi. Mặc dù một số phụ nữ có thể cảm nhận được điều đó sớm nhất là vào tuần thứ 16, nhưng hầu hết mọi người sẽ cảm thấy điều này ở tuần thứ 18 hoặc muộn hơn.

Nếu bạn mang thai lần đầu tiên, đừng quá lo lắng, cũng có thể bạn sẽ không cảm thấy sự chuyển động của thai nhi cho đến khoảng tuần thứ 20. Cảm giác ban đầu khi thai nhi chuyển động có thể giống như một con bướm vỗ cánh, hoặc thậm chí bật lên như bỏng ngô. Trong những ngày tiếp theo, các chuyển động của thai nhi trở nên mạnh mẽ hơn và bạn sẽ nhận thấy chúng thường xuyên hơn.

Những điều cha mẹ cần biết

Bố mẹ lưu ý vào tháng thứ 4 thai kỳ: Khi bị táo bón nên dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Cấm dùng thuốc ngoài.

1. Táo bón khi mang thai: Đến giữa thai kỳ, bạn có thể thường xuyên bị táo bón. Do đó, nên thường ăn nhiều rau và trái cây có chứa cellulose, chẳng hạn như cần tây, chuối, v.v… Ngoài việc duy trì thói quen tập thể dục đúng cách mỗi ngày, hãy đi bộ, hoặc bạn cũng có thể tập thể dục theo hướng dẫn của chương trình trên tivi.

Nếu tình trạng táo bón ngày càng nghiêm trọng, thuốc nhuận tràng có thể được sử dụng khi thích hợp theo hướng dẫn của bác sĩ, không được tùy tiện sử dụng thuốc nhuận tràng để tránh hư thai hoặc sinh non.

Bố mẹ lưu ý vào tháng thứ 4 thai kỳ: Chú ý bổ sung đầy đủ thực phẩm giàu sắt và axit folic để tránh thiếu máu trầm trọng.

2. Thiếu máu khi mang thai: Mang thai dễ bị thiếu máu khi mang thai, nếu bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt, xanh xao, khó thở, đánh trống ngực, thì bạn nên chú ý. Thông thường, trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba, bạn nên kiểm tra huyết sắc tố ít nhất hai lần: 

(1) Nếu huyết sắc tố trên 100g, bạn có thể giải quyết bằng cách  bổ sung thực phẩm giàu chất sắt, nấu ăn bằng nồi sắt, ăn nhiều thực phẩm chứa axit folic

(2) Nếu nó dưới 100g, nó cần được bổ sung bằng thuốc.

Bố mẹ lưu ý vào tháng thứ 4 thai kỳ: Hãy ghi lại thời gian lần đầu chuyển động của bé để báo với bác sĩ lần khám sau.

3. Cảm giác về sự chuyển động lần đầu tiên của thai nhi: đại đa số các bà mẹ mang thai có thể cảm nhận được “chuyển động của thai nhi” lần đầu tiên trong tháng này. Vào thời điểm này, các lần vận động của bé không lớn lắm và vận động cũng không mạnh.

Bạn thường cảm thấy chuyển động của thai nhi lúc này giống như cá bơi trong nước, bé sẽ tạo ra bọt khí, khiến bạn có cảm giác khá giống như đầy hơi, nhu động dạ dày hoặc các trạng thái không thể diễn tả thành lời.

Nếu bạn cảm nhận được chuyển động của thai nhi lần đầu tiên, hãy ghi lại thời gian và nói với bác sĩ vào lần khám thai tiếp theo.Trạng thái không thể diễn tả thành lời. Nếu bạn cảm nhận được chuyển động của thai nhi lần đầu tiên, hãy ghi lại thời gian và nói với bác sĩ vào lần khám thai tiếp theo.

Bố mẹ lưu ý vào tháng thứ 4 thai kỳ: Chú ý tim thai 120-160 nhịp/phút nếu bất thường cần báo bác sĩ ngay.

4. Lắng nghe nhịp tim thai nhi: nhịp tim của thai nhi là thông điệp về tình trạng sức khỏe của bé. Từ tuần thứ 16 của thai kỳ, bạn có thể sử dụng máy đo nhịp tim dành cho thai nhi để nghe nhịp tim thai tại nhà theo lời khuyên của bác sĩ. Nhịp tim thai bình thường là 120-160 nhịp mỗi phút. Nếu bạn nhận thấy nhịp tim của thai nhi quá nhanh, quá chậm hoặc không đều, hãy đi khám ngay lập tức.

Bố mẹ lưu ý vào tháng thứ 4 thai kỳ: Đảm bảo ngủ đủ 8-9 tiếng mỗi ngày, nằm nghiêng bên trái và dùng gối kê cao chân khi ngủ.

