Mang thai tháng thứ 6 bé đạp nhiều có bình thường không

0
5948

Thai máy tháng thứ 6 như thế nào?

Tới tháng thứ 6 thai kỳ, số lần thai máy trung bình khoảng 3-5 lần/giờ, 12 giờ là 30-40 lần trở lên. Các chuyên gia cho biết, chỉ cần thai máy đều đặn, nhịp nhàng, có quy luật thì nghĩa là thai nhi phát triển bình thường. Ngoài ra mẹ bầu cũng nên biết cách đếm số lần thai máy để kịp thời phát hiện bất thường.

Hầu hết các bà mẹ đều có thể cảm thấy chuyển động của thai nhi chính xác và rõ ràng ở tháng thứ 6 của thai kỳ. Trong trường hợp bình thường, khi mang thai tháng thứ 6, thai nhi sẽ hoạt động nhiều hơn. Từ thời điểm này đến 10 tuần tiếp theo, em bé rất năng động, bé sẽ bận rộn trong bụng mẹ, đá chân, giãn cơ… thai máy có thể lên đến hàng trăm lần mỗi ngày.

Thai máy thường xuyên trong tháng thứ 6 là bé khỏe phải không

Khoảng tháng thứ 6 của thai kỳ, nếu không có đau bụng dữ dội thì thai máy thường xuyên cũng không có vấn đề gì. Vì thai nhi đã được hình thành trong giai đoạn này nhưng kích thước của bé tương đối nhỏ, mẹ bầu có một khoảng trống lớn trong bụng nên bé thoải mái hơn khi di chuyển, do đó thai máy sẽ diễn ra nhiều hơn. Các mẹ không nên lo lắng quá nhiều, chỉ cần chú ý thường xuyên theo dõi thai máy và khám thai định kỳ thì sẽ không có vấn đề gì lớn. Tuy nhiên, nếu chuyển động thai biến mất, đó có thể là dấu hiệu nguy hiểm của tình trạng thiếu oxy của thai nhi. Bạn nên đi khám bác sĩ ngay lập tức và không được trì hoãn.

Thai máy cho thấy thai nhi đang phát triển và lớn lên trong bụng mẹ. Mang thai càng nhiều tuần, thai máy càng tích cực. Sau 6 tháng mang thai, hầu hết phụ nữ mang thai sẽ cảm thấy thai máy tăng dần và thường xuyên hơn. Thai hoạt động mạnh nhất từ ​​tháng thứ 7 đến tháng thứ 8 và sẽ giảm dần vào tháng thứ 9. Trong 1 ngày, trước khi đi ngủ và sau bữa tối, đó là thời kỳ bé hoạt động mạnh nhất. Một mặt, thai nhi tương đối có tinh thần. Mặt khác, mẹ bầu thường bình tĩnh lại để cảm nhận chuyển động của con, vì vậy mẹ sẽ cảm thấy rằng chuyển động của thai nhi nhiều hơn.

Thai máy ít tháng thứ 6 thai kỳ

Trong trường hợp bình thường, mang thai tháng thứ 6 là thời điểm chuyển động của thai nhi bắt đầu tăng chậm. Nếu mẹ bầu phát hiện chuyển động của thai nhi không rõ ràng, hoặc hiện tượng chuyển động của thai nhi bị giảm, điều đầu tiên cần xem xét là tình trạng thiếu oxy trong tử cung hoặc thắt dây rốn, thắt rốn, nước ối quá ít…, hoặc đường huyết của chính người mẹ mang thai, huyết áp cao… gây ra. Trong trường hợp này, cần phải đến bệnh viện để siêu âm, theo dõi nhịp tim của thai nhi v.v. và điều trị oxy khi thích hợp.

Số lần thai máy trong tháng thứ 6

Trong trường hợp bình thường, mẹ bầu rõ ràng sẽ cảm thấy chuyển động của thai nhi trong khoảng tháng thứ 6 của thai kỳ. Số lượng chuyển động của thai nhi bình thường ở tháng thứ 6 không ít hơn 3-5 lần trong 1 giờ, và số lượng chuyển động của thai nhi trong 12 giờ là 30-40 lần trở lên.

Nếu thai phụ thấy rằng chuyển động của thai nhi ít hơn 20 lần trong 12 giờ hoặc ít hơn 3 lần mỗi giờ, điều đó cho thấy thai nhi đang thiếu oxy, sinh mệnh nhỏ của bé có thể bị đe dọa nghiêm trọng.

Trong giai đoạn đầu của tình trạng thiếu oxy, số lượng chuyển động của thai nhi sẽ tăng lên, thai nhi sẽ bồn chồn do thiếu oxy. Khi tình trạng thiếu oxy trong tử cung tiếp tục gia tăng, chuyển động của thai nhi sẽ dần suy yếu và số lần sẽ giảm.

Đây là dấu hiệu cảnh báo thai nhi đang gặp nguy hiểm. Nếu các biện pháp cứu hộ tương ứng không được thực hiện tại thời điểm này, chuyển động của thai sẽ biến mất và tim thai sẽ mất. Quá trình này kéo dài khoảng 12-48 giờ. Do đó, một khi thai phụ thấy cử động thai nhi bất thường, không được xem nhẹ, nên đến bệnh viện ngay.

Phải làm gì khi thai máy bất thường

Nếu mẹ bầu muốn loại trừ những bất thường trong 6 tháng mang thai, tốt nhất nên đến bệnh viện để kiểm tra. Thông thường tim thai sẽ biến mất trong vòng 12-48 giờ sau khi chuyển động của thai nhi hoàn toàn ngừng lại.

Nếu thai phụ thấy bé không cử động, mẹ có thể vỗ bụng để đánh thức bé, hoặc uống nước ấm để tăng nhu động ruột và tác động tới bé một số kích thích bên ngoài.

Nếu như vậy mà thai nhi không có phản ứng, hoặc không di chuyển 1 lần trong 1-2 giờ, bạn phải nhanh chóng đến bệnh viện, yêu cầu bác sĩ sản khoa kiểm tra xem bạn có cần oxy không, tránh việc ngoài ý muốn, trì hoãn sẽ làm mất cơ hội cứu bé.

Những điều cần chú ý trong tháng thứ 6 thai kỳ

1. Mang thai đến tháng thứ 6, thai phụ sẽ cảm nhận được chuyển động của thai nhi rõ rệt, nếu số lượng chuyển động của thai nhi giảm đáng kể hoặc thậm chí biến mất, điều đó có nghĩa là thai nhi có thể xuất hiện tình trạng xấu, nên đến bệnh viện ngay lập tức.

2. Khi thai phụ xuất hiện cảm lạnh, hôi miệng, chán ăn, mệt mỏi hoặc chảy máu âm đạo bất thường, có thể phán đoán rằng thai nhi không bình thường. Do đó, nếu mẹ bầu có thể phát hiện kịp thời sự không bình thường của thai nhi, đến bệnh viện để khám và điều trị kịp thời sẽ giúp thai nhi biến nguy thành an và tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra. Tất nhiên, chuyển động của thai nhi chỉ là một cảm giác chủ quan, cũng có thể bị ảnh hưởng bởi sự nhạy cảm ở phụ nữ mang thai với chuyển động của thai.

3. Mang thai 6 tháng phải chú ý đến bệnh viện để kiểm tra, nếu thai máy bình thường, bạn nên duy trì tâm trạng thoải mái, bổ sung dinh dưỡng tốt, nếu bạn thấy thai chuyển động bất thường thì cần phải khám và điều trị kịp thời.