Hiện tượng thai máy ít (đạp ít) có nguy hiểm không

0
18160

Chuyển động thai, hay còn gọi là thai máy, là hiện tượng phổ biến ở phụ nữ mang thai. Nhiều bà mẹ nghĩ thai máy là sự tương tác giữa em bé và người mẹ, là minh chứng cho sức khoẻ của em bé. nên khi hiện tượng thai máy ít đi thì rất lo lắng. Vậy việc thai nhi ít hoạt động có ảnh hưởng gì không?

Thai máy bao nhiêu lần là bình thường

Chuyển động của thai nhi, hay thường gọi là thai máy, như tên gọi của nó, là cảm giác của người mẹ khi thai nhi di cử động trong bụng. Hiện nay nhiều bà mẹ đánh giá sự phát triển của bé có bình thường hay không dựa theo chuyển động của thai nhi.

Nói chung, thai máy trong 1 giờ trung bình 3 đến 5 lần là bình thường. Số lần thai máy trong 12 giờ khoảng 30 đến 40 lần, nhưng một số thai nhi có thể chuyển động tới 100 lần trong 12 giờ. Các bé khác nhau sẽ có tính cách khác nhau, một số hoạt động nhiều hơn, một số ít yên tĩnh hơn, do đó số lần thai máy cũng sẽ khác nhau.

Thực tế, miễn là các chuyển động của thai nhi đều đặn, nhịp nhàng và ít thay đổi có thể cho thấy thai nhi đang phát triển bình thường, mẹ không cần phải lo lắng. Ngoài ra, điều mà thai phụ cần biết là số lần thai máy không đổi. Trong khoảng thời gian từ tuần 28 đến 38 là giai đoạn ổn định, sau đó sẽ yếu dần cho đến khi sinh.

Sau khi biết số lần thai máy bình thường, mẹ bầu nên học cách tính toán chính xác số lần thai máy. Thời gian tốt nhất để đếm số lần thai máy là 8-9 giờ sáng, 1-2 giờ chiều, 8-9 giờ tối mỗi ngày, mỗi buổi đếm thai máy 1 lần, mỗi lần 1 giờ, 3 lần nhân với 4, chính là số lần thai máy trong 12 giờ. Các mẹ nên chú ý thai máy liên tục chỉ được tính một lần, không phải cứ một chuyển động là tính một lần.

Nguyên nhân thai máy ít đi

Đối với nhiều thai phụ, thai máy là một cách để nhận biết em bé có khỏe mạnh hay không. Do vậy việc giảm hay tăng chuyển động của thai nhi sẽ khiến mẹ bồn chồn, lo lắng. Mẹ bầu cần hiểu lý do giảm hoặc tăng số lần thai máy để đưa ra phán đoán kịp thời thay vì nghi ngờ không căn cứ.

Thai máy nhanh chậm, mạnh yếu cũng có thể chỉ ra sự an nguy của bé. Nói chung, khi bạn mang thai 24 tuần, bạn nên lắng nghe tim thai và sự chuyển động của bé. Nguyên nhân phổ biến đầu tiên của việc giảm thai máy là mẹ bầu bị sốt.

Khi mẹ bầu bị sốt sẽ làm gia tăng lưu lượng máu quanh cơ thể, giảm lưu lượng máu đến nhau thai và tử cung, dẫn đến tình trạng thiếu oxy nhẹ. Thời điểm này, chuyển động của thai nhi sẽ đột ngột giảm. Lúc này mẹ bầu tốt nhất nên đến bệnh viện để khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Nguyên nhân phổ biến thứ hai là do chức năng của nhau thai kém khiến nhau thai không cung cấp đủ oxy cho thai nhi, sẽ làm giảm chuyển động của bé do thiếu oxy trong thời gian dài.

Ngoài ra, số lần thai máy không phải lúc nào cũng đều đặn, do nhiều lý do phức tạp như thay đổi môi trường hoặc thay đổi tâm trạng của người mẹ có thể dẫn đến các chuyển động khác nhau của thai nhi. Chỉ cần nhịp tim của thai nhi bình thường thì sẽ không có vấn đề gì lớn. Thai máy 3-5 lần trong 1 giờ, hoặc lớn hơn 10 lần trong 12 giờ là bình thường. Nếu mẹ bầu cảm thấy không an tâm, có thể đến bệnh viện để nghe tim thai xác nhận xem có vấn đề hay không.

Làm gì khi thai máy giảm (thai máy ít)

Thai máy giảm là một trong những bất thường về chuyển động của thai nhi. Vậy phải làm gì khi thai nhi giảm hoạt động? Các mẹ không nên lo lắng, đầu tiên nên trấn an tinh thần, sau đó xác nhận loại giảm chuyển động thai nhi (nghĩa là giảm đột ngột hay là giảm dần dần), các thành viên trong gia đình không nên quá lo lắng tránh các bà mẹ bị ngất vì sợ hãi. Đồng thời nếu tình hình nguy kịch, nên đến bệnh viện để xác nhận điều trị ngay lập tức.

Trước hết, mẹ bầu nên bình tĩnh và phán đoán xem chuyển động của thai nhi bị giảm đột ngột hay là do những lý do khác. Tiếp đó xác nhận xem thai phụ có bị sốt không. Bởi vì sốt là nguyên nhân phổ biến làm giảm chuyển động của thai nhi.

Cần chú ý nguyên nhân khiến thai phụ bị sốt. Nếu là sốt do cảm lạnh thông thường sẽ không ảnh hưởng nhiều đến thai nhi. Tuy nhiên, nếu là bệnh truyền nhiễm hoặc cúm, đặc biệt là đối với những bà mẹ tương lai gần đến ngày sinh dự kiến, thì tác động lên thai nhi sẽ lớn hơn. Ngoài ra, nếu nhiệt độ cơ thể của người mẹ liên tục cao hơn 38 độ C, sẽ làm cho lưu lượng máu của tử cung, nhau thai bị giảm, lúc này em bé trong bụng sẽ rất “yên lặng”.

Chúng tôi khuyên các mẹ hãy chú ý nghỉ ngơi, đặc biệt là tránh bị cảm lạnh. Khi có đại dịch, tránh đến nơi đông người. Tốt nhất giữ cho không khí trong nhà lưu thông và trong lành mỗi ngày.  Mẹ bầu uống càng nhiều nước càng tốt, ăn nhiều rau, trái cây tươi.

Cách kiểm tra số lần thai máy trong thai kỳ

Ngoài việc tìm hiểu số lần thai máy, các mẹ cũng phải học cách phát hiện các cử động bất thường của thai nhi bên cạnh việc đếm chính xác số lần thai máy. Chỉ khi học cách xác định chuyển động bất thường của thai nhi, chúng ta mới có thể kịp thời ngăn chặn hậu quả xấu xảy ra. Bây giờ, các mẹ hãy nhanh chóng di chuyển đến băng ghế nhỏ, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn một vài phương pháp!

Đầu tiên, bắt đầu với số lần thai máy. Nếu thai máy dưới 20 lần trong 12 giờ, đó là bất thường. Khi chuyển động của thai nhi dưới 10 lần, điều đó cho thấy thai nhi đang gặp nguy hiểm và có tình trạng thiếu oxy trong tử cung. Ngoài ra, chuyển động của thai nhi vượt quá số lần bình thường trong một khoảng thời gian, gấp gáp hoặc chuyển động không liên tục, đó cũng là biểu hiện của tình trạng thiếu oxy trong tử cung.

Thứ hai, khi số lần thai máy đáng kể cho đến khi dừng lại, đó là một tín hiệu cho thấy thai nhi bị hẹp tâm thất nghiêm trọng Hoặc chuyển động của thai nhi đột nhiên tăng lên và sau đó ngừng chuyển động nhanh chóng, đó cũng là một bất thường rất nghiêm trọng. Điều này xảy ra chủ yếu sau thời kỳ mang thai giữa. Các thai phụ rất dễ bị tình trạng huyết áp cao, chấn thương nặng hoặc giảm áp lực tử cung ngắn hạn.

Khi cuộc sống của thai nhi bị đe dọa, thai nhi sẽ có một số chuyển động bất thường, không chỉ về số lần mà còn về bản chất, chẳng hạn như chuyển động mạnh mẽ, liên tục không ngừng đá hoặc đạp, thậm chí là chuyển động của thai yếu dần. Đây đều là những dấu hiệu đáng ngại. Chuyển động thai nhi bất thường cần được điều trị kịp thời.

Sau 28 tuần mang thai, các cử động của thai nhi chủ yếu ở bụng giữa và trên, rất hiếm ở bụng dưới. Nếu chuyển động của thai nhi thường xảy ra ở phần dưới của bụng dưới, nó có thể được coi là bất thường, cho thấy ngôi thai không bình thường, chủ yếu là ngôi mông hoặc nằm ngang, có thể gây khó khăn trong việc sinh nở, nên kịp thời chẩn đoán.