Mẹ bị sốt khi đang cho con bú: Tư vấn từ bs Từ Vũ

0
19

Đang cho con bú mẹ bị sốt phải làm thế nào

Mẹ đang cho con bú bị sốt (thân nhiệt 38-40℃) nên nằm nghỉ ngơi, đảm bảo đủ thời gian ngủ, để hồi phục sức khoẻ. Mẹ nên ăn nhiều đồ ăn dạng lỏng giàu dinh dưỡng như sữa bò, cháo, mỳ. Ăn ít nhưng ăn nhiều bữa, khi sốt cao không được ăn trứng gà, đồng thời nên uống nhiều nước ấm, mỗi ngày không ít hơn 500ml.

Đừng hạ sốt ngay khi bị sốt, vì sốt ở mức nhất định (thân nhiệt dưới 38.5℃) có tác dụng bảo vệ nhất định. Trong thời gian sốt cao có thể tạm dừng cho bé bú 1-2 ngày, nhưng vẫn cần vắt sữa ra để đảm bảo sữa tiếp tục cho bé bú sau đó.

Thực đơn hạ sốt cho mẹ đang cho con bú

Cháo hành

Gạo nếp 100g, cho nước vừa đủ nấu thành cháo, khi sắp chín, cho hành hoa vào nấu chín, ăn khi bụng đói.

Canh trứng lê táo

Lê 1 quả rửa sạch cắt miếng, táo đỏ, gừng tươi, đường phèn vừa đủ, cho nước vào đun, cuối cùng đập 1 quả trứng gà vào. Ăn vào bữa sáng và tối, ăn xong nghỉ ngơi.

Canh trứng gà cải thảo

Cải thảo lá non 250g, củ cải 60g, cho một lượng nước vừa đủ, nấu chín rồi cho đường đỏ 15g vào, uống canh ăn rau lúc nóng.

Trà vỏ cam gừng đường đỏ

Vỏ cam, gừng tươi mỗi loại 10g cắt sợi nhỏ, cho nước đun khi còn nửa bát, khi uống cho đường đỏ vừa đủ, uống khi nóng. Sau khi uống đắp chăn ngủ, giúp hạ sốt, giảm đau đầu.

Mẹ cho con bú bị sốt nên uống thuốc gì

Nhiều mẹ bị sốt không dám uống thuốc, sợ thuốc sẽ ảnh hưởng gián tiếp tới sức khoẻ của con. Gần như tất cả các loại thước trong máu của mẹ đều có thể vào trong sữa, nhưng hàm lượng thuốc trong sữa mẹ rất ít khi vượt qua 1-2% lượng thuốc trong cơ thể mẹ, mà hàm lượng thuốc sữa mẹ hấp thụ chỉ là một phần nhỏ của 1-2% đó.

Do vậy thông thường sẽ không gây hại cho trẻ bú mẹ. Nếu mẹ bị sốt do nhiễm khuẩn, có thể dùng penicillin, cephalosporin, viên nén kali penicillin V, những thuốc này đều không ảnh hưởng tới chất lượng sữa.

Mẹ bị sốt có thể cho con bú không

Mẹ bị sốt nhẹ có thể cho con bú, nhưng quá 37.7℃ vẫn nên dừng cho con bú. Nếu là sốt nhẹ, cố gắng cho con bú xong uống thuốc.

Bị cảm nhẹ không cần xử lý đặc biệt, có thể tự khỏi. Nếu có các triệu chứng như ho, phát sốt, cần dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, thông thường có thể dùng penicillin, cephalosporin. Khi cho con bú đeo khẩu trang, cho con bú trước khi uống thuốc, trong 4-6 giờ sau khi uống thuốc không cho con bú.

Khi thân nhiệt ≥38℃ nên tạm thời dừng cho con bú, mỗi ngày đảm bảo vắt sữa 3 lần trở lên để duy trì trạng thái tiết sữa. Phòng của bé đảm bảo không khí lưu thông, giảm nồng độ virus cúm trong không khí, cần thiết thì tạm thời cho bé rời khỏi phòng ngủ, dùng dấm pha nước tỉ lệ 1:1 đun nóng, đóng cửa khử trùng phòng 4-6 tiếng.

Cách hạ sốt khi mẹ đang cho con bú

Ngoài dùng thuốc, mẹ bị sốt có thể dùng những cách sau:

Rửa mặt nước lạnh

Mỗi ngày rửa mặt bằng nước lạnh, dùng tay vốc nước rửa mũi trước, rồi dùng mũi hít một ít nước rồi thở ra, lặp lại vài lần.

Mát xa hai bên cánh mũi

Hai tay xoa vào nhau cho lòng bàn tay nóng lên rồi mát xa huyệt nghênh hương (nằm trong rãnh hai bên cánh mũi) hơn mười lần, có thể dự phòng phát sốt và giảm nhẹ triệu chứng nghẹt mũi.

Coca gừng

Gừng tươi 20-30g, gọt vỏ cắt nhỏ, cho vào một chai coca to, dùng nồi nhôm đun sôi, để nguội một chút uống khi còn nóng, chống cúm rất tốt.

Xông hơi

Khi bị sốt, lấy cốc nước nóng, hít thở sâu hơi nước nóng bốc lên, tới khi nước trong cốc nguội, mỗi ngày vài lần, có thể giảm nhẹ triệu chứng nghẹt mũi.

Thổi gió nóng

Khi mới bị sốt, có thể dùng quạt thổi gió nóng vào huyệt thái dương 3-5 phút, mỗi ngày vài lần, có thể giảm bớt triệu chứng, tăng tốc độ bình phục.

Ngâm chân nước nóng

Mỗi tối ngâm chân nước nóng 15 phút (nước nóng ở mức tối đa có thể chịu được), cần chú ý nước cần ngập qua mu bàn chân, sau khi ngâm bàn chân ửng đỏ mới có thể dự phòng phát sốt.

Súc miệng nước muối

Súc miệng nước muối nhạt buổi sáng, buổi tối và sau mỗi bữa ăn để làm sạch vi khuẩn trong khoang miệng. Vào thời gian dễ bị cảm cúm càng cần chú ý súc miệng, súc rửa cả họng hiệu quả càng tốt.

Tỏi mật ong

Trộn một ít tỏi xay nhuyễn với mật ong, uống bằng nước đun sôi để nguội, mỗi lần 1 thìa canh, mỗi ngày 4-6 lần, có hiệu quả tốt chữa cúm.

Dầu mè trộn trứng

Dầu mè làm nóng đập 1 quả trứng gà vào rồi cho vào nước nóng quấy đều, uống khi nóng, sáng và tối mỗi buổi 1 lần, 2-3 ngày sau có thể chữa khỏi ho.

Đánh gió rượu trắng

Dùng tiền xu hoặc vật cứng nhẵn nhúng rượu trắng, khẽ cạo sau gáy, khuỷu tay, khuỷu chân tới khi da đỏ và nóng, sau đó uống một bát nước gừng nóng, khoảng 15 phút sau đổ nhiều mồ hôi, sau khi đổ mồ hôi cơ thể thoái mải, chú ý tránh gió.

Mẹ sốt đang cho con bú có được tiêm thuốc không

Mẹ đang cho con bú thông thường không nên dùng thuốc, nên nghỉ ngơi nhiều, uống nhiều nước, chú ý phòng thoáng gió. Nếu sốt cao không hạ nên kịp thời đi khám, tiêm, uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu cần tiêm thuốc thì phải dừng cho con bú vài ngày.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here