Quan hệ sau sinh thường: những điều cần biết

0
38

Sau sinh thường bao lâu có thể quan hệ

Thông thường, sau khi sinh 2 tháng có thể quan hệ vợ chồng. Quan hệ sau khi sinh cần chú ý giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, động tác nhẹ nhàng đồng thời áp dụng các biện pháp phòng tránh thai.

Sau sinh thường bao lâu có thể quan hệ còn phụ thuộc vào phương pháp sinh của bạn (sinh thường hay sinh mổ), tình trạng phục hồi sau sinh. Thời gian thích hợp để quan hệ: 2 tháng sau sinh thường và 3 tháng sau sinh mổ, đồng thời tùy thuộc vào thể chất cụ thể của mẹ mà tình trạng phục hồi khác nhau.  

Không nên quan hệ quá sớm khi mới sinh con xong. Cần ít nhất một tháng để cơ thể nghỉ ngơi, cũng chính là 42 ngày của thời gian kiêng cữ. Thời kỳ này là thời gian phục hồi nội mạc tử cung. Khoảng 42 ngày sau khi sinh, tử cung có thể trở lại kích thước như trước khi mang thai và nội mạc tử cung tại vị trí gắn nhau thai có thể được phục hồi hoàn toàn.

Sau giai đoạn kiêng cữ, nếu cơ thể người mẹ không có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, về mặt lý thuyết có thể quan hệ, nhưng tốt nhất là đến bệnh viện để kiểm tra, hiểu rõ về tình trạng hồi phục của tử cung và thể chất.

Nghiên cứu y khoa khuyến cáo rằng tốt nhất sau 3 tháng sinh mổ mới nên quan hệ trở lại, bởi vì một ca sinh mổ có vết mổ, việc quan hệ phải đợi đến khi miệng vết mổ đóng lại mới có thể thực hiện. Nếu quan hệ quá sớm, dễ gây tổn thương đến vết mổ, gây nguy hiểm cho người mẹ.

Tại sao quan hệ sau sinh dễ chảy máu

  1. Có liên quan đến thời gian phục hồi việc quan hệ: vết thương của vết mổ ở tầng sinh môn thường mất 7 ngày để lành, chỉ khâu được cắt bỏ. Tại thời điểm này, các mô bề mặt đáy chậu đã lành, nhưng lớp cơ sâu và mô liên kết cần 6-8 tuần để được sửa chữa. Nếu giao hợp bắt đầu quá sớm, vết thương có thể nứt và chảy máu.
  2. Liên quan đến tình trạng chung của người mẹ: khi mẹ bị thiếu máu, suy dinh dưỡng hoặc viêm màng đáy âm đạo, việc chữa lành vết thương ở tầng sinh môn có thể bị chậm lại.
  3. Liên quan đến khâu vết thương: ngoại trừ lớp biểu bì đáy chậu được khâu bằng chỉ tơ, lớp mỡ dưới cơ bên trong được khâu bằng ruột cừu. Do sự khác biệt rõ ràng của từng cá thể trong việc hấp thụ chỉ khâu bởi các mô của cơ thể, cùng với chất lượng của chỉ khâu và đáy chậu có được khử trùng nghiêm ngặt hay không… cũng sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thụ các mô của cơ thể.
  4. Liên quan đến người chồng: Bởi vì người chồng phải nhịn quan hệ trong thời gian vợ mang thai và sau sinh tương đối dài. Một khi đời sống tình dục của hai vợ chồng được phục hồi, họ thường hành động quyết liệt. Như vậy rất dễ gây tổn thương mô ở tầng sinh môn, chảy máu, rạn nứt.

Sau khi sinh, chưa có kinh nguyệt, nếu quan hệ có thể mang thai không?

Thời gian đến kỳ kinh nguyệt của bà mẹ sau sinh sẽ tương đối dài, nhưng tình trạng của mỗi người là không giống nhau. Một số bà mẹ có thể có ở tháng thứ hai sau khi sinh, nhưng một số bà mẹ sau khi cai sữa mới có kinh nguyệt trở lại.

Vậy sau khi sinh, trong thời kỳ chưa có kinh nguyệt, nếu quan hệ có thể mang thai không? Trong thời gian chưa có kinh nguyệt, sự rụng trứng của người mẹ có thể đã hồi phục bình thường.

Nếu không có các biện pháp tránh thai khi quan hệ rất có khả năng mang thai. Cơ thể người mẹ sau sinh đang trong giai đoạn hồi phục, không thích hợp để thụ thai. Do đó trong thời gian quan hệ sau khi sinh, tốt nhất nên chú ý tránh thai.

Quan hệ sau sinh nên chú ý điều gì

  1. Chú ý giữ gìn vệ sinh: Khi quan hệ, chú ý giữ gìn vệ sinh bộ phận sinh dục, đặc biệt là bộ phận sinh dục nam phải sạch sẽ. Trước khi quan hệ, tốt nhất nên rửa bằng nước ấm. Phụ nữ nên chú ý rửa bộ phận sinh dục của mình sau khi quan hệ vợ chồng để tránh nhiễm trùng.
  2. Chú ý tư thế quan hệ: Khi quan hệ, tư thế thích hợp để áp dụng cần tương đối nhẹ nhàng, nhẹ nhàng nhất có thể, âu yếm vợ nhiều hơn và cố gắng loại bỏ những trở ngại tâm lý. Đồng thời, chú ý tránh tư thế quá mức. Nếu chuyển động quá lớn, có thể làm rách âm đạo của mẹ và gây chảy máu.
  3. Chú ý tránh thai: Sau khi sinh không nên mang thai quá sớm, khi quan hệ cần chú ý các biện pháp tránh thai. Cần lưu ý rằng các bà mẹ đang cho con bú không nên dùng thuốc tránh thai, tốt nhất nên sử dụng biện pháp tránh thai khác ngoài thuốc.