5. Ngủ đủ giấc: bạn phải ngủ đủ 8-9 tiếng mỗi ngày và cố gắng nghỉ trưa. Tư thế ngủ tốt nhất là nằm nghiêng về bên trái, dùng gối để nâng cao chân, làm như vậy có thể giúp lưu thông máu và chú ý che bụng, giữ ấm để tránh cảm lạnh.

Dinh dưỡng cho bầu tháng thứ 4

Dinh dưỡng tháng thứ 4 thai kỳ: Chú trọng việc bổ sung chất xơ để giảm thiểu việc táo bón.

Trong thời kỳ này, những khó chịu của việc ốm nghén đã biến mất. Thể chất và tinh thần cũng dần ổn định, từ đó bạn cũng ngày càng thèm ăn hơn. Thai nhi cũng bước vào giai đoạn tăng trưởng nhanh chóng. Các bà mẹ tương lai cần được cung cấp đủ dinh dưỡng ngay từ lúc này. Họ nên tăng cường chế độ ăn uống, bổ sung các chất dinh dưỡng như protein, chất béo thực vật, canxi và vitamin. Trong tháng này, các bà mẹ tương lai nên chú ý đến các chất dinh dưỡng sau đây.

1.Protein: Ăn 75 – 95g/ngày, nguồn cung cấp protein chủ yếu là từ thịt, cá, tôm, đậu cùng các sản phẩm từ đậu nành và các sản phẩm từ sữa, trứng. 

Mẹo: Tăng cường các món cá, thịt, trứng và các thực phẩm động vật khác có chứa protein chất lượng cao, đặc biệt là các bà mẹ có phản ứng nghiêm trọng trong thời kỳ đầu mang thai và không thể ăn bình thường khi ốm nghén.

2. Năng lượng: Thai phụ cần tiêu thụ 200 calo/ngày, nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu là từ dầu, sữa, thịt, ngũ cốc và các loại hạt. Chế độ ăn uống của mẹ bầu nên được kết hợp với chế độ ăn chay, không nên ăn quá nhiều thịt mỡ động vật, dễ gây mất cân bằng dinh dưỡng.

3. Vitamin E: Liều lượng cần thiết 14 mg/ngày, nguồn cung cấp Vitamin E chủ yếu từ dầu thực vật, mầm hạt, cây xanh, sữa, trứng và các thực phẩm khác. Cần chú ý đến dung môi chất béo vì chất béo giúp cơ thể dễ hấp thụ vitamin E hơn. Đây là chất bền với nhiệt và axit, nhạy cảm với kiềm và có thể bị phá hủy từ từ do quá trình oxy hóa.

4. Iốt: Cần ăn 120-150 microgam/ngày, chủ yếu từ hải sản, thực phẩm có chứa muối iốt. Khi các bà mẹ đang nấu ăn, họ có thể thêm muối sau khi rau được nấu chín để giảm khả năng mất chất khi bay hơi.

5. Canxi: Cần tiêu thụ 1000 mg/ngày, nguồn cung cấp canxi chủ yếu từ sữa và các sản phẩm từ sữa, đậu và các sản phẩm từ đậu nành, rau có màu xanh đậm, nước hầm xương. Axit oxalic, axit phytic, cellulose và vitamin D trong chế độ ăn uống sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi.

Gợi ý dinh dưỡng tháng thứ 4 thai kỳ: Sữa đậu nành óc chó.

Các kiểm tra cần thiết trong tháng 4 thai kỳ

Bố mẹ lưu ý vào tháng thứ 4 thai kỳ: Tháng này chúng ta sẽ có lần kiểm tra thứ 2, các mẹ đừng quên nha!

Khi mang thai được 16 tuần, bạn sẽ được kiểm tra lần thứ hai, các kiểm tra bao gồm những mục định kỳ cơ bản, chẳng hạn như cân nặng, huyết áp và kiểm tra kiểm tra trước để xem liệu mọi thứ có ổn không. Có một mục kiểm tra quan trọng trong cuộc kiểm tra này là “Sàng lọc nguy cơ mắc bệnh Down”. Sau 12 giờ tối trước khi kiểm tra, bạn không được ăn uống bất cứ thứ gì và sáng hôm sau phải để dạ dày rỗng đến kiểm tra. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ về những gì cần chuẩn bị trước khi đến khám thai.

Bố mẹ lưu ý vào tháng thứ 4 thai kỳ: Tháng này là thời điểm tốt để kiểm tra hội chứng Down. Các mẹ nhớ đi khám nhé!

Kiểm tra lần thứ hai

Thời gian kiểm tra: Mang thai 16 tuần, mang thai tháng thứ tư, giai đoạn giữa thai kỳ.

Mục kiểm tra: Phân tích kết quả của lần khám thai đầu tiên, đo huyết áp, trọng lượng cơ thể, chiều cao cơ sở, chu vi bụng, nhịp tim thai và sàng lọc máu giữa thai kỳ (15-20 tuần).

