Ốm nghén: Buồn nôn – 4 cách làm giảm buồn nôn hiệu quả nhất

0
202
ốm nghén thai kỳ

Buồn nôn là một loại phản ứng khi mới mang thai, đại đa số thai phụ đều buồn nôn trong thai kỳ. Sau khi mang thai, khoảng từ tuần thứ 5 hoặc sớm hơn sẽ xãy ra tình trạng thai nghén. Đặc biệt vào buổi sáng và tối sẽ thấy buồn nôn không lý do. Số ít thai phụ buồn nôn rất thường xuyên và nghiêm trọng, không ăn được, khi nôn ngoài thức ăn còn có máu hoặc dịch mật, ảnh hưởng tới sức khoẻ thậm chí uy hiếp tới tính mạng thai phụ. Khi này bắt buộc phải tới bệnh viện chữa trị. 

ốm nghén thai kỳ

Nguyên nhân ốm nghén?

Cho tới bây giờ vẫn chưa xác định chính xác nguyên nhân gây buồn nôn thai kỳ, nhưng đây có thể là kết quả của việc cơ thể thai phụ có nhiều thay đổi, trong đó có nồng độ hCG (Human Chorionic Gonadotropin) tăng cao vào giai đoạn đầu thai kỳ, khiến mức độ nhạy cảm với mùi tăng cao.

Nôn nghén là gì?

1. Thời gian đầu mang thai nồng độ hCG tăng nhanh, không rõ hCG có trực tiếp gây buồn nôn không nhưng thời gian rất khớp: khi tình trạng buồn nôn nghiêm trọng nhất cũng là lúc lượng hCG cao nhất.

2. Trong thời gian đầu mang thai, một loại hormone khác là estrogen cũng tăng nhanh. Đây cũng là một trong những tác nhân được cho là gây buồn nôn thai kỳ.

3. Thai phụ rất nhạy cảm với mùi. Ví dụ, thai phụ có thể ngửi thầy mùi lạp xưởng người ta làm cách đấy mấy nhà, lập tức có cảm giác buồn nôn, hiện tượng này không hề hiếm gặp. Sự nhạy cảm này cũng có thể do cơ thể tiết nhiều estrogen gây nên.

4. Đường ruột yếu. Có những thai phụ dạ dày và đường ruột trở nên nhạy cảm hơn với mọi sự thay đổi trong cơ thể, nên càng dễ cảm thấy khó chịu.

5. Cũng có giả thiết một số thai phụ buồn nôn do áp lực tâm lý quá lớn. Tuy chưa chứng thực được giả thiết này, nhưng nếu thường xuyên buồn nôn và nôn thì cũng làm tăng áp lực tâm lý.

4 cách làm giảm ốm nghén trong thai kỳ

Cách 1: Phương pháp tâm lý

Hiện nay chưa có phương pháp dự phòng rõ ràng, nếu buồn nôn nhẹ, có thể nhịn, cố gắng giữ tâm trạng thoải mái, điều tiết ăn uống, ăn ít và chia thành nhiều bữa, đảm bảo dinh dưỡng là có thể đảm bảo nhu cầu của mẹ và thai nhi. Nếu nghiêm trọng không chịu nổi thì nên đi khám để chữa trị.

Do nôn nhiều sẽ khiến tâm trạng buồn bực, thai phụ cần chú ý giữ ổn định cảm xúc. Ở nhà cố tránh kích thích mùi vị, sau khi nôn cần vệ sinh sạch sẽ, dùng nước ấm súc miệng.

Ẩm thực cải thiện nôn nghén: Nước ép táo chanh

Nên lựa chọn thực phẩm dinh dưỡng cao, dễ tiêu hóa, ăn nhiều rau xanh, thịt cá sữa. Có những thai phụ thích ăn đồ chua. Nhìn từ góc độ dinh dưỡng học, thực phẩm có vị chua thường giàu vitamin C, có tác dụng quan trọng trong hình thành cấu trúc tế bào, mô liên kết, phát triển mạch máu và hệ thống tạo máu.

Nhưng những thực phẩm lên men chua thì thành phần dinh dưỡng cơ bản đã bị phá hoại, thậm chí có chất gây ung thư, không tốt cho mẹ và thai nhi.

Có thể ăn thành nhiều bữa, mỗi bữa một chút, nôn ra lại ăn, không được vì nôn mà không ăn. Cần đảm bảo lượng nước mỗi ngày, ăn nhiều dưa hấu, lê, cam quýt để bổ sung nước.

Ẩm thực cải thiện nôn nghén:  Mứt cam vỏ bưởi mật ong
Ẩm thực cải thiện nôn nghén: Nước ép cà chua đu đủ
Ẩm thực cải thiện nôn nghén: Nước trái cây hỗn hợp
Ẩm thực cải thiện nôn nghén: Nước mía

Ốm nghén bắt đầu từ khi nào

Lí do nôn nghén

Buồn nôn thai nghén là một trong những phản ứng khi mang thai giai đoạn đầu. Các phản ứng mang thai thường xuất hiện khoảng vào ngày thứ 42 sau khi dừng kinh, nhưng dấu hiệu và thời gian xảy ra mỗi người mỗi khác. Phần lớn thai phụ buồn nôn vào tuần thứ 6 thai kỳ, buồn nôn không có bất cứ lý do gì, có người bắt đầu từ tuần thứ 4 mang thai, cũng có người cả thai kỳ không buồn nôn.

Khi nào thì kết thúc ốm nghén

Cách 3: Vận động nhẹ

Buồn nôn với thai phụ mà nói quả thực không hề dễ chịu, nhưng may mắn với phần lớn thai phụ tình trạng này sẽ không kéo dài quá lâu. Buồn nôn bắt đầu khoảng từ tuần thứ 6 và càng ngày càng nghiêm trọng trong hơn một tháng sau đó.

Ốm nghén thường kết thúc vào tuần thứ 14 thai kỳ. Còn lại phần lớn thai phụ cần khoảng 1 tháng thì cảm giác buồn nôn mới bớt dần, nhưng có thể tình trạng này sẽ trở lại, xuyên suốt cả thai kỳ của bạn. Có những người bị buồn nôn suốt thai kỳ.

Cách 4: Uống Thuốc

Ốm nghén có ảnh hưởng tới thai nhi không?

Buồn nôn mức độ nhẹ và thỉnh thoảng nôn thường sẽ không ảnh hưởng tới sức khoẻ của bé.

Khoảng ¾ thai phụ có hiện tượng ốm nghén. Chỉ cần không bị mất nước và ăn quá ít thì cho dù trong 3 tháng đầu thai kỳ bạn không tăng cân cũng không có vấn đề gì.

Cách 4 : Nhắc nhở mẹ