Sau khi sinh lúc nào cần tránh thai

Về mặt lý thuyết, có thể mang thai tiếp từ tuần thứ ba sau khi sinh con. Vào thời điểm này, khi quan hệ nên có biện pháp tránh thai. Nếu đang trong thời gian cho con bú, xác suất mang thai thường rất thấp, nhưng cho con bú chắc chắn không phải là biện pháp tránh thai an toàn.

Có một sự khác biệt rất lớn giữa ngày rụng trứng đầu tiên của phụ nữ và thời kỳ kinh nguyệt sau khi sinh. Những người không cho con bú thường tiếp tục rụng trứng khoảng 10 tuần sau khi sinh và khoảng 6 tuần sau khi sinh có kinh nguyệt trở lại.

Do đó, việc có kinh nguyệt đồng nghĩa với việc rụng trứng đã được hồi phục, nhưng cũng có những phụ nữ đã phục hồi lại ngày rụng trứng mà không thấy kinh nguyệt, đây là hiện tượng bình thường.

Trong thời gian cho con bú, chu kỳ kinh nguyệt có thể bị dừng tự nhiên thông qua ức chế rụng trứng. Nhưng tác dụng này không phải là tuyệt đối, ngay khi người mẹ quay lại với đời sống vợ chồng, nên kiên quyết tránh thai.

Tại sao lại cảm thấy lạnh nhạt sau sinh

Các chuyên gia sản khoa tin rằng ham muốn tình dục sau sinh của phụ nữ giảm, vì lý do thể chất và tâm lý. Đời sống tình dục bắt đầu quá sớm, các mẹ phải làm việc quá sức chăm sóc con cái, các bệnh về hệ thống sinh sản và rối loạn tâm lý đều có thể dẫn đến việc lãnh cảm với quan hệ tình dục sau sinh.

Thứ nhất là bắt đầu quan hệ tình dục quá sớm. Đời sống tình dục bắt đầu sớm sau khi sinh con, đặc biệt là khi một số người chồng “ép” vợ quan hệ khi vợ không đồng ý. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sự phục hồi thể chất của người vợ mà còn khiến người vợ chán ghét, khó chịu với đời sống tình dục, sau đó phát triển thành lãnh đạm.

Thứ hai là làm việc quá sức. Sau khi sinh con, phụ nữ phải chăm sóc con cái, nếu họ không nhận được sự giúp đỡ từ chồng và các thành viên trong gia đình, việc thể chất và năng lượng phải bỏ ra quá mức, sẽ tự nhiên ảnh hưởng đến hứng thú tình dục của họ.

Thứ ba, bệnh về hệ thống sinh sản. Một số phụ nữ bị rách âm hộ và âm đạo trong khi sinh, để lại sẹo, làm giảm sự nhạy cảm tình dục của bộ phận sinh dục hoặc thu hẹp âm đạo, gây đau khi giao hợp, một số phụ nữ khó chịu khi giao hợp do biến chứng sau sinh của viêm nội mạc tử cung hoặc viêm vùng chậu mãn tính.

Thứ tư là trở ngại tâm lý. Trong giai đoạn phục hồi sau sinh, phụ nữ lo lắng quan hệ tình dục có thể gây nhiễm trùng vết thương, sợ mang thai hoặc toàn bộ sức lực, tâm trí dành cho việc chăm sóc con. Họ mất đi nhu cầu tình dục, điều này cũng sẽ làm giảm hứng thú tình dục của họ.

Cách loại bỏ trở ngại khi quan hệ sau sinh

Người chồng cần giao tiếp với vợ, cả hai bên đều thông cảm và vượt qua những trở ngại tâm lý. Chú ý đến sự tiến bộ dần dần khi quan hệ, sau đó thực hiện đời sống tình dục sau khi cơ thể bà mẹ đã hoàn toàn hồi phục. Khi quan hệ, hãy chú ý đến các cử động nhẹ nhàng, có thể tăng cường màn dạo đầu hoặc sử dụng chất bôi trơn.

Trở ngại về vấn đề quan hệ tình dục luôn tồn tại sau khi sinh con. Hầu hết các bà mẹ muốn từ từ lấy lại khoái cảm cực khoái; trong khi người chồng khao khát nhanh chóng cùng vợ trải nghiệm những điều mới mẻ mà họ đã không làm được trong khi mang thai.

Sự bất hòa trong đời sống tình dục nảy sinh do sự khác biệt về tốc độ phục hồi tâm lý giữa hai vợ chồng. Nhưng hãy chắc chắn là, nhẹ nhàng khi đi vào cơ thể của người vợ, cần phải nhẹ nhàng từng chút. Nếu sử dụng chất lỏng bôi trơn, hiệu quả sẽ tốt hơn.