Sau sinh bao lâu thì có kinh nguyệt trở lại

0
94

Sau sinh bao lâu thì có kinh nguyệt trở lại bình thường

Khi người mẹ mang thai, kinh nguyệt sẽ ngừng xuất hiện và sau khi cô ấy sinh con xong, kinh nguyệt sẽ trở lại bình thường. Nói chung, kinh nguyệt của phụ nữ sẽ không có lại ngay lập tức và phải mất một thời gian để các bà mẹ có kinh nguyệt trở lại bình thường. Cấu tạo thể chất khác nhau, chế độ ăn uống, yếu tố tâm lý… Là những yếu tố ảnh hưởng đến kinh nguyệt của người mẹ sau khi sinh, kinh nguyệt sau khi sinh cũng sẽ khác so với trước khi sinh. Nếu sớm, kinh nguyệt của bà mẹ sẽ trở lại bình thường khi em bé ngừng bú. Nếu muộn, kinh nguyệt sẽ có lại khi bé được một tuổi.

Một số trường hợp, các bà mẹ sẽ có lại kinh nguyệt ngay sau khi bé được sinh ra, trong khi những người khác sẽ cần chờ một thời gian để có lại dần dần. Do đó, đối với nhiều phụ nữ chưa có kinh nguyệt trở lại, họ sẽ thắc mắc về việc bao lâu sau khi em bé chào đời thì họ có kinh nguyệt trở lại. Vậy bao lâu sau khi sinh con thì bà mẹ có kinh nguyệt trở lại?

Thời gian có kinh nguyệt sau khi sinh không cố định

Không có thời gian chính xác cho thời kỳ kinh nguyệt sau khi sinh con. Nếu sớm, kinh nguyệt sẽ xảy ra sau khi đầy tháng của em bé hoặc nếu muộn thậm chí có thể mất một năm sau đó.

Nói chung, sau khi sinh con, nếu mẹ có thể trạng tốt và khả năng hồi phục tốt, có thời gian cho con bú ngắn, kinh nguyệt sẽ sớm phục hồi sau khi sinh nếu thể lực của mẹ không tốt, việc có lại kinh nguyệt sau sinh sẽ không nhanh như vậy, việc cho con bú trong thời gian dài cũng sẽ khiến việc có lại kinh nguyệt sau sinh muộn hơn.

Thời kỳ phục hồi kinh nguyệt sớm nhất là khi em bé được một tháng. Tuy nhiên, một số bà mẹ trẻ có khả năng phục hồi sau sinh kém và thể lực không tốt sẽ có kinh nguyệt lại khi con của họ được một tuổi hoặc thậm chí là trễ hơn. 

Phục hồi chức năng buồng trứng sau sinh

So với hầu hết các bà mẹ sau khi sinh, khoảng 5-6 tuần sau, chức năng buồng trứng về cơ bản đã được phục hồi và sự hiện diện của hoàng thể sau khi rụng trứng có thể được thấy rõ ràng.

Đối với những bà mẹ không cho con bú, gần 50% trong số họ sẽ rụng trứng trở lại bình thường trong vòng 40-50 ngày sau khi sinh con. Nói cách khác, gần 65% những bà mẹ này sẽ có lại khả năng sinh sản sau 6 tháng. Kinh nguyệt bình thường sẽ được hồi phục trong vòng 8 tuần.

Chỉ có gần 20% trong số các bà mẹ không cho con bú không rụng trứng và có lại kinh nguyệt bình thường trong vòng 2-3 tháng sau khi em bé chào đời. Tuy nhiên, cũng có một số phụ nữ cho con bú đã có lại ngày rụng trứng bình thường trong khoảng 12-14 tuần sau khi lâm bồn và có lại kinh nguyệt bình thường. 

Thay đổi về dòng chảy kinh nguyệt

Phụ nữ mang thai không cần phải lo lắng về vấn đề  kinh nguyệt. Nói chung, sẽ không có vấn đề nghiêm trọng nào. Trong hầu hết các trường hợp, kỳ kinh nguyệt đầu tiên của bà mẹ sẽ kéo dài hơn kỳ kinh nguyệt trước khi mang thai và nó sẽ dần trở lại bình thường trong các lần tiếp theo. Các bà mẹ không cần quá lo lắng. Nếu cảm thấy có gì bất thường, hãy đến bệnh viện để kiểm tra và được điều trị kịp thời.

Chăm sóc sau kỳ kinh nguyệt

Sinh hoạt điều độ

Các bà mẹ sau sinh sẽ cảm thấy thể chất yếu hơn so với trước đây và sẽ mất thời gian để hồi phục. Do đó, hãy cố gắng sinh hoạt điều độ hơn sau kỳ kinh nguyệt. Thức khuya, làm việc quá sức và sinh hoạt không đều sẽ ảnh hưởng đến kinh nguyệt bình thường.

Nên ăn ít thực phẩm cay

Bà mẹ trẻ nên ăn ít thực phẩm cay. Phụ nữ bị mất máu nhiều nên ăn rau bina, táo tàu, củ dền và các thực phẩm giàu chất xơ khác để bổ máu, góp phần thúc đẩy kinh nguyệt của bà mẹ đến một cách bình thường.

Ăn nhiều thực phẩm chứa sắt và thực phẩm bổ dưỡng

Bổ sung đủ chất sắt để ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt, ăn nhiều thịt gà, thịt cừu, trứng cá muối, tôm, hến, đậu đen, hải sâm… và thực phẩm bổ dưỡng như quả óc chó.

Điều chỉnh tâm lý

Nếu kinh nguyệt không đều là hệ quả của sự thất vọng và căng thẳng, thì bạn phải điều chỉnh tâm lý của mình, trầm cảm, căng thẳng sẽ ảnh hưởng đến việc đến kỳ kinh nguyệt.

Lưu ý về kinh nguyệt sau khi sinh

Những bà mẹ cho con bú sẽ có khả năng phục hồi kỳ rụng trứng và kinh nguyệt muộn, thậm chí một số người còn không có kinh nguyệt cho đến một năm sau đó. Hầu hết các kỳ kinh nguyệt sẽ đến bất thường và các lần sau đó sẽ dần trở nên điều độ hơn.

Do đó, việc kinh nguyệt đến quá muộn cũng không cần điều trị. Khi bị kinh nguyệt, lượng sữa của các bà mẹ cho con bú thường sẽ giảm. Lượng protein và chất béo có trong sữa cũng sẽ thay đổi một chút: Hàm lượng protein cao hơn và hàm lượng chất béo thấp hơn.

Sữa ở giai đoạn này đôi khi có thể gây khó tiêu ở trẻ sơ sinh, nhưng đây chỉ là hiện tượng tạm thời và sẽ trở lại bình thường sau kỳ kinh nguyệt. Do đó, dù là trong hay sau kỳ kinh nguyệt, người mẹ cũng không cần ngừng cho con bú sữa mẹ.

Bất thường kinh nguyệt sau sinh, chảy máu âm đạo không liên tục. Bởi vì thời kỳ hậu kinh đầu tiên thường là do không rụng trứng, hoặc do rối loạn chức năng hoàng thể và buồng trứng vẫn không nhạy cảm lắm với kích thích gonadotropin tại thời điểm này, chẳng hạn như lo ngại sau sinh. Nhiều bất thường khác nhau như máu chảy không ngừng, thỉnh thoảng xuất hiện một lượng nhỏ chảy máu hoặc chảy máu trong chu kỳ kinh nguyệt tương tự như kinh rong là điều khá phổ biến.

Nếu bạn chắc chắn rằng bạn đã không dùng bất kỳ loại thực phẩm hoặc thuốc nào có thể ức chế khả năng co bóp của tử cung và kiểm tra sau khi xuất viện không thấy có nguy cơ xuất huyết sau sinh. Bạn có thể hỏi bác sĩ trong quá trình tái khám hậu sản. Nếu có chảy máu thường xuyên hoặc quá nhiều trong và sau khi sinh, sản phụ nên đi điều trị y tế ngay lập tức để được chẩn đoán và điều trị từ bác sĩ sản khoa.

Kinh nguyệt có bình thường sau một tháng sinh

Sau khi mẹ mới sinh con, estrogen và progesterone trong cơ thể giảm mạnh, mọi thứ sẽ trở lại bình thường sau 1 tuần. Thời gian phục hồi chức năng buồng trứng cũng sẽ khác nhau đối với các bà mẹ mới sinh: những bà mẹ không cho con bú trung bình sẽ có lại kinh nguyệt sau từ 6-8 tuần sau khi sinh và tiếp tục rụng trứng khoảng 10 tuần sau khi sinh.

Trung bình những bà mẹ cho con bú có kinh nguyệt trở lại từ 4-6 tháng sau khi sinh và có thể tiếp tục rụng trứng cùng một lúc với kỳ kinh nguyệt. Một số bà mẹ vẫn sẽ chưa có kinh nguyệt trong thời kỳ cho con bú.

Kinh nguyệt trong hơn một tháng sau khi sinh có thể do kinh nguyệt đến sớm, nhưng cũng không loại trừ trường hợp do tử cung phục hồi kém… Nếu lượng máu chảy ra quá nhiều, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra và điều trị kịp thời.