Răng sữa của bé: tất cả kiến thức răng sữa của bé

0
153

Khi nào trẻ mọc răng sữa

Trẻ có răng sữa và răng vĩnh viễn. Trẻ mọc răng sớm nhất vào tháng thứ 4, nhưng phần lớn trẻ mọc răng từ sau tháng thứ 6. Răng thường mọc theo cặp, mọc sớm nhất là răng cửa dưới, rồi tới răng cửa trên, rồi tới răng bên cạnh răng cửa, sau đó là răng hàm trước và răng nanh, cuối cùng là răng hàm sau. Thông thường tới 3 tuổi là trẻ mọc đủ 20 chiếc răng sữa.

Thời gian mọc chiếc răng đầu tiên của từng trẻ là khác nhau, thông thường mọc trong thời gian tháng thứ 4-12 là bình thường. Nếu tới 1 tuổi trẻ chưa mọc răng, chỉ cần trẻ vẫn phát triển bình thường thì cũng không cần quá lo lắng. Chỉ có cá biệt số rất ít trẻ do rối loạn trao đổi chất mà mọc răng chậm, nhưng không chỉ biểu hiện ở mọc răng mà còn ở phương diện khác nữa.

Thông thường, trẻ mọc răng trước 1 tuổi đều là bình thường. Khi trẻ mọc răng có thể cho ăn những món khá cứng như bánh quy, bánh mỳ để trẻ tập nhai.

Răng sữa có bao nhiêu chiếc

Cuộc đời chúng ta có 2 bộ răng, răng sữa và răng vĩnh viễn. Răng sữa thông thường bắt đầu mọc khi trẻ 6 tháng. Dưới 2 tuổi, tổng số răng sữa của trẻ bằng số tháng tuổi trừ đi 4-6, khoảng 2 tuổi rưỡi trẻ sẽ mọc đủ răng sữa, gồm 20 chiếc, hàm trên và hàm dưới mỗi hàm 10 chiếc.

Bé mọc răng sữa tuân theo quy luật sinh học: mọc vào thời gian nhất định, theo trình tự nhất định, hai bên trái phải đối xứng. Răng hàm dưới mọc trước răng hàm trên và mọc thành cặp đối xứng hai bên trái phái. Thông thường trẻ 1 tuổi rưỡi có 14-16 chiếc răng, 4 chiếc cuối cùng là răng hàm sau. Tới 2 – 2 tuổi rưỡi, 20 chiếc răng sữa sẽ mọc đủ.

Khoảng 6-12 tuổi răng sữa sẽ bắt đầu rụng và được thay thế bằng răng vĩnh viễn. Răng vĩnh viễn thường là 32 chiếc, nhưng phần lớn trong độ tuổi trẻ em sẽ không mọc 4 chiếc răng hàm cuối cùng, còn gọi là răng khôn, chỉ mọc khi đã trưởng thành, cũng có người không mọc, nên người lớn có số răng 28-32 chiếc.

Thời gian thay răng

Trẻ từ 6-7 tuổi cho tới 12-13 tuổi sẽ bắt đầu thay răng sữa bằng răng vĩnh viễn. Răng vĩnh viễn nếu do bệnh hoặc tổn thương nào đó rụng đi sẽ không mọc răng thay thế. Người trưởng thành thông thường có 28-32 chiếc răng vĩnh viễn.

Trẻ có 20 chiếc răng sữa, bắt đầu rụng vào 6-12 tuổi và được thay thế bởi răng vĩnh viễn. Nhưng răng sữa có chức năng của mình, chỉ có 3 trường hợp sau mới cần phải nhổ:

 1. Tới thời gian thay răng mà răng sữa không rụng, ảnh hưởng sự phát triển của răng vĩnh viễn, cho dù răng sữa có lung lay hay không cũng cần phải nhổ. Một số mẹ phát hiện trẻ khi 7 tuổi, răng cửa hàm dưới mọc thành hai hàng, chính là do răng sữa chưa rụng, răng vĩnh viễn đã mọc, khiến răng mọc lệch.
 2. Răng sữa bị viêm tái phát nhiều lần, chữa trị không hiệu quả, chứng viêm có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của chân răng vĩnh viễn, buộc phải nhổ răng sữa.
 3. Điều trị chỉnh nha cần phải nhổ răng sữa, tuy chưa tới tuổi thay răng nhưng để có hàm răng ngay ngắn cần áp dụng phương pháp nhổ tuần tự theo kế hoạch trị liệu.

Răng sữa rụng muộn

Thông thường trẻ 6-7 tuổi bắt đầu thay răng, răng sữa rụng đi, răng vĩnh viễn mọc lên. Răng vĩnh viễn mọc lên mà răng sữa tại vị trí đó chưa rụng gọi là “răng sữa rụng muộn”. Trong thời gian thay răng, răng sữa rụng và răng vĩnh viễn có quan hệ rất mật thiết.

