Chuyên Mục Kiêng cữ

Sau sinh mổ sau bao lâu có thể tắm gội mà không ảnh hướng tới sức khỏe

Ngày 16 Tháng Hai, 2020

Sinh mổ sau bao lâu có thể tắm gội

Sau khi sinh, da của mẹ bài tiết khá mạnh, ra nhiều mồ hôi hơn bình thường, nên việc tắm rửa vô cùng quan trọng. Sau khi sinh mổ mẹ có thể tắm nhưng không được tắm ngay sau khi sinh, chủ yếu là do sau phẫu thuật vết mổ dễ bị nhiễm trùng. Thông thường mùa hè mẹ sinh mổ có thể tắm sau 1 tuần, mùa đông có thể sau 2 tuần, có thể căn cứ tình trạng hồi phục sức khoẻ để quyết định.

Có người trong thời gian ở cữ tuyệt đối tuân theo lý luận Tây Y, cho rằng phải giữ cho cơ thể tuyệt đối sạch sẽ, ngày nào cũng tắm rửa, kết quả mắc rất nhiều bệnh do không kiêng cữ cẩn thận. Hoặc cũng có người đi theo thái cực ngược lại, dân gian truyền miệng phụ nữ sau sinh trong một tháng không được tắm, tắm là sẽ bị bệnh. Thật ra điều kiện cuộc sống hiện đại đã khác xưa, không cần kiêng khem quá nhiều.

Lưu ý khi tắm sau sinh mổ

Sản phụ sinh mổ nên chờ khi sức khoẻ hồi phục, vết mổ lành lại rồi hãy tắm, thông thường có thể lau người trước.

  1. Sau sinh mổ phải tắm nước ấm. Cần chú ý “đông tránh lạnh, hè chống nóng, xuân thu tránh gió”.
  2. Khi tắm không nên để mồ hôi đầm đìa, sau khi tắm nên lau khô người, khô tóc kịp thời, tóc tốt nhất nên dùng khăn bông khô quấn lại. Sau khi tắm cho dù cảm thấy nóng cũng không được đứng nơi nhiều gió, tốt nhất cũng không mở điều hoà.
  3. Tóc chưa khô không được buộc, không đi ngủ khi tóc còn ẩm, không được tắm khi đang đói hoặc vừa ăn no, sau khi tắm nếu thấy đói nên ăn một chút.
  4. Sau sinh mổ không nên tắm lâu, không được tắm bồn, không khí trong phòng tắm cần lưu thông, sau khi tắm lau khô người, mặc quần áo rồi mới được ra ngoài.
Đọc toàn bộ bài viết

Ths.Bs Trương Thị Thúy Mai

Ths.Bs Trương Thị Thúy Mai chuyên khoa nhi tại bệnh viện nhi đồng 1 tại Tp.HCM. Có rất nhiều năm kinh nghiệm chuyên môn. Bác Mai có vai trò chuyên môn cao tại khoa nhi của bệnh viện.


Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí