Quan hệ sau sinh mổ: kiến thức cần phải biết

0
19

Sau khi sinh mổ bao lâu có thể quan hệ

Vì vết thương sinh mổ cần thời gian để chữa lành, tốt nhất là 3 tháng sau khi sinh mới quan hệ. Sau khi sinh mổ cần chú ý quan hệ nhẹ nhàng.

Đối với việc sinh con bình thường, thời gian ở cữ thông thường, cũng chính là thời gian nằm kiêng là 42 ngày. Thời kỳ này là thời gian sửa chữa nội mạc tử cung. Sau thời kỳ kiêng cữ, nếu cơ thể người mẹ không có gì bất thường, về mặt lý thuyết, có thể quan hệ lại.

Nhưng với sinh mổ thì sau bao lâu có thể quan hệ, nghiên cứu y khoa cho thấy tốt nhất là nên quan hệ sau 3 tháng sau khi sinh mổ. Bởi vì mổ lấy thai có vết thương phẫu thuật, việc phục hồi vết thương tự nhiên đòi hỏi nhiều thời gian hơn, nên quan hệ sau khi vết thương mổ được chữa lành.

Những lưu ý khi quan hệ đối với sinh mổ

 1. Động tác cần nhẹ nhàng: Khi quan hệ sau khi sinh mổ, chuyển động phải nhẹ nhàng và vừa phải. Không nên quan hệ quá thường xuyên, chuyển động không nên quá dữ dội, để không gây ra rách bộ phận sinh dục. Cũng cần phải thay đổi và thiết kế một số tư thế để ngăn ngừa áp lực lên vị trí vết thương mà gây đau.
 2. Giảm tiếp xúc với phần bị tê: Vết thương và vùng xung quanh vết thương có thể khiến bạn cảm thấy tê liệt trong nhiều tháng hoặc thậm chí một năm. Điều này là do các dây thần kinh và các mô bị kéo căng hoặc bị hư hại trong quá trình rạch. Nếu bạn cảm thấy không thoải mái khi chạm vào phần tê, bạn nên nói với nửa kia để giảm đụng chạm vào vị trí này.
 3. Chất bôi trơn có thể được sử dụng thay cho dịch tiết âm đạo: Nếu bạn là một bà mẹ đang cho con bú, mức estrogen của bạn sẽ tương đối thấp, mức estrogen thấp này sẽ làm giảm dịch tiết âm đạo của bạn khi giao hợp, gây đau hoặc khó chịu khi giao hợp. Nếu bạn gặp vấn đề này, bạn có thể cân nhắc sử dụng chất bôi trơn thay vì dịch tiết âm đạo để giảm bớt sự khó chịu khi quan hệ.
 4. Sử dụng áo ngực chống tràn sữa: Chảy sữa thường xảy ra ở phụ nữ đang cho con bú, tình trạng này có thể xuất hiện đột ngột. Vì vậy, nếu bạn đang quan hệ, đừng quên sử dụng áo ngực hoặc miếng đệm ngực chống tràn sữa.
 5. Làm tốt công việc tránh thai: Trong quá trình giao hợp, bạn phải chú ý các biện pháp tránh thai để tránh có thai lần nữa. Nếu như đang vui vẻ ham muốn nhất thời, tiếp tục mang thai, tử cung sẽ bị tổn thương rất nhiều, do tử cung chưa được sửa chữa hoàn toàn.

Quy trình bình thường khi quan hệ sau khi sinh mổ

Vào tuần thứ 6 sau khi sinh mổ, mẹ cần đến bệnh viện thường xuyên để kiểm tra toàn diện sau sinh. Nếu bác sĩ nghĩ rằng tử cung sau sinh hồi phục tốt và không có khó chịu nào khác, bạn có thể dần dần giao hợp sau khi sinh hai tháng.

Lý do tại sao bạn không thể tiếp tục quan hệ ngay sau khi phục hồi và khám bác sĩ là vì cơ quan sinh sản của phụ nữ mất khoảng 8-9 tuần để dần dần hồi phục và các vết thương mất nhiều thời gian hơn để phục hồi. Do đó, không thể ngay lập tức quan hệ sau khi phục hồi

Trong lần giao hợp đầu tiên sau sinh, cổ tử cung và khoang âm đạo của người mẹ tiết ra tương đối ít chất bôi trơn. Do đó, lần đầu tiên “thân mật trực tiếp” sau khi sinh, người chồng nên có nhiều những “động tác tiền đề” lãng mạn, nhẹ nhàng. Khi quan hệ nhất định phải nhẹ nhàng, đừng nôn nóng. Bởi vì người chồng đã có khoảng thời gian “kiêng khem” tương đối lâu, anh ấy rất dễ di chuyển tương đối mạnh mẽ, gây tổn thương mô đáy và chảy máu. Ngoài ra, cần áp dụng các biện pháp tránh thai.

Những điều cần chú ý trong lần đầu tiên quan hệ sau khi sinh mổ

Người mẹ đã không trải nghiệm đời sống tình dục trong một thời gian dài, lần đầu tiên quan hệ sau khi sinh chắc chắn sẽ gây ra sự khó chịu. Lúc này, người chồng cần chăm sóc vợ, trước khi quan hệ nên tạo bầu không khí tốt, tăng màn dạo đầu và di chuyển nhẹ nhàng. Chú ý sử dụng các biện pháp tránh thai.

 1. Sự âu yếm của người chồng rất quan trọng: bởi vì người mẹ cần một giai đoạn phục hồi cả về tâm lý và thể chất, người chồng phải thấu hiểu và quan tâm, không thể mù quáng suy nghĩ về mỗi nhu cầu của bản thân và gây hại cho vợ.  Đặc biệt đối với lần quan hệ đầu tiên, nên nhẹ nhàng nhất có thể, vuốt ve và giao tiếp nhiều hơn, để xóa bỏ rào cản tâm lý của vợ.
 2. Chú ý tránh thai: vì không biết liệu thời kỳ rụng trứng đã phục hồi hay chưa, chúng ta phải chú ý tránh thai. Thời gian hồi phục của giai đoạn rụng trứng ở mỗi người là không giống nhau. Hãy đề phòng sớm để tránh những rắc rối không cần thiết.
 3. Tạo bầu không khí tốt: hãy để việc quan hệ được thực hiện trong một môi trường lãng mạn và riêng tư. Bạn có thể nhờ người lớn hoặc người giữ trẻ chăm sóc bé, để những đứa trẻ sẽ không có cơ hội làm hỏng không khí.

Nguyên nhân gây đau khi quan hệ sau khi sinh

Một số phụ nữ bị đau khi giao hợp trong thời kỳ hậu sản, điều này gây ra những trở ngại lớn cho đời sống tình dục và không có lợi cho việc trao đổi tình cảm giữa chồng và vợ. Đau khi quan hệ sau khi sinh mổ chủ yếu là do sự phục hồi kém của vết thương của mẹ hoặc tác động quá mức của chồng, vì vậy hãy chú ý hơn khi quan hệ sau sinh.

 1. Có thể liên quan đến thời gian hồi phục đời sống tình dục sau khi sinh. Thông thường phải mất 7 ngày để vết thương của vết mổ ở tầng sinh môn lành lại, vết khâu được cắt bỏ. Tại thời điểm này, các mô bề mặt đáy chậu đã lành, nhưng lớp cơ sâu và fascia cần 6-8 tuần để được sửa chữa. Nếu bạn tiếp tục đời sống tình dục sớm, có thể dẫn đến hở vết thương và chảy máu. Phụ nữ bị rách tầng sinh môn cần đặc biệt chú ý, vết thương của họ dễ bị nhiễm trùng hơn. Tốt nhất là kiểm tra với bác sĩ để xác nhận rằng bản thân đã lành trước khi bắt đầu quan hệ.
 2. Có liên quan đến tình trạng chung của người vợ. Nếu người vợ yếu, suy dinh dưỡng, thiếu máu hoặc bị viêm trong vết thương, những điều này sẽ trì hoãn thời gian lành vết thương và quan hệ tình dục sớm có thể dễ dàng khiến vết thương nứt ra.
 3. Điều này có thể liên quan đến tình trạng khâu vết thương. Ngoại trừ lớp biểu bì tầng sinh môn được khâu bằng chỉ tơ, lớp cơ bên trong và lớp mỡ dưới da được khâu bằng ruột cừu. Do sự khác biệt rõ ràng của từng người trong việc hấp thụ chỉ khâu, cùng với chất lượng của chỉ khâu và liệu đáy chậu có được khử trùng nghiêm ngặt hay không, cũng sẽ ảnh hưởng đến việc hấp thụ các mô của cơ thể, làm chậm quá trình lành vết thương.
 4. Do thời gian kiêng cữ khi mang thai và sau khi sinh tương đối dài, một khi đời sống vợ chồng được nối lại, thường sẽ có những động tác quyết liệt, như vậy rất dễ gây tổn thương tổ chức tầng sinh môn, chảy máu, tách rời.
 5. Do đó, đời sống tình dục phải được nối lại sau khi vết thương tầng sinh môn được chữa lành hoàn toàn sau khi sinh con. Trong lần quan hệ đầu tiên, người chồng nên nhẹ nhàng. Sau khi nối lại đời sống vợ chồng hoặc sau khi kết thúc quan hệ phát hiện chảy máu âm đạo, nên lập tức đi khám, tránh trì hoãn.

Đau khi quan hệ sau khi sinh mổ phải làm thế nào

Nên làm gì nếu mẹ bị đau khi quan hệ sau khi sinh mổ? Nếu nguyên nhân là do khô âm đạo, có thể giảm bớt sự khó chịu thông qua chất bôi trơn và màn dạo đầu, nếu nguyên nhân là do sự phục hồi thể chất của người mẹ kém, cần hoãn thời gian giao hợp.

Trong trường hợp bình thường, các chức năng cơ thể của phụ nữ sẽ trở lại bình thường trong khoảng hai tháng sau khi sinh mổ, có thể dần dần tiếp tục giao hợp. Tuy nhiên, phụ nữ sau sinh có thể xuất hiện khô âm đạo khiến việc quan hệ không thoải mái, có thể gây đau. Tại thời điểm này, có thể sử dụng bao cao su có chứa chất bôi trơn hoặc chất diệt tinh trùng nữ hoặc ống dẫn tinh để tăng độ bôi trơn của âm đạo. Chỉ cần hạnh phúc, đừng bận tâm và suy nghĩ quá nhiều, sẽ dần dần thích nghi.

Tốt nhất không nên quan hệ sau khi sinh cho đến khi tử cung hồi phục (khoảng 6-7 tuần), nếu không sẽ gây viêm cơ quan sinh sản, chảy máu tử cung hoặc cản trở đáy chậu, vết thương âm đạo đóng lại và phục hồi sức khỏe sau sinh. Nếu bài tiết máu âm đạo sau sinh kéo dài, thời gian kiêng khem nên được kéo dài tương ứng. Tất nhiên, thời gian phục hồi cụ thể của đời sống tình dục, khuyến nghị phụ nữ nên đến bệnh viện để kiểm tra rõ ràng, đảm bảo cơ thể không mắc bệnh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here