Răng sữa rụng muộn thường gặp ở răng cửa hàm dưới, răng vĩnh viễn mọc ra bên cạnh lưỡi, răng sữa ở cạnh môi, tạo thành hai hàng. Tiếp đến là chân răng của răng hàm sữa trước còn lại ở bên cạnh hoặc gần chỗ răng hàm sữa trước vĩnh viễn.

Răng hàm sữa sau chậm rụng phần lớn là do gốc răng vĩnh viễn bị khiếm khuyết hoặc bị chôn vùi không mọc được. Răng sữa không có răng vĩnh viễn thay có thể có tác dụng nhai nhưng không thể dùng đến hết đời. Răng sữa rụng muộn ở trẻ từ 4 tuổi trở lệ gọi là đa răng sữa rụng muộn, thường gặp ở những trẻ khiếm khuyết trong phát triển xương sọ và xương đòn.

Nguyên nhân răng sữa bị sâu

 • Đồ ăn dính có nhiều đường, nhiều đạm, nhiều năng lượng.
 • Chải răng không đúng cách, thời gian chải không đủ lâu, không đủ số lần.
 • Thời gian ngủ của trẻ dài, nước bọt ít, thức ăn còn lại dính trên mặt răng. Thời gian đầu khi sâu răng, trẻ sẽ không có cảm giác, chỉ thấy trên mặt răng, kẽ răng xuất hiện màu nâu đen, hoặc nốt màu xám, hoặc lỗ nhỏ. Khi sâu răng phát triển, tấn công vào sâu trong răng, cảm giác lạnh, nóng, chua, ngọt kích thích khiến có cảm giác đau, nhưng phần lớn trẻ sẽ không có dấu hiệu gì.

Nguyên nhân răng sữa mọc không đều

 • Răng sữa rụng sớm: gây ra hiện tượng không đủ khoảng trống, chật chội lệch vị trí, mất tác dụng định hướng răng mọc, khi răng vĩnh viễn mọc bị lệch hoặc không thể mọc lên.
 • Thói quen không tốt: đa phần do thói quen mút ngón tay, cắn môi, cắn đồ vật, chìa hàm dưới, thói quen nuốt không đúng, nhai lệch một bên, có thể gây lệch khớp cắn.
 • Thiếu răng bẩm sinh: đa phần nguyên nhân từ quá trình phát triển phôi thai, thiếu răng khôn đa phần là hiện tượng thoái hoá của phát sinh chủng loại.

Những điều cần lưu ý trong chăm sóc răng sữa cho trẻ

 1. Giữ khoang miệng luôn sạch sẽ: giai đoạn sơ sinh tuy không dùng tới bàn chải, nhưng sau mỗi lần ăn hoặc trước khi ngủ, tốt nhất mẹ nên cho bé uống một chút nước đun sôi để nguội để làm sạch thức ăn thừa trong miệng, bảo vệ răng sữa.
 2. Đảm bảo đủ chất dinh dưỡng: cho trẻ ăn dặm kịp thời và đầy đủ cân bằng dinh dưỡng mới đáp ứng đủ nhu cầu phát triển của răng, tăng sức đề kháng cho răng chống lại bệnh tật.
 3. Bú sữa với tư thế đúng: tư thế bú, vị trí bình sữa không đúng có thể khiến hàm dưới nhô ra phía trước hoặc thụt về phía sau. Khi bú, bé nên nửa nằm nửa ngồi, bình sữa tạo với miệng bé thành góc 90 độ, không để núm ti đè lên môi trên hoặc dưới của bé, cũng không để bé có thói quen ngậm ti giả.
 4. Luyện răng đúng cách cho bé: thường xuyên cho trẻ đang trong giai đoạn mọc răng ăn thức ăn cứng một chút, như bánh quy, bánh mỳ nước, táo cắt lát, cà rốt cắt lát để bé tập cắn, thúc đẩy sự phát triển của răng và xương hàm.
 5. Tránh vàng răng: thông thường răng sữa có màu trắng, nhưng một số trường hợp có thể khiến răng ngả vàng. Mức độ vàng răng bị ảnh hưởng bởi lượng và thời gian sử dụng thuốc kháng sinh, mẹ và bé dưới 8 tuổi không được dùng loại thuốc có tetracyclin. Nguyên nhân khác là do uống nước có lượng flo quá cao gây tổn hại men răng, làm bề mặt răng xuất hiện mảng vàng, nghiêm trọng khiến cả chiếc răng bị vàng. Cần tránh cho trẻ uống nước hoặc dùng kem đánh răng có nhiều flo.