Mẹ có kinh nguyệt khi cho con bú: Thông tin cần chú ý

0
185

Trong thời gian cho con bú có kinh hay không?

Trong thời gian cho con bú mà có kinh là một hiện tượng sinh lý bình thường. Sau khi em bé chào đời, việc phục hồi kinh nguyệt và thời điểm rụng trứng sẽ ảnh hưởng vào việc cho con bú. Các bà mẹ không cho con bú thường chào đón “người bạn cũ” từ 6-10 tuần sau khi sinh. Thời gian phục hồi kinh nguyệt của các bà mẹ cho con bú thường trễ hơn và một số bà mẹ vẫn không có kinh trong thời kỳ cho con bú.

Có một hiện tượng đáng chú ý: sau khi sinh kinh nguyệt lần đầu tiên giống chảy máu âm đạo bị nhiều mẹ coi là kinh nguyệt. Trên thực tế, thông qua việc kiểm tra nhiệt độ cơ thể, 60% trong đó là sự không rụng trứng, nói một cách chính xác thì là kinh nguyệt không rụng trứng, không được xem là kinh nguyệt thật sự. Lượng và thời gian chảy máu dài hơn nhiều so với kinh nguyệt bình thường, chu kỳ kinh nguyệt cũng không chính xác. Do đó, nhiều mẹ sau sinh sẽ có kinh nguyệt không đều trong một khoảng thời gian.

Đó là một hiện tượng sinh lý tự nhiên để người mẹ phục hồi kinh nguyệt sau khi cho con bú.

Mất bao lâu mới có kinh nguyệt sau khi sinh?

Đây là một vấn đề thường gặp. Thời gian phục hồi có sớm có muộn, kinh nguyệt sớm có thể đến sau một tháng, muộn có thể đến khi bé được 1 tuổi.

Đối với các bà mẹ cho con bú, sự rụng trứng và phục hồi kinh nguyệt của họ tương đối chậm. Đối với những bà mẹ không cho con bú, thời gian phục hồi sau kỳ kinh nguyệt của họ sẽ nhanh hơn so với các bà mẹ cho con bú, khoảng 6-10 tuần. Hầu hết các bà mẹ sau sinh sẽ có nhiều kinh nguyệt hơn khi họ có kinh nguyệt lần đầu khi đến kỳ kinh nguyệt thứ hai, mới trở lại bình thường, vì vậy người mẹ không cần phải quá lo lắng, cũng không cần đi điều trị.

Khi có kinh nguyệt, lượng sữa của các bà mẹ cho con bú thường giảm, chất lượng protein và chất béo có trong sữa thay đổi một chút. Hàm lượng protein cao hơn và hàm lượng chất béo thấp hơn. Sữa này đôi khi có thể gây khó tiêu ở trẻ sơ sinh, nhưng đây chỉ là hiện tượng tạm thời và sẽ trở lại bình thường sau kỳ kinh nguyệt. Do đó, không cần thiết phải ngừng cho bú cho dù trong hoặc sau kỳ kinh nguyệt.

Kinh nguyệt không đều trong thời kỳ cho con bú

Nói chung, kinh nguyệt không đều trong thời gian cho con bú là bình thường. Điều này là do rối loạn chức năng nội tiết. Hầu hết các mẹ không cần điều trị. Bạn sẽ dần hồi phục theo thời gian. Khi bạn ngừng cho con bú, từ từ sẽ phục hồi bình thường.

Trong thời kỳ cho con bú, bạn nên chú ý đến những bất thường của kinh nguyệt so với lúc bình thường. Không ăn đồ ăn lạnh hoặc cay, giữ ấm và tránh cảm lạnh. Chu kỳ kinh nguyệt trong thời kỳ cho con bú có thể không đều, nhưng sẽ xảy ra việc rụng trứng, cần chú ý việc tránh thai. Có thể sử dụng bao cao su hoặc đặt vòng tránh thai.

Có kinh có thể cho con bú không?

Dân gian cho rằng khi có kinh nguyệt, sữa mẹ không có dinh dưỡng, thậm chí độc hại cho em bé, em bé phải được cai sữa. Cách nói này hoàn toàn không có khoa học.

Trong trường hợp bình thường, chất lượng sữa mẹ là tốt nhất từ ngày 11 đến 4 tháng sau khi sinh. Sau khi có kinh nguyệt, sữa cô đặc hơn bình thường, chất béo chứa trong đó giảm và protein tăng lên. Sữa này không gây hại cho em bé.

Để tránh sự thay đổi nồng độ và thành phần sữa, các bà mẹ có thể uống nhiều nước hơn trong kỳ kinh nguyệt và ăn nhiều cá, sữa, thịt gia cầm và súp rau.

Nếu sau 4 tháng có kinh thì cũng chưa cần phải cai sữa, sữa không đủ, có thể cho uống thêm sữa hoặc các thức ăn dặm. Nếu đến 8 tháng sau mới có kinh thì các bà mẹ có thể cho em bé cai sữa, từ từ giảm số lượng uống sữa lại, tăng lượng thức ăn dặm lên.

Lưu ý khi có kinh nguyệt trong thời kỳ cho con bú

Hiện tượng lochia sau sinh, không có kinh nguyệt

Trong trường hợp bình thường, sau khi sinh, ống sinh sẽ tiết ra dịch có màu máu như kinh nguyệt. Loại này chảy máu từ vị trí cấy nhau thai, được trộn lẫn với dư lượng màng rụng của tử cung, mảnh mô và chất nhầy còn sót lại trong tử cung, được gọi là lochia.

Trong trường hợp bình thường, 4-5 ngày đầu tiên, lượng dịch lochia nhiều và có màu đỏ, một tuần sau khi sinh, lượng lochia giảm dần và chuyển sang màu nâu, sau ngày thứ 10, màu sẽ nhạt hơn và từ từ chuyển sang màu vàng trắng, không có mùi đặc biệt. Dịch lochia thường biến mất sau 4 – 6 tuần sau khi sinh. Tuy nhiên, đôi khi một lượng nhỏ lo ngại màu nâu vẫn tồn tại cho đến kỳ kinh nguyệt đầu tiên sau khi sinh.

Lochia nói chung không vượt quá lượng kinh nguyệt. Nếu chảy máu kéo dài hơn hai tuần, vượt quá số lượng kinh nguyệt hoặc có cục máu đông, dịch tiết âm đạo xuất hiện các tổ chức như là cục thịt nát hoặc có mùi hôi, bạn nên đi điều trị kịp thời.

Tình trạng bất thường kinh nguyệt thường gặp sau khi sinh

Các bất thường về kinh nguyệt sau sinh thường gặp bao gồm chảy máu âm đạo không liên tục và vô kinh.

Trường hợp thứ nhất

Bởi vì lần có kinh đầu tiên sau khi sinh thông thường là không rụng trứng hoặc do rối loạn chức năng hoàng thể, hơn nữa lúc này buồng trứng vẫn chưa nhạy cảm lắm với kích thích của hormon tuyến giáp. Cho nên, các tình trạng bất thường như sản dịch cứ chảy không ngừng, hoặc thỉnh thoảng một lượng nhỏ chảy máu hoặc là vẫn đang trong thời kỳ ở cử xuất hiện tình trạng chảy máu giống như kinh nguyệt… rất thường hay gặp.

Nếu bạn chắc chắn rằng bạn đã không dùng bất kỳ loại thực phẩm hoặc thuốc nào gây ức chế co bóp tử cung, đồng thời trước khi xuất viện kiểm tra không thấy bất kì vấn đề gì có thể gây xuất huyết sau sinh, khi đi khám sau khi sinh bạn có thể hỏi bác sĩ thử. Nếu sau thời gian ở cữ gặp vấn đề chảy máu thường xuyên hoặc lượng lớn, nên đi điều trị y tế ngay lập tức và nhận chẩn đoán và điều trị từ bác sĩ sản phụ khoa.

Trường hợp thứ hai

Vô kinh sau sinh chủ yếu gặp trong hội chứng Han do cho con bú quá lâu, xuất huyết sau sinh và nhiễm trùng. Ngoài ra, trong cơ thể có quá mức prolactin cũng có thể ức chế rụng trứng và hình thành vô kinh.

Mặc dù trước khi sinh phụ nữ mang thai có mức prolactin cao, nhưng do ảnh hưởng của estrogen, prolactin không thể kích hoạt tác dụng của nó. Sau khi nhau thai được sinh ra, tác dụng của prolactin được tăng cường do sự giảm đột ngột nồng độ estrogen trong cơ thể. Nói chung, prolactin không hồi phục lại như trạng thái trước khi mang thai cho đến hai tuần sau khi sản xuất. Tuy nhiên, ở phụ nữ cho con bú, prolactin không chỉ được duy trì ở mức cao hơn trước khi mang thai, mà còn tăng lên do phản ứng mút của em bé.

Mức estrogen thấp do vô kinh khi cho con bú có thể kéo dài 180 ngày. Do đó, miễn là có cho con bú, kinh nguyệt của người mẹ sẽ không đến quá sớm. Tất nhiên, sự khác biệt giữa những người khác nhau cũng rất lớn. Ngoài ra, một số bà mẹ do cho con bú quá lâu dẫn đến bị vô kinh nội mạc tử cung.

Có một loại bị vô kinh chủ yếu khác xảy ra do sau khi sinh bị xuất huyết quá nhiều dẫn đến bị sốc, nhiễm trùng nặng sau sinh hoặc đông máu nội mạch lan tỏa. Những triệu chứng này có thể dẫn đến vô kinh, hội chứng được gọi là hội chứng Han, cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng bài tiết của tuyến giáp, như giảm cân, khó tiêu, ớn lạnh, teo cơ quan sinh dục, chuyển hóa cơ bản thấp và rụng tóc, cần sự điều trị của bác sĩ. 

Không có kinh nguyệt, cũng cần tránh thai

Các mẹ mới sinh vẫn đang trong thời kỳ ở cử cho dù vẫn chưa có kinh, cũng có thể thụ thai. Bởi vì một người phụ nữ có thể mang thai hay không phụ thuộc vào việc có sự rụng trứng hay không. Sự phục hồi của rụng trứng không nhất thiết phải đồng bộ với sự phục hồi của kinh nguyệt, đặc biệt là trong một vài chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên, nó thường là chu kỳ kinh nguyệt không rụng trứng, nhưng nhiều người đã bắt đầu rụng trứng trước khi kinh nguyệt được phục hồi. Đặc biệt là đối với những phụ nữ không cho con bú, rụng trứng thường phục hồi sớm hơn.

Do đó, các bà mẹ có quan hệ tình dục trong thời gian cho con bú có thể thụ thai bất cứ lúc nào vì sự rụng trứng đã bắt đầu lại. Theo thống kê, một nửa số phụ nữ thụ thai trong thời kỳ cho con bú đã mang thai trước khi có kinh nguyệt. Do đó, nếu bạn có quan hệ tình dục sau khi sinh con cũng nên thực hiện các biện pháp tránh thai.

Sau khi đầy tháng, sản phụ có khả năng hồi phục việc rụng trứng. Do đó, nên sử dụng các biện pháp tránh thai kể từ lần sinh hoạt tình dục đầu tiên sau khi sinh. Các biện pháp tránh thai cho con bú phù hợp có thể là bao cao su và các biện pháp tránh thai chỉ có progestin.

Phương pháp sử dụng kim tránh thai chỉ có progestin là tiêm vào ngày thứ năm của ngày có kinh nguyệt, và sau đó cứ sau 3 tháng một lần. Vì estrogen trong các thuốc tránh thai có thể làm giảm dịch và chất lượng sữa và cũng có thể xâm nhập vào sữa làm ảnh hưởng xấu đến trẻ sơ sinh, không nên sử dụng các biện pháp tránh thai đường uống ngắn trong thời gian cho con bú.