Chuyên Mục Kiêng cữ

Mẹ cho con bú không nên ăn gì: Cẩn thận cho mẹ

Ngày 14 Tháng Hai, 2020

Mẹ cho con bú không được ăn gì

Các bà mẹ đang cho con bú, thời điểm này vì sức khỏe của con và sức khỏe của chính mình, không nên ham ăn nhiều thứ. Những thứ không nên ăn trong khi cho con bú tương đối nhiều, nhưng trong cuộc sống không nên chê nó phiền phức, về mặt ẩm thực cần chú ý một số điểm sau:

 • Thực phẩm cay và caffeine: Nên tránh hành tây, tỏi và các thực phẩm cay khác, vì những thực phẩm này sẽ làm thay đổi hương vị và độ chua của sữa sau khi được hệ tiêu hóa của mẹ hấp thụ, có thể gây tiêu chảy hoặc đầy hơi ở trẻ.
 • Thực phẩm chỉ chứa calo: Cố gắng không sử dụng thực phẩm nhiều dầu mỡ hoặc ngọt như khoai tây chiên, đường và bánh ngọt thay vì chế độ ăn uống hợp lý. Bởi vì những thực phẩm này thường chứa lượng calo cao, nhưng thiếu dinh dưỡng, chúng chỉ có thể cung cấp năng lượng ngắn hạn, có ảnh hưởng lớn đến chất lượng sữa. Ngoài ra, thực phẩm chiên rất khó tiêu hóa. Người mẹ vừa mới sinh em bé, tiêu hoá tương đối yếu, ăn như vậy sẽ không tốt cho sức khỏe của người mẹ.
 • Thực phẩm kích thích: Thực phẩm gây kích thích mà mẹ ăn trong khi cho con bú sẽ xâm nhập vào cơ thể em bé từ sữa và ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Nhưng có thể ăn một lượng nhỏ gia vị như hạt tiêu, giấm chua…
 • Socola: Vì theobromine có trong socola thấm vào sữa mẹ và tích tụ theobromine ở trẻ, có thể làm hỏng hệ thần kinh và tim, giãn cơ bắp, tăng lượng nước tiểu, khiến trẻ khó tiêu và ngủ không ổn định. Mẹ ăn nhiều socola sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn và khiến cơ thể béo lên.
 • Cá muối, thịt muối và thực phẩm muối khác: lượng muối trung bình hàng ngày của người lớn là 4.5-9 gram, không tránh muối, cũng không nên ăn quá mặn. Nếu mẹ ăn quá nhiều muối sẽ làm tăng gánh nặng, có hại cho thận và sẽ làm tăng huyết áp.
 • Ăn quá nhiều bột ngọt: ăn bột ngọt có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của trẻ, đặc biệt đối với trẻ dưới 12 tuần tuổi, nó sẽ gây ra chứng chậm phát triển trí tuệ, tăng trưởng chậm và các hậu quả bất lợi khác. Mẹ đang trong thời gian cho con bú tốt nhất không nên ăn bột ngọt.
 • Thuốc và rượu: sau khi vào máu, thuốc và rượu có thể xâm nhập vào cơ thể em bé thông qua sữa. Do đó cần chú ý đến các chống chỉ định của thuốc và tránh uống rượu.
 • Các loại trái cây không được ăn: 
  • Trái cây có tính lạnh: Hầu hết các loại trái cây trong mùa hè là trái cây có tính lạnh, như dưa lưới, dưa hấu, dưa, lê, kiwi, xoài, bưởi. Nếu các bà mẹ đang cho con bú ăn trái cây có tính lạnh quá mức, có thể gây tiêu chảy. Ngoài ra còn có các loại trái cây như cam, bưởi, quýt rất giàu vitamin C, nhưng những loại trái cây này gây khó chịu và có thể khiến bé nôn mửa, tiêu chảy, phát ban, sổ mũi và các triệu chứng khác.
  • Trái cây đông lạnh: Đặc biệt là vào mùa hè, nhiều người thích cho trái cây vào tủ lạnh để làm mát rồi mới đem ra dùng. Đây là một điều cấm kỵ đối với các bà mẹ đang cho con bú, không chỉ gây tiêu chảy ở mẹ, mà cũng dễ gây tiêu chảy ở trẻ. Cách tốt nhất là lấy trái cây từ tủ lạnh ra ngoài, để nửa giờ ở nhiệt độ phòng trước khi ăn.

Những loại rau mẹ không nên ăn khi đang cho con bú

Rau rất giàu vitamin và có thể thúc đẩy nhu động ruột, rất thích hợp để sử dụng trong thời kỳ cho con bú, nhưng không phải tất cả các loại rau đều phù hợp.

Ví dụ: tỏi tây, nước mạch nha, nhân sâm… mẹ đang cho con bú nên ăn ít vì những loại rau này sẽ ức chế sự tiết sữa. Cố gắng ăn ít hoặc không ăn các loại rau có tính nóng, chẳng hạn như tỏi, thì là… rất dễ gây nóng, khiến mẹ bị nóng trong, ảnh hưởng đến em bé. Ngoài ra, không nên ăn rau sống, vì dễ khiến bé bị tiêu chảy. Nhất định phải nấu chín rau rồi mới ăn.

Các loại rau gây rối loạn sữa thường nên ăn ít hoặc không ăn trong thời kỳ cho con bú, chẳng hạn như tỏi tây, hạt tiêu, nấm, cà tím, rau mùi, nấm, măng… Những thứ này dễ ảnh hưởng đến việc tiết sữa, ảnh hưởng đến việc cho bé ăn, có thể làm giảm lượng sữa và ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, mẹ đang cho con bú ăn nhiều rau rất tốt cho cơ thể, có thể kích thích tiêu hóa và duy trì chế độ ăn uống lành mạnh.

Các loại trái cây mẹ đang cho con bú không được ăn

Trái cây rất giàu vitamin. Nhiều phụ nữ mang thai và đang cho con bú rất thích ăn, nhưng trong thời kỳ cho con bú, đây là giai đoạn đặc biệt, nên dù là trái cây, cũng có một số loại không được ăn.

 • Không ăn trái cây đông lạnh: Mọi người đều thích ăn trái cây đông lạnh vào mùa hè, nhưng các bà mẹ đang cho con bú phải ăn trái cây ở nhiệt độ phòng. Nếu trái cây được lấy từ tủ lạnh, nên để ở nhiệt độ phòng trong nửa giờ trước khi ăn, nếu không mẹ sẽ dễ bị tiêu chảy.
 • Không ăn nhiều trái cây có tính lạnh: Thực phẩm có tính lạnh và ấm, trái cây cũng như vậy. Hầu hết các loại trái cây trong mùa hè là trái cây có tính mát, chẳng hạn như: dưa lưới, dưa hấu, dưa, lê, kiwi, xoài, bưởi… Ăn quá nhiều trái cây có tính lạnh có thể dễ dẫn đến chứng khó tiêu. Nếu các bà mẹ cho con bú ăn quá nhiều trái cây có tính lạnh như dưa hấu, cũng có thể gây tiêu chảy.
 • Sơn tra, cherry, lựu, vải thiều…có tính ấm nóng. Vào mùa hè, tiêu thụ quá nhiều trái cây có tính ấm nóng rất dễ gây nóng, các bà mẹ đang cho con bú không nên ăn nhiều.
 • Nho, táo, đào, mơ, dứa, nhãn, mía, ô mai… là những loại trái cây trung tính. Táo là loại trái cây phổ biến nhất và có sẵn quanh năm. Chúng là những loại trái cây an toàn nhất cho các bà mẹ cho con bú.

Các loại thuốc mẹ đang cho con bú không được dùng

Khi các bà mẹ đang trong thời kỳ cho con bú uống thuốc, không chỉ phải xem xét liệu thuốc có ảnh hưởng đến việc tiết sữa hay không mà còn xem xét tác dụng của thuốc đối với em bé. Nhiều loại thuốc xâm nhập vào cơ thể em bé thông qua sữa mẹ.

Mặc dù nồng độ của một số loại thuốc trong sữa rất thấp, nhưng do thể trạng cơ thể bé khá yếu mềm, thuốc cũng sẽ có tác dụng đối với bé. Dưới đây là một số loại thuốc thường gặp bị cấm hoặc thận trọng khi dùng trong thời kỳ cho con bú:

 • Thuốc kháng khuẩn, như kháng sinh họ penicillin, bao gồm penicillin II, neomycin III, Aminopenicillin…
 • Thuốc sulfa, chẳng hạn như sulfamethoxazole, sulfadiazine, sulfamethoxazole, sulfamethoxazole, probenecid, trimethoprim, sulfadiazine kìm khuẩn, thuốc pyrimidine, sinomine hợp chất…
 • Aminoglycoside như gentamicin và streptomycin có nồng độ cao hơn trong sữa mẹ, có thể gây mất thính giác ở trẻ em, cấm dùng.
 • Isoniazid (Rimifon) không có tác dụng phụ nhất định đối với em bé, nhưng vì thuốc chống lao cần được sử dụng trong một thời gian dài, để tránh tác dụng phụ cho bé, tốt nhất nên chuyển sang các loại thuốc khác hoặc ngừng cho con bú.
 • Metronidazole, một loại thuốc kháng khuẩn phổ rộng, thường được sử dụng để điều trị viêm âm đạo do trichomonas và nhiễm trùng yếm khí. Mặc dù sau khi uống sự ảnh hưởng đến em bé vẫn chưa rõ ràng, nhưng tốt nhất vẫn không nên dùng.
 • Chloramphenicol, trẻ đang bú mẹ, đặc biệt là trẻ sơ sinh, chức năng giải độc gan vẫn chưa hoàn thiện. Nếu chloramphenicol được đi vào sữa, trẻ bú dễ bị ngộ độc, ức chế chức năng tủy xương, gây giảm bạch cầu và thậm chí gây ra hội chứng trẻ sơ sinh màu xám, cấm dùng.
 • Tetracycline và doxycycline, cả hai đều là thuốc tan trong chất béo và dễ dàng vào sữa. Đặc biệt, tetracycline có thể làm hỏng răng của trẻ sơ sinh, khiến cho sự phát triển của chân răng không hoàn thiện, gây ố vàng vĩnh viễn và gây vàng da ở trẻ sơ sinh. Vì vậy, cũng nên bị cấm.
 • Aminopyrine và các loại thuốc có chứa aminopyrine, chẳng hạn như viên nén compound aminopyrine… sẽ nhanh tan vào trong sữa mẹ, nên tránh dùng.
 • Atropine sulfate, gentamicin sulfate, streptomycin sulfate và các loại thuốc khác, nồng độ thuốc trong sữa có thể làm cho thính giác của bé bị giảm, nên tránh dùng.
 • Thuốc antithyroid methylthio oxazolidine có thể ức chế chức năng tuyến giáp của trẻ sơ sinh thông qua sữa mẹ. Thiouracil đường uống có thể gây bướu cổ vú và thiếu bạch cầu hạt, do đó cấm dùng.
 • Thuốc kháng virus amantadine, thường được bác sĩ kê cho bệnh nhân bị cảm lạnh. Các bà mẹ cho con bú dùng thuốc này có thể gây nôn, phát ban và giữ nước tiểu ở trẻ, nên cấm dùng.
 • Các bà mẹ cho con bú có khối u ác tính nên ngừng cho con bú, vì thuốc chống ung thư sẽ xâm nhập vào em bé bằng sữa, gây ức chế tủy xương và suy giảm tế bào bạch cầu.
 • Khi cần dùng thuốc chống đông máu, không thể sử dụng heparin và có thể thay thế bằng dicoumarin để không gây rối loạn cơ chế đông máu ở trẻ sơ sinh.
 • Ngoài ra, các loại thuốc không thể sử dụng trong thời kỳ cho con bú bao gồm thuốc axit salicylic, thuốc lợi tiểu và thuốc nhuận tràng mạnh, thuốc an thần như phenobarbital và mitosyl. Người mẹ nên cẩn thận uống thuốc trong thời gian cho con bú, tốt nhất nên dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ, không bao giờ được tự uống thuốc.
Đọc toàn bộ bài viết

Ths.Bs Trương Thị Thúy Mai

Ths.Bs Trương Thị Thúy Mai chuyên khoa nhi tại bệnh viện nhi đồng 1 tại Tp.HCM. Có rất nhiều năm kinh nghiệm chuyên môn. Bác Mai có vai trò chuyên môn cao tại khoa nhi của bệnh viện.


Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí