Thai nhi đạp nhiều bên phải có bình thường không?

0
6382
Thai nhi đạp nhiều bên phải có bình thường không

Thai nhi đạp nhiều bên phải có bình thường không?

Thông thường hoạt động của thai nhi trong tử cung được gọi là thai máy. Thai máy có thể phản ánh liệu thai nhi có phát triển tốt trong tử cung hay không.

Mỗi thai nhi có các vị trí máy thai khác nhau trong bụng mẹ. Khi thai nhi lớn lên, bé sẽ ngày càng nghịch ngợm hơn. Bên này thì đá đá, bên kia thì động động, bé cũng sẽ luôn vận động trong bụng mẹ. Thông thường bé sẽ chạy từ trái sang phải hoặc từ phải sang trái, nhưng đôi khi bé sẽ luôn ở một bên, điều này không có gì bất thường.

Nhìn chung, tử cung sẽ có các mức độ thuận bên trái phải khác nhau sau khi mang thai, vì vậy các thai phụ có thể cảm thấy chuyển động của thai nhi ở bên phải, đó là điều bình thường. Các thai phụ chỉ cần làm các bài kiểm tra định kỳ, xử lý các chuyển động bất thường của thai nhi kịp thời thì sẽ không có vấn đề gì cả. Nếu bên phải bị nặng, nên ngủ nghiêng bên trái, chỉnh tử cung bên phải, chú ý nghỉ ngơi, giữ tâm trạng thoải mái, tăng cường dinh dưỡng.

Thai đạp nhiều bên phải là trai hay gái?

Trong cuộc sống có rất nhiều dự đoán giới tính của thai nhi như biểu đồ âm thanh tử cung, sự thay đổi khẩu vị của phụ nữ mang thai, hoặc chuyển động của thai nhi ở bên phải

Trên thực tế, chuyển động của thai nhi bên phải không cho biết giới tính của thai nhi, bởi vì thai nhi luôn di chuyển trong bụng mẹ. Các hoạt động chìa tay và đá chân đều là hoạt động của bé. Chuyển động của thai nhi ở bên phải là trai hay gái, điều này không có bác sĩ nào chứng minh được.

Trong thai kỳ, không ít bà mẹ dựa vào chuyển động ở bên phải mà phán đoán giới tính của con, nhưng bé yêu khi sinh ra không giống như phán đoán ban đầu của mẹ, điều đó đủ để chứng minh rằng không nên xác định giới tính của thai nhi chỉ bằng cách dựa vào chuyển động của thai nhi.

Cho dù là trai hay gái, thai nhi ở trong bụng mẹ đều sẽ chuyển động. Bởi vì bụng mẹ lớn như vậy, bé yêu ở bên trong không chỉ cố định một động tác mà cũng cần phải thay đổi, nếu không thay đổi thì sẽ xuất hiện cảm giác tê tê.

Ở trên đều nói thai máy ở bên phải không thể phán đoán nhanh là trai hay gái. Nếu như thai phụ muốn biết, nên đến bệnh viện siêu âm mới có thể phán đoán được.

Thai đạp trong bụng mẹ cảm giác như thế nào?

Khi thai nhi phát triển đến một giai đoạn nhất định, mẹ có thể cảm nhận được những chuyển động của bé, vậy những chuyển động đó là như thế nào?

Thông thường, đến tuần thứ 18-20 của thai kỳ, sản phụ có thể lần đầu tiên cảm nhận được chuyển động của con. Sau đó, khi tuổi thai tăng, chuyển động của bé cũng có sự thay đổi, cụ thể như sau:

Cảm giác sớm nhất về thai máy

Nếu như sản phụ là lần đầu mang thai, vậy rất có khả năng lần đầu cảm nhận được thai máy rơi vào tuần thứ 18-20. Do lúc này thai nhi vẫn đang còn nhỏ, sức chưa đủ, cảm giác thai máy lúc có lúc không, giống như một con bướm đang vỗ cánh. Khi tuổi thai thay đổi, thai phụ sẽ dần dần cảm thấy rằng bé ngày càng tràn đầy năng lượng, cảm giác chuyển động của thai nhi ngày càng mạnh mẽ hơn và đều đặn hơn.

