Tại sao nuôi con bằng sữa mẹ là tốt nhất – tác dụng của sữa mẹ đối với trẻ

0
37

Tác dụng của sữa mẹ đối với trẻ

Sữa mẹ là nguồn cung cấp dinh dưỡng tự nhiên nhất cho trẻ sơ sinh. Sữa mẹ không chỉ chứa các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng, phát triển của trẻ sơ sinh, còn có nguyên tố miễn dịch, tăng cường sức đề kháng của trẻ.

Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng

 1. Sữa mẹ chứa các chất dinh dưỡng tự nhiên nhất. Trong protein sữa mẹ, tỷ lệ protein sữa với casein là phù hợp nhất cho nhu cầu của trẻ sơ sinh và trẻ sinh non, để đảm bảo chuyển hóa hoàn toàn các axit amin và không tích lũy quá nhiều phenylalanine và tyrosine.
 2. Thành phần sữa mẹ thay đổi dần theo tháng tuổi để đáp ứng nhu cầu của bé, các sản phẩm sữa khác không thể thay thế được sữa mẹ.

Bảo vệ sức khoẻ của bé

 1. Bảo vệ bé tránh bị nhiễm khuẩn, tiêu chảy, viêm tai giữa, bệnh dị ứngNuôi con bằng sữa mẹ làm giảm nguy cơ nhiễm khuẩn, sữa mẹ có thể tăng cường khả năng kháng bệnh cho trẻ sơ sinh. Sữa non và sữa chuyển tiếp rất giàu IgA, có thể tăng cường sức đề kháng cho đường hô hấp của trẻ sơ sinh.
 2. Sữa mẹ có lysin cao và nhiều đại thực bào, có thể khử trùng trực tiếp. Lactose giúp tăng trưởng Lactobacillus và Bifidobacteria, nó cũng chứa rất nhiều lactoferrin, có tác dụng ức chế sự phát triển và hoạt động của E.coli, bảo vệ niêm mạc ruột, bảo vệ niêm mạc khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn và tăng cường sức đề kháng của đường tiêu hóa.
 3. Giảm nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) và viêm ruột hoại tử (NEC). Hàm lượng axit béo không bão hòa trong sữa mẹ cao và dễ hấp thu. Tỷ lệ canxi và phốt pho phù hợp. Đường chủ yếu là đường sữa, rất tốt cho việc hấp thụ canxi. Áp suất thẩm thấu không cao và không dễ gây viêm ruột hoại tử.
 4. Phòng ngừa các bệnh dị ứng như hen suyễn, bệnh nổi ban dị ứng và các bệnh khác.
 5. Phòng ngừa các bệnh mãn tính như béo phì, tăng huyết áp, tiểu đường. Các nghiên cứu cho thấy, trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường ở tuổi trưởng thành thấp hơn nhiều so với những trẻ không bú mẹ.

Thúc đẩy sự phát triển của trẻ sơ sinh

 • Thúc đẩy sự phát triển của tế bào não và trí thông minh. Các thành phần của sữa mẹ có nhiều cysteine ​​và amino taurine, có lợi cho sự phát triển não bộ và phát triển tinh thần ở trẻ sơ sinh.
 • Vận động mút sữa thúc đẩy sự phát triển khả năng ngôn ngữ.

Tăng cường mối quan hệ giữa mẹ và bé

Bú mẹ giúp trẻ sơ sinh có được tình yêu của mẹ nhiều hơn, tăng cảm giác an toàn, giúp thiết lập mối quan hệ giữa các cá nhân tốt ở tuổi trưởng thành và tạo nền tảng cho trí tuệ cảm xúc của trẻ sơ sinh.

Lợi ích của cho con bú sữa mẹ đối với gia đình

 1. Kinh tế: tiết kiệm thời gian, giảm bớt chi tiêu, giảm lãng phí.
 2. Thuận tiện: thuận tiện đáp ứng, bớt thời gian, bớt tốn sức, giảm lây nhiễm.
 3. Yên tâm: trẻ bú sữa mẹ sẽ càng khỏe mạnh, giúp bố mẹ có đủ sức khoẻ và tinh thần để giải quyết những căng thẳng trong công việc.

Lợi ích của cho con bú sữa mẹ đối với xã hội

 1. Trẻ bú sữa mẹ sẽ có thể trạng tốt, không dễ mắc bệnh, có lợi cho việc nâng cao chất lượng thể chất của trẻ.
 2. Tình yêu của các mẹ cho con bú đối với bé có thể giúp trẻ phát triển trí tuệ và năng lực xã hội, hòa hợp gia đình và ổn định xã hội.

Lợi ích cho bé khi bú sữa mẹ

Sữa mẹ phù hợp cho bé

Sữa mẹ giàu protein, vitamin và khoáng chất, các thành phần dinh dưỡng của sữa mẹ luôn thay đổi. Thành phần và tỷ lệ sẽ thay đổi theo sự tăng trưởng và nhu cầu của bé, thay đổi đồng bộ với sự tăng trưởng của bé để đáp ứng nhu cầu của bé vào những thời điểm khác nhau.  

Sữa mẹ có đặc tính chống nhiễm trùng

Sữa mẹ cung cấp các loại cơ chế bảo vệ khác nhau đê chống lại bệnh, bao gồm các kháng thể được tiết ra chống lại các mầm bệnh nhất định. Cũng bao gồm lactoferrin. Lactoferrin không chỉ là nguồn cung cấp sắt cho trẻ bú mẹ, mà còn cung cấp khả năng chống vi khuẩn và kháng vi-rút.

Đối với trẻ sơ sinh mà nói, có thể hấp thu đủ các chất dinh dưỡng từ sữa mẹ, có thể lấy được các yếu tố miễn dịch và tăng cường khả năng chống lại bệnh tật. Nhiễm trùng đường tiêu hóa, hô hấp và đường tiết niệu ít có khả năng xảy ra, tỷ lệ mắc bệnh tiêu chảy và viêm phổi có thể giảm.

Sữa mẹ chứa axit béo thiết yếu

Các axit béo thiết yếu có trong sữa mẹ đã tối ưu hóa các chức năng nhận thức và hiệu ứng hình ảnh. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, sự tương đồng giữa tuổi thai và cân nặng sau sinh, so với trẻ sinh non được nuôi bằng sữa công thức qua ống thông mũi, trẻ sinh non bú sữa mẹ phát triển tốt hơn trong 18 tháng và giai đoạn từ bảy đến tám tuổi.

Đồng thời, trẻ bú sữa mẹ có thị lực cao hơn. Những lợi ích này là do sự hiện diện của axit béo không bão hòa đa chuỗi dài docosahexaenoic acid (DHA) và axit arachidonic (AA).

Thúc đẩy tình cảm mẹ con.

Nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng của bé mà còn giúp thiết lập mối quan hệ giữa mẹ và bé. Em bé được vuốt ve trong vòng tay của mẹ, có tác dụng thúc đẩy tốt đối với sự phát triển tâm lý, ngôn ngữ và trí tuệ của bé.

Lợi ích cho mẹ khi nuôi con bằng sữa mẹ

Lợi ích về thể chất của việc nuôi con bằng sữa mẹ đối với các bà mẹ

 1. Ngăn ngừa chảy máu sau sinh, thúc đẩy hồi phục tử cung: Từ khi sinh ra, động tác bú mẹ lặp đi lặp lại của em bé cho phép tuyến yên của người mẹ giải phóng oxytocin, một loại hormone không chỉ kích thích vú sản xuất sữa mà còn khiến tử cung co bóp. Sự co thắt ngăn ngừa xuất huyết sau sinh, thúc đẩy việc tiết dịch bọt và sự phục hồi của tử cung.
 2. Tránh mất sắt: Nuôi con bằng sữa mẹ thường trì hoãn việc phục hồi kinh nguyệt cho các bà mẹ, không giống như các bà mẹ nuôi con bằng sữa ngoài. Lượng sắt mẹ cần tiết ra ít hơn rất nhiều so với lượng sắt bị mất do mất máu trong kỳ kinh nguyệt.
 3. Tránh thai tự nhiên: Kinh nguyệt chậm trễ không chỉ mang lại lợi ích tuyệt vời cho việc lưu trữ chất sắt của mẹ mà còn có thể tránh thai tự nhiên và duy trì một khoảng thời gian sinh nở nhất định. Phương pháp Lactation vô kinh (LAM) là một biện pháp tránh thai đã được chứng minh tốt với tỷ lệ tránh thai thành công là 98% -99% trong 6 tháng đầu sau sinh. Ngược lại, các bà mẹ nuôi con bằng sữa công thức phải bắt đầu thực hiện các biện pháp tránh thai hiệu quả trong vòng 6 tuần sau khi sinh.

Lợi ích lâu dài của việc cho con bú

Bằng cách cho con bú, các bà mẹ có thể tận hưởng các lợi ích sức khỏe tiềm năng khác, bao gồm chuyển hóa tối ưu, giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư và lợi ích tâm lý.

 1. Giúp giảm cân sau khi sinh. Sản xuất sữa là một quá trình trao đổi chất tích cực, tiêu thụ trung bình 200-500 calo mỗi ngày. Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng các bà mẹ không cho con bú cân giảm ít hơn và khó duy trì hơn so với các bà mẹ cho con bú.
 2. Có lợi cho việc phục hồi từ bệnh tiểu đường thai kỳ. Các bà mẹ cho con bú bị tiểu đường thai kỳ sau khi sinh con, việc giảm cân tối đa do cho con bú có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
 3. Giảm nguy cơ loãng xương. Về lâu dài, lượng sữa ngấm vào có thể làm cho xương chắc khỏe hơn và giảm nguy cơ loãng xương.

Lợi ích tâm lý của việc cho con bú

Nuôi con bằng sữa mẹ cung cấp một sự tương tác độc đáo giữa mẹ và bé, một loại da tự phát gần lại với da tạo nên sự gần gũi và nuôi dưỡng.  Em bé bú sữa mẹ tạo ra môi trường nội tiết tố đặc biệt cho mẹ, có thể giúp mẹ đặc biệt bình tĩnh và ít gây ra phản ứng kích động.

Những nhược điểm của việc cho con bú

 1. Nuôi con bằng sữa mẹ đang bị bệnh sẽ đe dọa sức khỏe của bé: những bà mẹ mắc các bệnh như AIDS, viêm gan, đang điều trị hóa chất, dùng thuốc chống động kinh… không nên cho con bú vì bệnh hoặc các thành phần của thuốc sẽ truyền sang con qua đường bú sữa.
 2. Các bà mẹ đã trải qua phẫu thuật vú cũng bất tiện trong việc cho con bú: người mẹ bị cắt bỏ một phần ngực rất khó cung cấp đủ sữa mẹ do không đủ sữa hoặc ống sữa đã bị cắt.
 3. Caffeine có thể quá mức: các bà mẹ có thể sẽ muốn uống cà phê và các loại đồ uống có chất kích thích khác, các thành phần caffeine trong đó không tốt cho em bé. Mẹ không nên tiêu thụ quá 300mg caffeine mỗi ngày, tương đương với 3 tách cà phê.
 4. Một số bà mẹ sẽ cảm thấy khó chịu khi bé mút núm vú: đa số các bà mẹ sẽ loại bỏ cảm giác này sau khi điều chỉnh hoặc dạy trẻ đúng cách.
 5. Sự bất tiện về thời gian: Một số bà mẹ sẽ không thể cho bé ăn đúng giờ do công việc bận rộn hoặc đi công tác trong thời gian cho con bú, điều này sẽ gây ra nhiều rắc rối cho mẹ hoặc bé.

Nhìn chung, lợi ích của việc cho con bú sữa mẹ lớn hơn những nhược điểm và các chuyên gia chỉ ra rằng sữa mẹ cũng là thực phẩm bổ dưỡng nhất cho trẻ sơ sinh. Vì vậy việc cho con bú bằng sữa mẹ luôn được đề cao. Nếu mẹ không phải do những lý do đặc biệt mà không thể cho bé bú thì tốt nhất vẫn nên cho bé bú mẹ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây