Nước ối đục – Cách khắc phục nước ối bị đục

0
5423
nước ối đục

Nước ối đục là gì?

Từ tuần thứ 10 của thai kỳ em bé sẽ bắt đầu uống nước ối. Sau khi uống nước ối, nó sẽ lọc các chất trôi nổi trong ruột, thông qua thận hình thành nước tiểu, tích tụ trong bàng quang và sau đó đi qua niệu đạo. Các tạp chất trong ruột được thải ra sau khi em bé được sinh ra đó là phân su.

Nước ối nếu bình thường là trong suốt, không màu và có thể nhìn thấy mỡ của thai nhi. Khi thai nhi thải phân vào nước ối và gây đục, nó được gọi là nhiễm trùng nước ối, chúng ta thường gọi là nước ối đục.

Độ đục của nước ối thường có thể được phát hiện khi siêu âm, có thể thấy những đốm sáng dày đặc. Cũng có trường hợp nhiễm trùng nước ối, tăng lipid máu và hội chứng ứ mật ở phụ nữ mang thai, điều này cũng có thể gây ra nước ối bị đục.

Bởi vì thai nhi có mối quan hệ mật thiết với nước ối nên nước ối có thể phản ánh tình trạng sinh lý và bệnh lý của thai nhi tốt. Do đó, các chuyên gia khuyên rằng nên nhất định phải đi kiểm tra thai. Nói chung, nước ối bị đục ở mức độ I và thậm chí đục ở mức độ II, tim thai luôn bình thường không nhất định là suy thai. Điều đáng lo ngại nhất trên lâm sàng là nước ối bị đục độ III, thường chỉ ra tình trạng khi suy thai, nên kết thúc việc mang thai càng sớm càng tốt.

Nguyên nhân gây đục nước ối

Nguồn nước ối thay đổi ở các giai đoạn phát triển khác nhau của thai nhi. Trong ba tháng đầu của thai kỳ, nước ối chủ yếu được lấy từ các thành phần huyết tương của phôi và không màu. Khi cơ quan của thai nhi bắt đầu trưởng thành, thành phần của nước ối tăng thêm nước tiểu, hệ hô hấp, đường tiêu hóa, dây rốn, bề mặt nhau thai, và sẽ có hiện tượng đục nhẹ. Khi siêu âm kiểm tra, bạn có thể thấy những đốm sáng dày đặc.

Nguyên nhân phổ biến của nước ối đục

1. Mỡ thai nhi hòa lẫn trong nước ối, nếu đây là nguyên nhân khiến nước ối bị đục, thường không gây hại cho thai nhi, vì vậy không cần quá lo lắng.

2. Phân hòa lẫn vào trong nước ối, nếu như vậy thì có thể sẽ dẫn đến tình trạng thiếu oxy thai trong tử cung thì bạn cần cung cấp oxy, các biện pháp điều trị cụ thể nên nghe theo chẩn đoán của bác sĩ chuyên khoa.

3. Ứ mật hòa trong nước ối, chất chính trong nước ối là nước thai nhi, lông vụn, độ đục đơn thuần nói chung không có ảnh hưởng gì. Nếu nó đục chỉ ra rằng thai nhi có điều bất thường và cần được sinh ngay lập tức.

Vì nước ối là môi trường sống của thai nhi, do đó không thể đánh giá thấp tình trạng nước ối bị đục, bạn nên đến bệnh viện kiểm tra càng sớm càng tốt để tìm ra nguyên nhân.

Cách khắc phục nước ối bị đục?

Độ đục của nước ối thường do chất béo của thai nhi hoặc phân su trộn trong nước ối và các trường hợp ứ mật khác. Nếu chỉ đơn giản là độ đục nhẹ do mỡ thai nhi gây ra, vấn đề không lớn, đó là tình trạng bình thường, nói chung không gây hại cho thai nhi, không cần đặc biệt điều trị.

Nếu nước ối là do phân su, trường hợp này cho thấy khả năng thai nhi bị thiếu oxy trong tử cung, và cần bổ sung oxy.

Trong trường hợp thiếu oxy, mẹ bầu nên điều trị ngay lập tức. Làm theo lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra hoặc hít oxy. Đồng thời, cần theo dõi nhịp tim thai ngay lập tức để xem nhịp tim thai có bình thường không. Đồng thời, nên nằm ở bên trái và thở oxy để tăng lượng máu cung cấp cho nhau thai tránh thai nhi thiếu oxy. Nếu tình hình nghiêm trọng, có thể cần phải chấm dứt việc mang thai hoặc sinh mổ.

Đục nước ối có thể sinh thường không?

Nếu nước ối bị đục, điều lo lắng nhất là sự an toàn của thai nhi trong bụng. Độ đục nhẹ của nước ối vào cuối thai kỳ do các chất chuyển hóa của thai nhi trong nước ối, trường hợp này là bình thường.

Nếu có nhiễm trùng ối, tăng mỡ trong máu, bệnh túi mật của mẹ, thiếu oxy trong tử cung, nước ối sẽ đục rõ ràng. Cần phân tích cụ thể để chọn phương pháp sinh phù hợp.

Độ đục của nước ối cần quan sát kĩ cùng với tình trạng tử cung, đến bệnh viện để kiểm tra chi tiết, tìm hiểu rõ nguyên nhân và điều trị. Nếu như hơi bị đục nhẹ, bác sĩ sẽ khuyên các bà mẹ mang thai nên sinh thường nhưng nếu độ đục nghiêm trọng hơn, bác sĩ sẽ khuyên mẹ nên sinh mổ.

Nếu em bé bị thiếu oxy nghiêm trọng trong bụng, cần phải mổ để lấy ra. Nếu uống phải nước ối đục có thể gây nghẹt thở hoặc các bệnh khác. Đối với sức khỏe của bé, mẹ nên cẩn thận một chút, việc sinh thường hay phẫu thuật nên nghe theo lời khuyên của bác sĩ.