Cảm giác thai máy ở tuần thứ 20 – 24

Lúc này, số lượng chuyển động của thai nhi sẽ dần tăng lên. Thời kỳ mang thai giữa là thời kỳ thai nhi chuyển động rất tích cực. Bé liên tục đá vào bụng mẹ bầu và xoay người lộn nhào. Mẹ bầu có thể cảm nhận được sức mạnh chuyển động của thai nhi ngày càng mạnh mẽ.

Cảm giác thai máy ở tuần thứ 24 – 28

Lúc này, bà bầu có thể cảm thấy một cú đạp bất ngờ vào bụng, đó là do bé đang nấc. Bây giờ nước ối trong túi ối của thai phụ đã đủ, thai nhi có thể di chuyển tự do trong tử cung. Ngoài ra, tại thời điểm này bé đã có thể nghe thấy giọng nói bên ngoài. Do đó, mẹ bầu có thể cảm thấy thai nhi bất ngờ chuyển động do kích thích âm thanh bên ngoài.

Thông thường, bắt đầu từ tuần thứ 28 của thai kỳ, thai nhi có thể phát triển nhịp sống đều đặn hơn, sẽ có một chu kỳ đi ngủ và thức dậy. Khi thai nhi thức dậy, thai phụ sẽ phát hiện bé chuyển động nhiều lần hơn, phạm vi chuyển động cũng ngày một lớn. Khi thai nhi ngủ, số lượng chuyển động của bé giảm đáng kể, ngay cả khi có chuyển động thì nó vẫn nhỏ. Phụ nữ mang thai nên hiểu về quy luật chuyển động của thai nhi, đồng thời từ tuần thứ 28 nên kiên trì đếm số lần chuyển động thai.

Cảm giác thai máy từ tuần thứ 29 – 32

Lúc này, bà bầu có thể cảm nhận được chuyển động của bé rất rõ ràng, nhưng biên độ của chuyển động này sẽ giảm đi. Điều này là do thai nhi lớn lên, không gian trong tử cung của mẹ trở nên hẹp, làm hạn chế hoạt động của thai nhi. Vào khoảng tuần thứ 32, chuyển động của thai nhi sẽ đạt đến đỉnh điểm. Tần số chuyển động của thai ngày càng tăng, phương thức chuyển động cũng biến hoá đa dạng.

Cảm giác thai máy từ tuần thứ 33 – 36

Lúc này, thai nhi có thể đã hình thành một tư thế, đầu cúi xuống thân cuộn tròn. Thai phụ có thể cảm thấy bé chọc vào bụng bằng cánh tay và chân. Đôi khi, thai nhi cũng có thể đá vào xương sườn bà bầu, khiến mẹ cảm thấy đau.

Cảm giác thai máy từ tuần thứ 36 – 40

Thai nhi ngày càng dài và lớn, nhưng phạm vi hoạt động trong tử cung bị hạn chế, vì vậy thai phụ sẽ thấy rằng các chuyển động của con không còn quá thường xuyên. Trong hai tuần cuối của thai kỳ, thai máy có thể chậm lại và tốc độ tăng trưởng của em bé sẽ giảm nhẹ, điều này là bình thường.

Thời gian thai máy nhiều là khi nào

Bình thường vào tuần thứ 18-20, thai phụ có thể cảm nhận được thai máy 3-5 lần mỗi giờ. Tuổi thai ngày càng tăng thì số lần thai máy càng nhiều, nhưng vào thời gian cuối của thai kỳ, số lần sẽ giảm đi.

Thông thường, từ tuần 28-32 hoạt động của thai đạt đỉnh cao. Sau tuần thứ 38, mức độ hoạt động sẽ ít đi. Từ 8-12h sáng, thai máy tương đối đều đặn, từ 2-3h chiều là ít nhất, sau đó tăng dần dần, từ 8-11h tối tăng dần đến mức cao nhất.

Cho nên kiến nghị thai phụ mang thai tháng thứ 7 trở lên, cũng là tuần 28 của tuổi thai, nên bắt đầu đếm số lần thai máy, quan sát tình hình thai nhi. Nếu phát hiện tình trạng bất thường nên đi khám, kịp thời xử lý.