Phương pháp tránh thai tự nhiên tốt cho sức khỏe của bạn

0
9

Phương pháp tránh thai tự nhiên

Phương pháp tránh thai tự nhiên là gì? Phương pháp tránh thai tự nhiên là phương pháp tránh thai không dùng thuốc hay điều trị y tế, nhưng gián tiếp đánh giá quá trình rụng trứng dựa trên các triệu chứng và dấu hiệu của chu kỳ kinh nguyệt, xác định thời kỳ nhạy cảm trước và sau khi rụng trứng, thực hiện kiêng khem định kỳ để đạt được mục đích tránh thai.

Nguyên lý của phương pháp tránh thai tự nhiên

Tránh thai tự nhiên dựa trên sự thay đổi định kỳ của việc tiết chất nhầy cổ tử cung của phụ nữ. Dựa trên cảm giác của chính phụ nữ và đặc điểm của dịch tiết được quan sát, mỗi chu kỳ kinh nguyệt được chia thành thời kỳ khô – thời kỳ ẩm ướt, trong đó thời kỳ ẩm ướt (chất nhầy âm đạo nhiều hơn và mỏng) là thời kỳ có thể thụ thai, đặc biệt là ngày mà dịch tiết ra có màu trắng như trứng, trong suốt, rõ ràng, độ đàn hồi cao và mức độ kéo dãn dài, có khả năng là thời kỳ rụng trứng, vào thời điểm đó khả năng thụ thai cao nhất.

Do đó, 3 ngày trước và sau ngày này, đời sống tình dục bị nghiêm cấm, có thể đạt được mục đích tránh thai. Phương pháp này còn được gọi là biện pháp tránh thai an toàn, nhưng nó khác với phương pháp tính ngày rụng trứng trước đó.

Phương pháp tránh thai tự nhiên dựa trên lý thuyết sinh lý sinh sản sau đây: phụ nữ chỉ rụng trứng một lần trong chu kỳ kinh nguyệt, thời gian thụ thai sau khi phóng trứng là 12-24 giờ.

Nếu như lượng chất nhầy tử cung tốt, có thể tồn tại 3-5 ngày. Do đó, trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, dễ dàng mang thai chỉ sau 4-6 ngày. Nếu ngày rụng trứng có thể được xác định, sau đó tránh quan hệ từ 5 ngày trước khi rụng trứng đến 1 ngày sau khi rụng trứng thì có thể đạt được mục đích tránh thai.

Ưu điểm của phương pháp tránh thai tự nhiên

  1. Không có bất kỳ thiết bị y tế nào, không có bất kỳ sự can thiệp y tế nào, sẽ không có tác dụng phụ nào có thể xảy ra.
  2. Cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa hai vợ chồng và không có sự phân biệt giới tính trong việc tránh thai.
  3. Nếu bạn muốn có con, bạn có thể dễ dàng lựa chọn thời kỳ để quan hệ, để có cơ hội mang thai cao nhất. Phương pháp này vừa tránh thai, lại có thể thụ thai.
  4. Không bị hạn chế bởi các nền tảng xã hội, văn hóa, tôn giáo và các nền tảng khác, có thể được hầu hết mọi người chấp nhận.

Nhược điểm của phương pháp tránh thai tự nhiên

  1. Hiệu quả của biện pháp tránh thai này không cao bằng các biện pháp tránh thai hiện đại như thuốc tránh thai, đặt vòng.
  2. Người dùng cần trải qua đào tạo phù hợp và tích lũy kinh nghiệm của chính họ.
  3. Phụ nữ có kinh nguyệt không đều hoặc trong các giai đoạn đặc biệt, như cho con bú và mãn kinh…, sẽ làm tăng mức độ khó khăn trong việc sử dụng biện pháp tránh thai tự nhiên.

Phương pháp tránh thai tự nhiên Billings

Vào những năm 1970, các bác sĩ John và Evelyn Billings của Úc đã tiên phong quan sát chất nhầy cổ tử cung để xác định thời kỳ rụng trứng, dựa trên các đặc điểm của thay đổi sinh lý định kỳ trong hệ thống sinh sản của phụ nữ để hướng dẫn tránh thai. Phương pháp này được gọi là “Phương pháp tránh thai tự nhiên Billings “và đã được Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị. Trong những năm gần đây, hơn 100 quốc gia đã thúc đẩy việc sử dụng “Phương pháp Billings”.

Biện pháp tránh thai tự nhiên Billings sử dụng chất nhầy cổ tử cung làm tín hiệu để xác định rụng trứng. Một quả trứng trưởng thành ở người phụ nữ chỉ có thể tồn tại trong 1 ngày sau khi được phóng ra khỏi buồng trứng và một tinh trùng chỉ có thể tồn tại trong 1-3 ngày sau khi được thải vào đường sinh sản nữ.

Do đó, trước và sau khi rụng trứng được xác định là thời kỳ dễ mang thai, phần còn lại là thời kỳ vô sinh. Bằng cách này, phải tránh đời sống tình dục trong thời kỳ thụ thai, nghĩa là tránh tinh trùng gặp trứng trong thời gian sống sót sau khi trứng được thải ra, để đạt được mục đích tránh thai. Tuy nhiên, biện pháp này chỉ áp dụng cho phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn.