Phá thai khi đang cho con bú: Nên hay không- Phương pháp an toàn

0
87

Phá thai khi đang cho con bú

Trường hợp mẹ mới sinh con không lâu lại có con không phải là ít. Đang cho con bú có thai thì phải làm thế nào? Có thể phá thai không? Đây chắc hẳn là vấn đề nhiều mẹ lo lắng. Tuy khi mẹ đang trong thời gian cho con bú, tạm thời không có kinh nguyệt, nhưng vẫn có thể rụng trứng.

Nếu trong thời gian cho con bú mẹ lại có thai thì phải làm thế nào? Có phải phá thai không? Chuyên gia nhắc nhở, sau sinh sức đề kháng yếu, cơ thể đang trong giai đoạn hồi phục, nhất định phải tránh thai một cách khoa học để tránh phải phá thai dẫn đến các bệnh phụ khoa mãn tính và nhiều biến chứng khác. Tốt nhất sau khi sinh ít nhất một năm mới nên có thai lại, sinh mổ thì sau 2 năm.

Trong thời gian cho con bú phá thai rất có hại cho sức khoẻ, nhưng có lúc bắt buộc phải làm. Phụ nữ đang cho con bú mà mang thai, nếu phải phá thai thì vừa phải cân nhắc có tiếp tục cho con bú không, vừa phải tính toán thời gian phá thai thích hợp nhất.

Do phá thai rất có hại cho sức khoẻ nên chủ yếu vẫn là phòng tránh thai, căn cứ tình trạng cơ thể lựa chọn phương pháp tránh thai phù hợp. Nếu phải phá thai nhất định phải lựa chọn bệnh viện uy tín.

Phá thai xong có cho con bú được không

Chuyên gia cho biết phụ nữ đang cho con bú có thể phá thai nhưng cần hết sức cẩn thận. Do tử cung lúc này khá mềm, phá thai có thể khiến tử cung bị thủng, do đó nên lựa chọn phá thai không đau.

Phá thai khi đang cho con bú tốt nhất dùng phương pháp phẫu thuật, không dùng thuốc. Vì dùng thuốc có thể không triệt để, mặt khác thuốc có thể ảnh hưởng tới sữa mẹ, trong thời gian dùng thuốc mẹ cũng cần dừng cho con bú, gây bất tiện cho mẹ và bé.

Nên phá thai như thế nào khi cho con bú

Phụ nữ đang cho con bú nếu phá thai tốt nhất nên chọn phẫu thuật chứ không nên dùng thuốc. Một mặt thuốc có thể gây sảy thai không triệt để hoặc xuất huyết quá nhiều. Sảy thai không triệu để còn phải nạo lòng tử cung lần thứ hai, việc này sẽ lại gây tổn thương lần nữa tới tử cung đang yếu. Nếu thể chất không tốt, vì sức khoẻ của mình, tốt nhất mẹ đừng phá thai. Mặt khác dùng thuốc sẽ ảnh hưởng tới sữa mẹ, vì sức khoẻ của bản thân và bé yêu, tốt nhất không nên dùng thuốc phá thai.

Phá thai bằng thuốc có tác dụng phụ làm kinh nguyệt không đều, biểu hiện chu kỳ lúc ngắn lúc dài, lượng máu kinh tăng. Đối với phụ nữ đang cho con bú thì ảnh hưởng lớn nhất là ảnh hưởng tới chất lượng sữa.

Có thể thấy phụ nữ trong thời gian cho con bú tốt nhất không phá thai bằng thuốc. Hơn nữa hiện nay chỉ có những cơ quan y tế được cấp phép và thiết bị nhất định mới được áp dụng phương pháp này. 

Phá thai không đau trong thời gian cho con bú

Phá thai không đau trong thời gian cho con bú là chỉ phương pháp phá thai khi mẹ đang cho con bú lại có thai, thông thường tiến hành gây mê, không có cảm giác đau. Phá thai không đau tương tự như phá thai bằng phẫu thuật, nhưng trong quá trình có dùng thuốc tiêm tĩnh mạch hoặc khí gây mê toàn thân, khoảng 30 giây vào trạng thái ngủ, khi mẹ hoàn toàn không biết gì, khoảng 3 phút bác sĩ có thể hoàn thành phẫu thuật. Cả quá trình chỉ cần khoảng 10-15 phút.

Do sử dụng thuốc gây mê loại mới, sau phẫu thuật, ý thức hồi phục hoàn toàn, 30 phút sau bệnh nhân có thể ra viện. 

Làm phẫu thuật dưới tác dụng của thuốc mê, thai phụ trong trạng thái ngủ, cảm giác thoải mái, toàn thân thả lỏng, bác sĩ có thể thực hiện phẫu thuật mà không bị bất cứ điều gì làm nhiễu loạn, đảm bảo chất lượng phẫu thuật, giảm thiểu rủi ro biến chứng.

Cho con bú có thể phá thai không đau không

Tử cung của phụ nữ đang cho con bú khá mềm, nếu thao tác không đúng sẽ gây thủng tử cung, đi phá thai nhất định phải chọn bệnh viện uy tín, tiến hành thăm khám cần thiết, lựa chọn chuyên gia thực hiện, có thể tránh được rủi ro thủng tử cung và biến chứng khác.

Thời gian phá thai không đau tốt nhất là 35-60 ngày, tính thời gian thụ thai bắt đầu từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng. Thời gian làm phẫu thuật càng sớm càng ít ảnh hưởng tới sức khoẻ. Một tuần trước khi làm phẫu thuật tránh quan hệ vợ chồng. Một ngày trước khi phẫu thuật phải tắm rửa, thay quần áo, tránh bị cảm. Ngày làm phẫu thuật buổi sáng không ăn không tắm. Thân nhiệt quá 37.5℃ thì đổi ngày khác. Khi phẫu thuật cần hợp tác với bác sĩ, không căng thẳng quá mức.

Sau khi kết thúc phẫu thuật cần quan sát 2 tiếng, chú ý tình trạng chảy máu âm đạo và đau bụng. Nếu không có hiện tượng bất thường có thể về nhà. Sau khi phẫu thuật cần nghỉ ngơi 2 tuần, phòng tránh cảm lạnh, cảm mạo, ăn nhiều thực phẩm dinh dưỡng để cơ thể hồi phục bình thường.

Lưu ý khi phá thai trong thời gian cho con bú

  1. Để tránh thuốc ảnh hưởng tới trẻ, sau khi phá thai không đau không được cho bé bú mẹ ngay, cần đợi 2-3 ngày sau mới cho bé bú lại.
  2. Trong thời gian tạm dừng cho con bú, dùng tay hoặc máy hút sữa ra ngoài, có thể tránh bị viêm tuyến sữa và đảm bảo sữa tiết ra bình thường.
  3. Tử cung của phụ nữ đang cho con bú khá mềm, khi phá thai có thể sẽ gây thủng tử cung. Do đó cần lựa chọn bệnh viện có uy tín để thực hiện phẫu thuật, để tránh thủng tử cung hoặc các biến chứng khác.