Các mục phải kiểm tra

Mục khám thaiMô tảChỉ số trung bình
Cân nặngCân nặng của phụ nữ mang thai là một chỉ số quan trọng để đánh giá tình trạng thể chất của họ. Nếu bà bầu gầy và ốm, sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi cũng sẽ bị ảnh hưởng.Công thức đơn giản để tính trọng lượng cần thiết của cơ thể là chiều cao (cm) trừ đi 100-150 x 0,9 là ta có thể biết cân nặng tiêu chuẩn của thai phụ (kg).
Huyết ápTăng huyết áp trong thai kỳ là tình trạng tương đối phổ biến, và mỗi lần khám thai bà mẹ cần phải được kiểm tra huyết áp. Giá trị huyết áp được biểu thị bằng “huyết áp tâm thu / huyết áp tâm trương”≥140/90mmHg là tăng huyết áp.
Sàng lọc nguy cơ mắc bệnh DownĐánh giá nguy cơ biến chứng của thai nhi xem bé có mắc phải hội chứng Down hay không và sàng lọc các thai phụ có nguy cơ mắc hội chứng này cao để tiến hành các xét nghiệm chẩn đoán tiếp theo.
Độ cao của tử cungMột trong những dữ liệu để xác định kích thước của tử cung, giúp quan sát sự tăng trưởng, phát triển linh hoạt của thai nhi, ước tính trọng lượng của thai nhi và điều trị kịp thời các bất thường của thai nhi như chậm phát triển của thai nhi hoặc macrosomia.
Nhịp tim thaiNhịp tim của thai nhi được điều hòa bởi các dây thần kinh giao cảm và đối giao cảm. Đường cong của mô hình theo dõi hình thành dựa trên sự thay đổi nhịp tim thai thoáng qua có thể được sử dụng để hiểu phản ứng tim thai trong quá trình di chuyển và vận động của thai nhi, từ đó dự đoán xem thai nhi có bị thiếu oxy hay không. 120-160 lần/phút là bình thường

Lớp học tiền sản

Thai giáo tháng thứ 4 thai kỳ: Hát một bài hát trong khi vuốt ve bụng.

Mang thai 4 tháng, bạn đã bước vào giai đoạn mang thai thứ hai. Trong giai đoạn này, thai nhi khá nhạy cảm với âm thanh. Bé đã có thính giác, có thể phân biệt và nghe nhiều âm thanh khác nhau, có thể học và hình thành ký ức. Việc bé học sẽ ảnh hưởng đến cách phát âm và hành vi sau khi sinh ra đời của bé. Bạn hãy kiên trì đối thoại và giáo dục bé trước khi sinh, điều này không chỉ có thể khiến thai nhi nhớ giọng nói của bạn mà còn trở thành một lối tắt để phát triển kỹ năng ngôn ngữ của bé sau này.

Bạn có thể đọc một số bài văn xuôi và thơ đẹp với tâm trạng dễ chịu và chọn một số câu chuyện hay để kể cho thai nhi. Có lẽ những câu chuyện này sẽ được yêu thích sau khi em bé chào đời! Khoa học cũng chứng minh rằng nếu em bé khóc sau khi sinh, bạn hãy kể lại cho bé nghe câu chuyện bạn thường kể cho bé khi bạn mang thai, bé sẽ bình tĩnh lại từ từ.

Khi bạn thức dậy mỗi sáng, bạn có thể chào bé: “Chào buổi sáng, con yêu.” Bạn cũng đừng quên khen ngợi bé thật nhiều, chẳng hạn như “Con yêu thực sự rất thông minh”, v.v… Cần phải chăm sóc em bé, suy nghĩ nhiều hơn, học hỏi nhiều hơn, nói chuyện với bé nhiều hơn. Hãy mở nhạc có giai điệu nhẹ nhàng và trong trẻo, mượt mà và thanh thản, cho thai nhi nghe. Như vậy cũng có thể khiến tâm trạng của bạn ổn định.

Hãy đối thoại với thai nhi bằng tâm trạng vui vẻ thoải mái, luôn duy trì sự bình yên, hạnh phúc và tràn đầy tình yêu, như vậy có thể khiến bé cảm thấy hạnh phúc, an tâm. Và đó cũng chính là ý nghĩa của lớp học tiền sản.

Minh họa mang thai tháng thứ 4 và bố mẹ nên biết

Đọc toàn bộ bài viết

Ths.Bs Trương Thị Thúy Mai

Ths.Bs Trương Thị Thúy Mai chuyên khoa nhi tại bệnh viện nhi đồng 1 tại Tp.HCM. Có rất nhiều năm kinh nghiệm chuyên môn. Bác Mai có vai trò chuyên môn cao tại khoa nhi của bệnh viện.


Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí